Có nên mua điện thoại cho trẻ? Nên cho trẻ sử dụng Internet?

Hiện nay, thời đại công nghệ ngày càng phát triển, chiếc điện thoại là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta từ người lớn đến trẻ em. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua điện thoại cho con hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Có nên mua điện thoại cho con?

Theo lời khuyên của các chuyên gia trên thế giới, thời điểm thích hợp nhất để trẻ em sở hữu riêng cho mình một chiếc điện thoại thông minh là khi bước vào cấp 2, từ 11 tuổi cho đến 15 tuổi. Trẻ em dưới 10 tuổi cũng có thể sử dụng điện thoại để thực hiện cuộc gọi hoặc đồng hồ thông minh để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin hoặc chế độ điều hướng.

Tuy nhiên, việc để trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng smartphone còn phụ thuộc vào sự hợp tác của phụ huynh và học sinh. Nếu cha mẹ kiểm soát con cái hiệu quả và con cái cũng có một phần suy nghĩ thì việc cho con sử dụng smartphone là điều cần thiết. Với nhu cầu thực tế hiện nay, một chiếc điện thoại cho trẻ em sẽ giúp cha mẹ kiểm soát con cái hiệu quả hơn, hay cha mẹ và con cái cũng có thể liên lạc với nhau bất cứ khi nào cần thiết.

Ngoài ra, điện thoại còn giúp học sinh học tập hiệu quả khi có nhiều tài liệu tham khảo mà các em có thể tìm thấy trên Internet. Thay vì thụ động hỏi thầy, đợi thầy trả lời thì các em có thể tự tìm câu trả lời trên mạng, ngoài ra các em còn học được rất nhiều điều bổ ích trong các môn học. khi bạn tự tìm hiểu.

Hiện nay, trên điện thoại thông minh cũng đã tích hợp phần mềm học tập nên các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng cho con em mình khi thành tích học tập của con tụt hậu, thua kém bạn bè. Mặt khác, trẻ có thể kết hợp giữa giải trí và học tập trên điện thoại bằng các video clip hay trò chơi để phát triển trí não, có thêm kiến ​​thức, luyện tập và có thêm vốn từ vựng tiếng Anh.

2. Độ tuổi cho trẻ sử dụng điện thoại:

Theo các chuyên gia trên thế giới, độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với điện thoại di động là từ 11 đến 15 tuổi, bởi lúc này nhận thức của trẻ cũng đã dần được định hình và có thể sử dụng được. sử dụng điện thoại thông minh hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chúng ta không thể cấm hoàn toàn tất cả trẻ em sử dụng điện thoại. Bởi việc để trẻ sử dụng những thiết bị này sẽ phụ thuộc vào hai bên đó là cha mẹ và con cái. Vì vậy, khi cha mẹ và con cái cùng nhau kiểm soát tốt thì việc trẻ dưới 10 tuổi tiếp xúc với điện thoại là hoàn toàn bình thường, nhưng càng gần 10 tuổi sẽ giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên. tất nhiên là tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Xã hội nguyên thuỷ đã trải qua những giai đoạn phát triển nào?

3. Ưu và nhược điểm khi cho trẻ dùng điện thoại:

Hiện nay, theo nhiều nhà nghiên cứu, trẻ em phát triển trí não rất nhanh và việc tiếp cận, sử dụng các thiết bị công nghệ cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính,.. cũng mang đến nhiều tác hại cho trẻ.

Lợi thế:

Cho trẻ dùng điện thoại giúp trẻ không bị tụt hậu trong thời đại hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển.

– Giúp trẻ tìm kiếm được nhiều tài liệu học tập, thông tin hữu ích,… Việc sử dụng điện thoại giúp trẻ chủ động hơn trong học tập, các câu hỏi trong môn học được giải đáp nhanh chóng.

– Phụ huynh có thể liên hệ khi cần hoặc xác định vị trí của trẻ.

Khuyết điểm:

Bên cạnh những ưu điểm mà các thiết bị công nghệ mang lại, việc sử dụng các thiết bị này ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của trẻ.

Ảnh hưởng đến tính cách, tâm lý của trẻ:

Trẻ em thường bị thu hút bởi các thiết bị công nghệ nên cha mẹ Việt thường cho con sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, ipad để trẻ ngoan ngoãn và ít đòi hỏi hơn. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ bởi mỗi khi con đòi, cha mẹ lại chọn cách lấy các thiết bị công nghệ để dỗ dành con. Trong khi đó, tâm lý của trẻ sẽ sinh ra tính thích đòi hỏi và trẻ luôn có suy nghĩ mỗi khi cần điện thoại, chỉ cần “ăn gian” là bố mẹ sẽ cho dùng điện thoại.

– Nếu cha mẹ cho con sử dụng các thiết bị công nghệ thường xuyên sẽ khiến trẻ sinh ra tâm lý nghiện công nghệ khó bỏ. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều trò chơi có tính chất bạo lực, nội dung không lành mạnh, dễ khiến trẻ bắt chước, ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của trẻ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

Việc trẻ em sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ có thể dẫn đến nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Khi trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng máy tính, điện thoại liên tục, chơi điện tử, trẻ không vận động sẽ dẫn đến:

Thị lực của trẻ bị suy giảm khi xem phim, chơi game trên điện thoại, máy tính…

+ Khiến trẻ ngày càng ít vận động khi ngồi hàng giờ liền xem các sản phẩm công nghệ.

+ Khả năng linh hoạt của bàn tay bé cũng giảm đi do bé sẽ chỉ tập trung vào ngón trỏ và ngón cái để lướt web trên điện thoại, iPad,… Do đó, các ngón khác sẽ hoạt động không bình thường.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp lời chúc mừng sinh nhật Sếp hay, ý nghĩa và ấn tượng

+ Tăng nguy cơ béo phì, suy nhược, khó ngủ do trẻ ngồi một chỗ không chịu vận động nên sức khỏe cũng giảm sút nhanh chóng.

Tác dụng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ:

Trẻ phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ quá nhiều khiến trẻ không dành thời gian để tương tác, giao tiếp với mọi người xung quanh. Hệ quả là trẻ ngại giao tiếp, tiếp xúc, phản xạ kém, thiếu tự tin, gây khó khăn trong giao tiếp thông thường.

4. Thời gian hợp lý cho trẻ sử dụng điện thoại:

Thời đại ngày nay ngày càng phát triển, ngay từ khi còn bé, nhiều trẻ em đã được tiếp xúc với điện thoại ngày càng phổ biến. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý khi cho trẻ sử dụng điện thoại để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho trẻ sau này. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng:

Trẻ em dưới 2 tuổi không được tiếp cận với bất kỳ thiết bị điện tử công nghệ nào.

– Đối với trẻ từ 3 tuổi đến 12 tuổi chỉ nên sử dụng điện thoại trung bình từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày.

– Đối với trẻ từ 13 tuổi trở lên, tùy vào cách nghĩ của cha mẹ mà có thể đưa ra quy định riêng cho trẻ khi cho trẻ sử dụng điện thoại vào giờ nào và trong bao lâu. và điều kiện trẻ em được phép sử dụng điện thoại.

Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng nhấn mạnh việc đặt ra các quy tắc hạn chế thời gian trẻ em sử dụng điện thoại là chưa đủ. Quan trọng nhất, cha mẹ phải khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao, các chương trình, trò chơi, phương pháp học tập phù hợp với lứa tuổi của trẻ, ngoài ra, cha mẹ phải đồng hành cùng con khi sử dụng điện thoại thay vì chỉ để trẻ sử dụng điện thoại một mình.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có một khảo sát chính thức nào về việc cha mẹ cho con sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ. Nhưng trên thực tế, ngày nay, việc trẻ em sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ ngày càng sớm và thời gian sử dụng các thiết bị đó cũng trở nên nhiều hơn do cách hiểu của cha mẹ cũng khác. do điều kiện của mỗi bố mẹ…

Điều này trái với lời khuyên của các chuyên gia thế giới đã đưa ra. Cha mẹ thường xuyên cho trẻ xem điện thoại và các thiết bị công nghệ khác để trẻ ngoan hơn, ngoan hơn, dễ ăn hơn và cha mẹ cũng có thời gian làm việc khác hoặc có thời gian cho bản thân nghỉ ngơi.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao phải theo đạo khi muốn kết hôn với người trong đạo?

5. Những lưu ý khi cho trẻ dùng điện thoại:

Cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc, làm quen với các thiết bị công nghệ, chỉ cho trẻ khi đã đủ tuổi đi nhà trẻ. Đồng thời, cha mẹ không nên dùng điện thoại, máy tính, tivi để dụ trẻ ăn, dỗ trẻ nín khóc. Điều này sẽ góp phần hình thành những thói quen xấu, cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Để hạn chế việc trẻ xem điện thoại, máy tính hay tivi, cha mẹ chỉ nên cho trẻ dưới 6 tuổi xem không quá một giờ mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn dần làm quen với công nghệ, đồng thời tạo cho trẻ thói quen không quá phụ thuộc vào chúng. Nếu dùng quá nhiều sẽ khiến trẻ có những thói quen xấu, sau đó trẻ có thể mắc chứng tự kỷ, lười học, tiếp thu kém hoặc giảm khả năng giao tiếp. Ngoài ra, khi cho bé xem điện thoại, bạn nên đặt ở chế độ máy bay để hạn chế tiếp xúc với bức xạ.

Khi cho con chơi điện thoại, bố mẹ nên ở bên cạnh để kiểm soát thời gian tốt hơn. Đối với trẻ đã đi học và vấn đề sử dụng điện thoại, cha mẹ cần lưu ý và kiểm soát con ở mức độ vừa phải. Ví dụ như kết bạn, theo dõi con để biết con làm gì hay đăng lên mạng xã hội, nhắc nhở con khi con dành nhiều thời gian cho điện thoại, chú ý nhắc nhở con tránh tình trạng con mải chơi mà lơ là. không học hoặc ngủ đúng giờ.

Khi con lớn hơn và nhận thức được, cha mẹ nên trao đổi và thẳng thắn nói với con về tác hại của việc sử dụng điện thoại. Đối với các em đang đi học, thay vì cấm các em chơi điện thoại, bạn nên hướng dẫn các em tiếp xúc dần với công nghệ. Ngoài ra, cha mẹ nên lắng nghe những chia sẻ về nhu cầu hay thắc mắc của trẻ để trẻ biết và hiểu những điều nên làm và không nên làm khi sử dụng điện thoại. Điều này sẽ giúp trẻ tránh được những suy nghĩ và hành vi sai trái.

Cha mẹ cần làm gương cho con về việc sử dụng điện thoại vào giờ giấc hợp lý. Đặc biệt với trẻ từ độ tuổi mầm non trở lên, trong khi bạn sử dụng điện thoại quá nhiều và nhắc nhở, cấm đoán con sử dụng điện thoại thì việc giáo dục, kiểm soát, dạy dỗ con là chưa đủ. hiệu quả.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Có nên mua điện thoại cho trẻ? Nên cho trẻ sử dụng Internet? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận