Dẫn giải là gì? Áp giải là gì? Phân biệt áp giải và dẫn giải?

Bình luận là gì? Áp bức là gì? Phân biệt áp tải và phiên dịch? Sự khác biệt giữa hộ tống và hộ tống trong tố tụng hình sự là gì?

Áp giải và dẫn giải đều là biện pháp cưỡng chế cần thiết trong tố tụng và được áp dụng tùy theo đối tượng áp dụng và trường hợp cụ thể mà cơ quan nhà nước sẽ áp dụng biện pháp phù hợp, vừa để phục vụ công việc của mình. công lý diễn ra nhanh chóng, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị áp dụng.

Có sự khác biệt giữa áp giải và thông dịch như sau. Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự:

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

1. Bình luận là gì?

– Phiên dịch được sử dụng trong trường hợp khi triệu tập mà đối tượng được triệu tập không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây cản trở cho việc điều tra, truy tố thì cơ quan có thẩm quyền quyết định. áp dụng biện pháp áp giải đến nơi yêu cầu.

– Trường hợp trích dẫn được áp dụng trong trường hợp: đương sự có giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền nhưng không đến mà không có lý do chính đáng và sự vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử.

Ví dụ: một nhân chứng được đưa ra để làm chứng trong một vụ án

Xem thêm bài viết hay:  27 Biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống

Cơ quan ra quyết định gồm: Điều tra viên, Viện kiểm sát

– Trường hợp họ được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát triệu tập mà cố tình không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây cản trở cho việc điều tra, truy tố.

2. Hộ tống là gì?

Áp giải được hiểu là biện pháp áp giải có vũ trang buộc đối tượng phải đến địa điểm chỉ định theo lệnh của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc các trường hợp khác do pháp luật quy định.

– Áp giải được áp dụng khi một người được cơ quan có thẩm quyền triệu tập nhưng không tự mình đến hoặc có căn cứ nghi vấn người đó bỏ trốn. kết án.

xem thêm: Công an cấp sai số chứng minh nhân dân xử lý thế nào?

– Các trường hợp áp dụng bao gồm: Điều tra viên; viện kiểm sát, công an trong trường hợp thi hành án.

– Không hộ tống vào ban đêm

– Các trường hợp được áp dụng gồm: Bị can, bị cáo vắng mặt không có lý do chính đáng khi nhận được giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị áp giải; nếu bỏ trốn thì bị truy nã, người bị kết án được tại ngoại. Nếu quá thời hạn mà không đến cơ quan Công an để chấp hành án thì bị áp giải.

Mặt khác, trường hợp áp giải, áp giải phải có quyết định thì trên quyết định cần bảo đảm các nội dung sau:

Xem thêm bài viết hay:  Local Brand là gì? Tìm hiểu thông tin về Local Brand?

– Phải ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị dẫn giải, áp giải; thời gian, địa điểm người bị áp giải, áp giải phải có mặt và nội dung quy định.

Người thi hành quyết định phải đọc, giải thích quyết định và lập biên bản áp giải, dẫn giải theo quy định.

– Không bắt người áp giải, áp giải vào ban đêm; không được hộ tống, áp giải người già yếu, người bệnh nặng có xác nhận của cơ quan y tế.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dẫn giải là gì? Áp giải là gì? Phân biệt áp giải và dẫn giải? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận