Đặc phái viên là gì? Điều chưa biết về đặc phái viên Tổng thống?

Đặc phái viên là gì? Đặc phái viên của tổng thống là gì? Nhiệm vụ của đặc phái viên. Những đặc quyền đặc phái viên của tổng thống được hưởng.

Trong bối cảnh chính trị và ngoại giao hiện nay, việc đại diện cho nguyên thủ quốc gia hay Thủ tướng của một quốc gia hay một quốc gia là một vấn đề rất được quan tâm và có ý nghĩa. Cùng nhiệm vụ đại diện nhưng ở những khía cạnh khác nhau, đặc phái viên có thể là một người hoặc một nhóm người giữ các chức vụ khác nhau. Bên cạnh đó, đặc phái viên không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực chính trị mà còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, nghệ thuật,… Vậy đặc phái viên là gì? Những điều chưa biết về đặc phái viên tổng thống? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Đặc phái viên là gì?

Đặc phái viên được hiểu là người được cử đi làm nhiệm vụ đặc biệt. Trong quan hệ ngoại giao, chính trị, đặc phái viên được coi là người đại diện cho nguyên thủ quốc gia hoặc thủ tướng của một nước, một dân tộc được cử đến một nước, một dân tộc khác để thực hiện nhiệm vụ đối ngoại. quan hệ với nước đó.

Đặc phái viên là quan chức cấp cao, chẳng hạn như bộ trưởng, đại sứ hoặc quan chức cấp tương đương. Nhưng ở các lĩnh vực khác nhau, đặc phái viên có thể là một người hoặc một nhóm người, ngoài lĩnh vực ngoại giao chính trị, đặc phái viên còn xuất hiện trong lĩnh vực văn hóa,…

2. Đặc phái viên của Tổng thống là gì?

Như phân tích ở trên, có thể thấy Đặc phái viên của Tổng thống là người đại diện cho Tổng thống nước đó, với tư cách là người phát ngôn đại diện để nói về các vấn đề quan trọng của một quốc gia khi tham gia quan hệ đối ngoại. giao cho nước khác.

Ngày 21/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã bổ nhiệm BTS – nhóm nhạc nổi tiếng thế giới với những thành tích đáng ngưỡng mộ, làm “Đặc phái viên của Tổng thống về Văn hóa và Thế hệ Tương lai”. “. Và với tư cách là đặc phái viên của tổng thống, các thành viên BTS dự kiến ​​sẽ tham dự nhiều hội nghị quốc tế lớn, trong đó có kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9 tới.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phiếu xin ý kiến chi ủy nơi cư trú đối với Đảng viên 2022

Với tư cách là đặc phái viên của tổng thống về văn hóa và thế hệ tương lai, BTS sẽ vực dậy tinh thần và truyền đi thông điệp hy vọng đến giới trẻ trên toàn thế giới. Họ cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động khác liên quan đến vấn đề môi trường, nghèo đói, bất bình đẳng và tôn trọng sự đa dạng.

Ngày 14/9, tại Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã trao thư bổ nhiệm BTS làm đặc phái viên ngoại giao công chúng.

Ngoài đặc phái viên của Tổng thống còn có đặc phái viên của Thủ tướng. Nói một cách đơn giản, đặc phái viên của Thủ tướng là làm công việc giúp Thủ tướng trên các lĩnh vực. Theo nguyên đặc phái viên của Thủ tướng Vũ Khoan: “Các đặc phái viên thường là những người đã về hưu, hầu như không còn công tác, đương chức nhưng được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Thủ tướng. Đặc phái viên của Thủ tướng khác với thành viên của Tổ tư vấn của Thủ tướng, đặc phái viên có thể giải quyết, quyết định một công việc cụ thể, còn các thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng chủ yếu nghiên cứu, đề xuất chính sách.

Như vậy, các đặc phái viên do Thủ tướng Chính phủ lựa chọn thường là những người cao tuổi, đủ sức khỏe, có kiến ​​thức và uy tín để đảm nhận những công việc cụ thể do Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiệm vụ của Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ có thể kể đến, chẳng hạn: Trong các quy định của nhà nước và pháp luật hiện hành không có hoặc chưa có quy định về chức danh Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ. Chia sẻ của Đặc phái viên Vũ Khoan, ông cho biết trong thời gian làm Đặc phái viên cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quyền hạn của ông là giải quyết các công việc liên quan đến các sự kiện trong năm APEC Việt Nam 2006. đặc biệt là các sự kiện trong tuần cuối cấp. Tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Hợp tác kinh tế quốc tế xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện các cam kết gia nhập WTO; phân giới cắm mốc với Trung Quốc, Campuchia… Đối với công việc liên quan đến vấn đề nêu trên, các đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ xin ý kiến ​​đồng chí Vũ Khoan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ…

Xem thêm bài viết hay:  Bị cáo là gì? Quy định về các quyền và nghĩa vụ của bị cáo?

Còn quyền được hưởng khi thực hiện nhiệm vụ, đặc phái viên sẽ được trợ cấp hàng tháng, có ô tô và phòng làm việc.

3. Nhiệm vụ của đặc phái viên:

Đặc phái viên khi được bổ nhiệm sẽ có những quyền hạn và nhiệm vụ, đặc phái viên sẽ có những nhiệm vụ giải quyết trong những công việc cụ thể:

Đặc phái viên của Chủ tịch nước là người đại diện của Chủ tịch nước, người phát ngôn của Chủ tịch nước để thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao cho nước khác trong nhiệm vụ quan hệ với nước đó.

Đặc phái viên của Thủ tướng là người giúp Thủ tướng giải quyết công việc trong lĩnh vực cụ thể và có chức năng, quyền hạn như một người giúp việc bình thường.

Là một đặc phái viên cũng sẽ có những quyền hạn trong một phạm vi cụ thể, bao gồm:

– Đặc phái viên thường chọn những người lớn tuổi, có đầy đủ sức khỏe, chuyên môn, kiến ​​thức và uy tín để đảm nhận nhiệm vụ được giao.

– Quyền hạn, ví dụ đặc phái viên của Thủ tướng không được huy động công an, quân đội hỗ trợ, không được hưởng chế độ VIP

Đặc phái viên chịu trách nhiệm giải quyết và quyết định một công việc cụ thể được phân công.

4. Đặc phái viên của Tổng thống được hưởng:

Khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên, ngoài nhiệm vụ được giao, đặc phái viên còn được hưởng một số quyền và ưu đãi nhất định. Cụ thể, tại Hàn Quốc khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên, BTS sẽ được hưởng những đặc quyền mà người bình thường không có được:

BTS được biết đến là một nhóm nhạc nam nổi tiếng của Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2010 và ra mắt vào năm 2013 bởi Big Hit Entertainment. Nhóm nhạc BTS bao gồm các thành viên như: Jin, Suga, J-Hope, RM, Jimin, V và Jungkook. Đến nay, BTS đã giành được rất nhiều giải thưởng và danh hiệu lớn.

Ngoài thư bổ nhiệm và bút máy kỷ niệm, mỗi thành viên của BTS đều nhận được hộ chiếu ngoại giao. Với hộ chiếu ngoại giao này, người sở hữu sẽ có những quyền lợi đặc biệt. Ở Hàn Quốc, chỉ một số người có hộ chiếu ngoại giao ở Hàn Quốc, bao gồm Tổng thống, Thủ tướng, chủ tịch quốc hộiChánh án Tòa án Tối cao, Bộ trưởng Ngoại giao, các cựu Tổng thống và gia đình họ, các cựu Thủ tướng và gia đình họ, và các công chức do Bộ trưởng Ngoại giao bổ nhiệm.

Xem thêm bài viết hay:  Thiết chế giáo dục là gì? Ví dụ, vai trò của thiết chế giáo dục?

Các phái viên như BTS cũng có thể nhận hộ chiếu ngoại giao theo Nghị định thi hành của Đạo luật hộ chiếu. Với hộ chiếu ngoại giao, BTS được miễn thị thực đến 199 quốc gia, đồng nghĩa với việc các thành viên sẽ được nhập cảnh vào những quốc gia đó mà không cần thị thực.

Ngoài việc đi nước ngoài trong các nhiệm vụ ngoại giao, các thành viên có thể sử dụng hộ chiếu cá nhân của họ cho các kỳ nghỉ, chuyến du lịch và các sự kiện phi ngoại giao khác, chẳng hạn như các chương trình trao đổi. giải đấu ở nước ngoài.

Các lợi ích kèm theo khi có hộ chiếu ngoại giao, chẳng hạn như trải thảm đỏ và sử dụng các phòng hội nghị ngoại giao tại nhiều sân bay; không giới hạn ngày nhập cư; gia hạn visa dễ dàng hơn; không phải nộp thuế đối với một số nguồn thu nhập; Biển số CC, biển số CD và biển số đã được lãnh sự hóa có thể sử dụng trên xe ô tô; có cơ hội mở ra ngay lập tức trong môi trường chính trị hoặc kinh doanh; được sử dụng các phòng chờ của chính phủ;…

Các thành viên BTS cũng có quyền gặp các quan chức cấp cao nhất của bất kỳ quốc gia nào; miễn thị thực khi đi bất kỳ nước nào và miễn thị thực trong nhiều trường hợp du lịch khác; miễn thuế xuất nhập cảnh tại cảng hàng không; giảm giá xe ngoại giao Volvo, BMW từ 20%-40% (tối đa 2 xe/năm); được nâng cấp du lịch trong các hãng hàng không và khách sạn…

Hiện nay việc hiểu đặc phái viên là gì cũng như quyền hạn của đặc phái viên là gì vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ và còn lúng túng. Cũng chính vì sự nhầm lẫn về quyền hạn và nhiệm vụ mà các đặc phái viên được giao nên hiện nay có nhiều hiện tượng lừa đảo, mạo danh đặc phái viên của quan chức cấp cao hoặc nguyên thủ quốc gia.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đặc phái viên là gì? Điều chưa biết về đặc phái viên Tổng thống? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận