Cơ cấu tổ chức, hàng giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt Nam

Công giáo được coi là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Giáo dân khắp nơi sinh hoạt qua giáo hội từng vùng. Vậy cơ cấu tổ chức và phẩm trật của Giáo hội Công giáo Việt Nam như thế nào?

1. Giáo hội Công giáo:

Giáo hội Công giáo Rôma (hay Công giáo) là giáo hội Công giáo hiệp thông trọn vẹn với Giám mục Rôma, nay là Giáo hoàng Francis. Công giáo là giáo phái tôn giáo lớn nhất thế giới, với hơn 1,3 tỷ tín đồ vào năm 2018. Các tín đồ thừa nhận rằng Giáo hội Công giáo La Mã là giáo hội duy nhất do chính Chúa Giê-su lãnh đạo. su Christ (Christ hay Jesus Christ) lãnh đạo. Cơ đốc giáo, dựa trên các sứ đồ của Chúa Giê-su, giáo hoàng là người kế vị của sứ đồ trưởng Peter, và có các sứ đồ khác là người kế vị. Dưới sự lãnh đạo của Đức Giáo hoàng, Giáo hội Công giáo xác định sứ mệnh của mình là truyền bá Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô, thánh hiến các bí tích – đặc biệt là Bí tích Thánh Thể – và thực hành tình yêu.

Mary cũng có một vị trí quan trọng trong đức tin Công giáo. Họ tôn vinh bà vì họ tin rằng bà đã nhận được những ân huệ từ Chúa mà không người phụ nữ nào khác có được: trong trắng, mẹ của Chúa, một trinh nữ trọn đời và được lên thiên đàng cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Một trong những tổ chức tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới là Công giáo. Giáo hội Công giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của nền văn minh phương Tây. Đây cũng là tôn giáo lớn nhất và có tổ chức cao, Giáo hội Công giáo nói chung được chia thành các giáo phận ở nhiều quốc gia; Đứng đầu mỗi giáo phận là một giám mục.

2. Người Công giáo Việt Nam:

Đạo Công giáo có nhiều giáo phận trong đó có Giáo hội Việt Nam. Nhờ hiệp thông với Đức Thánh Cha và dưới sự lãnh đạo của các Giám mục Việt Nam, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã đi vào hoạt động. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người Công giáo trên tổng dân số lớn thứ năm ở châu Á (đầu tiên là Đông Timor, sau đó là Philippines, Liban và Hàn Quốc). Đồng thời, Việt Nam cũng đứng thứ 5 châu Á về số lượng người Công giáo). “Chị cả Công giáo tại Á Châu” là danh hiệu từng được trao cho Giáo hội Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Khối lượng của nguyên tử là gì? Cách tính khối lượng nguyên tử?

Đạo Công giáo đã có ở Việt Nam từ thế kỷ 16 do các nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha và Ý sáng lập cho đến đầu thế kỷ 17 đạo Công giáo mới được thiết lập vững chắc. Cơ sở truyền giáo do Dòng Tên thành lập được tiếp nối bởi các nhà truyền giáo Pháp ở Paris và các tu sĩ Đa Minh Tây Ban Nha. Các linh mục Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm vào năm 1668. Hai giám mục Việt Nam đầu tiên, Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng và Đaminh Hồ Ngọc Cẩn, được tấn phong vào những năm 1930. Năm 1960, hệ thống phân cấp ra đời. Ở Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam được thành lập năm 1980. Chiếm khoảng 44,6% (5,9 triệu người) tổng số tín đồ các tôn giáo và 6,1% dân số cả nước, Công giáo được coi là một trong những tôn giáo lớn nhất Việt Nam. theo điều tra dân số quốc gia chính thức năm 2019. Theo thông tin thu được từ trang web của Ban Tôn giáo, Công giáo ở Việt Nam có hơn bốn mươi bảy giám mục, hơn sáu mươi sáu nghìn linh mục tính đến năm 2021; khoảng 200 dòng tu, hơn 31.000 tu sĩ nam nữ, hơn 7 triệu giáo dân, và hơn 10.000 nhà thờ (tính đến 2010) tại Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Theo bản tổng kết tiền Thượng Hội đồng được công bố vào tháng 8 năm 2022, có hơn 7 triệu người Công giáo, chiếm 7,21% dân số Việt Nam.

3. Cơ cấu tổ chức của Giáo hội Công giáo Việt Nam:

Nói đến tôn giáo, người ta thường quan tâm ngay đến cơ cấu tổ chức, thứ bậc và giáo lý, luật lệ, lễ nghi của nó. Nói đến Công giáo, Giáo hội Công giáo là một tổ chức có thẩm quyền chặt chẽ và thống nhất trên toàn thế giới. Giáo hội Công giáo có bốn đặc tính: duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Có thể hiểu điều này như sau: chỉ có một Giáo hội Công giáo La Mã, nơi các tín hữu cùng chung một đức tin, cùng lãnh nhận các bí tích và tùng phục Giáo hoàng; thánh là Hội thánh do Chúa Giê-su thành lập, là nguồn của sự thánh thiện; Công giáo là lẽ thường tình phổ quát; Tông đồ là một nhà thờ được thừa hưởng từ thời các tông đồ. Từ những đặc điểm nói trên, Giáo hội Công giáo La Mã đã xây dựng một hệ thống tổ chức và thứ bậc rất chặt chẽ trong giáo hội.

Xem thêm bài viết hay:  Hiến pháp là gì? Đặc trưng, vai trò và đối tượng điều chỉnh?

Về cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức của Giáo hội Công giáo Rôma bao gồm ba cấp chính quyền: Giáo triều Vatican; giáo phận (còn gọi là giáo hội địa phương); giáo đoàn (còn được gọi là giáo xứ cơ sở. Ngoài ra, Giáo hội Công giáo La Mã có các trung gian liên bang như tỉnh, khu vực và hạt.

4. Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt Nam:

– Phẩm trật: Giáo hội Công giáo Rôma phân chia các chức phẩm theo phẩm trật gồm có: Giáo hoàng, Giám mục, Linh mục và Phó tế. Thêm vào các trách nhiệm này là tước hiệu hồng y, người nhận chức thánh để chu toàn các nhiệm vụ mục vụ và bí tích của Giáo hội.

Năm 1960, Đức Giáo hoàng Gioan XXII thành lập Hàng Giám mục Việt Nam với Tông hiến Venerabilium Nostrorum (“Anh em đáng kính”) và tất cả các đại diện (hay giáo phận) được nâng lên thành giáo phận (đứng đầu Giáo hội Công giáo La mã) và tổng giáo phận kiêm nhiệm. nhóm lại thành ba nhà thờ Hà Nội, Huế và Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ba giáo phận mới được thành lập là Đà Lạt, Mỹ Tho và Long Xuyên.

Năm 1963, Giáo phận Đà Nẵng được thành lập, thành phố Đà Nẵng và hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Tín được sáp nhập về địa giới. Năm 1965, Tổng giáo phận Sài Gòn được tách ra và thành lập hai giáo phận mới là Phú Cường và Xuân Lộc. Năm 1967, Giáo Phận Ban Mê Thuột được thành lập. Năm 1975, Giáo phận Phan Thiết được thành lập trên địa giới hai tỉnh Bình Thuận và Bình Tuy được tách ra từ Giáo phận Nha Trang.

Ngày 05 tháng 12 năm 2005, Giáo phận Bà Rịa được tách ra khỏi Giáo phận Xuân Lộc do Đức Thánh Cha sắc phong ngày 22 tháng 11 năm 2005. Tháng 05 năm 2006, Tổng Giáo phận Huế chính thức chuyển giao Giáo phận Nam Quảng. Bình (nam sông Gianh – nam sông Son) thành Giáo phận Vinh.

Trong phiên họp thường niên đầu tiên của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2013, các giám mục đã thảo luận về việc chia tách và thành lập một số giáo phận mới là Hà Tuyên (tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang) trong tương lai. tương lai.

Năm 2018, một Giáo phận Hà Tĩnh mới được thành lập trên cơ sở tách Giáo phận Vinh, Giám mục là Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

5. Các bổ nhiệm quan trọng trong Giáo hội Công giáo Việt Nam:

Ngày 24 tháng 5 năm 1967, Đức Thánh Cha Phaolô 6 đã tấn phong Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Maria Trịnh Như Khuê lên bậc hồng y, là vị hồng y đầu tiên của Việt Nam. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên hai lần bầu giáo hoàng: một lần vào tháng 8 năm 1978 và một lần vào tháng 10 năm 1978.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn tả cánh đồng lúa chín quê em siêu hay chọn lọc

Sau khi Đức Hồng Y Trịnh Như Khuê qua đời, Tòa Thánh bổ nhiệm người kế vị ngài là Đức Cha Toàn quyền Giuse Maria Trịnh Văn Căn tấn phong hồng y ngày 2 tháng 5 năm 1979. Sau khi nhậm chức, ngài có liên hệ với Bản Tôn. Giáo hội Trung ương ủng hộ việc thành lập Hội đồng Giám mục Việt Nam (thống nhất). Từ ngày 24-4 đến 1-5-1980, 33 Giám mục trong cả nước về Hà Nội tham gia HĐGMVN và quyết định thành lập HĐGMVN thống nhất, khẳng định đường hướng hoạt động của các Giám mục VN. Thừa tác vụ Giám mục Việt Nam.

Năm 1990, sau khi Đức Hồng Y-Tổng Giám mục Trịnh Văn Căn, Tổng Giám mục Hà Nội qua đời, Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Giáo phận Bắc Ninh, làm Tổng Giám mục tiên khởi. Tổng giáo phận Hà Nội, giám đốc Đại chủng viện Hà Nội. Bốn năm sau, 1994, Đức cha Tung chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Hà Nội, và chỉ 6 tháng sau, Đức Gioan Phaolô II đã bầu ngài làm Hồng y.

Năm 2001 và 2003, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tấn phong hồng y cho Tổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận – nguyên Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Thánh Bộ Công lý và Hòa bình, rồi Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh. Chí Minh.

Năm 2011, Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli làm Đại diện không thường trực tại Việt Nam, tiếp theo là Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski từ tháng 5/2018.

Ngày 4 tháng 1 năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nâng Hồng y Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lên hàng hồng y Công giáo thứ sáu của Việt Nam.

Tính đến năm 2021, Việt Nam có 24 giáo phận và 3 tổng giáo phận Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Tổng cộng, hơn một trăm hai mươi người đã được tấn phong giám mục, sáu người trong số họ đã nhận được danh hiệu hồng y. Theo thống kê được báo cáo trong chuyến viếng thăm Ad Limina của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, tính đến đầu năm 2018.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cơ cấu tổ chức, hàng giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt Nam của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận