Cổ phiếu dầu khí là gì? Các mã chứng khoán dầu khí tốt?

Cổ phiếu dầu khí là gì? Danh mục cổ phiếu ngành dầu khí? Tiềm năng cổ phiếu dầu khí nào trên thị trường hiện nay? Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu dầu khí? Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu dầu khí?

Ở trên thị trường chứng khoán Hiện nay, cổ phiếu ngành dầu khí có rất nhiều nên việc lựa chọn khiến nhiều người gặp khó khăn, mặt khác biến động của cổ phiếu dầu khí trước tình hình kinh tế, chính trị trong thời gian qua là vấn đề đáng lo ngại. sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vậy trữ lượng dầu là gì? Cổ phiếu dầu khí trên TTCK Việt Nam?

1. Cổ phiếu xăng dầu là gì?

Cổ phiếu dầu khí là cổ phiếu đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 12 cổ phiếu ngành dầu khí đã niêm yết trên sàn chứng khoán gồm: OIL, BSR, TOS, PEQ, POS, PTV, PVB, PLX, PVC, PVD, PVS và PVE

2. Danh mục cổ phiếu ngành dầu khí:

Hiện tại, cổ phiếu dầu khí chủ yếu được giao dịch trên UPCOM (7 mã) và chỉ còn lại một số cổ phiếu giao dịch trên HOSE (2 mã) và HNX (3 mã). chứng khoán).

Danh sách cổ phiếu dầu khí giao dịch trên sàn UPCOM

– Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (Mã CK: BSR)

– Tổng công ty Dầu Việt Nam (Mã CK: OIL)

– CTCP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex (Mã CK: PEQ)

– Công ty Cổ phần Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC (Mã chứng khoán: POS)

– Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí (Mã chứng khoán: PTV)

– Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (Mã CK: PVE)

– CTCP Dịch vụ Hàng hải Tân Cảng (Mã CK: TOS)

Danh sách cổ phiếu trên HNX

– CTCP Bọc Ống Dầu Khí Việt Nam (Mã CK: PVB)

– Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (Mã CK: PVC)

– Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Mã CK: PVS)

Danh sách cổ phiếu trên HOSE . đổi

– Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (Mã CK: PVD)

– Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Mã CK: PLX)

3. Tiềm năng các cổ phiếu dầu khí trên thị trường hiện nay?

3.1. Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR:

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có mã chứng khoán là BSR niêm yết trên sàn UPCOM đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhiệm vụ của BSR là quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – công trình trọng điểm quốc gia với tổng vốn đầu tư lên đến 3 tỷ USD, công suất chế biến lên đến 6,5 triệu tấn dầu thô. mỗi năm.

Xem thêm bài viết hay:  Cu(OH)2 có kết tủa không? Tính chất hóa học của Cu(OH)2?

BSR chủ yếu kinh doanh sản xuất xăng dầu tinh chế; kinh doanh nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn là doanh nghiệp phân phối dầu thô ra thị trường nên doanh thu chủ yếu phụ thuộc vào giá dầu thế giới. Sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng dầu mỏ ngày càng tăng nên tiềm năng của ngành dầu khí là rất lớn. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn – BSR đã trở thành công ty lọc hóa dầu hàng đầu Đông Nam Á, thể hiện vị thế của mình trên trường quốc tế cũng như niềm tin, niềm tự hào của đất nước Việt Nam.

Thông tin niêm yết:

– Sàn niêm yết: UPCOM.

– Ngày giao dịch đầu tiên: 01/03/2018.

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 31.300 VND

– Khối lượng giao dịch trung bình: 14.104.531.

– Giá mục tiêu: ngắn hạn 30.000 VND, trung hạn 40.000 VND

3.2. Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí – PVD:

Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được thành lập năm 2001, tiền thân là nguồn lực từ Xí nghiệp Dịch vụ Dầu khí (PTSC Offshore).

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan, dịch vụ thiết bị khoan, dịch vụ kỹ thuật giếng và khoan, đo karota khí, bảo dưỡng và sửa chữa. , giám định chất lượng vật tư, thiết bị, phương tiện dầu khí… cho thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, PVD còn được đánh giá là một trong những doanh nghiệp thượng nguồn của ngành dầu khí.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng doanh thu của PVD bị ảnh hưởng lớn, doanh thu chỉ đạt 3.988 tỷ đồng, giảm 24% so với năm trước dẫn đến lợi nhuận sau thuế giảm. 62 tỷ đồng.

Vùng giá niêm yết trên HSX hiện trong khoảng 15.000 đồng – 18.000 đồng.

Thông tin niêm yết:

– Sàn niêm yết: HOSE.

– Ngày giao dịch đầu tiên: 12/05/2006.

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 130.000 VND

– Khối lượng giao dịch trung bình: 8.118.256.

– Giá mục tiêu: ngắn hạn 40.000đ, trung hạn 60.000đ.

3.3. Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – PVS:

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) được thành lập tháng 2/1993, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí và công nghiệp. PVC hiện đang sở hữu các dịch vụ mũi nhọn, chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế như:

Xem thêm bài viết hay:  Tố cáo Đảng viên ở đâu? Thẩm quyền giải quyết tố cáo Đảng viên?

– Tàu dịch vụ.

– Khảo sát địa chấn, địa chất, công trình ngầm

– Dịch vụ kỹ thuật công nghiệp, dầu khí.

– Vận hành, lắp đặt và bảo trì các công trình biển.

– Dịch vụ văn phòng, khách sạn.

– EPCI công trình biển, EPC công trình công nghiệpkho nổi chế biến, xuất dầu thô FSO/FPSO.

Mã cổ phiếu PVS trên sàn HNX luôn được đánh giá là một trong những cổ phiếu tốt nhất. Đây là tổng công ty quan trọng trong ngành dầu khí Việt Nam, có liên kết với hơn 20 doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong ngành.

Hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của PTCS đạt doanh thu thuần 14.221 tỷ đồng, giảm hơn 29,5% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế 678 tỷ đồng, giảm 100 tỷ đồng so với năm 2020.

Thông tin niêm yết:

– Sàn niêm yết: HNX.

– Ngày giao dịch đầu tiên: 20/09/2007.

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 126.000 VND

– Khối lượng giao dịch trung bình: 10.926.219

– Giá mục tiêu: ngắn hạn 36.000đ, trung hạn 55.000đ

3.4. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – PLX:

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam – PLX được thành lập năm 1996, tiền thân của Tổng Công ty Xăng dầu Mỡ nhờn. PLX là cổ phiếu bluechip ngành xăng dầu, thuộc nhóm VN30, là đơn vị kinh doanh và phân phối xăng dầu hàng đầu tại Việt Nam.

Năm 2011, Công ty tiến hành cổ phần hóa và bán đấu giá cổ phần thành công tại HNX. Sau nhiều năm giao dịch, năm 2017, PLX chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE.

Hiện tại, PLX hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

– Xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu.

– Đầu tư vốn vào một số doanh nghiệp khác.

Thông tin niêm yết:

– Sàn niêm yết: HOSE.

– Ngày giao dịch đầu tiên: 21/04/2017.

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 48.900 VND

– Khối lượng giao dịch trung bình: 2.081.107.

– Giá mục tiêu: ngắn hạn 63.000đ, trung hạn 75.000đ.

3.5. Tổng Công ty Dầu Việt Nam – OIL:

Tổng công ty Dầu Việt Nam – OIL là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVOIL) và đây là đơn vị duy nhất của tập đoàn tham gia phát triển hoàn chỉnh ngành hạ nguồn dầu khí. trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu dầu thô, chế biến, tàng trữ và phân phối các sản phẩm dầu.

Năm 2021, doanh thu thuần từ cung cấp dịch vụ và bán hàng của OIL đạt 57.836 tỷ đồng, tăng 15,6% so với năm trước nhưng khá thấp so với năm 2019. Doanh thu sau thuế của công ty có sự gia tăng đáng kể. chuyển biến tích cực năm 2022 đạt 776 tỷ đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

Thông tin niêm yết:

– Sàn niêm yết: UPCOM.

– Ngày giao dịch đầu tiên: 03/07/2018.

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 24.200 VND.

– Khối lượng giao dịch trung bình: 2.476.225.

– Giá mục tiêu: ngắn hạn 20.000đ, trung hạn 30.000đ.

4. Một số lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu dầu khí:

Bạn nên luôn chú ý đến giá dầu thế giới, trong trường hợp nắm giữ dài hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc trên 1 năm thì không cần quá lo lắng. Nhưng nếu chỉ nắm giữ ngắn hạn thì cần lưu ý, bởi giá dầu ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu dầu khí.

Bạn nên chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Vì cổ phiếu đó dù tốt đến đâu mà mua sai thời điểm thì vẫn có khả năng lỗ vốn.

Trong tương lai, nếu dịch bệnh mới xảy ra, nhu cầu tiêu thụ dầu có thể giảm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu dầu khí.

Bạn phải thật bình tĩnh khi đầu tư vào cổ phiếu dầu khí và không được vội vàng, hãy tiến hành phân tích kỹ lưỡng cổ phiếu dầu khí vì thị trường này rất thích hợp để bạn đầu tư lâu dài.

Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu dầu khí với số vốn phù hợp, bởi cổ phiếu ngành nào cũng có thể gặp rủi ro.

5. Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu dầu khí?

Hiện nay, trên thế giới chúng ta vẫn đang phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch như dầu thô nên tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Dầu thô là nguồn nhiên liệu chính, nhưng dầu thô cũng được sử dụng để sản xuất nhiều hàng hóa khác, chẳng hạn như phân bón và nhựa.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư đã quay lưng lại với cổ phiếu dầu mỏ và thay vào đó đầu tư tài chính vào năng lượng sạch hơn trong tương lai. Có thể thấy cổ phiếu năng lượng tái tạo là một lựa chọn tốt, bởi hành tinh tương lai của chúng ta sẽ phụ thuộc vào sự thành công của ngành năng lượng tái tạo.

Hiện nay, giá dầu đang tăng, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ có xu hướng phát triển mạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng vốn, nhiều cổ phiếu dầu khí cũng là cổ phiếu đáng tin cậy, đáng tin cậy trong thời điểm bất ổn.

Hầu hết các công ty dầu mỏ lớn đã bắt đầu đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của họ sang sản xuất năng lượng xanh hơn, thay thế các kho dự trữ dầu mỏ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cổ phiếu dầu khí là gì? Các mã chứng khoán dầu khí tốt? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận