Đặc điểm của nho Việt Nam và cách phân biệt với nho Trung Quốc

Nho Việt Nam là giống nho trồng ở Việt Nam, nổi tiếng ở tỉnh Ninh Thuận, có vị chua ngọt hấp dẫn, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, trên thị trường nho Việt Nam rất dễ bị nhầm lẫn với nho Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng. Dưới đây là đặc điểm và cách nhận biết chi tiết!

1. Đặc điểm của nho Việt Nam

Nho Việt Nam là loại nho nội địa được trồng ở các tỉnh thành Việt Nam. Điển hình nhất cho giống nho này là loại được trồng ở Ninh Thuận. Bởi đây là địa phương nổi tiếng về số lượng nho và chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng.

Khi đến Ninh Thuận, bạn sẽ được chứng kiến ​​những vườn nho xanh đỏ tuyệt đẹp.

Vườn nho xanh Ninh Thuận tuyệt đẹp

Nho Ninh Thuận đặc trưng nhất là hai giống nho xanh và nho đỏ. Trong đó mỗi loại có những đặc điểm riêng:

    • Nho xanh Ninh Thuận: Có vỏ ngoài màu xanh đậm, quả hình bầu dục nhỏ, thịt quả dày và trong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt của nho. Giống nho này có vị chua rất nhẹ, ít chát. Một chùm nho thường nặng 200-400g.
  • Nho đỏ Ninh Thuận: Quả hình bầu dục, vỏ mỏng và bóng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt và hơi chua. Khối lượng chùm nho thường từ 166 – 254g.

Nho đỏ Ninh Thuận được thị trường ưa chuộng với độ ngọt vừa phải, ít chua

Nho đỏ Ninh Thuận được thị trường ưa chuộng với độ ngọt vừa phải, ít chua
Xem thêm bài viết hay:  Cận thị nguyên nhân và cách điều trị

2. Cách phân biệt nho Việt Nam với nho Trung Quốc

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại nho Trung Quốc xanh, đỏ đội lốt nho Ninh Thuận. Loại nho này được bày bán tràn lan và có thể chứa nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe. Điều này khiến nhiều người e ngại khi mua nho Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ với một số mẹo nhỏ sau đây, bạn có thể chọn mua đúng nho Ninh Thuận:

2.1. Về hình dạng

Mỗi giống nho xanh và đỏ có những đặc điểm phân biệt khác nhau:

nho đỏ

Về màu sắc: Nho đỏ Trung Quốc có màu đỏ nhạt và thường có đốm trắng. Còn nho đỏ Ninh Thuận có màu đỏ tươi, vỏ rất mỏng.

Về kích thước và hình dạng chùm: Nho Ninh Thuận thường nhỏ hơn nho Trung Quốc, các chùm quả đều nhau, xếp sát nhau trên một chùm, ít khi rời rạc. Ngược lại, nho Trung Quốc có kích thước to gấp đôi nho Ninh Thuận, chùm nho thường rời rạc, không căng như nho Ninh Thuận.

Về hình dạng sau khi bảo quản: Nho đỏ Ninh Thuận bảo quản trong tủ lạnh không bị nhũn như nho đỏ Trung Quốc.

Nho Ninh Thuận (trái) có màu đồng đều, chùm chặt trong khi nho Trung Quốc (phải) màu nhạt, chùm rời rạc.

Nho Ninh Thuận (trái) có màu đồng đều, chùm chặt trong khi nho Trung Quốc (phải) màu nhạt, chùm rời rạc.

Nho xanh:

Về màu sắc: Nho xanh Ninh Thuận có màu xanh trong, da bóng khi chín. Nho xanh Trung Quốc có màu xanh vàng.

Xem thêm bài viết hay:  Các meme vui nhộn với hình ảnh cầm súng

Về kích thước và hình dạng chùm: Nho xanh Ninh Thuận có kích thước nhỏ hơn nho xanh Trung Quốc. Các chùm nho Ninh Thuận xếp khít nhau, săn chắc, còn nho Trung Quốc thì nhão và mềm hơn.

Về hình dạng sau khi bảo quản: Nho Trung Quốc sau khi được bảo quản trong tủ lạnh thường bị mềm, giảm mùi vị trong khi nho Ninh Thuận vẫn giữ được độ săn chắc.

Nho Ninh Thuận (trái) có màu xanh trong, múi căng hơn nho Trung Quốc (phải).

Nho Ninh Thuận (trái) có màu xanh trong, múi căng hơn nho Trung Quốc (phải).

2.2. Về hương vị

Nho Ninh Thuận là giống nho Việt Nam có vị ngọt vừa phải, không gắt, ít chát, ít chua. Trong khi đó, nho Trung Quốc có vị ngọt hoặc chua gắt. Nho Ninh Thuận khi ăn có cảm giác giòn, còn nho Trung Quốc thường mềm và bở hơn.

2.3. Về giá cả

Hầu hết nho Trung Quốc được bán với giá thấp hơn nho Ninh Thuận. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nho Trung Quốc vẫn được khuyến mại giá cao để “đội lốt” nho Ninh Thuận.

Cụ thể, giá nho Ninh Thuận tại các siêu thị phổ biến từ 60.000 – 70.000 đồng. Trong khi đó, giá nho Trung Quốc bán trôi nổi trên thị trường, rao bán trên mạng … thường có mức giá 30.000 – 50.000 đồng.

Khảo sát tại một số cửa hàng hoa quả và các gánh hàng rong cho thấy, hầu hết nho Trung Quốc có giá bán thấp hơn nho Ninh Thuận. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương vẫn đẩy giá cao để đội lốt nho Trung Quốc với Ninh Thuận. Vì vậy, nếu gặp nho Ninh Thuận giá siêu rẻ, bạn nên đặt câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ cũng như phân biệt các loại nho này.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn dưa lê có béo  không? Cách ăn dưa lê giảm cân hiệu quả 

Nhìn chung, nho Việt Nam và điển hình là nho Ninh Thuận ngày càng phát triển và được nhiều người ưa chuộng. Việc lựa chọn nho này cho phép người mua thưởng thức những trái nho lành mạnh với mức giá hợp lý. Tuy nhiên, khi mua cần lưu ý mua loại nho chất lượng và an toàn.

Đến siêu thị Winmart hoặc mua online trên ứng dụng thcstienhoa.edu.vn thông qua chương trình thcstienhoa.edu.vn với giá cực sốc để mua Nho việt nam Tươi ngon, chất lượng cao với giá siêu rẻ!

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

Nhớ để nguồn: Đặc điểm của nho Việt Nam và cách phân biệt với nho Trung Quốc