Cổng dịch vụ công Quốc gia là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết?

Cổng dịch vụ công quốc gia là gì? Hướng dẫn chi tiết sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia? Các thủ tục có được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia không?

Hiện nay, người dân có thể thực hiện rất nhiều thủ tục như đăng ký tạm trú, tạm vắng, khai tử, khai sinh hay giải quyết bảo hiểm thất nghiệp. và nhiều thủ tục hành chính khác thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà người dân không cần trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Vậy Cổng Dịch vụ công Quốc gia là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Cổng Dịch vụ công Quốc gia là gì?

Cổng dịch vụ công quốc gia là cổng tích hợp thông tin về dịch vụ công trực tuyếnvề tình hình giải quyết, về kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở kết nối, truy xuất dữ liệu từ Hệ thống thông tin một cửa điện tử của cấp bộ, cấp tỉnh và các giải pháp hỗ trợ nghiệp vụ, hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ đồng quản lý xây dựng Văn phòng chính nó.

Với quan điểm công khai, minh bạch, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ kết nối, cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến. Trực tuyến; mục đích hỗ trợ triển khai, theo dõi, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và việc tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, kiến ​​nghị của cá nhân, tổ chức trên mạng. trên toàn quốc.

Các cá nhân, tổ chức sẽ dễ dàng truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia ngay tại địa chỉ duy nhất đó là: www.dichvucong.gov.vn

Tùy theo nhu cầu của người dùng mà họ truy cập website từ máy tính, máy tính bảng hay điện thoại di động, chỉ cần các thiết bị đó được kết nối internet thì sẽ được hưởng nhiều tiện ích từ Cổng dịch vụ. công cộng toàn quốc, cụ thể:

– Đăng ký sẽ được cấp ngay tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia để đăng nhập;

– Tra cứu thông tin, dịch vụ công của ngành, lĩnh vực, địa phương ngay tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về hồ sơ, thủ tục hành chính; gửi phản ánh, kiến ​​nghị liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công;

– Yêu cầu hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công qua Tổng đài theo số điện thoại 18001096 hoặc hỗ trợ trực tuyến tại mục Hỗ trợ;

– Theo dõi toàn bộ quá trình giải quyết thủ tục hành chính và quá trình giải quyết khiếu nại của mình bằng cách cung cấp mã hồ sơ, trong đó có mã hồ sơ thủ tục hành chính mà không thực hiện. cung cấp qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua Cổng dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương;

– Được đăng nhập cùng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương; không phải cập nhật các trường thông tin, văn bản mà được lưu trữ ngay trên tài khoản của Cổng Dịch vụ công quốc gia;

Xem thêm bài viết hay:  Cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa với các nước đang phát triển

– Hỗ trợ truy vấn thông tin của cá nhân, tổ chức được lưu trữ trong các Cơ sở dữ liệu, tại Hệ thống thông tin đã tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia như thực hiện đăng ký doanh nghiệp. kinh doanh, thuế, bảo hiểm,…;

– Có thể thực hiện thủ tục hành chính tại nhiều tỉnh, nhiều thành phố chỉ cần thực hiện kê khai một lần ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia;

– Được sử dụng tài khoản của ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán để thanh toán trực tuyến các loại phí, lệ phí để thực hiện các thủ tục hành chính; dịch vụ công cộng;

– Thực hiện đánh giá sự hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính;

Nhà nước ta đã đề ra lộ trình kết nối, tích hợp Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của các Bộ, ngành, địa phương, lộ trình cụ thể như sau:

– Năm 2019: kết nối, tích hợp Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của các bộ, ngành, địa phương để triển khai thí điểm cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến. như: Cấp đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế, thông báo thực hiện khuyến mại, đăng ký thực hiện khuyến mại, triển khai cấp điện mới từ lưới trung thế, triển khai cấp điện mới từ lưới hạ thế…

– Năm 2020: Tích hợp ít nhất 30% các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu.

– Năm 2021: Nâng dần mỗi năm tích hợp 20% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của các bộ, ngành, địa phương.

2. Hướng dẫn chi tiết sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia?

Để làm thủ tục tại Cổng dịch vụ công quốc gia, người dùng phải đăng ký tài sản tại Cổng dịch vụ công quốc gia. Cách thức đăng ký cụ thể như sau:

Bước 1: Người dùng truy cập website www.dichvucong.gov.vn

Bước 2: Sau khi truy cập website, giao diện chính của dịch vụ công quốc gia hiện ra, người dùng nhấn vào mục “đăng ký” bên góc phải màn hình.

Bước 3: Công dân hoặc doanh nghiệp có thể đăng ký tài khoản bằng sim số hoặc USB ký số; Công dân Việt Nam có thể đăng ký bằng tài khoản bằng số thuê bao di động hoặc bằng mã số BHXH hoặc đăng ký thông qua tài khoản do Bưu điện Việt Nam cấp, cụ thể như sau:

Cách 1: người dùng đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động (cách đăng ký này chỉ dành cho công dân Việt Nam)

– Người dùng click chọn cách đăng ký bằng thuê bao di động

– Tại màn hình chính đăng ký thuê bao di động, công dân nhập các thông tin đăng ký theo yêu cầu (lưu ý những ô có dấu * đỏ là người dùng bắt buộc phải nhập)

– Người dùng nhấn vào mục Đăng ký.

– Người dùng nhập mã OTP được gửi về điện thoại

– Sau khi nhập mã OTP, người nhận nhấn Xác nhận.

– Người dùng bắt đầu nhập mật khẩu theo quy định, sau đó thực hiện xác nhận mật khẩu và cuối cùng nhấn Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học mới nhất

Cách 2: người dùng đăng ký tài khoản bằng mã số BHXH (cách này chỉ dành cho công dân Việt Nam)

– Người dùng click chọn cách đăng ký theo mã số BHXH

– Tại màn hình đăng ký cấp mã số BHXH, NSD nhập chính xác thông tin đăng ký (lưu ý những trường có dấu * màu đỏ là NSD phải nhập)

– Sau khi nhập thông tin, người dùng nhấn vào mục Đăng ký;

– Người dùng nhập mã OTP được gửi về điện thoại, sau đó người dùng nhấn Xác nhận.

– Người dùng bắt đầu nhập mật khẩu theo quy định, sau đó thực hiện xác nhận mật khẩu và cuối cùng nhấn Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.

Lưu ý: Hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ kết nối với Cơ sở dữ liệu về BHXH để truy xuất thông tin của người dùng và đối chiếu dữ liệu từ BHXH với dữ liệu ngoài. do người dùng nhập vào, nếu thông tin trùng khớp hệ thống sẽ kiểm tra tài khoản có tồn tại hay không dựa trên số CMND/CCCD lấy được từ hệ thống BHXH.

Trường hợp tài khoản của người dùng đã tồn tại trên hệ thống, hệ thống sẽ hiển thị thông báo khi đăng ký và sau đó người dùng có thể lấy lại mật khẩu của mình bằng chức năng “Quên mật khẩu”. sẽ phải nhấn vào mục “quên mật khẩu” tại màn hình đăng nhập để lấy lại mật khẩu, hoặc người dùng có thể đến trực tiếp quầy để lấy lại mật khẩu hoặc người dùng có thể khiếu nại khi không có tài khoản.

Trường hợp dữ liệu nhập vào hệ thống không khớp với dữ liệu trên Cơ sở dữ liệu BHXH, hệ thống sẽ đưa ra thông báo không đăng ký được tài khoản.

Cách 3: Người dùng đăng ký tài khoản qua Vietnam Post (chỉ dành cho công dân Việt Nam)

– Người dùng click chọn cách đăng ký của Vietnam Post

– Tại màn hình đăng ký tài khoản qua Vietnam Post, NSD nhập chính xác các thông tin đăng ký (lưu ý những ô có dấu * màu đỏ là NSD bắt buộc phải nhập).

– Người dùng nhập mã xác nhận, sau đó nhấn vào mục đăng ký.

– Người dùng nhập mã OTP nếu người dùng chọn kích hoạt qua OTP SMS hoặc vào email kích hoạt tài khoản vừa đăng ký để hoàn tất đăng ký.

Cách 4: người dùng đăng ký tài khoản bằng USB chữ ký số

Điều kiện để người dùng đăng ký tài khoản với USB ký số là:

– Công dân hoặc Doanh nghiệp đã sở hữu USB ký điện tử và chứng chỉ trong USB ký điện tử vẫn còn hiệu lực và vẫn đang được sử dụng.

– USB được cắm vào thiết bị máy tính.

– Thiết bị máy tính đã được cài đặt USB Driver ký điện tử.

Các bước thực hiện như sau:

– Tại màn hình đăng ký, NSD lựa chọn đối tượng công dân hoặc doanh nghiệp.

– Sau đó người dùng nhấn USB để ký điện tử.

– Trường hợp thiết bị truy cập của người dùng chưa được cài đặt Plugin, người dùng click tải công cụ ký số plugin tương ứng với thiết bị và cài đặt vào máy tính.

Xem thêm bài viết hay:  Dũng cảm là gì? Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm hay nhất?

– Người dùng cắm USB chứa chữ ký số và nhấn Đăng ký.

– Người dùng xác nhận đăng ký từ USB và nhập mã pin.

– Hệ thống sẽ hiển thị thông tin đăng ký lấy ngay từ chứng thư số, sau đó người dùng nhập thông tin email và nhấn Đăng ký để hoàn tất.

Cách 5: Người dùng đăng ký tài khoản bằng sim đã ký số

– Tại màn hình đăng ký, người dùng lựa chọn đối tượng là công dân hay doanh nghiệp.

– Sau đó người dùng bấm sim để ký số.

– Người dùng lắp thẻ sim và mở máy.

– Người dùng nhập số sim và nhấn Đăng ký.

– Người dùng nhập mã pin để xác nhận đăng ký.

– Hệ thống sẽ tự động lấy thông tin từ sim đã đăng ký số, sau đó người dùng nhấn Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.

Sau khi người dùng hoàn tất việc đăng ký tài khoản, người dùng sẽ được sử dụng các thủ tục trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cách thức sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia cụ thể như sau:

Bước 1: Người dùng truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn.

Bước 2: Người dùng thực hiện tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công bằng theo một trong 3 cách sau:

– Người dùng tìm kiếm theo từ khóa trên trang chủ, trang công dân hoặc trang doanh nghiệp

– Người dùng lựa chọn thủ tục hành chính từ các sự kiện của công dân, doanh nghiệp

– Người dùng lựa chọn trong danh sách các dịch vụ công trực tuyến

Bước 3: người dùng lựa chọn cơ quan thực hiện.

Bước 4: Người dùng đăng nhập tài khoản công dân hoặc doanh nghiệp.

Bước 5: Người dùng tiến hành gửi hồ sơ, tra cứu, theo dõi tình trạng của hồ sơ.

Sau khi người dùng đăng nhập thành công, thủ tục sẽ không được thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia mà được điều hướng đến Cổng thông tin điện tử của Bộ/Ngành/Địa phương để người dân thực hiện thủ tục. .

Người dân muốn kiểm tra tình trạng hồ sơ sẽ nhập số hồ sơ đã cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia…

3. Các thủ tục đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

Hiện có 3.012 thủ tục hành chính đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Một số thủ tục nổi bật bao gồm:

– Đăng ký khai sinh;

– Đăng ký khai tử;

– Giải quyết hưởng chế độ ốm đau;

– Giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp;

– Đổi giấy phép lái xe;

– Đăng ký thường trú;

– Đăng ký tạm trú;

– Nộp phạt vi phạm giao thông;

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh;

– Nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cổng dịch vụ công Quốc gia là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận