Đặc thù là gì? Quy định những ngành nghề mang tính chất đặc thù?

đặc thù là gì? Nghề nghiệp đặc biệt? Nêu một số quy định đối với một số nghề mang tính đặc thù phổ biến hiện nay?

Với nền kinh tế thị trường hội nhập ngày nay, nhiều ngành nghề đa dạng đã phát sinh, đòi hỏi trình độ cao hơn. Bên cạnh những nghề chúng ta thường thấy còn có những nghề phức tạp, đặc thù ít người làm được.

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua điện thoại:

Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú 2013;
  • Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH quy định danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

1. Tính đặc hiệu là gì?

Tính đặc thù là đặc điểm nổi bật làm cho một sự vật khác với những sự vật cùng loại, tính chất đặc thù là những đặc điểm, tính chất nổi bật của sự vật, hiện tượng, dùng để phân biệt giữa các sự vật, hiện tượng. này với các sự vật, hiện tượng khác.

Một vấn đề khá được quan tâm trong đời sống xã hội hiện nay cũng liên quan đến tính đặc thù, đó là đặc thù ngành nghề.

Chúng ta thường nghe về những ngành đặc thù nhưng ít người biết về những ngành nghề này ngoại trừ những người đang làm công việc này.

Nghề đặc thù được hiểu là những nghề có đặc thù riêng biệt, tính chất công việc thường đòi hỏi nhiều kỹ năng mà ít người làm được. Để làm được những nghề này, người lao động phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, lâu dài và phải chịu được áp lực công việc cao. Hiện nay, ở nước ta có một số ngành nghề mang tính đặc thù như giáo dục hay giáo viên, công an, quân đội, y tế hay nghệ thuật… Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH đã ban hành Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH quy định danh mục nghề nặng nhọc. nghề, công việc độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Đây cũng có thể coi là những ngành nghề đặc thù.

2. Quy định về nghề có tính chất đặc thù:

Trong bài viết này, tác giả sẽ nêu một số quy định đối với một số ngành nghề mang tính đặc thù phổ biến hiện nay.

  • Đối với quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân vào lực lượng Công an

Thứ nhất, tiêu chuẩn chính trị

– Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam. , pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bảo đảm các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân…

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch nghị quyết Trung Ương 8 khóa 12 cho cán bộ chủ chốt

Thứ hai, phẩm chất đạo đức: Có tư cách và tư cách đạo đức tốt.

Thứ ba, trình độ học vấn và khoa học công nghệ

– Công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; Cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề theo hình thức đào tạo chính quy, tập trung, tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên.

– Các khu vực khó khăn về nguồn tuyển dụng như:

+ Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ người có hộ khẩu thường trú tại thành phố, thị xã;

+ Miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (người được tuyển dụng tự nguyện cam kết công tác tại khu vực này tối thiểu 10 năm, kể từ ngày có quyết định tuyển dụng). chọn);

Có thể tuyển công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề vào các loại hình đào tạo, có điểm tốt nghiệp trung bình.

Thứ tư, tuổi:

Tuổi từ 18 đến 30 (tính đến ngày có quyết định tuyển chọn), tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi, xuất sắc, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, với chức danh Giáo sư, Phó giáo sư , Trình độ tiến sĩ được tuyển tối đa 45 tuổi, trường hợp đặc biệt tuổi cao hơn do Bộ trưởng quyết định.

thứ năm, sức khỏe

Đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ; thể hình, cơ thể cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, không dị tật, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma túy, chất gây nghiện; đạt các tiêu chuẩn sau về chiều cao và thị lực:

Thứ sáu, chiều cao

  • Dành cho Nam từ 1m62 trở lên;
  • Dành cho Nữ cao từ 1m58 trở lên.

Thứ bảy, thị lực: Thị lực không đeo kính: mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực hai mắt có thể đạt từ 19-20/10.

Áp dụng để tuyển chọn công dân có trình độ khoa học kỹ thuật làm công tác khoa học kỹ thuật, cụ thể: Kỹ thuật nghiệp vụ I, Kỹ thuật nghiệp vụ II, Kỹ thuật hình sự, Thông tin, Cơ khí, Tin học; làm công tác hành chính: đánh máy, văn thư lưu trữ, thông tin thư viện; làm công tác y tế: bác sĩ, y tá, dược sĩ; làm công tác giảng dạy: giáo viên, giảng viên; làm công tác báo chí, xuất bản, nghiên cứu khoa học; làm công tác quản lý xây dựng cơ bản (kỹ sư xây dựng, kiến ​​trúc sư); chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành, công dân có sức khỏe tốt để công tác lâu dài, đặc biệt chiều cao có thể thấp hơn quy định trên nhưng không được thấp hơn 1m58 đối với nam; 1m54 đối với Nữ; thị lực được đeo kính cận thị, viễn thị không quá 3 đi-ốp đạt thị lực toàn phần hai mắt từ ngày 19 đến 20-10 (trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng quyết định).

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách thiết kế đồng quê (Country Style) là gì? Đặc trưng?

Thứ tám, năng khiếu

Công dân được chọn cử vào Công an nhân dân phải là người bình tĩnh, nhạy bén, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn năng khiếu cần thiết của Công an nhân dân do Trung tướng ban hành. Cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục… do Bộ trưởng quy định đối với hệ thống lực lượng.

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành chưa quy định rõ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình, bản thân như thế nào thì đủ điều kiện dự thi. Các quy định cụ thể có thể nằm trong văn bản lưu hành nội bộ, không công khai.

  • Về thời hạn báo trước khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Đối với ngành, nghề, công việc cụ thể còn phụ thuộc vào tính chất của ngành nghề đó và các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành. Ví dụ:

– Đối với ngành Công an không có khái niệm “chấm dứt hợp đồng” mà chỉ có khái niệm “buộc ra khỏi ngành” hoặc “bị yêu cầu ra khỏi ngành” vì Công an nhân dân là lực lượng vũ trang của Đảng và Nhà nước . quốc gia.

– Đối với lĩnh vực giáo dục, hiện nay theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 quy định đối với hợp đồng làm việc xác định thời hạn thì 60 ngày trước khi hết hạn hợp đồng , người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải báo trước nếu muốn chấm dứt hợp đồng.

  • Quy định về đăng ký kết hôn đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân

Phải đáp ứng các điều kiện để làm thủ tục đăng ký kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình, ngoài ra, còn phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

  • Đối với cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân thì người có quyền và nghĩa vụ xác nhận tình trạng hôn nhân là thủ trưởng đơn vị. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân này có thể được lập trực tiếp trên Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc có xác nhận của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân riêng.
  • Sau khi xác nhận tình trạng hôn nhân độc thân, để hoàn tất thủ tục cần làm mẫu sơ yếu lý lịch 3 đời.
  • Khi đăng ký kết hôn với quân nhân, lý lịch 3 thế hệ của gia đình bạn (từ bạn, bố mẹ bạn, ông bà nội) sẽ được tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau thì sẽ không được kết hôn với quân nhân, công an:
Xem thêm bài viết hay:  Thông tin địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội

+ Trong gia đình có người từng làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền

+ Bố, mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành hình phạt tù

+ Gia đình hoặc bản thân bạn theo đạo thiên chúa, đạo thiên chúa, đạo tin lành v.v.

+ Gia đình hoặc bản thân bạn là người gốc Hoa

+ Bố mẹ, hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả khi đã nhập quốc tịch Việt Nam)

Ghi chú: Để thực hiện việc thẩm tra lý lịch kết hôn, công an, bộ đội, chiến sĩ, sĩ quan phải chủ động gửi đơn tìm hiểu đến phòng tổ chức nhân sự của đơn vị. Tiếp theo, phòng này bắt đầu kiểm tra lý lịch của đối tượng & gia đình của đối tượng mà người lính đã đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

Việc kết hôn phải được đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình và pháp luật về hộ tịch, cụ thể:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam cư trú trên lãnh thổ Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn.

Việc đăng ký kết hôn của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật Cư trú 2013 quy định về nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân. và Công an nhân dân như sau: Nơi cư trú của người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân; Nơi cư trú của sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân là nơi đơn vị đóng quân, trừ trường hợp họ có nơi cư trú theo quy định. của Luật cư trú.

Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ do Thủ trưởng đơn vị công tác cấp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đặc thù là gì? Quy định những ngành nghề mang tính chất đặc thù? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận