Dẫn độ tội phạm là gì? Đặc điểm, nguyên tắc và đối tượng?

Dẫn độ tội phạm là gì? Đặc điểm của dẫn độ tội phạm là gì? Các nguyên tắc dẫn độ tội phạm? Đối tượng và vai trò của dẫn độ tội phạm?

1. Dẫn độ tội phạm là gì?

Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến ​​chưa thống nhất về khái niệm dẫn độ, ở mỗi quốc gia, mỗi thời kỳ, cách tiếp cận khái niệm này là khác nhau. Cách hiểu đơn giản nhất về khái niệm dẫn độ như sau:”Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho một nước khác người phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ của mình để nước được chuyển giao truy tố tội phạm hoặc thi hành án đối với người đó. ở đó”(Theo khoản 1 Điều 32 Luật tương trợ tư pháp 2007).

2. Đặc điểm của dẫn độ tội phạm:

Từ khái niệm phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng dẫn độ tội phạm có những đặc điểm sau:

Đầu tiên, Dẫn độ là việc chuyển một người phạm tội từ nước này sang nước khác. Việc chuyển giao phải được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của quốc gia yêu cầu. Người bị dẫn độ là người phạm tội, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án rồi trốn sang nước được yêu cầu dẫn độ.

Thứ hai, việc dẫn độ chỉ được thực hiện khi có yêu cầu dẫn độ của một quốc gia. Quốc gia mà người phạm tội mang quốc tịch, quốc gia nơi tội phạm được thực hiện, nơi tội phạm được thực hiện hoặc quốc gia mà lợi ích của tội phạm bị xâm phạm đều có quyền yêu cầu dẫn độ. Việc chấp nhận hay không chấp nhận dẫn độ sẽ do quốc gia được yêu cầu quyết định căn cứ vào các điều ước quốc tế liên quan đến pháp luật quốc gia và tình hình tội phạm thực tế.

Thứ ba, dẫn độ nhằm hai mục đích: truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người phạm tội; các hoạt động đó sẽ được Quốc gia yêu cầu tiến hành sau khi tiếp nhận người bị dẫn độ từ Quốc gia được yêu cầu. Pháp luật Việt Nam quy định rõ tại Khoản 2 Điều 32 Luật tương trợ tư pháp 2007.

Xem thêm bài viết hay:  Bài nghị luận xã hội về những điều kỳ diệu trong cuộc sống

Thứ tưdẫn độ thường được thực hiện trên cơ sở các điều ước quốc tế hoặc mức độ quan hệ giữa các quốc gia. .

3. Nguyên tắc dẫn độ tội phạm:

Nguyên tắc bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia

Đây là một nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cũng như dẫn độ tội phạm. Chủ quyền quốc gia là tối cao và bất khả xâm phạm được thể hiện thông qua các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Khi nhận được yêu cầu dẫn độ tội phạm, Nước nhận có quyền từ chối hoặc chấp nhận tùy thuộc vào pháp luật về dẫn độ hoặc điều ước quốc tế mà Nước đó ký kết hoặc tham gia. Quốc gia yêu cầu chỉ có thể tiếp nhận đối tượng sau khi Quốc gia được yêu cầu đã hoàn thành các hoạt động liên quan đến dẫn độ.

Nguyên tắc có đi có lại

Đây là nguyên tắc pháp lý cần thiết để đảm bảo việc dẫn độ tội phạm có hiệu quả. Nội dung của nguyên tắc này quy định rằng: Quốc gia được yêu cầu sẽ chấp nhận dẫn độ với sự đảm bảo rằng Quốc gia yêu cầu cũng sẽ chấp nhận và tuân thủ yêu cầu đó trong tương lai. Tương lai. Nguyên tắc này thể hiện sự tôn trọng quyền bình đẳng và chủ quyền giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nguyên tắc này không có nghĩa là trao đổi bình đẳng, ngay lập tức mà tùy từng trường hợp để quyết định có thực hiện yêu cầu hợp tác của đối tác hay không.

xem thêm: Người Việt Nam phạm tội ở nước ngoài phải xử lý như thế nào?

Nguyên tắc phạm tội kép

Đây là nguyên tắc đặc thù trong dẫn độ tội phạm được hầu hết các quốc gia áp dụng. Người bị yêu cầu dẫn độ sẽ bị dẫn độ khi hành vi của họ được xác định là hành vi phạm tội theo pháp luật quốc gia của nước yêu cầu và nước tiếp nhận. Không đáp ứng yêu cầu này, các quốc gia có quyền từ chối dẫn độ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh chọn lọc siêu hay

Nguyên tắc không dẫn độ công dân của mình

Nguyên tắc này đã được quy định trong thỏa thuận năm 1957 của Hội đồng Châu Âu về dẫn độ tội phạm, trong các hiệp định tương trợ tư pháp giữa các Quốc gia, và trong hiến pháp và luật quốc tịch của các quốc gia. Đối tượng dẫn độ là cá nhân đã thực hiện hành vi phạm tội và bị xét xử về tội này hoặc người bị tình nghi phạm tội đang lẩn trốn bên ngoài lãnh thổ của quốc gia yêu cầu. .

Nguyên tắc không dẫn độ tội phạm chính trị

Nguyên tắc này được ghi nhận trong một số điều ước quốc tế đa phương và song phương về tương trợ tư pháp giữa các quốc gia và trong pháp luật quốc gia của các nước. Tuy nhiên, khái niệm tội phạm chính trị cũng không rõ ràng. Tính chất chính trị của tội phạm có thể được giải quyết bằng cách xác định thể chế dẫn độ trái ngược với thể chế nơi cư trú chính trị. Quy định cũng có một ngoại lệ: thủ phạm giết nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ hoặc các nhà lãnh đạo cấp cao khác của đất nước không được hưởng quyền không bị dẫn độ sau khi phạm tội.

4. Đối tượng, vai trò của dẫn độ tội phạm:

Trong bối cảnh toàn cầu hóa đang phát triển như hiện nay, vấn đề tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm khủng bố quốc tế đang diễn ra hết sức phức tạp cả về tính chất và mức độ nghiêm trọng của loại tội phạm này. đe dọa trật tự, an toàn xã hội của mỗi quốc gia nói riêng và toàn thế giới nói chung. Trước tình hình đó, đòi hỏi các nước nói chung và Việt Nam nói riêng phải có những biện pháp tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm, trong đó việc đàm phán, ký kết nhiều điều ước quốc tế song phương và đa phương về dẫn độ là một trong những giải pháp quan trọng. .

Xem thêm bài viết hay:  Điện tích điểm là gì? Lực tương tác giữa hai điện tích điểm?

Đối tượng dẫn độ là cá nhân người phạm tội, thông thường, trong các điều ước quốc tế song phương và đa phương, đối tượng dẫn độ là người thực hiện hành vi phạm tội mà pháp luật của các bên ký kết có quy định. người bị kết án có thể bị phạt tù từ một năm trở lên hoặc nhiều hơn.

xem thêm: Dẫn độ tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngoại trừ các trường hợp không dẫn độ do vi phạm các nguyên tắc cơ bản của dẫn độ, cơ quan dẫn độ còn công nhận các trường hợp như: không dẫn độ nếu cá nhân bị dẫn độ sẽ bị kết tội khác; không dẫn độ nếu hình phạt tử hình sẽ được áp dụng theo pháp luật của Quốc gia yêu cầu; các trường hợp không dẫn độ khác.

Dẫn độ có vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết, đảm bảo nguyên tắc mọi tội phạm phải bị trừng trị theo quy định của pháp luật. Dẫn độ góp phần giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội, an ninh quốc gia nói riêng và hòa bình thế giới nói chung. Với sự quốc tế hóa của cuộc sống ngày nay, hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi và phức tạp. Điều này khiến nhiều quốc gia gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong công tác phòng, chống tội phạm. Sự xuất hiện của các quy định về dẫn độ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, trừng trị tội phạm một cách triệt để và đúng pháp luật.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dẫn độ tội phạm là gì? Đặc điểm, nguyên tắc và đối tượng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận