Cô Bé Bắc Nga là ai? Sự tích và đền thờ Cô Bé Bắc Nga?

Tiểu Nga Bắc thuộc một trong những vị thần linh thiêng trong Tứ Phủ Thánh Mẫu, nhưng điều này ít người biết đến, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc về Tiểu Bắc Nga.

1. Cô gái Bắc Nga là ai?

1.1. Cô gái Bắc Nga là ai?

Cô Bé Bắc Nga là một thôn nữ thuộc Tứ Phủ Thánh Mẫu trong hệ thống Tứ Phủ của Đạo Mẫu. Bà được thờ ở chùa Bắc Nga (Lạng Sơn). Như vậy có thể hiểu cô gái Bắc Nga cũng là một vị thần trong Tứ Phủ Thánh Mẫu. Bà cũng là một trong những vị thần nổi tiếng linh thiêng và được nhiều người biết đến.

1.2. Các vị thần được thờ trong Tứ Phủ là ai?

Nói đến tín ngưỡng thờ Mẫu hay Tam Phủ – Tứ Phủ, chúng ta thường nghĩ ngay đến Tam Tòa Thánh Mẫu, với hình tượng “Bà Chúa”. Đây là những người đóng vai trò xây dựng và bảo vệ cuộc sống gia đình, đất nước và xã hội. Nhưng trên thực tế, đạo Mẫu nói chung cũng thờ các ông, thần, thánh của người Việt.

Hệ thống Tứ Phủ là một hệ thống các thần thoại Việt Nam và vị trí của chúng trong hệ thống tín ngưỡng Tứ Phủ. Với đặc điểm tín ngưỡng dân gian và tính cởi mở, theo thời gian, số lượng các vị thánh cũng có nhiều thay đổi. Nhưng dù vậy, vị trí của các vị Thần cũng không thay đổi quá nhiều. Bao gồm:

1. Chư Phật

2. Vua Cha

3. Thánh Mẫu

4. Quán Lớn

5. Chầu Thánh Thể

6. Anh Hoàng

7. Thánh Nữ

8. Cậu bé thánh thiện

Luôn luôn có Ngũ hổ ở dưới cùng và hai ông Lô ở trên cùng. Ngoài ra còn có các quan, võ tướng, tả, hữu, vạn thần là thuộc hạ của từng vị trong tứ thánh và các vị thần bản thổ của thánh địa giáng xuống.

Đại diện cho chư Phật, bậc cao nhất có Đức Phật và Quán Thế Âm. Tiếp theo là Ngọc Hoàng đại diện cho Tứ Phủ của Vua Cha. Cả hai thứ này đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, người ta không mời Phật, Ngọc Hoàng khi hầu đồng.

1.3. Sự giống nhau của các vị thần trong Tứ Phủ:

Trong Tứ phủ, các vị thần “hoàn toàn không có tu tập gì cả”. Họ đều là người thật, việc thật, hầu như đều có công với dân, với nước. Do được nhiều người tôn thờ nên ông đã tích được nhiều công đức và trở thành “Thần”. Những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử mà hầu như ai cũng biết như Quốc Mẫu Âu Cơ, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyên Phi Ỷ Lan,… Họ đều là những nhân vật lịch sử và được thờ tự trong hệ thống. Tứ Phủ Thánh Mẫu.

Xem thêm bài viết hay:  Các điểm mới trong Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học

Điểm giống nhau của các vị thần trong Tứ phủ là đều là “nhân thần”. Vốn dĩ là một con người bình thường, có tham, sân, si của một con người. Tứ Phủ đề cao tu thân, trung nghĩa.

1.4. Giải thích thứ bậc trong Tứ Phủ:

Đạo giáo là một tôn giáo pha trộn nhiều yếu tố của Phật giáo và Đạo giáo. Vì vậy, có một số vị thần Phật được thờ trong Tứ Phủ như Phật Thích Ca, Quán Thế Âm, Ngọc Hoàng Thượng Đế,… Các vị thần Phật này thường được thờ ở nơi cao ráo. hơn Thánh Mẫu. Tuy nhiên, về cơ bản, các tín đồ thường chỉ tập trung thờ cúng và sinh hoạt tín ngưỡng xung quanh Thánh Mẫu trở xuống.

Hệ thống tứ phủ tuân theo quy luật phân chia tương đối thống nhất theo ba cõi: Trời (Thiên Phủ), núi rừng (Nhạc Phủ), cõi nước (Nhạc Phủ) và cõi đất (Thổ Địa). Trong đó, ta có thể xác định được các vị Thần, Thánh, Quan, Chầu, Hoàng tử, Cô Cầu nằm ở vùng nào dựa vào màu sắc, trang phục, trang phục tương đương.

2. Chuyện cô gái Bắc Nga:

Truyền thuyết kể rằng: Xưa kia con người và tiên nữ chung sống với nhau, tiên nữ thường du ngoạn xuống trần gian, thấy vùng đất này đầy hoa tươi, cây lạ, cây cối xanh tươi, có dòng sông Kỳ Cùng hữu tình. Một trong những nàng tiên nói với dân làng rằng nơi đây rất đẹp và đất đai tốt, cô ấy không muốn lên thiên đường nữa. Từ đó, nhân dân trong vùng góp công, góp của, quyên góp, xây dựng đền thờ các vị tiên, mong các vị tiên phù hộ, che chở cho dân làng có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Về sau, cũng có nhiều bậc tiền nhân, văn nhân mến cảnh đẹp đã bỏ tiền trùng tu, tôn tạo chùa Tiên, rồi chùa Phật, tục gọi là chùa Bắc Nga.

3. Thờ Cô gái Bắc Nga:

Chùa Bắc Nga tên chữ là “Tiên Nga Phật Tự” hay còn gọi là chùa Tiên Nga (Tiên Nga Tự). Chùa tọa lạc tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Đây là lễ hội cầu may và du xuân, nam nữ lên đồi cao hát giao duyên với các làn điệu sli, luồng, được coi là nét tiêu biểu của lễ hội hát then ở Lạng Sơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 24

Chùa Bắc Nga tọa lạc trên sườn đồi rộng thoai thoải ở thế sơn thủy hữu tình, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra quốc lộ 4B và dòng sông Kỳ Cùng trong xanh, tạo thế “rồng chầu hổ phục” theo phong thủy. Đây là vị trí rất đẹp theo thuyết phong thủy. Kiến trúc trong chùa đơn giản gồm tượng Phật, tượng ông Thiện, ông Ác, một số tượng nhỏ trên bàn thờ Tam Bảo và một số văn bia ghi lại nguồn gốc, quá trình công đức, trùng tu chùa. Tuy không thực sự bề thế và uy nghiêm như nhiều ngôi chùa khác nhưng chùa Bắc Nga từ lâu đã nổi tiếng linh thiêng, thu hút rất nhiều du khách thập phương đến cầu bình an.

4. Văn bản Cô bé Nga Bắc:

Ai đi xứ Lạng, bao xa?
Ai đi ngược ai về Bản Ngà?
Hỏi chùa gái Bắc Nga
Khí thiêng tụ một bình minh
Chợ Bản Ngà đông đúc mỗi ngày
Mọi người gọi nhau là Đào và Cát
Dân tộc Tày và Thổ Nhĩ Kỳ
Người Nùng và Người hẹn đi chơi với nhau
Tiết tháng giêng vào một ngày xuân đẹp trời
Rằm tháng giêng, đông vui họp mặt
Tìm về chùa Bắc Nga
Nghe tên cô gái có tâm hồn hơn người
Xưa là Lộc Bình hầu
Cánh cửa rừng nơi nàng từng ra vào
Tôi yêu cô gái nhất trong tòa án
Cấp một trăm phép thuật để cứu người trên trái đất
Cô ấy cứu mọi người khỏi rắc rối
Một lần nữa cứu người khỏi ách tai họa
Thế giới nhớ người
Lập miếu thờ bé gái vào sáng sớm
Ngôi đền của cô yên tĩnh và trống rỗng
Cây cổ thụ bên chùa Bắc Nga
Ngày tưởng niệm Đức Phật A Di Đà
Trăng thanh gió mát nàng đã về
Sông Lộc Bình chảy trong dòng mây
Tiếng chim ríu rít ríu rít
Dòng Khe Sơn Thủy hữu tình
Cô bé vui chơi ở thác Long Đầu, Khuôn Vân
Sắm đồ cho nàng đi lễ Phật
Lại xuyên rừng thăm động tiên
Cô vào vai Nhất, Nhị, Tam Thanh
Đồng Đăng mừng cô người mẫu đi Tà Lài
Chùa Tà Lài bốn mùa mát mẻ
Lại qua hang Gió, hang Dơi
Trở lại mát mẻ và thư thái
Xem hàng trăm người trở lại vào tháng Giêng
Rằm tháng Giêng đi chùa bé gái
Đồng bào các dân tộc trẩy hội đông vui
Điệu múa Sli duyên dáng
Hẹn em ngày ấy trở lại chùa cô

5. Tiệc Cô Bé Bắc Nga diễn ra khi nào?

Chùa Bắc Nga tên chữ là “Tiên Nga Phật Tự” hay còn gọi là chùa Tiên Nga (Tiên Nga Tự). Chùa tọa lạc tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Lễ hội chùa Bắc Nga được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm (trùng với chùa Tam Thanh). Đây là lễ hội cầu may và du xuân, nam nữ lên đồi cao hát giao duyên với các làn điệu sli, luồng, được coi là nét tiêu biểu của lễ hội hát then ở Lạng Sơn.

Xem thêm bài viết hay:  Luật tục là gì? Các giá trị của luật tục từ góc nhìn pháp lý?

6. Ý Nghĩa Thờ Cô Bé Bắc Nga:

Thờ Tam – Tứ phủ nói chung hay thờ cô bé Bắc Nga có ý nghĩa vô cùng quan trọng và sâu sắc không chỉ trong tâm thức người Việt mà còn trong văn hóa tâm linh người Việt. Tam Thánh Mẫu vốn được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật hoặc nhân vật dân gian. Điểm chung là cả ba Mẫu đều có công lớn trong việc bảo vệ và xây dựng làng xã. Bộ tượng thờ thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Nhờ các vị thần cai quản thiên nhiên, mưa thuận gió hòa, người dân yên tâm chăm lo sản xuất, trồng trọt phục vụ cuộc sống.

Thứ hai, tượng Đức Thánh Mẫu tượng trưng cho sự kính sợ các vị Thần linh siêu nhiên. Con người nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn kính sợ và tôn thờ Thần Thiên nhiên. Dân gian tin rằng thần núi, thần trời, thần nước đều có sức mạnh to lớn. Người ta thờ Thần để bảo vệ dân làng, bảo vệ và giúp đỡ mọi người có cuộc sống tốt đẹp. Chính từ tiềm thức sợ thần thánh và văn hóa dân gian mà tín ngưỡng được hình thành.

Tiếp theo, tại sao là Thánh Mẫu mà không phải nam thần? Bởi lẽ, tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm, kéo dài qua nhiều thế hệ và hình thành nên tín ngưỡng Tam – Tứ phủ như ngày nay. Phụ nữ có một vai trò quan trọng trong cuộc sống, sinh ra con người, nuôi nấng và bảo vệ chúng ta. Vì vậy, họ cho rằng trời là mẹ, đất là mẹ, thiên nhiên cũng là mẹ. Con người là những đứa trẻ được các Mẹ trên toàn thế giới bảo vệ. Đây cũng là lời khẳng định về vị trí và tầm quan trọng của người phụ nữ trong xã hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cô Bé Bắc Nga là ai? Sự tích và đền thờ Cô Bé Bắc Nga? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận