Cổ phiếu chứng khoán là gì? Các mã cổ phiếu chứng khoán?

Với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, các doanh nghiệp cần một nguồn vốn lớn để đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Do đó, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại là không hề nhỏ.

1. Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định: “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”.

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định có hai loại cổ phần là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

– Cổ phần phổ thông (cổ phần phổ thông): Dùng để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hoặc tham gia các cuộc họp Hội đồng quản trị, cũng như biểu quyết các vấn đề lớn của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận được cổ tức ưu đãi và quyền biểu quyết hoặc được hoàn lại phần vốn góp.

Như vậy, cổ phiếu chứng khoán được xếp vào loại cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu chứng khoán là loại cổ phiếu phổ biến nhất được phát hành bởi các công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Mỗi công ty chứng khoán có mã chứng khoán khác nhau được niêm yết trên sàn chứng khoán.

2. Mã cổ phiếu:

Hiện một số công ty chứng khoán như SSI, VNDirect, SHS, ViX… đang phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty. Mã cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán ngày càng được quan tâm.

Mã chứng khoánTên công ty niêm yếtCTSCông ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt NamBSICông ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt NamThành phố Hồ Chí MinhCông ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí MinhFTSCông ty Cổ phần Chứng khoán FPTSSISSI . CTCP chứng khoánVCICông ty Cổ phần Chứng khoán Bản ViệtTVSCông ty Cổ phần Chứng khoán Thiên ViệtVDSCông ty Cổ phần Chứng khoán Rồng ViệtđồngCông ty Cổ phần Chứng khoán VNDirectVIXCông ty Cổ phần Chứng khoán VIXAPSCông ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á – Thái Bình DươngMỸ THUẬTBOS . CTCP chứng khoánEVSCông ty Cổ phần Chứng khoán Bảo ViệtHBSCông ty Cổ phần Chứng khoán Everest

3. Rủi ro và lợi thế khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán:

Đặt vào may rủi:

Xem thêm bài viết hay:  Những lời chúc năm mới người yêu cũ hay và ý nghĩa nhất

– Toàn thị trường bất ổn khiến các công ty chứng khoán cũng bị ảnh hưởng và có sự sụt giảm so với cùng kỳ các năm trước.

– Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi ra quyết định, điều này là do lo ngại về sự đảo chiều, giá tiếp tục giảm sâu.

– Rủi ro “mất tất cả” nếu doanh nghiệp hoạt động thua lỗ liên tục, khả năng “vào bờ” là rất thấp.

– Niềm tin của nhà đầu tư giảm sút do chưa nhận thấy những dấu hiệu tích cực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giá cổ phiếu giảm, thanh khoản giảm khiến bạn không bán được, khó thu hồi vốn.

Lợi thế:

– VSD rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2 mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư: Tăng tính thanh khoản và tính hấp dẫn của thị trường.

– Cơ hội sở hữu mã cổ phiếu hot với giá thấp hơn giá trị. Do xu hướng chung, giá cổ phiếu đã giảm “sập sàn”, ngay cả những cổ phiếu mạnh cũng có thể bị định giá sai. Nếu chịu khó tìm hiểu và phân tích, khả năng mua được cổ phiếu tốt với giá hời là rất cao.

– Nhiều chuyên gia đánh giá khả năng cao từ nay đến cuối năm thị trường sẽ có chuyển biến tốt. Nếu đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán thời điểm này, cơ hội thu lời trong tương lai gần là hoàn toàn có thể xảy ra.

4. Điều kiện phát hành cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán ở một số nước:

4.1. Nhật Bản:

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán Nhật Bản, các công ty phải vượt qua những điều kiện vô cùng khắt khe của luật chứng khoán Nhật Bản. Theo đó, các yêu cầu về tài chính mà công ty phải đáp ứng, bao gồm kế hoạch kinh doanh, thanh khoản, quản trị…

Trong đó, doanh nghiệp phải bảo vệ phương án kinh doanh của tổ chức mình, đồng thời chứng minh phương án được xây dựng hợp lý và có tiềm năng tăng trưởng bền vững theo đánh giá của các công ty có thẩm quyền. công nhận và đảm bảo.

Doanh nghiệp cũng sẽ phải chứng minh phải có tối thiểu 150 cổ đông trong thời gian đầu và luôn duy trì niêm yết từ 1.000 đơn vị trở lên, đồng thời phải niêm yết tối thiểu 1.000 cổ phiếu mới có vốn điều lệ. vốn hóa thị trường đạt trên 5 tỷ yên.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), cả nước có 4,2 triệu doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp niêm yết chỉ khoảng 3.700 (tương đương 0,08%). Năm 2021, chỉ có 90 doanh nghiệp đáp ứng điều kiện có thể chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Nhật Bản.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc buổi sáng người yêu, crush đầy ngọt ngào và lãng mạn

Việc giám sát toàn bộ thị trường chứng khoán Nhật Bản sẽ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SESC) trực tiếp thực hiện. Các đơn vị trong SESC trực tiếp thực hiện các hoạt động giám sát giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, giám sát các công ty đại chúng và các tổ chức trung gian thị trường, bao gồm quỹ đầu tư, công ty giám sát và các tổ chức tự quản.

Đối với từng đối tượng, nội dung cụ thể thì giao cho các phòng chức năng thực hiện. Theo đó, nhiệm vụ giám sát giao dịch hàng ngày trên thị trường thuộc về Cục Giám sát thị trường. Việc giám sát công ty đại chúng do Cục Giám sát công bố thông tin thực hiện. Việc giám sát các trung gian thị trường và các tổ chức tự điều tiết do Vụ Giám sát tuân thủ đảm nhận.

Hoạt động giám sát toàn hệ thống trên thị trường chứng khoán chủ yếu do Ủy ban Chứng khoán thực hiện, bao gồm giám sát diễn biến hàng ngày của thị trường. Phòng Giám sát Thị trường của UBCKNN giám sát giao dịch chứng khoán và hợp đồng tương lai. Bộ phận này có quyền yêu cầu các công ty chứng khoán gửi các báo cáo và tài liệu liên quan đến một giao dịch cụ thể để kiểm tra.

Phòng Giám sát thị trường của SESC sẽ thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán khi cổ phiếu tăng đột biến hoặc giảm giá mạnh, hoặc khi cổ phiếu bị đóng băng ở một mức giá nhất định trong một khoảng thời gian. thông tin ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư, thông tin bất thường có được từ dịch vụ thông tin qua điện thoại, mạng Internet và từ công chúng.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Nhật Bản là cơ quan giám sát trực tiếp các công ty đại chúng. Bộ phận Giám sát Công bố Thông tin và Điều tra và Xử phạt Dân sự của SESC có quyền yêu cầu các công ty nộp báo cáo chi tiết và tiến hành giám sát, điều tra việc công bố thông tin của các công ty đại chúng.

Chức năng giám sát trực tiếp các giao dịch hàng ngày và công bố thông tin trên thị trường thứ cấp của các công ty đại chúng được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban Chứng khoán và tổ chức tự quản. Pháp luật Nhật Bản quy định Ủy ban chứng khoán có chức năng giám sát bao trùm toàn bộ thị trường chứng khoán.

Xem thêm bài viết hay:  Diễn văn kỷ niệm ngày Công an Nhân dân Việt Nam 19/8

4.2. HOA KỲ:

Để có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, các công ty cổ phần cần đáp ứng những điều kiện vô cùng khắt khe, chẳng hạn như điều kiện IPO trên NASDAQ: Số lượng cổ phiếu tối thiểu phải đạt 1.250.000; Giá tối thiểu 4 USD/cổ phiếu; tối thiểu 3 tổ chức tư vấn bảo lãnh phát hành;

Tổng lợi nhuận trước thuế 3 năm gần nhất: đạt 11 triệu USD, hay 2 năm gần nhất đạt 2,2 triệu USD và không có lỗ trong 3 năm gần nhất. Dòng tiền tối thiểu: 27,5 triệu USD trong 3 năm tài chính gần nhất và không có dòng tiền âm. Giá trị thị trường 12 tháng qua đạt 550 triệu USD; doanh thu của năm tài chính trước đó tối thiểu là 110 triệu USD.

Một công ty có thể không cần đáp ứng yêu cầu về dòng tiền trong điều kiện này nếu nó có giá trị thị trường trung bình trong 12 tháng là 850 triệu đô la và doanh thu là 90 triệu đô la cho năm tài chính trước đó. Nếu một công ty không đáp ứng một trong ba điều kiện, chẳng hạn như thu nhập kinh doanh, thì nó phải đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu lớn hơn cho một yếu tố khác, chẳng hạn như doanh thu.

Về giám sát hoạt động của công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, theo quy định là do Sở giao dịch chứng khoán thực hiện.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Hoa Kỳ (SEC) sẽ thực hiện hoạt động giám sát một cách gián tiếp thông qua việc xem xét và phê duyệt các quy chế tự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán và chế độ báo cáo, trao đổi. thông tin giữa Sở giao dịch chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công tác giám sát diễn biến thị trường chứng khoán của UBCK được giao cho các đơn vị chức năng, chủ yếu là Vụ Quản lý thị trường và sở giao dịch cùng với Phòng Thanh tra, giám sát hoạt động.

Văn phòng Giám sát và Thanh tra có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho SEC những thông tin về sự thay đổi tư cách của các đối tượng chịu sự giám sát trực tiếp để kịp thời tiến hành các cuộc thanh tra định kỳ. và thường xuyên đảm bảo tính minh bạch và an toàn. Từ kết quả giám sát này, ban lãnh đạo sẽ dễ dàng phát hiện các sai sót và có biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo thị trường chứng khoán được vận hành một cách khách quan.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cổ phiếu chứng khoán là gì? Các mã cổ phiếu chứng khoán? của website thcstienhoa.edu.vn