Đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục đăng kiểm xe máy nhập khẩu?

Khái niệm đăng ký xe máy là gì? Giấy chứng nhận đăng ký xe máy là gì? Thủ tục đăng ký mô tô, xe máy nhập khẩu ?

Hiện nay, việc xử phạt các lỗi liên quan đến đăng ký xe máy, ô tô đang rất được chú trọng. Bởi việc đăng kiểm là vấn đề rất cơ bản khi sử dụng phương tiện trong quá trình tham gia giao thông. Vậy, đăng ký xe máy là gì? Quy trình đăng ký xe được thực hiện như thế nào?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Đăng ký xe máy là gì?

Đăng kiểm xe nói chung cũng như đăng kiểm xe máy nói riêng được hiểu là việc thực hiện hàng loạt các thủ tục nhằm kiểm tra độ an toàn của phương tiện giao thông nói chung và xe máy nói riêng. Việc kiểm tra được thực hiện dựa trên các yêu cầu: hệ số an toàn của hệ thống phanh ô tô có hoạt động đạt tiêu chuẩn không, bộ phận dẫn động có hoạt động tốt hay không? Ngoài ra, yếu tố bảo vệ môi trường cũng được coi là một trong những tiêu chí đánh giá việc đăng kiểm xe máy.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008, việc đăng ký xe máy có các mục đích sau:

Sản phẩm, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng, nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được hoán cải ô tô con khác thành ô tô chở người.

Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của phương tiện không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xe hơi,rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm định định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).

Người người đứng đầu cơ sở đăng ký và người trực tiếp thực hiện kiểm định chịu trách nhiệm xác nhận kết quả kiểm định.

Người sở hữu xe, người điều khiển xe có trách nhiệm bảo đảm an toàn kỹ thuật của xe theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.

Bộ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép đối với cơ sở đăng ký xe cơ giới; quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Xem thêm bài viết hay:  Đề tài nghiên cứu khoa học? Ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học?

xem thêm: Mức phạt điều khiển xe ô tô hết hạn đăng kiểm mới nhất 2022

Như vậy, có thể thấy đăng ký xe máy là một trong những thủ tục bắt buộc mà chủ phương tiện phải thực hiện. Vì thủ tục đăng kiểm là một hình thức hợp pháp hóa việc lưu thông của xe trong quá trình sử dụng xe. Cả xe mua mới và hình thức mua lại xe có sang tên đổi chủ, di chuyển xe máy từ tỉnh này sang tỉnh khác đều phải đi đăng ký xe.

2. Giấy đăng ký xe máy là gì?

Giấy đăng ký xe máy được hiểu là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để kiểm định xe máy, cấp cho chủ phương tiện nói chung và xe máy nói riêng. Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chỉ được cơ quan nhà nước cấp cho chủ sở hữu khi phương tiện mà chủ sở hữu sử dụng đáp ứng các điều kiện đăng ký xe máy. Việc kiểm định sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo chu kỳ kiểm tra toàn bộ máy móc của xe, các thiết bị trong và ngoài xe, đánh giá toàn bộ xe xem có chỗ nào chưa đạt tiêu chuẩn. Nếu kiểm tra phát hiện sai sót, hư hỏng sẽ yêu cầu chủ phương tiện tiến hành sửa chữa, thay thế để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và người ngồi sau phương tiện. và những người tham gia giao thông khác khi lưu thông trên đường.

3. Thủ tục, hồ sơ đăng ký xe máy:

Kiểm tra hồ sơ xe lần đầu

Khi kiểm định xe lần đầu, chủ xe cần có các giấy tờ sau:

a) Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ hợp lệ sau đây để xuất trình:

– Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng cầm giữ.

– Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của cơ quan cho thuê tài chính.

– Giấy hẹn đi đăng ký xe (có đầy đủ chữ ký và dấu).

xem thêm: Một số quy định về hoán cải xe ô tô

b) Bản gốc Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phải xuất trình.

c) Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của phương tiện nộp gồm một trong các giấy tờ sau:

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ kho (Sổ kho) là gì? Mẫu thẻ kho và hướng dẫn cách ghi?

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đối với xe cơ giới nhập khẩu; bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước;

– Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cơ quan có thẩm quyền đối với xe cơ giới tịch thu bán đấu giá và văn bản thông báo kết quả kiểm định chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam đối với trường hợp xe cơ giới tịch thu bán đấu giá không có dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định hoặc có dữ liệu không phù hợp.

– Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao chứng thực quyết định xuất bán xe dự trữ quốc gia.

d) Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới cải tạo mới).

đ) Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của cần cẩu, bồn, bình nhiên liệu CNG, LPG được trang bị, lắp đặt trên xe cơ giới cấp theo quy định tại Thông tư số 35/2011/TT-BGTVT ngày 06 tháng 5 năm 2011 của Bộ GTVT. 2011 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật thiết bị xếp dỡ, nồi hơi và thiết bị chịu áp lực dùng trong giao thông vận tải. tặng.

Kiểm tra lần sau

xem thêm: Quy định về điều kiện và thủ tục dỡ hàng ô tô tải

Khi kiểm định xe cơ giới, chủ phương tiện phải xuất trình các giấy tờ quy định tại các điểm a, b, d và đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, với quy định về đăng ký xe máy khi tham gia giao thông nhằm hạn chế tình trạng phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông, đặc biệt là xe máy – phương tiện giao thông phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện khi tham gia giao thông.

hạn đăng kiểm xe máy

Do xe máy là phương tiện giao thông có thể mua bán, trao đổi cũ và mới nên việc thực hiện thủ tục đăng ký cũng có những quy định cụ thể về mặt thời gian. Cụ thể, quy định về thời hạn đăng ký được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe, quy định cụ thể về thời hạn đăng ký xe tại Điều 6 như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản kiểm phiếu bầu Ban chấp hành chi Đoàn mới nhất

“Điều 6: Trách nhiệm của chủ phương tiện”

“thứ nhất. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí trước bạ và biển số xe theo quy định.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều động, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông báo này. 01 bản ban hành kèm theo Thông tư này cho cơ quan quản lý hồ sơ phương tiện đó để theo dõi; trường hợp sang tên xe máy khác huyện trong cùng tỉnh, thành phố trung tâm sau đó đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở chính để làm thủ tục sang tên xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc người bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, di chuyển, đăng ký thay đổi. xe hơi.

xem thêm: Điều kiện đăng kiểm viên và thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên

4. Nghiêm cấm mọi hành vi làm giả hồ sơ, tẩy xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

Như vậy có thể thấy chủ phương tiện nói chung và xe máy nói riêng phải đi đăng kiểm xe trong vòng 30 ngày. Trong từng trường hợp sử dụng xe như mua mới hay mua cũ sẽ có những quy định khác nhau về cách tính thời hạn 30 ngày. Cụ thể như sau: Đối với xe máy mới thì thời hạn 30 ngày này được tính kể từ ngày chủ xe mua xe mới hoặc đối với xe máy cũ thì thời hạn 30 ngày này được tính kể từ ngày của sự hoàn thành. thủ tục mua xe máy cũ và làm thủ tục sang tên xe.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đăng kiểm xe máy là gì? Thủ tục đăng kiểm xe máy nhập khẩu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận