Dàn ý cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong hay

Về nhà văn Lê Minh Khuê? Giới thiệu về Những Ngôi Sao Xa xôi? Nội dung của tác phẩm? Lập dàn ý để cảm nhận vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong hay? Liên hệ với các tác phẩm khác?

Nhắc đến văn xuôi Việt Nam không thể quên nữ văn sĩ Lê Minh Khuê – người đã làm khuynh đảo nền văn học đương đại. Đặc biệt với tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” là hình ảnh ba cô gái trẻ yêu nước cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây về cảm nhận vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong.

1. Về nhà văn Lê Minh Khuê:

Lê Minh Khuê sinh năm 1949 tại quê ngoại ở xã Lan Châu, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình trí thức tiêu biểu.

Theo tiếng gọi của Tổ quốc năm 1965, bà tham gia lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Năm 1969, bà chính thức bắt đầu sự nghiệp viết lách. Chủ đề chính về thời kỳ chiến tranh của chị là cuộc chiến hào hùng, đẫm máu và nổi bật với hình ảnh những con người luôn giữ tinh thần lạc quan, đoàn kết trên tuyến đường Trường Sơn. Các tác phẩm của Lê Minh Khuê dần thay đổi đề tài bởi theo bà, từ sau 1975, Việt Nam kết thúc chiến tranh giành độc lập và chuyển sang đề tài bám sát những biến đổi của hiện thực xã hội, con người trong thời kỳ đổi mới. . Lê Minh Khuê viết cả truyện ngắn và truyện vừa.

Quan niệm về trải nghiệm thực tế trong sáng tác của nhà văn Lê Minh Khuê: “Vấn đề trải nghiệm không trở thành bản chất của nhà văn”. Với cô, văn học là lĩnh vực không có giới hạn hay một tiêu chuẩn nhất định.

Các tác phẩm tiêu biểu của bà gồm: Những ngôi sao xa xôi (NXB Kim Đồng, 1973); Cao điểm mùa hè (Nxb Quân đội nhân dân, 1978); Một chiều xa thành phố (NXB Tác Phẩm Mới, 1986); Bi kịch nhỏ (NXB Hội Nhà văn, 1993); Màu xanh gian dối (NXB Phụ nữ, 2003); Những vì sao, trái đất, dòng sông (NXB Phụ nữ, 2008); Nhiệt đới gió mùa (NXB Hội Nhà văn, 2012)…

2. Đôi nét về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi:

Hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm: Năm 1971, trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang diễn ra ác liệt, ác liệt.

– Xuất xứ: Tác phẩm được trích từ tập truyện ngắn cùng tên (NXB Kim Đồng)

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp bài hát chia tay tuổi học trò, tuổi học sinh mùa kỷ yếu

– Mạch truyện được phát triển theo dòng suy nghĩ và trạng thái cảm xúc của nhân vật trong thời điểm hiện tại đan xen với quá khứ.

– Chủ đề: Ca ngợi những con người có lí tưởng cao cả, sống vì tinh thần yêu nước của dân tộc, đặc biệt là hình tượng người nữ anh hùng lực lượng vũ trang.

3. Nội dung công việc:

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” kể về 3 cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đang làm nhiệm vụ khảo sát mặt đường là Thảo, Nho và Phương Định. Họ sống trong các hang động ở vùng cao nằm trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc của ba nữ anh hùng là chờ đợi ở cao điểm và quan sát hành trình máy bay địch sẽ thả bom xuống quân dân ta. Mỗi khi có bom nổ, các anh phải nhanh chóng chạy lên, đo khối lượng đất đá để kịp thời lấp hố bom và quan trọng là đánh dấu những quả bom chưa nổ rồi trực tiếp tiến hành phá bom. Dù công việc vô cùng nguy hiểm nhưng ba cô gái thanh niên xung phong luôn lạc quan, yêu đời và tin yêu vào cuộc sống. Dù cùng chung một mục tiêu nhưng với tinh thần dũng cảm hơn bao giờ hết, mỗi người vẫn toát lên những cá tính khác nhau. Cô gái tên Thảo là chị cả, rất thích hát và cũng thích chép lời bài hát. Đối với út, Nho luôn trẻ con, rất thích ăn kẹo, với hình dáng nhỏ nhắn, hiền lành. Phương Định là nhân vật chính, người dẫn chuyện là một cô gái luôn tràn đầy cảm xúc, mơ mộng, tâm hồn luôn nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ, về gia đình, quê hương thân yêu. Truyện là nét vẽ tinh tế mà sâu sắc về vẻ đẹp của ba nữ thanh niên xung phong được mệnh danh là những bông hồng thép trên chiến trường và hơn thế nữa là lời ngợi ca chân thành thế hệ thanh niên anh hùng. tuổi trẻ luôn sẵn sàng xông pha của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

4. Lập dàn ý để cảm nhận vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong:

4.1. Khai mạc:

Giới thiệu đôi nét về tác giả Lê Minh Khuê và tác phẩm Những ngôi sao xa xôi.

Giới thiệu vấn đề đề bài yêu cầu phân tích: cảm nhận vẻ đẹp của 3 cô gái thanh niên xung phong: họ là những con người có lí tưởng cao đẹp, luôn tin yêu vào cuộc sống, ba con người với ba nét tính cách khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi trắc nghiệm về Hội sinh viên Việt Nam có đáp án 2023

4.2. Thân bài:

Hoàn cảnh sống và nhiệm vụ chiến đấu của nữ thanh niên xung phong:

Ba cô gái với ba cái tên xinh đẹp Thảo, Phương Định, Nho đang làm nhiệm vụ trong đội trinh sát mặt đường Trường Sơn.

Họ sống và làm việc trên một cao điểm trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung rất nhiều lửa đạn vô cùng nguy hiểm. Công việc của họ là lúc nào cũng chạy trên cao điểm, phơi mình ngày đêm giữa sự đánh phá của máy bay địch, và sau mỗi trận oanh tạc dữ dội, họ phải nhanh chóng leo lên để đo khối lượng đất đá. hủy, đánh dấu số bom chưa nổ, trực tiếp hủy bom ngay.

→ Nhiệm vụ và môi trường sống luôn bất ổn, nguy hiểm luôn chực chờ đòi hỏi một tinh thần dũng cảm, hành động nhanh nhưng vẫn phải bình tĩnh.

Lý tưởng chung của ba nữ thanh niên xung phong

Ba nữ thanh niên xung phong đều là những người trẻ, phải xa mái nhà, con phố yên bình, xa mái trường, xa tuổi thanh xuân yên bình để ra chiến trường làm nghĩa vụ, chiến đấu vì Tổ quốc. tế bào.

Họ luôn tỏa sáng với những phẩm chất vô cùng cao đẹp: đó là trái tim dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao với những công việc đòi hỏi tính cực kỳ cao, không sợ bom đạn.

Dũng cảm, anh dũng: Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mọi lúc, không ngại đối mặt với cửa tử, không nản lòng dù nhiều lần các nữ chiến sĩ đã bị bom đạn vùi lấp, bị thương.

Tinh thần đồng đội gắn bó khăng khít: thể hiện ở cử chỉ nghĩa tình, cách quan tâm, chăm sóc lẫn nhau khi đồng đội bị thương.

Hơn cả tâm hồn trong sáng: những cô gái trẻ luôn vui cười kể cả trong nghịch cảnh, mơ mộng, yêu đời, sôi nổi nhưng cũng có những lúc sâu lắng; họ cũng như được làm đẹp cho cuộc sống nơi chiến trường đầy khói bom, luôn tích cực nghĩ về tương lai, nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng.

Nét riêng ở mỗi cô gái thanh niên xung phong:

Em út Nho tính tình rất trẻ con, thích ăn đồ ngọt, vóc người nhỏ nhắn, dịu dàng đầy nữ tính nhưng rất dũng cảm, rắn rỏi và vô cùng dũng cảm.

Chị cả ở đây thích làm dáng nhất là Thảo, tính tình rất dễ thương nhưng đôi khi trái ngược nhau: Thích hát những bài do em Phương Định sáng tác nhưng hát không trôi chảy bài nào; Cô ấy rất táo bạo, dũng cảm nhưng tái nhợt khi nhìn thấy máu, sợ đứa con của mình; Có thể nói, ở chị có lúc là sự e ấp, mềm yếu của bao cô gái bình thường khác, nhưng có lúc lại là một nữ quân nhân dũng cảm, nghiêm trang trong chiến đấu.

Xem thêm bài viết hay:  Gió mậu dịch là gì? Tính chất và phạm vi của gió mậu dịch?

Nhân vật trung tâm của truyện là Phương Định: một cô gái Hà Thành mới vào chiến trường được 3 năm, hay mơ mộng, nhớ quê hương nơi mình đã lớn lên, nhớ mẹ, nhớ mái trường thân yêu. …, Cô bé có tâm hồn trong sáng, mơ mộng với nhiều năng khiếu được thể hiện rõ nét: thích hát, thuộc lòng nhiều bài hát hay, tận hưởng cơn mưa một cách hồn nhiên và chân thật như không có tiếng nổ ở đâu cả. cũng ở đây. Cô luôn quan tâm chu đáo đến đồng đội và cũng là một cô gái có trái tim nhạy cảm nhưng kín đáo, duyên dáng mà không phô trương, tạo nên sức hút tự nhiên rất riêng.

→ Bằng cách kể, tả những hành động, dòng suy nghĩ tiêu biểu của từng nhân vật, nhà văn Lê Minh Khuê đã khắc họa cho người đọc một thế giới nội tâm nhạy cảm, phong phú, đậm chất anh hùng, dũng mãnh. tốt nhất của nhân vật.

4.3. Chấm dứt:

Khẳng định lại tính cách tốt đẹp của ba nhân vật và nêu giá trị của tác phẩm lúc bấy giờ và cho đến nay, nêu suy nghĩ của bản thân về chủ đề.

5. Liên hệ với các công trình khác:

Để bài viết được đánh giá cao, bạn có thể liên hệ với những tác phẩm cũng viết về thanh niên xung phong trong chiến tranh.

Link bài thơ: Gửi em, cô gái thanh niên xung phong của nhà thơ Phạm Tiến Duật trong tập thơ Vầng trăng, vầng lửa (1970). Trong bài thơ có đoạn:

“Tôi rào quanh hố bom

Miệng ngọt ngào của bạn làm cho bạn cười

Hà Tĩnh nghe buồn cười quá

Anh im lặng như trôi trong một bài hát ru.

Cùng khắc họa hình ảnh người nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ nơi hố bom vô cùng nguy hiểm nhưng tinh thần luôn lạc quan, nở nụ cười trên môi với đồng đội. Nụ cười ấy làm tác giả say đắm bởi tinh thần chiến đấu dũng cảm và tinh thần vượt qua nghịch cảnh của người lính.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dàn ý cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận