Đàng Thánh giá là gì? Nguồn gốc các chặng Đàng Thánh Giá?

Ghé thăm một Nhà thờ Công giáo chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật về Chặng Đàng Thánh Giá. Dưới đây là bài viết tham khảo về Đàng Thánh giá là gì? Nguồn gốc các chặng Đàng Thánh Giá?

1. Đàng Thánh giá là gì?

Chặng Đàng Thánh Giá là một việc sùng kính truyền thống để tôn vinh cuộc đời, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Còn được gọi là Chặng Đường Thánh Giá và Đường Dolorosa. Đường Thánh Giá có nguồn gốc từ Đất Thánh, nhưng nó không trở nên phổ biến trên khắp thế giới cho đến Thế kỷ 17. Theo một nghĩa nào đó, Chặng Đàng Thánh Giá là một cuộc hành hương nhỏ qua các sự kiện bao trùm những giờ phút cuối cùng trong cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần gian. Trong hầu hết các nhà thờ Công giáo đều có những hình ảnh được vẽ hoặc chạm khắc mô tả Con đường Thánh giá.

2. Nguồn gốc các chặng Đàng Thánh Giá:

Chặng Đàng Thánh Giá đi theo con đường của Chúa Kitô từ tòa án Pontius Pilate đến ngôi mộ của Chúa Kitô là một việc sùng kính phổ biến trong các giáo xứ, đặc biệt là trong Mùa Chay và chuẩn bị cho Lễ Phục sinh. Vào thế kỷ 16, con đường này chính thức được đặt tên là Via Dolorosa (Con đường đau khổ), hay đơn giản là Con đường Thánh giá hoặc Trạm Thánh giá.

Sự tận tâm này đã phát triển theo thời gian. Truyền thống cho rằng Đức Mẹ của chúng ta hằng ngày đến thăm những cảnh Chúa chịu thương khó. Sau khi Constantine hợp pháp hóa Cơ đốc giáo vào năm 313 sau Công nguyên, con đường này được đánh dấu bằng các trạm quan trọng của nó. Thánh Giêrônimô (342-420), sống ở Bêlem trong phần sau của cuộc đời, đã làm chứng cho đám đông khách hành hương từ nhiều quốc gia khác nhau đã viếng thăm những thánh địa này và đi theo Đường Thánh Giá. Điều thú vị là, Thánh Sylvia trong tác phẩm Peregrinatio ad loca sancta (380), trong đó bà mô tả rất chi tiết các thực hành tôn giáo khác nhau, không đề cập đến một thực hành cụ thể hoặc tập hợp các lời cầu nguyện để đi theo các trạm; tuy nhiên, sự thiếu sót này không có nghĩa là những người hành hương trên thực tế đã không đi theo Đường Thánh Giá.

Trên thực tế, lòng sùng kính tiếp tục phát triển phổ biến. Vào thế kỷ thứ năm, Giáo hội quan tâm đến việc “tái tạo” các thánh địa ở các khu vực khác để những người hành hương không thể thực sự đến Đất Thánh có thể làm như vậy một cách sùng kính và thiêng liêng trong lòng họ. Ví dụ, Thánh Petronius, Giám mục Bologna, đã xây dựng một nhóm nhà nguyện tại tu viện San Stefano mô tả các đền thờ quan trọng hơn của Đất Thánh, bao gồm một số nhà ga. (Khái niệm tương tự đã truyền cảm hứng cho việc xây dựng Tu viện Franciscan ở Washington, nơi người ta có thể đến thăm và xem các bản sao của Nhà nguyện Bethlehem, ngôi mộ của Chúa chúng ta và các đền thờ quan trọng khác của Đất Thánh.)

Năm 1342, các tu sĩ dòng Phanxicô được bổ nhiệm làm người bảo vệ các đền thánh ở Đất Thánh. Các tín hữu nhận được ân xá khi cầu nguyện tại các địa điểm sau: Tại nhà Philatô, nơi Chúa Kitô gặp mẹ Người, nơi Người nói chuyện với những người phụ nữ, nơi Người gặp Simon người Cyrênê, nơi quân lính lột áo Người, nơi Người bị đóng đinh vào xà lim. thập tự giá, và tại ngôi mộ của Ngài.

William Wey, một người Anh hành hương, đã viếng thăm Đất Thánh vào năm 1458 và một lần nữa vào năm 1462, và được ghi nhận là người đặt tên cho các trạm . Ông mô tả cách thức mà một người hành hương theo bước chân của Chúa Kitô. Trước thời điểm này, con đường thường đi theo hướng ngược lại với con đường của chúng ta ngày nay – di chuyển từ Núi Canvê đến nhà Philatô. Tại thời điểm này, điều ngược lại – đi từ nhà Philatô đến đồi Canvê – dường như đã xảy ra.

Khi những người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi chặn đường vào Đất Thánh, các bản sao của các đài đã được dựng lên tại các trung tâm tâm linh nổi tiếng, bao gồm Tu viện Đa Minh ở Cordova và Tu viện Clare Nghèo ở Messina (đầu những năm 1400); Nürnberg (1468); Louvain (1505); Bamberg, Fribourg và Rhodes (1507); và Antwerp (1520). Nhiều trạm trong số này được sản xuất bởi các nghệ sĩ nổi tiếng và được coi là kiệt tác ngày nay. Đến năm 1587, Zuallardo báo cáo rằng người Hồi giáo cấm bất kỳ ai “dừng lại, cũng như không để tóc che đầu và tôn kính [các đài], cũng như không thực hiện bất kỳ cuộc biểu tình nào khác,” về cơ bản là đàn áp sự sùng kính này ở Đất Thánh. Tuy nhiên, lòng sùng kính tiếp tục phát triển phổ biến ở châu Âu.

Xem thêm bài viết hay:  Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nhân sự?

Tại thời điểm này, số lượng trạm thay đổi. Tài khoản của William Wey có 14 trạm, nhưng chỉ có 5 trạm tương ứng với của chúng tôi. Một số phiên bản bao gồm ngôi nhà của Dives (người giàu có trong câu chuyện Lazarus), cổng thành mà Chúa Kitô đi qua, và ngôi nhà của Hêrôđê và Simon người Pharisêu. Năm 1584, một cuốn sách do Adrichomius viết có tựa đề Jerusalem sicut Christi Tempore floruit đưa ra 12 trạm phù hợp với những trạm trong phiên bản hiện tại của chúng ta. Cuốn sách này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và lưu hành rộng rãi. Vào thế kỷ 16, những cuốn sách sùng đạo đặc biệt xuất hiện ở các Vùng đất thấp có 14 trạm với những lời cầu nguyện cho mỗi người.

Vào cuối thế kỷ 17, việc dựng đài trong các nhà thờ trở nên phổ biến hơn. Năm 1686, Giáo hoàng Innocent XI, nhận ra rằng rất ít người có thể đến Đất Thánh do sự đàn áp của người Hồi giáo, đã trao cho các tu sĩ dòng Phanxicô quyền dựng lên các trạm trong tất cả các nhà thờ của họ và những người trung thành sẽ được hưởng những ân xá tương tự để thực hành sùng kính như thể trong một cuộc hành hương thực sự. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XIII đã mở rộng những ân xá này cho tất cả các tín hữu vào năm 1726. Năm năm sau, Đức Giáo hoàng Clêmentê XII cho phép dựng đài trong tất cả các nhà thờ và ấn định con số là 14. Năm 1742, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XIV khuyến khích tất cả các linh mục làm giàu cho nhà thờ của họ bằng Con Đường Thánh Giá, phải bao gồm 14 cây thánh giá và thường đi kèm với các bức tranh hoặc hình ảnh của từng chặng đường cụ thể.

Đến nay, có 14 đài truyền thống: Philatô kết án tử hình Chúa Kitô; Chúa Giêsu vác thập giá; cú ngã đầu tiên; Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ; Simon of Cyrene giúp vác thập tự giá; Veronica lau mặt Chúa Giêsu; mùa thu thứ hai; Chúa Giêsu nói với các phụ nữ Giêrusalem; mùa thu thứ ba; Chúa Giêsu bị lột áo; Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá; Chúa Giêsu chết trên thập giá; Chúa Giêsu bị hạ xuống khỏi thập giá; và Chúa Giêsu được đặt trong ngôi mộ. Vì mối quan hệ nội tại giữa cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa chúng ta với sự phục sinh của Ngài, một số sách nhỏ về lòng sùng kính hiện nay bao gồm một trạm “mười lăm” kỷ niệm sự phục sinh. Một ơn toàn xá được ban cho những ai ngoan đạo đi Đàng Thánh Giá,Enchiridion của niềm đam mê , #63). Những ai bị cản trở đến thăm nhà thờ có thể đạt được niềm đam mê tương tự bằng cách ngoan đạo đọc và suy niệm về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa chúng ta trong nửa giờ. Tầm quan trọng liên tục của các trạm trong đời sống sùng đạo của người Công giáo đã được chứng thực bởi cả Giáo hoàng Paul VI, người đã phê duyệt phiên bản dựa trên phúc âm của các trạm vào năm 1975 và Giáo hoàng John Paul II, người cũng đã viết phiên bản của riêng mình.

3. Lời cầu nguyện trên các chặng Đàng Thánh Giá:

3.1. Mở lời cầu nguyện:

V. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

R. A-men.

Hãy cùng cầu nguyện.

Lạy Cha chí thánh, xin nhìn máu chảy ra từ cạnh sườn Đấng Cứu Rỗi bị đâm; nhìn máu đổ ra bởi nhiều nạn nhân của thù hận, chiến tranh, khủng bố, và trong lòng thương xót của bạn, xin ban cho tiến trình của các sự kiện thế giới có thể diễn ra theo ý muốn của bạn, trong công lý và hòa bình, và rằng Giáo hội của bạn có thể cống hiến hết mình với sự tin tưởng thầm lặng vào sự phục vụ của bạn và sự giải phóng nhân loại. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

R. A-men.

3.2. Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử hình:

Chúa Giêsu của con, không phải Philatô, chính tội lỗi của con đã kết án tử hình Chúa. Nhờ công lao của cuộc hành trình đau buồn này, con nài xin Ngài trợ giúp linh hồn con trong hành trình hướng về cõi vĩnh hằng. Con yêu Chúa, Chúa Giêsu yêu dấu của con; Tôi yêu bạn nhiều hơn bản thân mình; Con hết lòng sám hối vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con tách rời khỏi Ngài một lần nữa. Xin ban cho con luôn yêu mến Ngài; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.3. Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác thập giá:

Chúa Giêsu yêu dấu của con, con ôm lấy mọi gian khổ Chúa đã định cho con cho đến chết. Con nài xin Chúa, vì giá trị của nỗi đau mà Chúa đã chịu khi vác Thập giá của Chúa, xin ban cho con sự trợ giúp cần thiết để vác thập giá của mình với sự kiên nhẫn và cam chịu hoàn toàn. Con yêu Chúa, Chúa Giêsu tình yêu của con; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con tách rời khỏi Ngài một lần nữa. Xin ban cho con luôn yêu mến Ngài; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.4. Chặng Thứ Ba: Chúa Giêsu ngã lần thứ nhất:

Chúa Giêsu yêu dấu của con , không phải sức nặng của Thánh Giá, mà là tội lỗi của con, đã khiến Chúa phải chịu biết bao đau đớn. Nhờ công đức của lần sa ngã đầu tiên này, xin giải thoát con khỏi bất hạnh rơi vào tội trọng. Lạy Chúa Giêsu của con, con yêu Chúa bằng cả trái tim con; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Xin ban cho con luôn yêu mến Ngài; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.5. Chặng Thứ Tư: Chúa Giêsu Gặp Mẹ Sầu Bi:

Chúa Giêsu yêu dấu nhất của con , vì nỗi buồn mà Chúa đã trải qua trong cuộc gặp gỡ này, xin ban cho con ân sủng để có một tình yêu thực sự tận tụy dành cho Mẹ rất thánh của Chúa. Và bạn, Nữ hoàng của tôi, người đang chìm đắm trong nỗi buồn, nhờ sự chuyển cầu của bạn, xin cho tôi được tưởng nhớ liên tục về Cuộc khổ nạn của Con bạn. Con yêu Chúa, Chúa Giêsu, tình yêu của con; Con ăn năn vì đã từng xúc phạm Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Xin ban cho con luôn yêu mến Ngài; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.6. Chặng Thứ Năm: Ông Simon vác Thánh Giá giúp Chúa Giêsu:

Chúa Giêsu yêu dấu của con, con sẽ không từ chối Thánh Giá như người Cyrenian đã làm; Tôi chấp nhận nó, tôi nắm lấy nó. Con đặc biệt chấp nhận cái chết mà Chúa đã định cho con; với tất cả những cơn đau có thể đi kèm với nó; Con kết hợp nó với cái chết của Ngài, con dâng nó cho Ngài. Bạn đã chết vì tình yêu của tôi; Con sẽ chết vì tình yêu của Ngài, và để làm vui lòng Ngài. Xin giúp con bởi ân điển của Ngài. Con yêu Chúa, Chúa Giêsu tình yêu của con; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.7. Chặng Thứ Sáu: Veronica lau mặt Chúa Giêsu:

Lạy Chúa Giê-su yêu dấu của con , trước đây khuôn mặt Chúa rất đẹp, nhưng trong cuộc hành trình này, nó đã mất hết vẻ đẹp, và những vết thương và máu đã làm nó biến dạng. Linh hồn con cũng đã từng đẹp đẽ khi lãnh nhận ân sủng của Chúa trong Bí Tích Rửa Tội; nhưng tôi đã làm biến dạng nó kể từ tội lỗi của tôi; Chỉ một mình bạn, Đấng Cứu Chuộc của tôi, có thể khôi phục lại vẻ đẹp trước đây của nó. Làm điều này bởi niềm đam mê của bạn. Lạy Chúa Giêsu, con ăn năn đã xúc phạm đến Chúa. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.8. Chặng Thứ Bảy: Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ hai:

Chúa Giêsu hiền lành nhất của con , bao nhiêu lần Chúa đã tha thứ cho con, và bao nhiêu lần con lại sa ngã, và lại bắt đầu xúc phạm đến Chúa! Nhờ công lao của lần sa ngã mới này, xin ban cho con sự trợ giúp cần thiết để kiên trì trong ân sủng của Ngài cho đến chết. Xin ban cho rằng trong mọi cám dỗ tấn công con, con luôn phó thác mình cho Chúa. Tôi yêu bạn, Chúa Giêsu tình yêu của tôi, với cả trái tim tôi; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Xin ban cho con luôn yêu mến Ngài; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.9. Chặng thứ tám: Chúa Giêsu gặp các phụ nữ thành Giêrusalem:

Lạy Chúa Giêsu của con , lòng trĩu nặng sầu đau, con khóc vì những xúc phạm mà con đã xúc phạm đến Chúa, vì những đau đớn mà chúng đáng phải chịu, và còn hơn thế nữa vì chúng đã làm mất lòng Chúa, Đấng đã yêu thương con rất nhiều. Chính tình yêu của Ngài, hơn cả nỗi sợ hỏa ngục, khiến con khóc vì tội lỗi của mình. Lạy Chúa Giêsu của con, con yêu mến Chúa hơn chính bản thân mình; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.10. Chặng Thứ Chín: Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ ba:

Lạy Chúa Giê-xu phẫn nộ của con , vì sự yếu đuối mà Chúa đã gánh chịu khi lên đồi Gô-gô-tha, xin ban cho con sức mạnh đủ để chinh phục mọi sự tôn trọng của con người và mọi đam mê xấu xa của con, những thứ đã khiến con coi thường tình bạn của Ngài. Tôi yêu bạn, Chúa Giêsu tình yêu của tôi, với cả trái tim tôi; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn vị sự nghiệp công lập là gì? Quy định về đơn vị sự nghiệp công lập?

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.11. Chặng Thứ Mười: Chúa Giêsu bị lột áo:

Lạy Chúa Giê-su vô tội của con , nhờ công lao của sự dày vò Chúa đã chịu, xin giúp con cởi bỏ mọi tình cảm đối với những sự vật của thế gian, để con có thể đặt trọn tình yêu của con nơi Chúa, Đấng rất xứng đáng với tình yêu của con. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa bằng cả trái tim con; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.12. Chặng Thứ Mười Một: Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thánh Giá:

Chúa Giêsu của con ! chất đầy sự khinh bỉ, xin hãy đóng đinh trái tim con dưới chân Ngài, để nó có thể ở đó mãi mãi, để yêu Ngài và không bao giờ rời xa Ngài nữa. Tôi yêu bạn nhiều hơn bản thân mình; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.13. Chặng Thứ Mười Hai: Chúa Giêsu chịu treo trên Thánh Giá và chịu chết:

NGUYỆN Lạy Chúa Giêsu đang hấp hối của con , con thành kính hôn lên Thánh Giá mà Chúa đã chết vì yêu con. Tôi đã đáng chết một cái chết đau khổ vì tội lỗi của tôi; nhưng cái chết của bạn là hy vọng của tôi. Nhờ công lao cái chết của Chúa, xin ban cho con ân sủng được chết, ôm lấy chân Chúa và cháy bỏng tình yêu dành cho Chúa. Con xin dâng linh hồn con trong tay Ngài. Tôi yêu bạn bằng cả trái tim; Con ăn năn vì đã xúc phạm đến Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.14. Chặng Thứ Mười Ba: Chúa Giêsu xuống khỏi Thánh Giá:

Ôi mẹ đau khổ , vì tình yêu của Con trai này, hãy chấp nhận tôi làm tôi tớ của bạn và cầu nguyện với Ngài cho tôi. Và Ngài, Đấng Cứu Chuộc của con, vì Ngài đã chết cho con, xin cho con được yêu mến Ngài; vì tôi ước chỉ có Bạn, và không có gì hơn. Con yêu mến Chúa, lạy Chúa Giêsu của con, và con ăn năn vì đã xúc phạm đến Chúa. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

3.15. Chặng thứ mười bốn: Chúa Giêsu được mai táng trong mồ:

Ôi Chúa Giê-xu bị chôn vùi của con , con hôn lên tảng đá bao quanh Ngài. Nhưng Chúa đã sống lại vào ngày thứ ba. Con nài xin Chúa, nhờ sự phục sinh của Chúa, cho con sống lại vinh quang với Chúa trong ngày sau hết, để luôn được hiệp nhất với Chúa trên thiên đàng, ca ngợi Chúa và yêu mến Chúa mãi mãi. Con yêu Ngài, và con ăn năn vì đã từng xúc phạm Ngài. Đừng bao giờ cho phép con xúc phạm Ngài một lần nữa. Cho rằng tôi có thể yêu bạn luôn luôn; và sau đó làm với tôi những gì bạn muốn.

Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

Lời cầu nguyện kết thúc

Lạy Chúa Giêsu nhân hậu và dịu hiền, con quì gối trước nhan Chúa, và với ước muốn tha thiết nhất của linh hồn, con cầu nguyện và nài xin Chúa ghi khắc vào lòng con những tình cảm sống động về đức tin, đức cậy và đức mến. , với sự ăn năn thực sự về tội lỗi của con, và một ước muốn mạnh mẽ để sửa đổi, trong khi với tình cảm sâu sắc và sự đau buồn của linh hồn, con chiêm ngưỡng Năm Vết Thương Quý Giá Nhất của Ngài, trước mắt con điều mà Đa-vít đã nói trong lời tiên tri: “Chúng đâm vào tay và chân Con ; họ đã đếm tất cả xương của tôi.

V. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
R. A-men.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đàng Thánh giá là gì? Nguồn gốc các chặng Đàng Thánh Giá? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận