Có nên mua đất quân đội cấp? Rủi ro khi mua đất quân đội cấp?

Tôi định mua một mảnh đất là đất của quân đội, khi mua không có giấy tờ. Nếu bị thu hồi hoặc giải tỏa phần đất trên thì có được bồi thường không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi dự định mua một mảnh đất. Nguồn gốc khu đất này là đất của quân đội nên khi mua bán không có giấy tờ gì. Hiện Phường đang quản lý khu đất này. Tôi muốn mua lại nhưng không có giấy tờ, hiện mảnh đất này đã đóng thuế sử dụng đất được 2 năm. Luật sư cho tôi hỏi diện tích đất trên bị thu hồi, giải tỏa thì có đủ điều kiện được bồi thường hay không, mức bồi thường là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 83 khoản 6 nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai.

Đất do đơn vị vũ trang nhân dân đang sử dụng nhưng không thuộc quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh đã được phê duyệt thì phải bàn giao cho địa phương quản lý.

Đối với diện tích đất do hộ gia đình cán bộ, chiến sĩ đơn vị vũ trang nhân dân làm nhà ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp giấy phép đất ở. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.”

Áp dụng quy định trên, trong trường hợp này, cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của bạn trước tiên bạn nên ra phường nơi bạn sinh sống để làm giấy xác nhận đã mua lại đất của quân đội. Và ngoài ra bạn phải hỏi xem đơn vị quân đội đó có chủ trương xin cấp bìa đỏ của thành phố không vì khi không có sổ đỏ hay giấy chuyển quyền sử dụng đất sẽ xảy ra tranh chấp ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu. tôi. Vì khi mua đất mà không có bất cứ giấy tờ gì xác nhận là đã mua thì sẽ không đảm bảo quyền sở hữu dù đất do quân đội hay phường đang quản lý tránh trường hợp đất cấp. trên nếu được thu hồi, giải phóng.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những điểm khác biệt thú vị giữa trung thu xưa và nay

Theo quy định của Luật đất đai 2013, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Để được cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận. Bạn liên hệ với UBND xã, phường để mua hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (nếu đã xây dựng xong). Điền vào mẫu yêu cầu. Kèm theo đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận này có các tài liệu sau:

– Bản vẽ hiện trạng (do cơ quan có chức năng đo đạc lập).

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Quyết định giao đất của đơn vị quân đội.

– Giấy phép xây dựng (nếu có).

– Bản sao CMND và hộ khẩu của bạn.

– Bản tường trình nguồn gốc nhà đất.

Tất cả các giấy tờ trên phải nộp tại UBND xã, phường xác nhận tài sản không tranh chấp để UBND quận, huyện có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Căn cứ vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 ta thấy nếu đất thu hồi và giải phóng mặt bằng đúng quy định (trường hợp bạn đã có Giấy chuyển quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường nơi bạn sinh sống cấp ) thì đương nhiên bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Viết 3-4 câu về một đồ dùng học tập mà em yêu thích

Trong trường hợp này, do bạn không nói rõ vị trí bạn đang sinh sống nên chúng tôi không thể biết giá đất để trả lời cụ thể cho bạn mức bồi thường là bao nhiêu. Giá đất được UBND nơi bạn sinh sống phê duyệt sẽ được công bố vào ngày 01/01 hàng năm, bạn có thể tham khảo để nắm rõ hơn tình hình cụ thể.

Nhớ để nguồn: Có nên mua đất quân đội cấp? Rủi ro khi mua đất quân đội cấp? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận