Cúng căn là gì? Lễ vật cúng căn bé gái, bé trai (3, 6, 9, 12 tuổi)?

Lễ vật là gì? Cúng nhà trai gái có quan trọng không? Lễ vật cho bé gái, bé trai (3, 6, 9, 12 tuổi)? Các bước bày mâm cúng thôi nôi cho bé? Cách tính ngày cúng cho bé gái và bé trai như thế nào?

Cúng Cô hồn là một nghi lễ truyền thống lâu đời và bắt nguồn từ tục thờ Mẫu của người Việt. Cúng nhà mang ý nghĩa quan trọng như cúng đầy tháng hay cúng sinh em bé. Đây không chỉ là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam mà còn là cách bày tỏ lòng biết ơn đối với 12 vị Tiên Nương đã luôn dõi theo, che chở cho bé từ khi chào đời cho đến khi trưởng thành. và bảo vệ. Vậy cúng dường là gì? Đồ cúng thôi nôi cho bé gái 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi là gì?

1. Cúng căn là gì?

Cung cấp nhà (hay còn gọi là cúng thiêu) là lễ cúng để tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và các bà mụ đã luôn cưu mang, che chở, bảo vệ đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Đồng thời, đây là nghi lễ cầu bình an cho bé, giúp bé khỏe mạnh, sáng suốt trong suốt quá trình phát triển.

Lễ cúng bé trai bé gái này sẽ được tổ chức 3 năm một lần: khi bé tròn 3 tuổi, bé tròn 6 tuổi, bé tròn 9 tuổi và cuối cùng là khi bé đủ 6 tuổi. Tính ngày cúng thôi nôi cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi cũng được tính theo ngày cúng thôi nôi cho bé.

Đến 3 tuổi, 6, 9 tuổi làm lễ cúng tại gia với mong muốn các bà mụ Tiên Nương sẽ tiếp tục chăm sóc, bảo vệ đứa trẻ cho đến khi trưởng thành hoặc lập gia đình, sinh con. Còn lễ cúng 12 tuổi thì đây được coi là lễ cúng thôi nôi, lần cuối cùng cho bé gái hoặc bé trai.

2. Lễ cúng nhập trạch nhà trai có quan trọng không?

Có thể nói, lễ cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai từ 3 tuổi đến 12 tuổi cũng quan trọng không kém lễ cúng đầy tháng hay cúng đầy năm.

Bởi lẽ, về bản chất, lễ cúng cho bé 3 tuổi hay 6 tuổi, 9 tuổi hay 12 tuổi này cũng có chung mục đích và ý nghĩa với các lễ cúng khác, đó là những mốc thời gian quan trọng thể hiện sự sự trưởng thành của trẻ em. Đây cũng là dịp để cha mẹ tri ân 12 bà mụ Tiên Nương và các đấng bề trên đã luôn phù hộ, che chở, bảo vệ cho bé.

Xem thêm bài viết hay:  Phê chuẩn là gì? Phê duyệt là gì? So sánh phê chuẩn và phê duyệt điều ước quốc tế?

Ngoài ra, lễ cúng cho bé gái và bé trai từ 3 tuổi đến 12 tuổi này còn được coi như một nghi thức cầu may mắn, bình an và may mắn cho đứa trẻ. khỏe mạnh và trưởng thành. Hiện nay cũng có nhiều gia đình vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc bằng việc tổ chức lễ cúng mẹ cho con.

3. Lễ vật cho bé gái, bé trai (3, 6, 9, 12 tuổi)?

Tổ chức lễ cúng tại gia cho các bé 3 tuổi, 6, 9, 12 tuổi phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết cùng với tấm lòng thành. Bên cạnh bàn thờ cúng các mẹ, cha mẹ cần chuẩn bị bàn thờ cúng gia tiên.

Mâm cúng chú rễ sẽ được chia thành hai mâm, một mâm cúng 12 bà mụ Tiên Nương và một mâm cúng bà Thái Sanh. Cũng có nơi người ta không thờ Thái Sanh công chúa mà thờ ba vị Thái sư.

Lễ vật cho 12 bà mụ Tiên Nương:

– 12 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu (chia thành các phần bằng nhau)

– 12 chén chè đậu (có thể vo nước, chè đậu xanh, chè hoa cau, tránh cúng chè đậu đen)

– 12 đĩa trầu cau cánh phượng

– 12 bộ hài giấy

– 12 bộ nến

– 12 ly nước

– 1 mâm ngũ quả

– 1 bình hoa tươi

Mâm cỗ cúng Bà Chúa Thái Sanh

– 1 con gà luộc nguyên con

– 1 con heo sữa quay

– 1 đĩa xôi lớn (tránh xôi đỗ đen)

– 1 bát chè đậu (tránh chè đậu đen)

– 1 bình hoa tươi

– 1 mâm ngũ quả

– 3 đĩa trầu cau cánh phượng

– 3 ly rượu

– 1 chén gạo và muối

– 1 bộ giấy cúng mụ

1 đôi giày giấy và 1 bộ áo giấy

Ghi chú:

Khi thờ cúng nên chọn hoa tươi, chọn hoa có màu sắc tươi sáng mang ý nghĩa tốt lành như hoa đồng tiền, hoa cát tường,… Tránh chọn hoa có màu trắng hoặc màu sẫm. Nên chọn bó hoa có cả nụ và hoa để trông hài hòa và đẹp mắt.

Nên chọn những loại quả ngọt mang ý nghĩa may mắn, bình an để bày mâm ngũ quả như chuối, táo, đu đủ… Tránh chọn những loại quả có vị đắng, mùi nồng hoặc mang ý nghĩa xấu. . Sắp xếp mâm ngũ quả theo quy luật tương sinh của ngũ hành sao cho hài hòa và ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là gì? Bút pháp tả cảnh ngụ tình?

4. Các bước bày mâm cúng thôi nôi cho bé:

Trước khi tổ chức lễ cúng phải chia thành hai bàn riêng biệt: một bàn thờ 12 bà mụ Tiên Nương và một bàn thờ nữ thần Thái Sanh.

Nếu nhà nào ăn mặn thì lễ vật cúng vào nhà gồm có gà luộc nguyên con và lợn sữa quay. Nếu gia đình ăn chay theo truyền thống thì việc chuẩn bị mâm cúng sẽ không có gà quay, heo sữa mà thay vào đó là các món chay.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi sẽ tiến hành lễ thôi nôi cho bé. Các bước thực hiện lễ cúng cần thành tâm, không làm qua loa, phải theo trình tự. Cha mẹ hoặc người lớn tuổi đứng ra làm lễ cúng cho bé với các bước như sau:

Bước 1: Sắp xếp mâm cúng đúng nơi quy định. Mâm cỗ cúng gia tiên sẽ được đặt trên bàn thờ chính và mâm cúng bà Mụ sẽ được đặt trong phòng của con.

Bước 2: Người đại diện thực hiện nghi lễ sẽ bắt đầu thắp đèn hoặc nến và nhang ở cả hai nơi hành lễ.

Bước 3: Sau đó, họ sẽ đọc văn khấn đã được chuẩn bị trước. Trong quá trình đọc bài, người đại diện phải giữ thái độ nghiêm túc, không đùa giỡn, giễu cợt và phải đọc chính xác, to, rõ ràng.

Bước 4: Khi các vết tàn nhang gần hết, ông bà hoặc cha mẹ sẽ đến cúng ông bà tổ tiên và mang theo vàng mã để mã hóa.

5. Cách tính ngày cúng cho bé gái, bé trai:

Cách tính ngày cúng theo nghi lễ cổ truyền

Cách tính ngày cúng bé gái theo nghi lễ

Đối với bé gái, khi tổ chức cúng tại gia người ta thường chọn tổ chức muộn hơn ngày sinh của bé 2 ngày (theo âm lịch). Điều này thể hiện sự bao dung, chừng mực, trong mọi việc đều biết lùi một bước để giữ hòa khí cho gia đình. Ngoài ra, con gái phải dẻo dai, mềm mại mới được coi là điều tốt.

Cách tính ngày cúng bé trai theo nghi lễ

Đối với bé trai, khi tổ chức cúng tân gia người ta thường chọn tổ chức sớm hơn 1 ngày so với ngày sinh nhật của bé (theo âm lịch). Điều này, thể hiện sự tiên phong, tiến lên và dẫn đầu trong mọi việc. Con trai cần phải có trách nhiệm và mạnh mẽ để trở thành trụ cột vững chắc cho gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Các loại trái cây kiêng kị bày lên trong mâm ngũ quả ngày Tết

Tuy nhiên, ngoài hai cách tính lễ cúng nhập trạch cho bé trên, gia đình bạn cũng có thể chọn ngày sinh nhật của bé để tổ chức cúng nhập trạch. Đây là phương pháp tính toán được sử dụng phổ biến nhất.

Cách tính ngày cúng theo âm lịch

Tổ chức lễ cúng thôi nôi nhà bé vào ngày tròn 3 tuổi theo âm lịch. Đây là cách ghi nhớ để gia đình bạn chọn ngày theo âm lịch. Ngoài ra, có thể tổ chức cúng tân gia vào đúng ngày sinh của bé.

Cách tính ngày cúng theo phương pháp dương lịch.

Tính tuổi theo dương lịch là phương pháp tiện lợi, dễ nhớ. Ngày nay, lễ kỷ niệm sinh nhật cũng được tính theo dương lịch. Vì vậy, gia đình bạn có thể chọn ngày sinh của bé vào ngày dương để tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé.

Cách tính đồ thờ cúng theo phong thủy

Khi tổ chức lễ thôi nôi cho bé, người ta có thể chọn xem phong thủy, ngày giờ phù hợp với bé, bởi mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một bản mệnh khác nhau. Do đó, bạn có thể chọn vật phong thủy phù hợp nhất với bé yêu của mình. Đây là một trong những phương pháp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho bé.

Thời gian cúng em bé

Tốt nhất nên tổ chức lễ cúng nhập trạch cho bé vào buổi sáng, vì lúc này không khí mát mẻ, dễ chịu rất thích hợp để thu hút vượng khí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem giờ phù hợp với tuổi, mệnh của bé.

Nói chung, cúng có thể cúng vào thời điểm nào tùy gia đình bạn. Tuy nhiên, khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng rễ thì phải cúng một cách thành tâm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cúng căn là gì? Lễ vật cúng căn bé gái, bé trai (3, 6, 9, 12 tuổi)? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận