Cô Bé Tân An là ai? Sự tích? Cách sắm lễ Đền Cô Bé Tân An?

Miếu cô gái Tân An khá nổi tiếng về văn hóa tâm linh. Hiện nay, đây còn là điểm du lịch tâm linh của rất nhiều du khách thập phương và trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về đền cô gái Tân An.

1. Cô gái Tân An là ai?

Nhiều du khách thập phương, sau khi lễ xong tại đền Bảo Hà thờ Quan Hoàng Bảy, họ sẽ ghé qua để chiêm bái đền Tân An Cô Bé. Vì miếu cô gái Tân An được xây dựng bên kia sông (đối diện với đền Quan Hoàng Bảy). Đây là một vị thánh nổi tiếng là một phụ nữ cao quý:

“Dưới suối nước chảy

Tiếng hổ gầm trong núi

Nhớ khi có giặc ngoại xâm

Người phụ nữ trung kiên anh hùng đã đánh bại đội quân tàn bạo”

Cô bé Tân An được gọi là cô bé Thượng Ngàn ở đất Bảo Hà. Tương truyền, Tiểu Tân An sinh ra Hoàng Bà Xa, con gái của Quan Hoàng Bảy. Cùng với cha, bà có công đánh giặc ngoại xâm, chiến thắng giặc hung tàn, bảo vệ bờ cõi, được nhân dân Bảo Hà, Khâu Bản (tức Văn Bàn xưa) thờ phụng.

2. Truyền thuyết Cô Bé Tân An:

Theo sử sách ghi lại, vào cuối thời Lê (1740 – 1786), các châu Thụy Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc dinh Quy Hóa luôn bị giặc Tàu xâm chiếm, cướp bóc. Để giải quyết vấn đề này, triều đình nhà Lê đã cử một danh tướng là Nguyễn Hoàng Bẩy đem quân theo sông Thao, đẩy lùi quân xâm lược Trung Quốc, giải phóng Khâu Bàn và lập nên căn cứ lớn Bảo Hà. . Tương truyền, khi đi trấn yểm vùng này, danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy đã đem theo Nguyễn Hoàng Bà Xa (con gái ông). Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi đất nước, giữ yên vùng biên ải, Nguyễn Hoàng Bà Xa luôn là cánh tay phải, người trợ thủ đắc lực, sát cánh bên cha đánh đuổi giặc Tàu, giặc ngoại xâm. . Cô cũng thành công trong việc chiêu mộ thổ quan, giáo chủ, luyện binh, rèn binh khí, tích trữ lương thực, thực phẩm, chữa bệnh cho dân nghèo… Sau khi chiến tranh kết thúc, cô cũng đồng hành cùng mình. nhân dân khai phá đất hoang, khai phá hầm mỏ, để xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, giàu đẹp. Bà không chỉ là người nhân ái, nhân hậu mà còn là người yêu nước thương dân nên sau khi bà mất, nhân dân có câu ca dao tưởng nhớ bà: “Hương thơm còn lừng, đèn soi muôn nơi”. . Không chỉ vậy, nhân dân trong vùng còn lập đền thờ để tưởng nhớ công lao của bà đối với dân, với quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Bà Xa còn được biết đến với tên gọi khác là Cô Tân An hay Cô Bảy Tân An, người hầu của Hoàng Bảy. Cựu hoàng, xa lắm, không phải là Thất cô nương trong Tứ phủ Thánh nữ. Còn có một truyền thuyết khác về đền Cô Bé Tân An, tương truyền như sau: Có một số người xưa kể rằng, đền Cô Tân An xuất hiện trước khi cha con ông Biên đánh giặc ngoại xâm. Lúc bấy giờ, ở vùng đất này chỉ có một ngôi miếu nhỏ thờ Mẫu Thượng Ngàn với hóa thân là Công chúa La Bình. Đây cũng là nơi Quan Hoàng Bẩy và con trai đến ăn mừng mỗi khi ra trận đánh trận. Sau khi quan Hoàng Bảy và con trai qua đời, tưởng nhớ công ơn của nữ tướng Nguyễn Hoàng Bà Xa, nhân dân đã đưa bà về thờ trong đền, hương khói thờ phụng. Trải qua bao biến cố của dòng chảy thời gian, ngôi đền trở thành chính điện của Nguyễn Hoàng Bà Xã.

Tiệc Cô Bé Tân An diễn ra vào ngày 17 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đền Cô Bé Tân An là lễ hội văn hóa tín ngưỡng mang tính cộng đồng, thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương mỗi năm. Sau Tết Nguyên đán, nhiều người đến đây cúng bái, cầu bình an (Hội Cô Bé Tân An diễn ra vào ngày 17 tháng Giêng âm lịch hàng năm).

Có rất nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn được tổ chức tại lễ hội thiếu nữ Tân An. Có một nghi lễ không thể thay thế đó là lễ rước kiệu của Hoàng Bảy (theo nhiều người đó là cha của cô bé Tân An Nguyễn Hoàng Bá Xa). Từ đền Bảo Hà đến đền cô gái Tân An, người dân sẽ rước kiệu Hoàng Bảy. Sau khi tế lễ xong, kiệu ông Hoàng Bảy sẽ được người dân khiêng về đền Bảo Hà.

Du khách đến đây thắp hương, dâng lễ vật và chiêm bái có thể tham gia các trò chơi dân gian thú vị, hấp dẫn như đẩy gậy, kéo co…

3. Chùa Bé gái Tân An:

Ngày nay, Đền Tân An Bè thuộc xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Miếu Cô Bé Tân An nằm đối diện (qua một con sông) với miếu Bảo Hà thờ Quan Hoàng Bảy. Cả hai đều có chung Ban quản lý và lễ hội được tổ chức cùng nhau. Cùng với đền Bảo Hà, đền Cổ Tân An đã trở thành “Quần thể di tích Thành hoàng Thần quốc công”, được coi là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cố thu hút hàng vạn du khách thập phương về hành lễ mỗi năm. Ngày nay, có hai ngôi đền thờ cô bé Tân An: Một nằm sâu trong rừng thuộc thôn Tân An, một ở đối diện bờ sông với miếu Ông Hoàng Bảy. Tất nhiên cả hai đều thờ Nguyễn Hoàng Bà Xã.

Xem thêm bài viết hay:  Mức lương của các tổ chức phi chính phủ? Có nên làm không?

4. Nội dung văn bản Tân An:

Chúng tôi đã sưu tầm được những bài văn tế viết về cô bé Tân An, cụ thể như sau:

“Đất Tân An, một lòng chung

Châu Văn Bân phong cảnh sơn trang

Nước biếc, nước biếc, trăng ngàn

Xin mời cô bé Tân An đến với tiên thú tứ bề sông núi

Dấu núi tụ khí thiêng

Cổ tích Tân An lưu truyền tiếng thơm Cô Bé khắp vùng xa gần

Có một thời chơi Bảo Hạ Trầm Trầm Dạo tiếng đàn thánh thót nhặt khoan

Chiềng Ken, Tân Thượng, Tân An

Các bạn nhỏ gần xa đã có cơ hội chơi Mút Trái Bảo Hà

Bước đi tiếng đàn thiêng, cất lên tiếng khoan Chiềng Ken, Tân Thượng, Tân An Nậm Thà, Nậm Rạng, Lạng Giang, Khánh Yên Nghìn núi đá miền sơn cước Ngôi đền thờ mỹ linh

Trăm bông đua nở ngàn hoa lan mẫu đơn khoe sắc

Đàn chim non ríu rít trên lầu Cảnh rừng chiều mờ sương

Xa xa có bóng trăng

Nghìn mây thấp thoáng trên Treo Cung

Dưới lạch, nước đang chảy

Tiếng hổ gầm trong núi

Nhớ có một thời có giặc ngoại xâm. Nữ tướng Trung Anh dẹp tàn quân

Di tích thành cổ Tân An

Dù đổi thay vẫn ghi sử xanh

Thượng ngàn đánh dấu sự uy nghiêm

Lời trái tim giấu rõ rành rành

Chữ hiếu thường giữ

Đâu mới khổ nghiệp tham

Những lời thiêng liêng kỳ diệu

Chỉ là trước và sau cuộc cải cách đó là

Khắp bốn phương gần xa

Anh chị em thân mến, đệ tử của tôi

Đèn hương võng tím quạt vàng

Mời cô đào đàn chứng minh

Giờ đây, đệ tử văn chương đang diễn cho Dốc lòng sám hối nơi cửa thiêng

Xem thêm bài viết hay:  Thủ khoa là gì? Bao nhiêu điểm thủ khoa? Được ưu đãi gì?

Thỉnh thoảng, Đền thờ Thiên đường

Trường sinh thiên niên đệ tử

Diệu diệu chắp tay hy sinh, Nguyện suốt đời cứu khổ mê lầm”

5. Lễ dâng hương và cầu an tại Miếu cô gái Tân An:

Đến chùa bé gái Tân An, người ta có thể cầu nguyện:

– Cầu sức khỏe, hạnh phúc, bình an và may mắn:

– Tấn tài tấn lộc, phát tài phát lộc, phú quý vạn sự như ý.

Khi đi lễ chùa bé gái Tân An mọi người cũng nên chú ý lễ:

Mâm lễ cúng đền Cô Bé ở Tân An không khác mấy so với mâm lễ ở đền Bảo Hà của quan Hoàng Bảy. Vì vậy, khi mọi người sắm lễ đền Bảo Hà thì cũng có thể chuẩn bị lễ đền cô gái Tân An. Một mâm lễ không cần quá phức tạp hay “dao kéo”. Tuy nhiên, phải thật gọn gàng, sạch sẽ và quan trọng nhất là mọi người phải có cái tâm trong sáng, tôn trọng và tin tưởng.

Lễ cúng khi vào chùa Cô Bé Tân An sẽ được chia làm 3 lễ cơ bản, đó là:

Lễ ăn chay: có thể là hương thơm, hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, nước uống,..

Lễ mặn: một số món ăn truyền thống trong năm của người Việt như: gà trống luộc, xôi, giò, chả….

Lễ vật: nhang đèn, tiền âm phủ, vàng mã, giày (hài), trang phục vàng mã, v.v.

Nếu không, người ta đến đây khấn vái cô gái Tân An để mua mâm lễ nhưng rất sang trọng, gồm một đĩa hoa tươi, một đĩa trái cây đủ loại thơm ngon, một chén trầu cau. , rượu thịt, tiền âm phủ, thẻ hương, v.v.

Ngoài những lễ vật này, nhiều tín đồ, đệ tử trung thành cũng có thể dâng lên cô bé Tân An một món quà vừa đẹp, vừa sang trọng, vừa mang ý nghĩa tốt lành – một thứ có thể kịp thời trưng bày trên bàn thờ Thánh mà không sợ hư hỏng. Trong bài văn khấn Giải Oan Tài Lộc là bài cúng phù hợp nhất với yêu cầu trên. Bình tài lộc được thiết kế cẩn thận, đẹp, bắt mắt, không lỗi thời, mang ý nghĩa cầu tài lộc bình an, có thể để lâu trên bàn thờ thánh (đến 6 tháng) mà không lo ẩm mốc. ,

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cô Bé Tân An là ai? Sự tích? Cách sắm lễ Đền Cô Bé Tân An? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận