Cổ phiếu bán lẻ là gì? Có nên đầu tư chứng khoán bán lẻ?

Cổ phiếu bán lẻ là gì? Bán lẻ cổ phiếu niêm yết trên thị trường? Danh mục cổ phiếu bán lẻ tiềm năng? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu bán lẻ tiềm năng? Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu bán lẻ?

Hiện các thương hiệu bán lẻ nổi tiếng trong và ngoài nước liên tục mở thêm điểm bán mới với quy mô lớn, điều này cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của thị trường bán lẻ Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bán lẻ là lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư nhờ tiềm năng tiêu thụ của thị trường. Vậy cổ phiếu bán lẻ là gì? Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu bán lẻ?

1. Cổ phiếu bán lẻ là gì?

Bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng hoặc người sử dụng cuối cùng. Chẳng hạn, một số loại hàng hóa bán lẻ như: thiết bị điện tử, đồ da, thực phẩm…

Cổ phiếu bán lẻ là cổ phiếu của doanh nghiệp bán lẻ niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các nhà bán lẻ này là trung gian sẽ mua các sản phẩm này từ các nhà sản xuất, sau đó bán lại cho khách hàng thông qua các kênh phân phối của họ. Các kênh phân phối có thể có nhiều hình thức như cửa hàng bách hóa, máy bán hàng tự động hoặc bán hàng trực tuyến. Có thể hiểu, cổ phiếu bán lẻ là cổ phiếu do doanh nghiệp bán lẻ phát hành.

2. Cổ phiếu bán lẻ niêm yết trên thị trường:

Một số cổ phiếu bán lẻ đang niêm yết trên thị trường như: ngành bán lẻ thực phẩm như MSN; mảng thiết bị điện tử, điển hình là MWG hay DGW; doanh nghiệp bán lẻ đa ngành với mặt hàng điện thoại và thuốc tiêu biểu là FRT và chuỗi bán lẻ trang sức tiêu biểu là PNJ.

Danh sách cổ phiếu bán lẻ trên HSX

– Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bến Thành (Mã CK: BTT)

– Công ty Cổ phần Thương mại Cà Mau (Mã chứng khoán: CMV)

– Công ty Cổ phần City Auto (Mã CK: CTF)

– Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Mã chứng khoán: DWG)

– Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (Mã CK: FRT)

– CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Mã CK: HAX)

– Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã chứng khoán: MWG)

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm sắm lễ xin lộc, vay tiền Bà Chúa Kho đầu năm

– Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN)

– Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (Mã chứng khoán: PNJ)

Danh sách cổ phiếu bán lẻ trên HNX

– Công ty Cổ phần Thương mại Hóc Môn (Mã chứng khoán: HTC)

– CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức (Mã CK: TMC)

Danh mục cổ phiếu bán lẻ trên UPCOM

– Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Mã CK: MHC)

3. Danh mục cổ phiếu bán lẻ tiềm năng:

3.1. Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT – Mã chứng khoán FRT:

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT là tập đoàn bán lẻ đa ngành hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: điện thoại di động, máy tính xách tay (với chuỗi cửa hàng FPT Shop) và chuỗi nhà thuốc Long Châu với hệ thống phân phối đa dạng và phong phú. phân phối trong cả nước được thành lập vào năm 1988.

Năm 2006, cổ phiếu FRT chính thức niêm yết trên HOSE và trở thành một trong những cổ phiếu dẫn đầu ngành bán lẻ. FRT có lợi thế là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối điện thoại di động và máy tính xách tay, bên cạnh việc là nhà phân phối chính hãng iPhone.

Mã cổ phiếu FRT hoạt động đa lĩnh vực nên có tính đa dạng và ổn định trên thị trường. Trong thời gian qua, cổ phiếu của FRT đang được định giá cao và có xu hướng tăng trưởng bất chấp tình hình dịch bệnh và hoạt động chung bị ảnh hưởng.

Thông tin niêm yết về cổ phiếu:

– Mã chứng khoán: FRT

– Sàn niêm yết: HOSE

– Vốn hóa thị trường: 10.485 tỷ đồng

3.2. CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – Mã chứng khoán PNJ:

PNJ được thành lập từ năm 1988, là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và bán lẻ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý. PNJ đã trở thành một trong những nhà sản xuất và bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam.

PNJ có lợi thế làm chủ chuỗi cung ứng, từ sản xuất trang sức đến phân phối đến các cửa hàng trang sức. Giá bán Cổ phần của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tốt. Do phân khúc khách hàng trung cao cấp ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát nên doanh thu của PNJ có thể duy trì ở mức ổn định.

Xem thêm bài viết hay:  Khung hình phạt là gì? Cách xác định tội danh và khung hình phạt?

Thông tin niêm yết về cổ phiếu:

– Mã chứng khoán: PNJ

– Sàn niêm yết: HOSE

– Vốn hóa thị trường: 27.824 tỷ đồng

3.3. Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan – Mã chứng khoán MSN:

Masan Group sở hữu các sản phẩm bán lẻ được người tiêu dùng ưa chuộng như nước tương Chinsu, mì gói Omachi… Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ Winmart được mua lại từ VinGroup. .

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của Masan có kết quả rất khả quan, đặc biệt trong thời điểm đại dịch covid 19 là cơ hội cho doanh nghiệp, khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Chính điều này đã khiến cổ phiếu MSN của ông Tập tăng trưởng mạnh và được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Thông tin niêm yết về cổ phiếu:

– Mã chứng khoán: MSN

– Sàn niêm yết: HOSE

– Vốn hóa thị trường: 159.742 tỷ đồng

4. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu bán lẻ tiềm năng:

Có nhiều tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu bán lẻ có tiềm năng sinh lời cao. Các tiêu chí cụ thể như sau:

Tình hình kinh tế:

Doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn của tình hình kinh tế vĩ mô đến tình hình kinh doanh của mình. Tình hình kinh tế thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho doanh thu của doanh nghiệp tăng trưởng. Điều đó sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Chẳng hạn, trong những năm xảy ra đại dịch Covid-19, người tiêu dùng chủ yếu có nhu cầu về thực phẩm và thuốc men, điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ ô tô.

Do nhu cầu mua sắm cuối năm và dịp Tết của người dân tăng cao nên doanh thu của doanh nghiệp và giá cổ phiếu của các ngành này sẽ tăng mạnh. Nói cách khác, doanh nghiệp bán lẻ sẽ được hưởng lợi trong Q4 và Q1 hàng năm.

Doanh thu hàng tồn kho: Đây là một chỉ số đánh giá hiệu quả kinh doanh. Chỉ số này được tính theo công thức sau:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán / Giá trị hàng tồn kho trung bình

Vòng quay hàng tồn kho càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp bán hàng càng nhanh. Nếu chỉ so sánh doanh thu hàng tồn kho giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành bán lẻ, doanh số càng lớn thì càng nhiều tiềm năng.

Xem thêm bài viết hay:  Vai trò của thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước

Ngoài ra, doanh nghiệp nào có số vòng quay hàng tồn kho tăng theo thời gian cũng là một dấu hiệu đáng mừng. Qua đó cho thấy doanh nghiệp có sự cải thiện về doanh số, nhu cầu về sản phẩm của mình cao hơn. Tiềm năng của doanh nghiệp bán lẻ phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng tăng hay giảm.

Biên lợi nhuận gộp: Nó được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán và chia cho doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận càng cao chứng tỏ doanh nghiệp quản lý chi phí càng tốt. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp trong quá khứ ổn định và tăng theo thời gian thì đó là một dấu hiệu tốt. Nếu doanh nghiệp nào có tỷ suất lợi nhuận cao hơn thì doanh nghiệp đó có lợi thế, nhưng các doanh nghiệp này phải cùng ngành.

Làm chủ chuỗi cung ứng

Hiện đã có một số doanh nghiệp bán lẻ có khả năng làm chủ chuỗi cung ứng.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận có lợi thế làm chủ chuỗi cung ứng, từ sản xuất nữ trang đến phân phối đến các cửa hàng nữ trang. Điều này giúp PNJ chủ động được chi phí đầu vào cũng như giá vốn hàng bán.

5. Có nên đầu tư vào cổ phiếu bán lẻ?

Trong giai đoạn bùng phát của đại dịch Covid 19, do lệnh giãn cách xã hội và nhu cầu của người tiêu dùng bị gián đoạn, cổ phiếu ngành bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm không thiết yếu giảm, lượt khách hàng đến các cửa hàng bán lẻ cũng giảm và các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa trong thời gian phong tỏa. Khi đó, người tiêu dùng chủ yếu có nhu cầu về thực phẩm, thuốc men… gây khó khăn cho các doanh nghiệp bán lẻ khác.

Hiện nhóm cổ phiếu bán lẻ đã lấy lại vị thế khi nền kinh tế đang phục hồi. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng nhất và an toàn nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cổ phiếu bán lẻ là gì? Có nên đầu tư chứng khoán bán lẻ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận