Dân phòng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của lực lượng dân phòng?

Phòng thủ dân sự gì? Nhiệm vụ của lực lượng dân phòng là gì? Vai trò của lực lượng dân phòng là gì? Danh mục phương tiện phòng cháy và chữa cháy được trang bị cho đội dân phòng? Lực lượng dân phòng có quyền điều khiển và xử phạt giao thông không?

Chúng ta thường thấy ở các xã, phường, thị trấn luôn có đội cảnh vệ làm công tác bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Vậy phòng thủ dân sự là gì? Vai trò, nhiệm vụ của lực lượng dân phòng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý:

– Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001 sửa đổi, bổ sung năm 2013

– Nghị định 79/2014 / NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy;

– Nghị định 38/2006 / NĐ-CP về bảo vệ dân phố;

– Nghị định 27/2010 / NĐ-CP quy định việc huy động lực lượng Công an khác, Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. trong trường hợp cần thiết.

1. Phòng thủ dân sự là gì?

Lực lượng Dân phòng là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

– Pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể về việc lực lượng dân phòng phối hợp với các tổ chức, cấp ủy, an ninh, trật tự ở nông thôn, bảo vệ tổ dân phố trong sinh hoạt và trực tiếp làm nhiệm vụ. Giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

– Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về lực lượng dân phòng nhưng tại khoản 5 Điều 3 Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 có quy định về đội dân phòng là tổ chức gồm những người tham gia. hoạt động phòng cháy và chữa cháy. giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư trú.

– Luật Phòng cháy và chữa cháy cũng quy định ở mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập đội dân phòng, biên chế từ 10 đến 30 thành viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định thành lập và quản lý hoạt động của lực lượng này.

2. Nhiệm vụ của lực lượng dân phòng:

Lực lượng dân phòng có nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và giữ gìn an ninh, trật tự nơi cư trú:

2.1. Nhiệm vụ của lực lượng dân phòng trong phòng cháy và chữa cháy ở địa phương:

– Ở ấp, khóm, tổ dân phố phải có đội dân phòng và đội dân phòng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thành lập, quản lý và chỉ đạo.. Lực lượng dân phòng là lực lượng phòng cháy và chữa cháy nòng cốt ở địa phương, có nhiệm vụ:

Xem thêm bài viết hay:  Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết?

+ Đề xuất ban hành các quy định, nội quy an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

+ Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến ​​thức về phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào quần chúng tham gia phòng cháy, chữa cháy.

+ Kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy.

+ Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

+ Xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và thực hiện nhiệm vụ chữa cháy khi xảy ra cháy; Tham gia chữa cháy tại địa phương và các cơ sở khác khi có yêu cầu

– Lực lượng dân phòng được đào tạo, bồi dưỡng, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ và chế độ, chính sách động viên.Cán bộ, đội viên dân phòng được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy theo các nội dung sau:

+ Kiến thức pháp luật, kiến ​​thức phòng cháy và chữa cháy phù hợp với từng đối tượng.

+ Phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào quần chúng phòng cháy và chữa cháy.

+ Các biện pháp phòng chống cháy nổ.

+ Phương pháp xây dựng và thực tập phương án chữa cháy. các biện pháp, chiến thuật và kỹ thuật chữa cháy.

Phương pháp bảo quản, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

+ Phương pháp kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

2.2. Nhiệm vụ của lực lượng dân phòng trong việc giữ gìn an ninh, trật tự nơi cư trú:

– Bảo vệ dân phố phối hợp với lực lượng dân phòng, bảo vệ chuyên trách của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn để bảo vệ an ninh, trật tự theo chỉ đạo của UBND và Công an phường. . Tổ chức tuần tra kiểm soát và tham gia các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội khác theo quy định của pháp luật.

– Bắt, đày và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, người trốn thi hành án về trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

– Yêu cầu đình chỉ ngay hành vi vi phạm và báo cáo Ủy ban nhân dân, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với người có hành vi vi phạm trật tự công cộng. tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và các đối tượng vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Mất quyền công dân là gì? Đi tù có mất quyền công dân không?

– Tham gia với lực lượng Công an, lực lượng chức năng truy bắt tội phạm, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác của người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách.

3. Vai trò của lực lượng dân phòng:

– Trong thời kỳ đô thị hóa và hiện đại hóa đất nước hiện nay, nhu cầu sử dụng khí đốt, xăng dầu ngày càng tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Khi xảy ra cháy, nổ, lực lượng dân phòng luôn là lực lượng cơ sở đầu tiên phát hiện và tổ chức ứng cứu các tình huống cháy, nổ ngay từ đầu, khi Sử dụng các phương tiện chữa cháy đã được trang bị tại chỗ để xử lý thì hiệu quả thành công sẽ rất cao.

Lực lượng dân phòng là cánh tay nối dài của Ủy ban nhân dân và Ban Công an cấp xã trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, nhất là khu dân cư, hộ gia đình. gia đình. Trong công tác cứu nạn, cứu hộ, lực lượng dân phòng đã phối hợp, hỗ trợ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy hướng dẫn người dân thoát khỏi nguy hiểm, di chuyển, bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh trật tự. trật tự phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy.

– Vai trò của lực lượng dân phòng trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở địa phương là rất quan trọng. Cần đầu tư có hiệu quả cho hoạt động này của lực lượng dân phòng để hạn chế thấp nhất số vụ cháy xảy ra, kịp thời dập tắt đám cháy khi mới phát sinh, không để cháy lan, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ngoài ra, lực lượng dân phòng cũng có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Kịp thời ngăn chặn các xung đột phát sinh và phát hiện hành vi bất hợp pháp địa phương.

4. Danh mục phương tiện phòng cháy và chữa cháy được trang bị cho đội dân phòng:

Tại Phụ lục 1 Thông tư 150/2020 / TT-BCA quy định danh mục, số lượng trang bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng như sau:

STT THỂ LOẠI SỐ LƯỢNG ĐƠN VỊ HẠN SỬ DỤNG Đầu tiên Bột chữa cháy xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhỏ hơn 04 kg 05 Cái lọ Theo chỉ định của nhà sản xuất 2 Bình chữa cháy xách tay có khối lượng khí chữa cháy không dưới 03 kg hoặc bình chữa cháy dạng nước xách tay có dung tích khí chữa cháy không dưới 06 lít 05 Cái lọ Theo chỉ định của nhà sản xuất 3 Đèn pin (độ sáng 200 lm, chống nước IPX4) 02 Các Thay thế bị hỏng 4 Rìu cứu hộ (trọng lượng 2 kg, tay cầm dài 90 cm, vật liệu thép carbon độ bền cao) 01 Các Thay thế bị hỏng 5 Xà beng (một đầu nhọn, một mặt phẳng; dài 100 cm) 01 Các Thay thế bị hỏng 6 Búa (thép cacbon cường độ cao, trọng lượng 5 kg, tay cầm dài 50 cm) 01 Các Thay thế bị hỏng 7 Kìm cộng lực (dài 60 cm, tải trọng cắt 60 kg) 01 Các Thay thế bị hỏng số 8 Túi sơ cứu loại A (Theo Thông tư số 19/2016 / TT-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế) 01 Túi xách tay Thay thế bị hỏng 9 Băng kéo (kích thước 186 cm x 51 cm x 17 cm; tải trọng 160 kg. 01 Các Thay thế bị hỏng
Xem thêm bài viết hay:  Combo du lịch là gì? Lợi ích, ưu nhược điểm? Có nên mua?

5. Lực lượng dân phòng có quyền điều khiển và xử phạt giao thông không?

Cảnh sát giao thông là lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông và xử phạt theo quy định tại Điều 7 Thông tư 65/2020 / TT-BCA. Trong trường hợp cần thiết khác, lực lượng Cảnh sát cơ động, Thanh tra giao thông …, Công an xã, phường, thị trấn được huy động để hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông điều phối giao thông. giao tiếp và kiểm soát đơn hàng. Tuy nhiên, các lực lượng hỗ trợ này phải tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Nghị định 27/2010 / NĐ-CP.

Các trường hợp cCần huy động các lực lượng Công an khác, Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ như sau:

+ Trong các ngày kỷ niệm; các sự kiện chính trị – xã hội; các hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

+ Các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, các thành phố trung tâm.

+ Khi tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có những diễn biến phức tạp.

+ Các trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, lực lượng dân phòng không phải là đối tượng được huy động để hỗ trợ CSGT kiểm soát trật tự và cũng không có quyền xử phạt vi phạm đối với người tham gia giao thông bị vi phạm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dân phòng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của lực lượng dân phòng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận