Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap?

Cổ phiếu Midcap là gì? Đặc điểm của cổ phiếu Midcap? Một số lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap? Danh sách cổ phiếu Midcap 2022 uy tín tại Việt Nam?

Thị trường chứng khoán Hiện nay, có rất nhiều loại cổ phiếu để nhà đầu tư lựa chọn, trong đó cổ phiếu Midcap là cái tên không nhiều người biết đến, đặc biệt là những người mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư. Vậy cổ phiếu Midcap là gì và có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cổ phiếu Midcap là gì?

Trên thị trường chứng khoán ngày nay, nhìn chung có ba loại cổ phiếu: vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. Trong đó, cap là từ viết tắt của chữ in hoa, có nghĩa là chữ hoa hoặc chữ hoa. Như vậy, các từ lớn, trung bình và nhỏ lần lượt thể hiện quy mô vốn của cổ phiếu từ lớn, trung bình đến nhỏ.

Cụ thể, cổ phiếu vốn hóa trung bình là cổ phiếu do doanh nghiệp có vốn hóa từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng phát hành. Đây được coi là nhóm cổ phiếu có mức giá phù hợp và tiềm năng tăng trưởng cao.

Ngoài ra, cổ phiếu Midcap cũng nằm giữa Big Cap (bluechip) và Small Cap (Penny). Với sức mạnh và tiềm năng tăng trưởng mạnh 20-30% so với các cổ phiếu vốn hóa lớn như bluechips nhưng lại ổn định và an toàn hơn so với Penny stock. Do đó, HoSE lựa chọn nhóm 70 cổ phiếu Midcap để đánh giá biến động và dẫn dắt thị trường chứng khoán.

2. Đặc điểm cổ phiếu Midcap:

2.1. Các tính năng chung:

Nhìn chung, mỗi nhóm cổ phiếu đều có những đặc điểm riêng, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình là đại diện cho các công ty có quy mô vừa và hoạt động với quy mô vốn nhỏ hơn, dài hạn hơn.

– Vốn hóa trung bình: So với các cổ phiếu blue-chip, midcap có vốn hóa dao động từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Hầu hết các công ty vốn hóa trung bình chiếm khoảng 21,9% tổng vốn hóa thị trường

– Giá thị trường tầm trung: Thông thường các công ty này có vốn trung bình và ổn định, nhưng nếu vốn ít thì giá trị lợi nhuận cao.

Tiềm năng tăng trưởng tốt: Thị trường và các yếu tố cơ bản hấp dẫn, có tiềm năng tăng trưởng doanh thu gấp đôi và khả năng sinh lời trong tương lai

– Các công ty có thị phần ổn định lâu dài: Hầu hết các ngành vốn hóa trung bình đều liên quan đến vận tải, nhà ở và điện, đây là những ngành then chốt và không thể thiếu trên thị trường. Khả năng tăng trưởng và duy trì ổn định vị thế và vốn hóa thị trường ở tầm trung

Xem thêm bài viết hay:  Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là gì? Lịch sử ra đời?

Khi phân loại cổ phiếu này, nhà đầu tư cần tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm như sau:

2.2.Thuận lợi:

Cổ phiếu vốn hóa trung bình được sở hữu bởi các công ty đang trên đà phát triển với nền tảng ổn định và tiềm năng tăng trưởng mạnh. Với bộ máy quản lý có tầm nhìn, các công ty này có thể tạo ra những đột phá trong kinh doanh trong tương lai, lợi nhuận công ty tăng sẽ kéo theo giá cổ phiếu tăng theo tỷ lệ thuận.

Giá cổ phiếu này thuộc tầm trung, phù hợp với nguồn vốn của nhiều nhà đầu tư nên cổ phiếu Midcap được nhiều người mua. Do đó, với Bluechips (nhóm vốn hóa lớn), cổ phiếu này có giá rẻ hơn và khối lượng nhiều hơn để nhà đầu tư lựa chọn.

Penny stock (cổ phiếu vốn hóa nhỏ) có tính thanh khoản cao và an toàn. Nguyên nhân là do các công ty phát hành loại cổ phiếu này đang trên đà phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ nên cổ phiếu Midcap mang lại lực mua và khối lượng giao dịch rất lớn.

Tính minh bạch của các cổ phiếu Midcap cao do các thông tin tài chính quan trọng của doanh nghiệp được công bố rõ ràng. Nhà đầu tư dễ dàng đánh giá, kiểm tra thông tin mã chứng khoán để phân tích và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

2.3. Khuyết điểm:

Mỗi nhóm cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với cổ phiếu Midcap, ngoài những điểm đáng lưu ý trên, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm yếu sau:

Mặc dù được nhiều người đánh giá cao về tính ổn định và an toàn so với cổ phiếu Penny nhưng cổ phiếu này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường. Những biến động và khủng hoảng tài chính, khủng hoảng trong hoạt động kinh doanh có thể khiến doanh nghiệp vội vàng phát hiện ra khả năng tài chính và sức chịu đựng thấp kém của mình.

Biến động giá không cao như cổ phiếu Penny nhưng tốt hơn một chút so với các công ty vốn hóa lớn. Vì vậy, lợi nhuận thu được từ loại cổ phiếu này chưa thực sự là con số đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn tham gia.

Mặc dù được biết đến với mức độ an toàn cao nhưng cổ phiếu Midcap vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm giá và đầu cơ. Nguyên nhân bởi đây là nhóm cổ phiếu có vốn hóa không quá cao và chưa thực sự được kiểm soát tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi kim lâu là gì? Cách tính và giải hạn tuổi Kim lâu chuẩn?

3. Một số lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap:

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu này, nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề như:

– Lựa chọn chiến lược đầu tư và mã chứng khoán phù hợp.

– Quản lý tài chính hiệu quả và vốn đầu tư nên chia thành nhiều mã khác nhau. Đầu tư hết vốn vào một mã chứng khoán, khi thị trường có nhiều biến động, nhà đầu tư sẽ dễ bị ảnh hưởng và trở thành khoản đầu tư sinh lãi. Ngoài ra, bạn không nên vay tiền để đầu tư chứng khoán mà thay vào đó nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận ổn định.

– Nhà đầu tư nên tìm hiểu và thử thách theo nguyên tắc cắt lỗ để đặt giới hạn an toàn trong mua bán cổ phiếu trong từng thời điểm. Cần tránh bị thị trường dẫn dắt để nhà đầu tư không ngại đối phó với những biến động bất thường.

– Nhà đầu tư cần nghiên cứu và kiểm tra kỹ thông tin doanh nghiệp cũng như đưa ra những đánh giá về thị trường. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các cổ phiếu Midcap trước khi quyết định đầu tư.

– Không đầu tư vào chứng từ hiệu ứng đám đông để tránh bị dẫn vào một tài khoản đầu tư không có nhiều khả năng thua lỗ.

4. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap?

Nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ về cổ phiếu này chắc chắn sẽ quan tâm và thắc mắc: có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap hay không? Vì vậy, trước tiên bạn phải tìm hiểu những ưu điểm của cổ phiếu này để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Cụ thể đó là:

4.1. Lợi thế và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Midcaps:

Ưu điểm của Midcap là gì?

– Cổ phiếu vốn hóa trung bình được sở hữu bởi một doanh nghiệp đang phát triển với nền tảng ổn định và tiềm năng tăng trưởng mạnh. Bộ máy quản lý mới, có tầm nhìn rộng, có thể tạo ra những phát hiện về khả năng kinh doanh trong tương lai. Lợi nhuận tăng mạnh kéo theo giá cổ phiếu tăng theo.

– Giá cổ phiếu Midcap, phù hợp với túi tiền của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt dễ mua. So với blue-chips, nhóm Midcap có giá rẻ hơn nhiều và khối lượng lớn hơn nên người ta có nhiều lựa chọn hơn.

– Ngoài ra còn có tính toán cao, an toàn hơn với Penny. Do nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn dẫn đến lực mua và khối lượng giao dịch lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Cấp số cộng là gì? Công sai là gì? Công thức tính cấp số cộng?

Ngoài tính minh bạch cao, mọi thông tin tài chính của doanh nghiệp đều được công khai rõ ràng. Người chơi dễ dàng đánh giá, kiểm tra phân tích các mã chứng khoán để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

4.2. Hạn chế khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap:

– Nhóm cổ phiếu Midcap được nhiều người đánh giá cao về tính ổn định và an toàn so với Penny nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro từ thị trường. Những biến động, khủng hoảng tài chính, từ hoạt động của doanh nghiệp. Nó có thể khiến doanh nghiệp phá sản, năng lực tài chính và sức chịu đựng còn thấp.

– Mức độ biến động giá của các cổ phiếu này sẽ không cao như nhóm Penny, nhưng nhỉnh hơn một chút so với nhóm Large caps. Do đó, lợi nhuận của cổ phiếu này không thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.

– Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình vẫn tiềm ẩn rủi ro làm giá, đầu cơ. Do nhóm cổ phiếu này thường có vốn hóa không quá cao nên chúng tôi chưa thực sự kiểm tra, theo dõi các mức giá tốt trên thị trường.

Với những ưu nhược điểm riêng, có thể thấy cổ phiếu Midcap vẫn là lựa chọn hấp dẫn để nhà đầu tư kiếm lời. Midcap cũng được giới chuyên môn đánh giá cao trong công việc nên có thể đầu tư và thu hút dòng tiền lớn

5. Danh sách cổ phiếu Midcap 2022 uy tín tại Việt Nam:

Một số cổ phiếu Midcap nổi tiếng sẽ lên sàn chứng khoán trong năm 2022 có thể kể đến như:

– Mã ABS: Cổ phiếu CTCP Nông nghiệp Bình Thuận, hoạt động trong lĩnh vực nông dược.

– Mã AAA: Công ty CP Nhựa An Phát Xanh với các sản phẩm: Túi nilon, màng bọc thực phẩm, màng nhựa, máy cắt, máy đóng gói…

– Mã APC: Cổ phiếu của CTCP Chiếu xạ An Phú, hoạt động trong ngành bảo quản thực phẩm và thủy hải sản.

– Mã AAT: Cổ phiếu CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa, hoạt động trong nhóm ô.

– Mã ACB: Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Á Châu.

– Mã AMD: Cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Sản xuất Đá PLC, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu Midcap và những vấn đề xung quanh cổ phiếu này. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ thông tin về cổ phiếu để lựa chọn cách đầu tư phù hợp nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận