Có nên thi học sinh giỏi quốc gia không? Được ưu tiên những gì?

Quy định chung về kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Có nên tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia? Ưu tiên cái gì? Mục đích của kỳ thi quốc gia là để chọn học sinh giỏi.

Hiện nay, trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo, công tác tổ chức và tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia đang là vấn đề được nhiều học sinh và nhà trường quan tâm. Bộ Giáo dục ban hành văn bản hợp nhất 22/VBHN-BGDĐT năm 2014 về quy chế thi học sinh giỏi quốc gia. Vậy có nên thi học sinh giỏi quốc gia hay không và ưu tiên học sinh nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây:

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Quy định chung về kỳ thi học sinh giỏi quốc gia:

Kỳ thi học sinh giỏi cấp trung học phổ thông quốc gia là kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia dành cho học sinh trung học phổ thông, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. được tổ chức vào tháng 12 hàng năm.

1.1. Đối tượng, điều kiện dự thi học sinh giỏi quốc gia:

– Thí sinh là học sinh đang học cấp THPT, có hạnh kiểm xếp loại khá trở lên và học lực đạt loại khá trở lên theo kết quả cuối học kỳ (hoặc năm học) liền kề với kỳ thi và được đã chọn. đến đội của đơn vị tham gia.

Số lượng thí sinh đảm bảo đội tuyển của từng môn thi của mỗi đơn vị dự thi (trừ đơn vị dự thi là thành phố Hà Nội) nhiều nhất là 06 thí sinh. Trường hợp đội tuyển có số thí sinh dự thi tối đa và có từ 80% số thí sinh trở lên đạt giải trong hai (02) kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp ngay trước năm tổ chức kỳ thi được Bộ Giáo dục cho phép và Đào tạo. GD-ĐT xét tăng lên tối đa 10 thí sinh.

Về đội tuyển, mỗi môn của đơn vị thi Hà Nội tối đa 12 thí sinh. Nếu đội tuyển có số thí sinh dự thi tối đa và có từ 80% số thí sinh trở lên đạt giải trong hai (02) kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia liên tiếp trước năm tổ chức cuộc thi. Bộ GD-ĐT xem xét tăng lên tối đa 20 thí sinh.

– Mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo, trường phổ thông dân tộc nội trú thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và mỗi đại học, học viện, trường đại học có trường trung học phổ thông chuyên được đăng ký làm đơn vị dự án. thi.

Xem thêm bài viết hay:  Nghiệm trong toán học là gì? Nghiệm của đa thức một biến?

– Mỗi thí sinh chỉ được tham gia một môn thi.

1.2. Quy chế thi và kiểm tra:

– Chỉ tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đối với môn thi phải có ít nhất 05 đơn vị đăng ký dự thi.

– Đối với môn Tin học sẽ áp dụng hình thức thi theo hình thức lập trình trên máy tính. Các môn còn lại sẽ áp dụng hình thức thi viết. Trong đó, sẽ có đề thi thực hành Vật lý, Hóa học, Sinh học; Môn Ngoại ngữ có thêm hình thức thi nói.

Thời gian quy định thi 02 buổi đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Ngoại ngữ; Các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý sẽ có một buổi thi; đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có thể có thêm một (01) bài thi thực hành.

Riêng môn Tin học, thời gian làm bài thi viết và thi thực hành là 180 phút. Đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và thi nói môn Ngoại ngữ, thời gian thi thực hành thực hiện theo Hướng dẫn tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia (gọi tắt là “Hướng dẫn tổ chức”). thi) hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nội dung thi phải nằm trong phạm vi chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và nội dung dạy học các môn chuyên cấp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn.

– Lịch thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trong kế hoạch thời gian năm học.

– Địa điểm tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại đơn vị dự thi.

1.3. Đăng ký dự thi học sinh giỏi quốc gia:

Hồ sơ thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bao gồm:

– Danh sách thí sinh dự thi.

– Quyết định của thủ trưởng đơn vị dự thi về việc thành lập các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (kèm theo danh sách học sinh của từng đội tuyển).

– Trường hợp tổ chức thi trước khi kết thúc học kỳ I của năm học thì nộp học bạ chính của năm học. Trường hợp kỳ thi được tổ chức ngay sau khi kết thúc học kỳ I của năm học thì nộp phiếu xếp loại hạnh kiểm, học lực của học kỳ liền kề với kỳ thi của từng thí sinh có xác nhận của Hiệu trưởng. trường học.

Xem thêm bài viết hay:  Hoạt động đối ngoại là gì? Nội dung chính của hoạt động đối ngoại?

– Giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hợp lệ của thí sinh.

– Thẻ dự thi: phải đạt tiêu chuẩn của thí sinh có ảnh màu cỡ 04cm x 06cm, chụp theo kiểu ảnh chụp chứng minh nhân dân không quá 01 năm tính đến ngày dự thi và có đóng dấu giáp lai của đơn vị.

Thẻ dự thi do Thủ trưởng đơn vị dự thi cấp cho thí sinh thuộc đơn vị mình. Thời gian cấp Thẻ dự thi phải hoàn thành trước ít nhất 10 ngày.

2. Có nên tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia? Ưu tiên cái gì?

Có được đi thi học sinh giỏi quốc gia hay không sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố từ phía học sinh.

Đầu tiên, Trước khi tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh phải tự xem xét, đánh giá năng lực của bản thân ở mức độ nào, có thể đi theo con đường học tập đến cùng hay không. Vì kiến ​​thức để tham gia kì thi học sinh giỏi quốc gia sẽ rất nặng và chuyên sâu. Thời gian học tập cũng sẽ rất dày chiếm gần như toàn bộ quỹ thời gian của cá nhân.

Thứ hai, Để theo đuổi đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, mỗi học sinh phải xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng và vững chắc. Vì chỉ khi có mục tiêu, học sinh mới có động lực học tập và tiến bộ, rèn luyện bản thân, tìm tòi tri thức mới trong quá trình học tập. Có như vậy thì kết quả thi mới tốt.

Thứ ba, Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng mang lại những lợi ích nhất định cho mỗi học sinh:

– Trước hết đó là niềm tự hào của bản thân các em, niềm tự hào của bố mẹ và gia đình. Bởi để có tên trong danh sách đi thi quốc gia, các em phải trải qua quá trình vừa học vừa thi, vượt qua vòng thi từ huyện đến tỉnh để được chọn đi thi.

– Tiếp theo, khi tham gia kỳ thi quốc gia và đạt giải, các em sẽ được ưu tiên khi vào cánh đại học. Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào Đại học. Đối với giải khuyến khích sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Xem thêm bài viết hay:  Ca dao hài hước là gì? Nghệ thuật trong bài ca dao hài hước?

Tuy nhiên, bên cạnh những “trái ngọt” của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cũng có không ít những mất mát từ kỳ thi đó đối với học sinh. Cụ thể, khi tham gia kỳ thi quốc gia, học sinh sẽ chỉ tập trung vào môn mình thi, tức là sẽ dồn toàn lực cho môn đó, bỏ các môn khác lại để thi đại học. . Đối với những học sinh không đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đầu tiên tâm lý các em sẽ bị sốc và tưởng chừng như gục ngã vì đã quá nỗ lực, cố gắng cho kỳ thi. Thứ hai, việc học lệch khi chỉ học môn chính mà lơ là các môn còn lại sẽ khiến học sinh bị hổng kiến ​​thức các môn cơ bản ở các khối để thi đại học. Vì vậy, các em rất khó có thể bù đắp được lỗ hổng kiến ​​thức sau một thời gian dài khi tham gia kỳ thi THPT.

Từ những phân tích trên có thể thấy, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bên cạnh cái được cũng sẽ có cái mất. Điều cốt lõi là mỗi học sinh phải tự nhìn nhận, đánh giá năng lực của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn cho quá trình học tập của mình.

3. Mục đích của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia:

– Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ban đầu nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy tốt và học tốt. đồng thời góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo quản lý giáo dục của các cấp.

Một mục tiêu lớn hơn nữa là phát hiện những học sinh có năng khiếu về bộ môn để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia về nguyên tắc phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chính xác, khách quan và công bằng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Có nên thi học sinh giỏi quốc gia không? Được ưu tiên những gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận