Đại hội Thánh Thể là gì? Tìm hiểu về Đại hội Thánh Thể?

Kể từ năm 1881, Giáo hội đã tổ chức các cuộc tụ họp lớn để làm sống lại niềm tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Những cuộc tụ họp này được gọi là Đại hội Thánh Thể. Vậy Đại Hội Thánh Thể là gì? Tìm hiểu về Đại hội Thánh Thể?

1. Đại Hội Thánh Thể là gì?

Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Kitô hữu. Thuật ngữ “Thánh Thể” xuất phát từ tiếng Hy Lạp thánh thể có nghĩa là tạ ơn.

Đại hội Thánh Thể về cơ bản là một cuộc tụ họp công khai của toàn thể giáo hội để làm chứng cho sự kiện rằng Sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu Kitô là nguồn gốc và đỉnh cao của đức tin chúng ta. Nó được cho là một sự thể hiện mạnh mẽ trước công chúng về sự tận tâm và đoàn kết. Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức bốn năm một lần, và đó là những sự kiện lớn. Chúng tôi đã từng làm chúng ở Hoa Kỳ. Một triệu người hoặc nhiều hơn nữa sẽ quy tụ quanh Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. Và tôi nghĩ đặc biệt cho thời đại của chúng ta và cho Đại hội Thánh Thể Toàn quốc năm 2024 này, chúng ta đang sống trong thời điểm truyền giáo này của Giáo hội, thời điểm tông đồ này. Vì vậy, nó phải là một sự thể hiện công khai độc đáo và mạnh mẽ về lòng sùng kính và sự hiệp nhất, nhưng cũng là một thời điểm truyền giáo duy nhất để gặp gỡ Chúa Giêsu một cách cá nhân và được sai đi. đi thực hiện sứ mệnh vì sự sống của thế giới.

Bất cứ nơi nào được triệu tập, Đại hội Thánh Thể là một cách để nhắc nhở người Công giáo về niềm tin chính yếu vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và để tôn vinh Thiên Chúa như một hồng ân. rất tuyệt vời.

2. Nguồn gốc và sự phát triển của Đại Hội Thánh Thể:

Sau cuộc Cách mạng Pháp, niềm tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể bắt đầu suy yếu và nhiều linh mục cũng như giáo dân muốn phục hồi giáo huấn Công giáo này cho các tín hữu.

Một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho việc phục hồi đức tin này là một nữ giáo dân, Marie-Marthe-Baptistine Tamisier. Cô là một môn đệ sùng đạo của Thánh Peter Julian Eymard, người đã dành phần lớn thời gian làm linh mục của mình để dạy những người khác cách họ có thể gia tăng lòng sùng kính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính và cách tính chu vi, diện tích hình bình hành

Tamisier không hài lòng với việc giữ niềm tin này cho riêng mình, và bắt đầu thỉnh cầu các giám mục địa phương tổ chức Đại hội Thánh Thể, nơi các linh mục và giáo dân sẽ triệu tập và tập trung vào giáo huấn Công giáo này. .

Những nỗ lực của cô cuối cùng cũng được đền đáp. Các đại hội Thánh Thể bắt đầu vào nửa sau thế kỷ 19 tại Pháp. Điều này là nhờ sự khuyến khích của một nữ giáo dân Emilie Tamisier (1834-1910), người, dưới sự soi dẫn của Thánh Peter Julian Eymard (1811-1868), được gọi là “Tông đồ của Thánh Thể”. tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế đầu tiên. Quốc hội ở Lille. Công việc này, trong đó cô được hỗ trợ bởi các giáo dân, linh mục và giám mục khác, đã nhận được sự chúc lành của Giáo hoàng Lêô XIII. Chủ đề của đại hội này là: “Thánh Thể cứu độ thế giới”. Trên thực tế, người ta tin rằng việc đổi mới niềm tin vào sự hiện diện của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể sẽ cung cấp phương thuốc cho sự thiếu hiểu biết và thờ ơ tôn giáo.

Các đại hội đầu tiên được truyền cảm hứng bởi một niềm tin sống động vào sự hiện diện thực sự của con người Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Do đó, việc tôn thờ Thánh Thể được thể hiện cách đặc biệt trong các giờ chầu trọng thể và trong các cuộc rước trọng thể mừng chiến thắng Thánh Thể. Theo các sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Piô X về việc Rước Lễ thường xuyên, Sacra Tridentina Synodus (1905), và về việc cho trẻ em Rước Lễ, Quam singularis (1910), việc chuẩn bị và cử hành các đại hội là cơ hội để thúc đẩy việc Rước Lễ thường xuyên. bởi người lớn và người đầu tiên. sự hiệp thông của trẻ em.

Trong triều đại giáo hoàng của Đức Piô XI, các đại hội Thánh Thể đã trở nên quốc tế ở chỗ chúng lần lượt được cử hành trên khắp các châu lục. Do đó, họ đảm nhận một khía cạnh truyền giáo và tập trung vào việc “tái truyền giáo” (một cách diễn đạt được sử dụng để chuẩn bị cho cơ sở tại Đại hội Manila năm 1937).

Bắt đầu từ Đại hội lần thứ 37 tổ chức tại Munich năm 1960, các Đại hội Thánh Thể Quốc tế được gọi là statio orbis (theo gợi ý của nhà phụng vụ nổi tiếng Josef Jungmann, SJ), với việc cử hành Thánh Thể được coi là trung tâm và cao điểm của mọi đại hội. nhiều cách diễn tả và hình thức sùng kính Thánh Thể khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà Hồ ra đời trong hoàn cảnh nào? Các thành tựu thời nhà Hồ?

3. Mục đích của Đại Hội Thánh Thể:

Mục tiêu chung của Đại hội Thánh Thể, dù quốc tế hay quốc gia, là trở thành một biểu hiện mạnh mẽ, hữu hình về sự hiệp thông của Giáo hội. Đây được cho là khoảnh khắc hiệp nhất độc nhất này cho toàn thể Giáo hội – linh mục, giáo dân, tu sĩ, già trẻ – tất cả đều quy tụ về một điều. Đó là một mục tiêu lớn của cuộc phục hưng Thánh Thể Quốc gia này, đó sẽ là thời điểm thống nhất cho Giáo hội ở Hoa Kỳ và là thời điểm chữa lành cho Giáo hội ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự hiệp thông trong Chúa Giêsu với nhau và với Thiên Chúa luôn hướng dẫn chúng ta trong sứ mệnh của mình. Ba định hướng cơ bản trong cuộc đời của Chúa Giê-su là hướng lên Chúa Cha, hiệp thông bên trong với các sứ đồ, và sau đó là chức vụ bên ngoài. Đó là cách anh sống cuộc sống của mình. Và tôi nghĩ đôi khi Giáo hội thường bỏ qua định hướng thứ ba đó. Nhưng khi chúng ta chuyển từ một thế giới tự xưng theo đấng Christ sang một bối cảnh tông đồ, chúng ta cần đảm bảo rằng đây không chỉ là việc quy tụ các tín đồ và thể hiện sự hiệp thông giáo hội hữu hình, mặc dù có quyền năng như vậy, mà còn là một điều gì đó đặc biệt đưa chúng ta vào một sứ mệnh vì sự sống của thế giới. Chúng tôi coi sự kiện này là một phần quan trọng của sự chuyển đổi truyền giáo cần thiết cho Giáo hội.

4. Cử hành Đại Hội Thánh Thể:

Việc cử hành Đại hội Thánh Thể Quốc tế thường kéo dài một tuần, đỉnh điểm là STATIO ORBIS, cử hành Thánh Thể do Đức Giáo Hoàng hoặc Đại diện của ngài chủ sự như một biểu hiện hữu hình của sự hiệp thông Giáo hội. Xã hội phổ quát.

Nghi thức La Mã, được trích dẫn ở trên, được chỉ định trong n. 112 trong số các tiêu chí sau:

a) việc cử hành Thánh Thể phải là tâm điểm đích thực và điểm cao nhất mà mọi nỗ lực và các nghi thức tôn sùng khác nhau phải hướng tới;

Xem thêm bài viết hay:  Nền tảng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản 1952-1973

b) các buổi cử hành Lời Chúa, dạy giáo lý và các cuộc họp cộng đồng nên được lên kế hoạch để nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề của đại hội và đề xuất rõ ràng các khía cạnh thực tế sẽ được thực hiện;

c) nên có những cơ hội để cầu nguyện chung và chầu Thánh Thể kéo dài trước Thánh Thể được trưng bày trong các nhà thờ được chỉ định đặc biệt phù hợp với hình thức đạo đức này; d) phải tuân theo các quy định liên quan đến các cuộc rước Thánh Thể (nn. 101-108) cho cuộc rước lễ qua các đường phố của thành phố với các bài thánh ca và lời nguyện chung, có tính cách. với các điều kiện địa phương, xã hội và tôn giáo.

Tại các cuộc họp chung của các thành viên nói ngôn ngữ chính của khu vực (hoặc các ngôn ngữ khác nhau được hỗ trợ bởi các bản dịch đồng thời), các diễn giả nổi tiếng quốc tế được chọn để hỗ trợ thảo luận các khía cạnh của chủ đề đại hội, được phát triển trong Văn bản cơ bản, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc về mầu nhiệm Thánh Thể và những hàm ý của nó liên quan đến cá nhân, các chiều kích gia đình và chính trị xã hội của cuộc sống. Chứng từ của đời sống Thánh Thể làm phong phú thêm những cuộc tụ họp này và việc chia sẻ của cải trong lòng bác ái và lòng hiếu khách.

Các nhà thờ có thể được chỉ định cho những người thuộc các nhóm ngôn ngữ khác nhau tụ họp với các Đại biểu Quốc gia của họ để tổ chức các lễ kỷ niệm và suy ngẫm theo chương trình lớn.

Trong tuần Đại hội Thánh Thể Quốc tế và đặc biệt trong ngày STATIO ORBIS, tất cả các giáo hội địa phương được mời gọi hiệp nhất tinh thần để diễn tả sự hiệp thông của Giáo hội Hoàn vũ trong Bí tích Thánh Thể duy nhất. làm cho Giáo Hội nên một thân thể Chúa Kitô.

Giờ đây, nó đã trở thành một truyền thống cho một hội nghị chuyên đề thần học-mục vụ quốc tế được tổ chức vào khoảng thời gian diễn ra Đại hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đại hội Thánh Thể là gì? Tìm hiểu về Đại hội Thánh Thể? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận