Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Khái quát văn học yêu nước Việt Nam nửa sau thế kỉ 19? Lập dàn ý để phân tích bài Bạn đến chơi nhà? Mở bài Phân tích bài thơ Bạn về thăm nhà Nguyễn Khuyến? Thân phân tích Bài thơ Bạn về thăm nhà của Nguyễn Khuyến? Kết bài phân tích Bài thơ Bạn về thăm nhà của Nguyễn Khuyến?

Bạn đến chơi nhà tác giả Nguyễn Khuyến là những vần thơ hóm hỉnh của tác giả ngay trong hoàn cảnh túng thiếu khi đón người bạn lâu ngày không gặp. Mời các bạn tham khảo bài viết Lập dàn ý và phân tích chi tiết bài thơ Bạn đến thăm của Nguyễn Khuyến dưới đây.

1. Vài nét về văn học yêu nước Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX:

Cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp đã hoàn thành quá trình xâm lược Việt Nam, biến nhân dân ta từ địa vị làm chủ đất nước trở thành nô lệ trên chính lãnh thổ, ruộng đất của mình. Trong hoàn cảnh nước mất đó, cùng với các phong trào đấu tranh sôi nổi và mạnh mẽ chống đế quốc thực dân Pháp và chế độ phong kiến ​​lạc hậu, phong trào đấu tranh trên mặt trận văn hóa cũng diễn ra mạnh mẽ. mạnh. Các nhà Nho đương thời đã dùng ngòi bút tài hoa của mình để chống lại sự xâm lược của kẻ thù, đồng thời khắc họa cảnh ngộ khốn khổ của nhân dân và bày tỏ lòng cảm thương, nhân đạo sâu sắc đối với họ. Có thể nói, chưa có giai đoạn lịch sử nào mà bộ môn văn học lại có sự thay đổi như vậy. Mỹ thuật quá nhanh và quá đúng với thực tế.

Phạm Văn Nghị trên đường vào Đà Nẵng sáng tác tác phẩm Trà Sơn Quán thứ ba thể hiện lòng căm thù giặc và lòng yêu nước của mình.

Nguyễn Đình Chiểu đã viết nhiều bài thơ phản ánh cuộc đấu tranh của ta, vạch trần tội ác của quân thù.

Hay như nhà Nho Nguyễn Khuyến, thất vọng trước sự lạc hậu, suy đồi của triều đình phong kiến, đã trở về quê sống giản dị, bình dị như bao người dân. Bằng ngòi bút tài hoa của mình, ông đã sáng tác những vần thơ phản ánh những khía cạnh đời thường nhất trong đời sống văn hóa của nhân dân như tình bạn, cuộc sống.

2. Phân tích dàn ý của bài Bạn đến chơi nhà:

2.1 Giới thiệu:

– Giới thiệu sơ lược về nhà thơ Nguyễn Khuyến

– Giới thiệu ngắn gọn hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Bạn đến chơi nhà”.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về lối sống giản dị hay nhất và ý nghĩa nhất

– Nội dung yêu cầu của đề: phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến

2.1 Thân bài:

Tâm trạng khi bạn lâu ngày đến chơi nhà:

– Ngôn ngữ, giọng thơ gần gũi, chân thực trong cách giới thiệu:

lâu lắm rồi: cách đây lâu lắm rồi

+ Bác đến chơi nhà: Giới thiệu sự có mặt của người bạn khi đến chơi nhà

– Sự chân thành và cởi mở thể hiện ở:

+ Cách gọi bạn: chú – chỉ với danh từ chỉ người, dùng với nghĩa là đại từ, Từ đó thể hiện thái độ chân thành, thân tình, quý mến của nhà thơ đối với người bạn lâu ngày không gặp. .

– Hai vế câu thơ như một lời chào khách, thể hiện cảm xúc vui sướng ngọt ngào và thể hiện tình bạn thân thiết, chân thành giữa chủ và khách.

⇒ Câu giới thiệu rất tự nhiên, mộc mạc thể hiện tấm chân tình, tình cảm, sự xúc động của nhà thơ Nguyễn Khuyến khi đến thăm bạn.

Hoàn cảnh gia đình tác giả khi bạn đến thăm

– Với lời nói như đùa nhưng diễn tả một tình huống rất đặc biệt:

+ Muốn đi chợ mua đồ đãi khách nhưng chợ lại xa nhà

+ Muốn gửi con giúp thì con cái trong nhà cũng hết.

+ Muốn bắt cá cho khách mà ao sâu quá.

+ Muốn bắt gà để rủ thì vườn rộng rào rào không bắt được.

+ Rau trong vườn đậu không ăn được

+ Ngay cả miếng trầu được coi là đầu mọi câu chuyện cũng không có

⇒ Tình huống được tạo ra đầy hài hước, cái gì cũng có mà hóa ra chẳng có gì, qua đó cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan của tác giả. Đây cũng là bức tranh hiện thực về thời bấy giờ nước mất nhà tan, loạn lạc chỉ có từng ấy cuộc sống thiếu thốn chứ không có gì đãi khách.

– Thủ pháp nghệ thuật;

+ Thể thơ so le 3/4: tạo âm hưởng nhịp nhàng, trầm ngâm, chậm rãi như tấm chân tình sâu nặng của tác giả dành cho người bạn lâu ngày không gặp.

+ Lập luận được sử dụng rất chặt chẽ, cách lặp cấu trúc, điệp ngữ, sử dụng thành thạo các tính từ, hư từ từ chối

⇒ Xây dựng hoàn cảnh nghèo khó nhưng đầy hóm hỉnh, cường điệu, phóng đại về cuộc đời nghèo khó, giản dị của tác giả, qua đó thể hiện tài hóm hỉnh của một nhà Nho trẻ tuổi. trắng hiện đại

Tình bạn thân thiết, chân thành và sâu sắc của tác giả

– Nhà thơ sử dụng đại từ “ta” với nhiều tầng nghĩa:

+ Ta (1): chủ nhà – là nhà thơ Nguyễn Khuyến

Xem thêm bài viết hay:  Muối Amoni là gì? Tính chất hoá học? Bài tập về muối Amoni?

+ Ta (2): khách – Tức là người bạn lâu ngày không gặp của tác giả

– Sử dụng khéo léo quan hệ từ “với” làm nhịp cầu nối hai đại từ, qua đó ta thấy quan hệ giữa chủ và khách dường như không hề có khoảng cách chút nào, tình bạn của người bị hại quá gắn bó. . gần gũi, thân thiết, hòa hợp, vui vẻ, trọn vẹn đến mức hòa làm một.

⇒ Câu thơ cuối bài thơ đã tổng kết giá trị của cả bài thơ, thể hiện một cách chân thực nhất, đầy đủ nhất tình cảm biết ơn vô cùng sâu sắc của nhà thơ đối với người bạn của mình, khẳng định mọi sự thiếu thốn về vật chất chỉ là cơ sở cho một tình bạn thân thiết. đó là sự thanh tịnh, vượt qua mọi chuẩn mực thông thường.

2.3 Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm:

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về bài thơ và có thể liên tưởng đến tình bạn trong các bài thơ, tác phẩm văn học khác.

3. Mở bài Phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến:

Từ trước đến nay chủ đề về tình bạn luôn được nhắc đến nhiều trong thi ca văn học Việt Nam. Đề tài tình bạn không phải là đề tài mới, độc đáo nhưng mỗi nhà văn, nhà thơ lại có một cách nghĩ, cách cảm rất riêng về tình bạn này. Vì vậy, cùng một chủ đề về tình bạn được đặt trong những bối cảnh và nội dung khác nhau. Trong đó bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến là một tác phẩm vô cùng đặc sắc đó là tiếng nói chân thành, giản dị của tác giả gửi đến người bạn thân của mình. Dù nghèo khó nhưng tình bạn giản dị của họ vẫn chân thật và thân thiết.

4. Phân tích thân bài bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến:

Trong câu thơ mở đầu của bài thơ, tác giả Nguyễn Khuyến nói về hoàn cảnh của một người bạn lâu ngày đến thăm, tuy đã lâu không gặp nhưng vẫn nhớ đến thăm nhà thơ. Bạn đọc có thể thấy ở đây sự chân thành, thân thiết của một tình bạn trong sáng nhưng rất sâu sắc:

“Lâu lắm rồi anh mới về nhà.

Điệp ngữ “đã lâu” cho thấy đã lâu lắm rồi người bạn thân mới được đến chơi với Nguyễn Khuyến. Nó cho thấy rằng mặc dù khoảng cách có thể khiến họ không thể nhìn thấy nhau nhưng họ vẫn nhớ về nhau. Thật là một tình bạn trong sáng và sâu sắc giữa nhà thơ và người bạn của mình. Và trong hoàn cảnh đó, lẽ ra phải có một mâm cơm đầy đủ để hai người tâm sự, nhưng lại chẳng có gì:

Xem thêm bài viết hay:  Thiết chế giáo dục là gì? Ví dụ, vai trò của thiết chế giáo dục?

“Con đã đi, chợ đã xa”

Bạn đến thăm nhưng thanh niên trong nhà đi vắng không hỏi han được gì, chợ lại xa nhà khó đi.

Sau đó, tác giả đề cập đến một loạt những thứ có sẵn trong gia đình mình, nhưng tiếc là không có thứ nào có thể được sử dụng:

“Ao sâu nước trong, khôn câu cá,

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Cây cải mầm, cà chua mới nhú,

Dây bầu, mướp mới hay hoa”.

Nhà có ao rộng, nhưng ao sâu, cá không có cách nào kéo lên được. Gà cũng có nhưng vườn thưa quá không bắt được gà. Sau đó, có những cây ăn quả trong khu vườn đó, đó là cải xanh và cà tím, nhưng chúng đã chín một nửa và không thể ăn được. Bầu mới rụng rốn, mướp còn đang trổ bông. Đằng sau những dòng hài hước và thú vị đó, nhà thơ đang nói về sự nghèo khó và thiếu thốn của chính mình. Cũng như những người dân thường khác trong thời nước mất nhà tan, lấy đâu ra mà đủ để đãi khách. Đặc biệt, ngay cả miếng trầu được coi là đầu câu chuyện cũng không có:

“Khởi đầu tiếp khách, trầu không có,

Chú đến chơi với con.”

Miếng trầu là thứ không thể thiếu trong mỗi cuộc trò chuyện với cảnh các cụ già vừa nói vừa ăn trầu. Tuy nhiên ở nhà tác giả thì không có chuyện đó. Ở đây chỉ có “tôi và tôi”. Danh từ “tôi” được dùng với nhiều nghĩa vừa là nhà thơ, vừa là bạn đến thăm. Vì vậy, trong nhiều câu chuyện, chỉ có tình bạn của hai tri kỷ là trường tồn mãi mãi cho dù mọi thứ có thay đổi thế nào.

5. Kết bài Phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến:

Bài thơ là bức tranh sáng ngời về tình bạn giữa hai con người tri kỉ. Trong một gia đình thiếu thốn đủ bề, cái gì cũng có nhưng chẳng có gì và tình yêu thương là thứ duy nhất tồn tại mãi mãi. Những vật chất tầm thường xung quanh không đáng so sánh với tình bạn phương xa của nhà thơ Nguyễn Khuyến với bạn mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận