Cổ phiếu ngân hàng là gì? Các mã chứng khoán ngân hàng?

Cổ phiếu ngân hàng là gì? Cổ phiếu ngân hàng? Đặc điểm của cổ phiếu ngân hàng là gì? Vai trò của cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán như thế nào? Vì sao nên chọn đầu tư vào ngân hàng trên thị trường chứng khoán? Mua cổ phiếu ngân hàng như thế nào?

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những loại tài sản được nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Vì ngân hàng là một tổ chức có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác trong nền kinh tế – xã hội. Được đánh giá là vua của thị trường chứng khoán và nền kinh tế nói chung. Do đó, cổ phiếu ngân hàng rất an toàn, ít rủi ro và tăng trưởng ổn định hơn so với cổ phiếu các ngành khác. Từ đó, nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn đầu tư vào ngân hàng trên thị trường chứng khoán. Vậy cổ phiếu ngân hàng là gì? Mã chứng khoán của các ngân hàng tại Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Cổ phiếu ngân hàng là gì?

Cổ phiếu ngân hàng là một loại chứng khoán vốn do ngân hàng phát hành. Nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần của ngân hàng nào sẽ trở thành cổ đông của ngân hàng đó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang niêm yết cổ phiếu trên sàn với mã số riêng.

2. Mã chứng khoán ngân hàng:

Tại Việt Nam hiện nay, trong tổng số 31 ngân hàng đã có 23 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán HoSE, HNX và Upcom. Như sau:

– Có 14 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE.

– Có 2 ngân hàng niêm yết trên HNX.

– Có 7 ngân hàng niêm yết trên Upcom.

Cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HoSE:

– Ngân hàng BIDV (Mã CK: BID)

– Vietinbank (Mã chứng khoán: CTG)

– Vietcombank (Mã chứng khoán: VCB)

– Vpbank (Mã CK: VPB)

– Eximbank (Mã CK: EIB)

– HDBank (Mã CK: HDB)

– Ngân hàng Quân đội MB (Mã CK: MBB)

– Ngân hàng Sacombank (Mã chứng khoán: STB)

– Techcombank (Mã chứng khoán: TCB)

– TPBank (Mã chứng khoán: TPB)

– Ngân hàng VIB (Mã CK: VIB)

– Ngân hàng Phương Đông (Mã CK: OCB)

– Ngân hàng Đông Nam Á (Mã CK: SSB)

Xem thêm bài viết hay:  Những thành tựu văn hóa cổ đại được sử dụng đến ngày nay

– Ngân hàng ACB (Mã chứng khoán: ACB)

– Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Mã CK: LPB)

– Maritime Bank (Mã CK: MSB)

Các ngân hàng niêm yết trên HNX

– Ngân hàng NCB (Mã CK: NCB)

– Ngân hàng An Bình (Mã CK: ABB)

– Ngân hàng SHB (Mã CK: SHB)

Danh sách cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên Upcom

– Ngân hàng Bắc Á (Mã chứng khoán: BAB)

– Ngân hàng Kiên Long (Mã CK: KLB)

– Viet Capital Bank (Mã CK: BVB)

– Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Mã CK: VBB)

– Ngân hàng Nam Á (Mã CK: NAB)

– Ngân hàng Dầu khí PGBank (Mã CK: PGB)

– Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Mã CK: SGB)

3. Đặc điểm cổ phiếu ngân hàng:

Khi niêm yết trên thị trường chứng khoán với bản chất tổ chức phát hành chứng khoán là ngân hàng, do đó, cổ phiếu ngân hàng sẽ có nhiều điểm khác biệt so với cổ phiếu của các công ty thông thường. các tính năng đặc biệt sau:

Các ngân hàng thường có các sản phẩm kinh doanh tiền tệ và các dịch vụ liên quan đến tiền tệ, chẳng hạn như tín dụng, đầu tư và vay mượn, v.v.

– Ngân hàng là một tổ chức có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác trong nền kinh tế và xã hội.

– Ngân hàng chịu sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước nên ngân hàng cổ phần có uy tín và minh bạch.

– Hiện các ngân hàng có tỷ lệ vốn hóa chiếm 1/4 vốn hóa toàn thị trường chứng khoán.

– Do ngân hàng luôn phải tuân thủ nhiều quy định của Nhà nước và có sự hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Nhà nước nên ngân hàng rất khó phá sản. Ngoài ra, nếu phát hiện dấu hiệu bất lợi, Cơ quan Kiểm toán và Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ ngay để ngăn chặn tình trạng phá sản.

– Ngân hàng hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào dịch vụ chăm sóc khách hàng và các chính sách đi kèm. Từ đó có thể thấy cổ phiếu ngân hàng sẽ dễ định giá và nắm bắt hơn.

4. Vai trò của cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán:

Trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò hỗ trợ, dẫn dắt thị trường. Khi giá cổ phiếu ngân hàng thay đổi sẽ tác động rất lớn đến chỉ số VnIndex – biến động chỉ số chứng khoán tại các sàn.

Xem thêm bài viết hay:  Tinh thần trách nhiệm là gì? Dẫn chứng về tinh thần trách nhiệm?

Đầu tiên, Cổ phiếu ngân hàng có vai trò hỗ trợ thị trường: Khi thị trường chứng khoán có diễn biến tăng giảm bất thường, cổ phiếu ngân hàng sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán giúp ổn định thị trường. xác định. Từ đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ đưa VNIndex trở lại trạng thái cân bằng.

Ví dụ: Đầu năm 2022, trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu bất động sản đồng loạt giảm mạnh khiến chỉ số VnIndex lao dốc tới 20 điểm. Tuy nhiên, với lực cầu từ thị trường ngân hàng đã có những tác động tích cực đến thị trường chứng khoán, kéo chỉ số Vnindex về mức ổn định.

Thứ hai, Cổ phiếu ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt thị trường: Lịch sử biến động của TTCK Việt Nam có thể cho thấy, có những thời điểm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh thì chỉ số VnIndex cũng tăng hoặc giảm. đỉnh liên tục. Tuy nhiên, khi có thông tin bất lợi khiến cổ phiếu ngân hàng lao dốc, lập tức thị trường chứng khoán sẽ bị tác động đi xuống, nhuốm màu đỏ máu.

5. Tại sao nên chọn đầu tư vào ngân hàng trên thị trường chứng khoán?

Trên thị trường chứng khoán, khi chọn đầu tư vào ngân hàng thì tính an toàn cao, ít rủi ro. Vì ngân hàng là một trong những tổ chức hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước.

– Các ngân hàng tại Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước và được sự hỗ trợ tích cực của Ngân hàng Nhà nước để tránh tình trạng phá sản có thể xảy ra.

– Ngoài ra, mọi thông tin, hoạt động liên quan đến ngân hàng đều được công khai để nhà đầu tư nắm bắt được tình hình kinh doanh liên quan đến mã chứng khoán mình dự định mua hoặc đang giao dịch. làm chủ để đưa ra các quyết định hợp lý một cách chính xác và kịp thời.

– Ngân hàng được các chuyên gia đầu tư ví như ông vua của thị trường chứng khoán và các ngành kinh tế nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày đặc điểm sự phân bố dân cư ở nước ta? Địa lý lớp 9

– Giá cổ phiếu ngân hàng sẽ thấp hơn các cổ phiếu khác: Cổ phiếu ngân hàng ít biến động, hệ số rủi ro cũng thấp hơn nhiều so với cổ phiếu các ngành khác. Ngoài lý do an toàn, cổ phiếu ngân hàng được định giá hợp lý. Chẳng hạn, giá bán cổ phiếu ngân hàng như Oriental Bank, Maritime Bank… đang được định giá thấp hơn giá bán cổ phiếu các ngành khác.

– Hiện số lượng ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán ngày càng tăng: Căn cứ theo quy định của NHNN và UBCKNN, đến năm 2022, tất cả các ngân hàng đang hoạt động phải được cấp phép. niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Điều này sẽ tạo ra các loại cổ phiếu sẽ có sự cạnh tranh về giá, tạo sức hút tốt hơn đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

6. Mua cổ phiếu ngân hàng như thế nào?

Mua cổ phiếu ngân hàng qua nhà người môi giới chứng khoán. Tại Việt Nam hiện có hơn 70 công ty môi giới chứng khoán đang hoạt động. Bạn nên chọn công ty môi giới chứng khoán để mở tài khoản giao dịch, chỉ cần có CMND/CCCD và điền thông tin cá nhân vào hợp đồng mở tài khoản. Thủ tục khá giống với mở tài khoản ngân hàng.

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ gửi tiền và mua bất kỳ cổ phiếu ngân hàng nào bạn muốn, bạn chỉ cần chọn mã giao dịch và thời gian vào lệnh phù hợp. Cổ phiếu sẽ được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử.

Ghi chú:

Bạn nên chọn mua cổ phiếu khi giá thấp, nếu chọn mua giá cao sẽ đảm bảo bạn có thông tin chính xác trong tương lai.

Cổ phiếu ngân hàng có xu hướng tăng mạnh, có những dự án hoặc triển vọng liên quan đến ngân hàng sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.

Khi mua cổ phiếu ngân hàng, bạn nên nắm bắt chính xác mọi thông tin liên quan đến ngân hàng mà bạn muốn mua cổ phiếu. Vì giá cổ phiếu ngân hàng dễ bị ảnh hưởng bởi các quyết định hoặc quy trình liên quan.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cổ phiếu ngân hàng là gì? Các mã chứng khoán ngân hàng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận