Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam và thế giới?

Sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam? Một số thông tin về sông Cửu Long? Vai trò và ý nghĩa của sông Cửu Long? Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất thế giới? Một số thông tin về sông Amazon? Vai trò, ý nghĩa của sông Amazon?

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, sông ngòi vô cùng đa dạng và có tầm quan trọng to lớn đối với nền kinh tế và di sản văn hóa của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về con sông có lưu lượng nước lớn nhất thế giới và Việt Nam.

1. Sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam?

Con sông có lưu lượng nước lớn nhất ở Việt Nam là sông Cửu Long (sông Mekong).

2. Một số thông tin về sông Cửu Long:

Sông Cửu Long (hay còn gọi là sông Cửu Long) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long trù phú, nổi tiếng với sự phong phú về động thực vật được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Sông bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy qua Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia trước khi chảy vào Việt Nam rồi đổ ra Biển Đông. Cửu Long có nghĩa là “Chín con rồng” và tượng trưng cho chín cửa của sông Cửu Long khi nó đổ ra biển. Sông Cửu Long chảy vào Việt Nam thành hai sông chính là sông Tiền và sông Hậu, cả hai đều đổ vào vùng đồng bằng rộng lớn ở Nam Bộ, mỗi sông dài khoảng 220–250 km. Lưu lượng của hai con sông này rất lớn, vào mùa kiệt khoảng 6.000 m³/s, mùa mưa có thể lên tới 120.000 m³/s, mang lại nhiều phù sa bồi đắp cho vùng đồng bằng Nam Bộ.

Các nhánh chính của sông Cửu Long:

– Sông Hậu chảy qua Châu Đốc, Long Xuyên (An Giang), Vĩnh Long, TP Cần Thơ, Châu Thành (Hậu Giang), Sóc Trăng và đổ ra biển bằng ba cửa: cửa Định An, cửa Ba Thắc (Bassac) . cửa Trần Đề.

– Sông Tiền với lòng sông rộng có nhiều cù lao giữa dòng, chảy qua Tân Châu (An Giang), Hồng Ngự, Cao Lãnh (Đồng Tháp), Vĩnh Long đến Cai Lậy (Tiền Giang), rồi chia làm bốn sông rồi cạn. ra biển bằng sáu cửa.

– Sông Mỹ Tho, chảy qua thành phố Mỹ Tho và nam Gò Công, ra biển bằng cửa Đại và cửa Tiểu qua sông Cửa Tiểu.

– Sông Hàm Luông, chảy qua phía Nam tỉnh Bến Tre, ra cửa Hàm Luông.

– Sông Cổ Chiên, tạo thành ranh giới tỉnh Bến Tre – Trà Vinh (tên cũ là Vĩnh Bình), đổ ra biển bởi cửa Cổ Chiên và cửa Cung Hầu.

Xem thêm bài viết hay:  Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lịch?

– Sông Ba Lai chảy qua phía bắc tỉnh Bến Tre (tên cũ là Kiến Hòa), ra cửa Ba Lai. Hiện cửa biển Ba Lai đã bị chặn bởi hệ thống cống Ba Lai. Hệ thống này nằm trong dự án ngọt hóa vùng ven biển tỉnh Bến Tre.

Vì 9 cửa sông nguyên thủy này (nay chỉ còn 8 cửa. Cửa Ba Thắc khoảng những năm 1960 bị bồi lấp nên sông Hậu chỉ còn 2 cửa ngày nay) mà sông Cửu Long chảy qua Việt Nam còn được gọi là sông Hậu. Cửu Long, nghĩa là “sông chín rồng”. Hiện có khoảng 17 triệu người Việt Nam sinh sống trên lưu vực hệ thống sông Mekong hay còn gọi là Đồng bằng sông Cửu Long.

3. Vai trò, ý nghĩa của sông Cửu Long:

Sông Cửu Long tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt và chăn nuôi thủy sản, nhất là vào mùa lũ. Việc cung cấp nước tưới, phù sa, rửa phèn cho đất lúa cùng với lượng cá tôm dồi dào đã khiến người dân nơi đây chấp nhận sống chung với lũ chứ không đắp đê ngăn lũ như ở đồng bằng sông Hồng. Ngoài ra, sông Cửu Long còn là nguồn cung cấp nước ngọt lớn cho sinh hoạt của người dân.

Lượng phù sa lớn và màu mỡ mà sông Cửu Long bồi đắp hàng năm giúp mở rộng đất mũi Cà Mau từ 60 lên 80 m mỗi năm.

Bên cạnh đó, hệ thống kênh rạch chằng chịt của sông Cửu Long cũng góp phần quan trọng trong giao thông đường thủy ra vào nước ta. Dòng sông này là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó có việc tìm mọi cách để khai thác ngày càng nhiều lợi thế về nguồn nước Tài nguyên nước và các nguồn tài nguyên liên quan của lưu vực sông Mê Công như một biện pháp cần thiết để vượt qua đói nghèo. Một trong những tiềm năng to lớn của sông Mekong là thủy điện.

Song sông ngòi cũng gây ra nhiều bất lợi, điển hình là nguy cơ ngập úng, ngập úng cục bộ ở một số vùng trũng thấp, ven sông, kênh rạch, đường giao thông và các khu vực có nền đất trũng, các khu vực chưa có hệ thống đê bao, cống xung yếu, hoặc bị xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt vào mùa khô. Những diện tích đất phèn, mặn lớn cần được cải tạo. Lũ lụt ở ĐBSCL vào mùa mưa xảy ra trên diện rộng và kéo dài.

Xem thêm bài viết hay:  Cúng căn là gì? Lễ vật cúng căn bé gái, bé trai (3, 6, 9, 12 tuổi)?

4. Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất thế giới?

Con sông có lưu lượng nước lớn nhất thế giới là sông Amazon.

5. Một số thông tin về sông Amazon:

Sông Amazon ở Nam Mỹ là một con sông tuyệt vời và quan trọng đối với hành tinh. Sông Amazon mang nhiều nước hơn bất kỳ con sông nào khác trên thế giới. Mặc dù Amazon là con sông lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, nó là mạnh nhất cho đến nay. Nó chiếm 1/5 tổng lưu lượng sông trên thế giới. Ở cửa sông, Amazon thải ra một lượng nước khổng lồ 8 triệu gallon mỗi ngày. Trong mùa mưa, nó có thể phình ra rộng tới 30 dặm vào một thời điểm nào đó. Lượng nước của sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương là vô cùng lớn, lên tới 300000 mét khối/giây trong mùa mưa, trung bình 209000 mét khối/giây trong khoảng thời gian từ 1973 đến 1990.

Sông Amazon bắt nguồn từ vùng Nevado Mismi thuộc dãy núi Andes ở Peru. Nó chảy qua 6 quốc gia bao gồm Ecuador, Guyana, Bolivia, Venezuela, Columbia và Brazil, trước khi đổ ra Đại Tây Dương. Trên thực tế, sông Amazon chịu trách nhiệm cung cấp 20% lượng nước ngọt chảy vào các đại dương trên thế giới. Sông Amazon là con sông dài thứ hai trên thế giới (sông Nile ở Châu Phi là dài nhất), và dài khoảng 6.400 km. Amazon có diện tích đất lớn nhất đổ vào sông và có nhiều nhánh hơn bất kỳ con sông nào khác trên thế giới – hơn 200 nhánh.

Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng sông Amazon dài ít nhất 4.000 dặm (6.400 km). Tuy nhiên, không có biện pháp dứt khoát nào vì không ai hoàn toàn chắc chắn Amazon kết thúc ở đâu và bắt đầu từ đâu. Do sự phức tạp của hệ thống sông, phần lớn nằm ở các vùng sâu vùng xa, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số địa điểm ở Peru là nguồn của nó. Về điểm kết thúc, Amazon có ba lối ra Đại Tây Dương: hai lối ra ở phía bắc của đảo Marajó ở Brazil và một ở phía nam của hòn đảo, hợp lưu với sông Pará. Các nhà khoa học thường chọn một trong những cửa sông phía bắc, vì Pará là một cửa sông của sông Tocantins, tách biệt về mặt kỹ thuật với Amazon.

6. Vai trò, ý nghĩa của sông Amazon:

Sông Amazon là hệ thống thoát nước lớn nhất thế giới xét về lưu lượng và diện tích lưu vực. Điều này là nhờ nguồn cung cấp vô tận của địa hình và cuộc sống tuyệt vời được tạo ra và hỗ trợ bởi thiên nhiên. Từ thác nước nhiều tầng và hẻm núi ngoạn mục đến phong cảnh ngoạn mục, việc tận hưởng những dòng sông thực sự tuyệt vời. Có thể nói, sông Amazon là đại diện cho tập hợp những điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho toàn cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu chọn lọc điểm cao

Amazon cũng nổi tiếng với rừng nhiệt đới được tìm thấy dọc theo bờ biển của nó. Rừng nhiệt đới Amazon đại diện cho khoảng một nửa diện tích rừng nhiệt đới còn lại trên Trái đất và là hồ chứa sinh học lớn nhất thế giới, nơi sinh sống của hơn một triệu loài. Rừng nhiệt đới Amazon là hồ chứa phong phú và đa dạng sinh học nhất thế giới, chứa hàng triệu loài côn trùng, thực vật, chim và các dạng sống khác, nhiều loài trong số đó vẫn chưa được khoa học ghi nhận. Thảm thực vật um tùm bao gồm nhiều loại cây, sim, nguyệt quế, cọ và keo, cũng như gỗ trắc, quả hạch Brazil và cây cao su. Gỗ tuyệt vời được cung cấp bởi gỗ gụ và gỗ tuyết tùng Amazon. Động vật hoang dã chính bao gồm báo đốm, lợn biển, heo vòi, hươu đỏ, lợn guinea và nhiều loài gặm nhấm khác, cũng như một số loại khỉ.

Amazon là nơi có nhiều nền văn hóa Ấn Độ, những người có nhiều kiến ​​thức về Môi trường rừng nhiệt đới rất phong phú và phức tạp. Khi việc định cư mang lại những thay đổi cho khu rừng, những nhóm văn hóa này cũng đang thay đổi, và những bài học mà họ đã học được qua hàng nghìn năm sống trong rừng nhiệt đới có nguy cơ bị mai một. Các nhà khoa học đang cố gắng học hỏi từ người dân bản địa Amazon về sự đa dạng đáng kinh ngạc của các loài thực vật và động vật rừng nhiệt đới trước khi chúng bị tuyệt chủng.

Tóm lại, bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về sông Mekong ở Việt Nam và sông Amazon. Qua bài viết chung, chúng ta đã khẳng định con sông có lưu lượng nước lớn nhất ở Việt Nam là sông Cửu Long (Sông Mê Kông) và sông Amazon là con sông có lưu lượng lớn nhất thế giới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam và thế giới? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận