Công nghệ biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của Inverter?

Công nghệ biến tần là gì? Nguyên lý làm việc của biến tần? Công nghệ Inverter có thực sự giúp người dùng tiết kiệm điện như quảng cáo?

Hiện nay, như chúng ta thấy rất nhiều người sử dụng công nghệ biến tần như thiết bị điện lạnh hay pin mặt trời, có thể nói công nghệ này ra đời là một bước đột phá và mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. là mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của con người, để có thể ứng dụng tốt hơn công nghệ này chúng ta nên hiểu biết chung về công nghệ biến tần.

1. Công nghệ biến tần là gì?

Biến tần hay biến tần là một thiết bị điện tử cho phép tạo ra điện áp và dòng điện xoay chiều từ dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều ở một tần số và cấu hình pha khác nhau.

Biến tần biến tần có nhiều loại khác nhau dựa trên hình dạng của dạng sóng được chuyển đổi. Công nghệ Inverter có thể kiểm soát công suất của thiết bị để tránh lãng phí năng lượng, từ đó tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Inverter là công nghệ biến tần thường được sử dụng để sản xuất các thiết bị điện, điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt,… Công nghệ này có thể kiểm soát được công suất của thiết bị để tránh lãng phí năng lượng. không đáng có, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 20-40% so với các dòng sản phẩm thông thường. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ biến tần được phát triển thành nhiều dạng khác nhau như biến tần thông minh, biến tần kỹ thuật số, biến tần tuyến tính, v.v.

Biến tần hoạt động dựa trên việc điều khiển từng tần số dao động. Tùy theo thiết kế của các bo mạch bên trong mà nguyên lý hoạt động của nó cũng khá đơn giản.

Dòng điện xoay chiều được biến đổi thành dòng điện một chiều. Việc chuyển đổi này được thực hiện bởi một bộ chỉnh lưu cầu và một tụ điện. Lúc này, hệ số công suất cosφ không phụ thuộc vào tải và có giá trị ≥ 0,96. Điện áp một chiều được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng bởi hệ thống IGBT bằng cách điều chế độ rộng xung. Khi kết hợp với công nghệ bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể được tăng lên tần số siêu âm. Nhờ đó, máy vận hành êm ái và tiết kiệm điện. Ưu điểm của công nghệ biến tần là:

Xem thêm bài viết hay:  Tạm nhập tái xuất là gì? Các hình thức tạm nhập tái xuất?

Công nghệ Inverter có những tính năng vượt trội đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường hiện nay như:

+ Thân thiện với môi trường

+ Hoạt động êm ái và không ồn

+ Bền bỉ, tuổi thọ cao

xem thêm: Giải thích lý do thay đổi cơ cấu sản xuất, công nghệ hoặc lý do kinh tế

+ Các giải pháp năng lượng hiệu quả

+ Tiết kiệm điện

+ Tiết kiệm kinh tế, giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành

+ Giảm nguy cơ nhiễu điện từ các thiết bị khác

3. Công nghệ Inverter có thực sự giúp người dùng tiết kiệm điện như quảng cáo:

Máy lạnh biến tần

Một chiếc máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần có thể tiết kiệm một nửa lượng điện tiêu thụ so với máy lạnh thông thường. Không chỉ vậy, máy lạnh inverter còn có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Trong quá trình hoạt động, máy lạnh inverter hầu như không gây ra tiếng ồn khó chịu, không ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả gia đình vào ban đêm.

Tủ lạnh biến tần

Công nghệ inverter mang lại lợi ích gì cho tủ lạnh? Trên thực tế, tủ lạnh inverter có thể kiểm soát nhiệt độ của ngăn đá và tủ lạnh một cách ổn định, từ đó bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Chẳng hạn, tủ lạnh Mitsubishi với công nghệ Neuro Inverter có khả năng theo dõi thói quen sử dụng của người dùng, theo dõi sự thay đổi của môi trường để xác định chế độ vận hành phù hợp, đồng thời đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt. sản phẩm tiết kiệm điện nhất có thể. Công nghệ Linear Inverter trên tủ lạnh LG giúp hạn chế ma sát của thiết bị giảm tiêu thụ điện năng xuống mức thấp nhất đồng thời kiểm soát nhiệt độ dao động bên trong ngăn mát ở mức 0,5 độ C. , giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon như lúc mới cho vào.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão chọn lọc siêu hay

xem thêm: Tải mẫu và hướng dẫn soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ

Máy giặt Interserver:

Máy giặt Inverter có thể điều chỉnh linh hoạt vòng quay của động cơ từ đó nâng cao hiệu quả giặt giũ, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, bảo vệ quần áo và giảm thiểu tiếng ồn khi vận hành. Chẳng hạn, công nghệ biến tần thông minh giúp máy giặt của LG tiết kiệm khoảng 36% điện năng tiêu thụ đồng thời giúp thiết bị hoạt động bền bỉ và ổn định hơn.

Có thể nói, ngày nay công nghệ Inverter đã trở thành một thuật ngữ quảng cáo phổ biến cho các sản phẩm tiết kiệm điện. Nói đến biến tần người ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng tiết kiệm điện.

“Mua máy biến tần để tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí” là câu trả lời của hầu hết người tiêu dùng khi nhận được câu hỏi: “Tại sao chọn mua sản phẩm máy biến tần”. Nhưng trên thực tế, công nghệ inverter có thực sự tiết kiệm điện như mọi người vẫn nghĩ?

Trả lời câu hỏi “Máy biến tần có thực sự giúp tiết kiệm điện?” TS Nguyễn Xuân Tiến, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Biến tần đúng là giúp tiết kiệm điện, nhưng không thể tiết kiệm nhiều như các chủ nhà. sản xuất vẫn quảng cáo. Để tiết kiệm điện phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng thiết bị và nhiệt độ bên ngoài

Máy lạnh Inverter cũng như các loại máy lạnh thông thường khác đều hoạt động theo nguyên lý chung là chu trình nén khí. Công suất lạnh hay công suất làm lạnh của máy phụ thuộc vào điều kiện hoạt động: nhiệt độ / độ ẩm trong nhà, nhiệt độ / độ ẩm ngoài trời… Công suất làm lạnh ghi trên máy lạnh là do nhà sản xuất. đưa ra, xác định trong một điều kiện hoạt động nhất định. Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì khả năng làm lạnh càng giảm, nhiệt độ trong nhà càng thấp thì khả năng làm lạnh càng giảm, đồng thời làm tăng điện năng tiêu thụ.

Xem thêm bài viết hay:  Điều kiện và tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh Bí thư Đoàn xã

Máy lạnh Inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện khoảng 10% – 20%, khi máy chạy liên tục và nhiệt độ ngoài trời không quá nóng. Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá nóng, máy lạnh sẽ phải chạy liên tục 100% công suất, máy lạnh biến tần sẽ không tiết kiệm điện so với máy không có biến tần. Như vậy, khi chạy ở tải cao liên tục, điều hòa inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn gây tốn điện hơn do tiêu thụ điện của công tắc inverter.

Theo ý kiến ​​của những người chuyên sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật điện lạnh cho rằng: Máy lạnh Inverter được sử dụng công nghệ biến tần sẽ tiết kiệm điện hơn; nhưng phải sử dụng cho phòng phù hợp với công suất máy thì mới có hiệu quả. Nếu công suất máy thấp hơn diện tích phòng cũng tiêu tốn nhiều điện hơn so với máy lạnh thông thường; Nói chính xác hơn là phải tính theo thể tích phòng (m3) thì mới chuẩn. Khi máy không đủ nhiệt độ trong phòng, người dùng cần cài đặt nhiệt độ cần thiết để máy hoạt động tốn điện hơn và tốn kém chi phí lắp đặt, sửa chữa.

xem thêm: Đường ống công nghệ của trạm xăng dầu

Tóm lại, các sản phẩm điện tử điện lạnh Inverter có thể tiết kiệm điện đến 40 – 50% nhưng phải trong tình trạng hoàn hảo. Trong điều kiện bình thường, chúng chỉ có thể tiết kiệm được 10 – 20%.

Nếu chúng ta biết những thông tin mà chúng tôi đưa ra ở trên về công nghệ này thì chúng ta thấy được sự tiện ích của nó, nhưng vấn đề chúng ta sử dụng nó lại là một vấn đề khác vì tính năng của nó là tiết kiệm điện và mang lại sự tiện lợi cho chúng ta, nhưng tùy từng loại sản phẩm mà chức năng của nó sẽ như thế nào. khác nhau nên chúng ta cần chú ý để sử dụng cho hợp lý.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Công nghệ biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của Inverter? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận