Cyberbullying là gì? Nguyên nhân, hậu quả bắt nạt trên mạng?

Bắt nạt trên mạng là gì? Bắt nạt trên mạng? Ví dụ như vụ bạo lực mạng? Nguyên nhân của bắt nạt trên mạng? Hậu quả của bắt nạt trên mạng? Biện pháp phòng ngừa?

Nghiên cứu của Bottino và cộng sự năm 2015 cũng cho thấy tỷ lệ bắt nạt trực tuyến trên toàn cầu dao động trong khoảng 6,5%-35,4%. Tại Việt Nam, theo 10 nghiên cứu về tỷ lệ bắt nạt trên mạng của học sinh Việt Nam từ năm 2015 đến nay của Đại học Giáo dục với hơn 5.000 học sinh, phụ huynh và các chuyên gia cho biết, 24% trong tổng số học sinh cấp 2 và cấp 3 là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. ít nhất một hình thức bắt nạt trực tuyến. Đến năm 2016, tỷ lệ này đã tăng lên 35,7%. Năm 2018, theo kết quả nghiên cứu tại 3 địa phương Hà Nội, Nghệ An và Thanh Hóa, có gần 34% học sinh cấp 2 và cấp 3 tham gia bắt nạt trực tuyến với nhiều vị trí khác nhau giữa nạn nhân và thủ phạm hoặc phương tiện. cả nạn nhân và thủ phạm. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển các trang mạng xã hội, các ứng dụng mạng xã hội thay thế rất nhiều cách giao tiếp trực tiếp như facebook intargram telegram zalo… các status mạng xã hội này có hàng tỷ tài khoản truy cập và bàn tán. chia sẻ câu chuyện hàng ngày. Vì vậy, nạn nhân của bạo lực mạng cũng rất phổ biến vì người ta có thể chỉ cần bấm nút là đăng một bài viết nói xấu, bôi nhọ người khác hoặc thể hiện sự kích động, tức giận để chọc tức một người. Người lên mạng không có thái độ tích cực, luôn chỉ trích, nói xấu, bôi nhọ, tung tin đồn thất thiệt, làm nhục, vu khống người khác khiến nạn nhân bị trầm cảm, tổn thương tinh thần nặng nề. Bạn thấy đấy, bạo lực không chỉ xảy ra bằng va chạm thể chất mà đôi khi lời nói còn có thể gây tổn thương gấp 10 lần, thậm chí những lời nói đó còn được nhiều người chia sẻ, biết đến và có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người. danh tiếng của một người. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết khi gặp bạo lực mạng và cách ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực mạng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình và bạn bè của bạn.

1. Bắt nạt trên mạng là gì?

Theo từ điển CambridgeBắt nạt trên mạng là từ dùng để chỉ hành vi sử dụng Internet để làm hại hoặc đe dọa người khác. Hay bắt nạt trên mạng (bắt nạt hay bắt nạt trên mạng) là hành vi làm tổn hại, quấy rối người khác bằng công nghệ thông tin (mạng internet, trang mạng xã hội, thiết bị điện tử,…) được thể hiện dưới nhiều hình thức. các hình thức khác nhau. Đặc biệt, những kẻ bắt nạt trên mạng thường gửi cho nạn nhân những tin nhắn khiếm nhã, gây ảnh hưởng tâm lý.

Xem thêm bài viết hay:  Luật Doanh nghiệp là gì? Những điểm mới nổi bật của Luật doanh nghiệp 2022?

Không khó để biết bạn có đang bị bắt nạt trên mạng hay không, bạn chỉ cần xem người ta cười bạn hay cười bạn, bạn có cảm thấy vui hay không, người ta có bịa đặt thông tin sai sự thật hay không? Từ điển Merriam-Webster báo cáo rằng thuật ngữ bắt nạt trực tuyến lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1998 và được hiểu là hành động đăng thông tin độc hại trực tuyến về người khác. Hầu hết các hành động này được thực hiện ẩn danh. Họ sợ bị lộ danh tính, họ chỉ thích chĩa mũi dùi vào nạn nhân mà cười chứ không hề có ý tốt với nạn nhân.

2. Bắt nạt trên mạng?

Bắt nạt trên mạng là bắt nạt thông qua việc lạm dụng các thiết bị kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên mạng xã hội, nền tảng trò chuyện, nền tảng trò chơi và máy tính cá nhân. Đó là một hành động khiêu khích, với ý định gây hoảng sợ, tức giận hoặc nhầm lẫn cho đối tượng mục tiêu. Ví dụ bao gồm: Phát tán những lời nói dối giả tạo hoặc đăng những bức ảnh gây tổn thương của ai đó trên mạng xã hội, gửi cảnh báo về tác hại trên nền tảng SMS giả mạo và giúp nạn nhân đăng nội dung xấu cho người khác hoặc đe dọa đánh đập, gây thương tích hoặc thậm chí giết người. Bắt nạt trên mạng và bắt nạt trên mạng cũng sẽ xảy ra cùng lúc. Nhưng bắt nạt trên mạng là trên phương tiện kỹ thuật số – hồ sơ của một tài khoản được cho là cần thiết và bằng chứng có thể ngăn chặn hành động phạm tội.

3. Ví dụ về vụ bạo lực mạng:

Một ví dụ điển hình khác được cô Nguyễn Hồng Kiên, ĐH Sư phạm nêu trong một trò chơi trực tuyến là một học sinh lớp 8 ở Khánh Hòa viết status nếu 1.000 người like em sẽ đốt trường. “Khi vào trường khảo sát, chúng tôi đặc biệt chú ý đến tâm lý dao động của học sinh. Lúc đầu, cô ấy viết nó để lấy những tiêu đề yêu cầu câu like để tạo cảm giác nổi tiếng, nhưng cô ấy không nhận ra hậu quả. Sau đó, học sinh này đã bị đe dọa và bị cư dân mạng buộc phải châm lửa đốt nếu không sẽ gặp và đánh hội đồng. Tôi sợ hãi và không nói chuyện với gia đình, kể cả bố mẹ và thầy cô. Sức ép của cư dân mạng buộc cô phải mua xăng đốt trường. Khi học sinh này tạt xăng vào khu vực y tế thì bị bảo vệ và giáo viên phát hiện, điện báo công an. Cũng may tôi đến cứu kịp thời nên ngất đi vì sốc tinh thần”, chị Kiên cho biết thêm.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay

4. Nguyên nhân bắt nạt trên mạng:

Nguyên nhân của bắt nạt trực tuyến thường là do:

Đầu tiên, Đã từng xảy ra mâu thuẫn ngoài đời như vay tiền không trả, ngoại tình, chỉ là không thích tính cách của nhau, thậm chí có người lên mạng bị bạo hành mạng nên nảy sinh tâm lý trả thù nên thích. diễn. thực hiện hành động này với người khác.

Thứ hai, Dễ bị bạn bè, học sinh, sinh viên lôi kéo vì tham gia mạng xã hội nhiều, có nhiều tài khoản, thậm chí lập một vài nick không chính chủ để thực hiện các hành vi trên. Thậm chí, nếu trong lớp có một bạn bị cô lập, bạo lực không chỉ bị cô lập trong lớp mà trong các cuộc chat nhóm, các bạn ấy cũng sẽ bị lôi ra để cùng nhau thóa mạ, chửi bới nạn nhân.

Thứ ba, Trả thù khi có mâu thuẫn trước mâu thuẫn này thường là tiền bạc, tình cảm trai gái hoặc tính cách không hợp nhau, không vừa mắt hoặc muốn tỏ ra mình hơn hẳn khách và có sự phân biệt nam nữ. nữ hay xấu. Hoa Kỳbị mọi người chú ý do thiếu tình cảm hoặc không tìm được bạn ngoài đời tạo nên lỗi suy nghĩ tiêu cực, mang tâm lý tiêu cực lên mạng để chạy theo đánh giá của nhiều người về một người nghiêm khắc và đề cao bạo lực.

5. Hậu quả của Bắt nạt trên mạng:

Các hành vi bắt nạt trên mạng Internet gây tổn thương với nhiều mức độ khác nhau, có thể khiến nạn nhân thường xuyên lo lắng, trầm cảm, đặc biệt có trường hợp tuyệt vọng và từng nghĩ đến cái chết. Nếu như các hình thức bắt nạt truyền thống có sự trợ giúp, tác động của giáo viên, người xung quanh thì bắt nạt trực tuyến nhiều khi diễn ra âm thầm khiến giáo viên và phụ huynh khó can thiệp. Chỉ đến khi nạn nhân có những biểu hiện tiêu cực hoặc sau khi bị kiểm soát quá mức như trầm cảm, lo âu thì người xung quanh mới phát hiện ra. Nạn nhân bị bắt nạt sẽ cảm thấy không an toàn, rút ​​lui và hạn chế mọi tiếp xúc, hoặc có thể có những hành vi gây hại, hoặc nếu tâm lý ổn định thì vẫn gây hại. lòng trắc ẩn trong tâm hồn họ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch nội dung phấn đấu rèn luyện của Đảng viên hiện nay

xem thêm: Trách nhiệm cá nhân khi gây thương tích cho người khác

6. Biện pháp phòng ngừa và khắc phục:

Để ngăn chặn và giải quyết các vấn đề bắt nạt trực tuyến:

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nghiêm trọng của bạo lực mạng và đặc biệt là các em học sinh thông qua các chương trình game hay các buổi mít tinh, khai giảng…

Nếu thấy các trường hợp bạo lực mạng, bạn hãy phản ánh về website và báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý. Hãy nói chuyện với nạn nhân một cách thân thiện, tạo cảm giác tin tưởng và có thể trông cậy, rồi thoải mái bày tỏ ý kiến ​​của mình. Ngoài ra, cha mẹ và giáo viên cũng cần giải thích cho con hiểu bắt nạt trực tuyến là gì, chỉ trích, lên án tại sao lại coi đó là bắt nạt, những gì được phép và không được làm trong môi trường này. .

Giúp nạn nhân bị bạo lực mạng tố cáo hành vi bạo lực mạng và khắc phục tâm lý nạn nhân. Gia đình và xã hội cần giám sát chặt chẽ hơn. Cha mẹ cần chú ý khi con có những biểu hiện khác thường cần hỗ trợ, giúp đỡ. Khi trẻ biếng ăn, mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi. .. cha mẹ cần biết cách nói chuyện với con hoặc đưa con đến các chuyên gia tâm lý.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cyberbullying là gì? Nguyên nhân, hậu quả bắt nạt trên mạng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận