Chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bài viết dưới đây là tổng hợp những câu chuyện hay nhất về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm về Bác.

1. Truyện “Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lênin”:

Ngay sau Thế chiến thứ nhất, tôi đi làm thuê ở Paris, có lúc làm cho phóng viên ảnh, có lúc “vẽ đồ cổ Trung Quốc” (làm trong nhà kho của Pháp). Lúc bấy giờ, tôi thường loan tin tố cáo tội ác của thực dân Pháp ở Việt Nam.

Đôi khi, tôi nói đùa, tôi ủng hộ Cách mạng Tháng Mười một cách bản năng. Tôi không hiểu đầy đủ ý nghĩa lịch sử của nó. Tôi yêu Lênin vì Lênin là nhà yêu nước vĩ đại, người đã giải phóng đồng bào; Tôi chưa bao giờ đọc một cuốn sách nào do Lênin viết trước đây.

Tôi gia nhập Đảng Xã hội Pháp chính vì những “nhân dân” đó (lúc đó tôi gọi các đồng chí của mình) – tỏ ra đồng cảm với tôi, với cuộc đấu tranh của các dân tộc bị áp bức. . Còn Đảng là gì, đoàn thể là gì, chủ nghĩa xã hội là gì, chủ nghĩa cộng sản là gì, tôi chưa hiểu.

Lúc bấy giờ, trong các chi bộ của Đảng Xã hội đang diễn ra cuộc tranh luận nên ở lại Đệ nhị Quốc tế, hay tổ chức Đệ nhị Quốc tế, hay gia nhập Đệ tam Quốc tế của Đảng Xã hội. Lênin? Tôi rất lên lịch họp hai hoặc ba lần một tuần. Tôi chăm chú lắng nghe các diễn giả. Lúc đầu, tôi không hiểu hết. Tại sao mọi người lại tranh cãi gay gắt như vậy? Với Đệ nhị Quốc tế, hay Đệ nhị và Đệ tam, ai cũng làm cách mạng, sao các ông cãi? Thế còn Đệ nhất Quốc tế, nó đã làm gì với nó?

Điều mà tôi muốn biết nhất – và cũng là điều đã không được thảo luận trong cuộc họp đầu tiên: sau đó quốc tế nào phụ trách các khu vực thuộc địa?

Trong một cuộc họp, tôi đã nêu câu hỏi đó, câu hỏi quan trọng nhất đối với tôi. Một đồng chí trả lời: Đó là Đệ tam Quốc tế chứ không phải Đệ nhị Quốc tế. Một đồng chí khác tặng tôi Luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc thuộc địa đăng trên báo Nhân dân.

Trong Luận án đó, có những thuật ngữ chính trị rất khó hiểu. Nhưng sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần, cuối cùng tôi cũng hiểu được phần chính. Luận cương của Lênin làm tôi vô cùng xúc động, phấn khởi, minh mẫn, tin tưởng. Tôi mừng rơi nước mắt. Một mình trong buổi tối, tôi nói như thể nói trước đám đông: “Hãy hỏi những người cùng khổ của bạn. Đây là sự cần thiết của chúng ta, đây là con đường dẫn đến sự giải thoát của chúng ta!”

Từ đó tôi hoàn toàn tin tưởng vào Lênin và Quốc tế.

Trước đây, trong các cuộc họp qua điện thoại, tôi chỉ nghe mọi người nói; Tôi thấy ai cũng có lý cả, không phân biệt được ai đúng ai sai. Nhưng từ đó tôi cũng bước vào cuộc tranh luận. Tôi tham gia thảo luận sôi nổi. Dù không biết tiếng Pháp để nói lên suy nghĩ của mình, tôi vẫn nói những lời chống Lênin, chống Đệ tam Quốc tế. Luận điểm duy nhất của tôi là: Không lên án chủ nghĩa thực dân, không khoanh vùng các dân tộc thuộc địa thì đó là cách mạng kiểu gì?

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa tên gọi Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ

Không chỉ dự họp chi bộ, tôi còn đến các chi bộ khác để chuyển lĩnh vực”. Tôi muốn nói thêm ở đây là các đồng chí Marxen Casanh, Vayang Cutuyarie, Mongmuso và nhiều đồng chí khác đã giúp tôi hiểu thêm. Cuối cùng, tại Đại hội thành phố Tua, tôi và các đồng chí đó đã biểu quyết gia nhập Đệ tam Quốc tế.

Lúc đầu, chính chủ nghĩa yêu nước chứ không phải chủ nghĩa cộng sản đã khiến tôi tin vào Lênin, tán thành Đệ tam Quốc tế. Từng bước một, qua đấu tranh học tập lý luận Mác – Lênin và thực tiễn công tác, tôi hiểu rằng chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc. buộc và công nhân trên khắp thế giới đã thoát khỏi lệnh cấm.

Ở nước ta và cả ở Trung Quốc, có một câu chuyện cổ về một “cuốn sổ” đầy ma thuật và tình yêu. Khi mọi người gặp vấn đề lớn, họ mở máy ảnh và thấy ngay giải pháp. Chủ nghĩa Lênin không chỉ là “cẩm nang thần kỳ” cho những người cách mạng và nhân dân Việt Nam, không chỉ là người dẫn đường, mà còn là mặt trời soi sáng con đường ta đi. đến thắng lợi cuối cùng, đến chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

2. Câu chuyện “Bác Hồ và Phan Bội Châu”:

Thư Phan Bội Châu gửi Lý Thụy (Nguyễn Ái Quốc)

Cháu trai yêu quý nhất của Bác,

Hôm trước anh Lâm (Đức Thụ) và anh Hồ (Hồ Tùng Mậu) gửi lại thư của tôi trong thư nói rằng chuyện của ông Hy Mã (Phan Châu Trinh) đã kết thúc. Tuy bức thư hướng đến một câu chuyện thực tế, với hàm ý sâu xa, nhưng lập luận dựa trên những ý tưởng lớn, nên tôi biết trình độ học vấn và kiến ​​thức của mình phát triển đến mức nào, không phải đâu. Cũng giống như hai mươi năm trước.

Nhớ lại hai mươi năm trước ông đến nhà tôi uống rượu ngâm thơ, anh em tôi đều còn trẻ, lúc ấy cụ Phan Bội Châu không ngờ sau này mình lại trở thành anh hùng như vậy. Bây giờ bạn đã quá già với tôi, tôi cảm thấy rất xấu hổ. Sau khi nhận được liên tiếp hai bức thư của cô ấy, tôi vừa buồn vừa vui. Khi buồn thì tiếc cho mình, khi vui thì mừng cho đất nước. Kế thừa nay đã có người, người sau hơn người trước, bóng tối trước mắt. Ngày cuối cùng của con đường, chỉ sợ không thấy ngày ấy, làm sao không buồn cho mình? Cuộc sống vất vả, một mình gánh vác công việc, được con cháu giúp đỡ, nhiều người sẽ trả ơn. Việc xây dựng lại đất nước, nhưng tôi, không có ai để yêu cầu hải quan gánh vác trách nhiệm cho tôi. Được vui chơi ở một nơi tuyệt vời như vậy, làm sao bạn không cảm thấy hạnh phúc.

Tôi đang tìm một cơ hội tốt để trở lại Quảng Đông để nói chuyện với bạn, tôi không biết liệu bạn sẽ ở lại Quảng Đông lâu dài hay có kế hoạch đi đâu đó trong tương lai? Theo tôi, có nhiều điều muốn xin ý kiến ​​của anh, nhưng không gặp mặt thì làm sao bàn hết được? Làm thế nào là nó có thể? Nếu bạn không coi tuổi già là lãng phí, tôi viết rất nhiều thư cho bạn, tôi thực sự yêu bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc sinh nhật sếp nữ, sếp nam ấn tượng và đầy ý nghĩa

Nên nhắc lại rằng khi Bội Châu bỏ nước ra đi, suýt mất mạng (sang Nhật năm ba mươi chín tuổi), nhưng ông không tránh khỏi những trách nhiệm này, chú tâm vào việc học hành nên trí thức lúc nào cũng thế. . Tôi lớn lên khỏe mạnh, được đi nhiều nơi, hơn chú tôi nhiều lần. Những hiểu biết và kế hoạch của các bạn đã được Bác cân đo đong đếm rất nhiều; Không biết mình có thể chia sẻ công việc với bạn được không? Tôi mong thế, mong bạn đừng sợ. Vì không có kế hoạch thì chỉ làm cho những người xa xứ xót xa cho hồn quê xưa, như cụ Hy Mã, như cụ Phan Bội Châu mà thôi!

Bức thư dài vô tận, mong bạn hiểu cho cả những dòng bình luận không được viết. Chúc bạn bình an.

Ngày 21 tháng 1 dương lịch (14-2-1925 dương lịch) được viết dưới ngọn đèn dầu.

Quê ngoại ở đâu thì anh Quốc Đồng (Hồ Tùng Mậu) biết rồi nên không ghi ra đây. Lá thư này do Quốc Đống gửi.

3. Câu chuyện “Vừa đẹp vừa bớt chói mắt…”

Năm 1956, Bác Hồ tiếp Chủ tịch nước tại vườn Phủ Chủ tịch.

Một số công nhân Nhà máy đèn Hà Nội được Bác mời “bật đèn điện trên cành cây giúp Bác”.

Anh em làm việc cả ngày, giăng những tấm lưới đủ màu sắc trên ngọn và đỡ cành.

Khoảng 19h30 cùng ngày, Bác ra vườn thăm các cháu. Bác bảo:

– Chú ý tắt mở cho Bác xem.

Sau khi đóng cầu dao, đèn tắt và khởi động, uyển chuyển như trong lễ hội đèn lồng. Đội trưởng mời Bác lên thăm và kiểm tra.

Bác để ý từng ngọn đèn vụt tắt, từng sợi dây an toàn, gật đầu hài lòng.

Đến một ngọn đèn pha đặt dưới gốc cây, Bác dừng lại và nói:

– Tắt đèn thế này thì phải nấp vào bụi cây, vừa đẹp mắt lại đỡ phải đánh lừa thị giác người qua đường.

Anh bước nhanh về phía đầu đèn. Đồng chí Dương Văn Hậu lo Bác ngã vì đi guốc gỗ trên đường vương vãi nên chạy đến:

– Để chúng tôi làm điều đó.

Nhưng Bác đã đi xuống, rất “chuyên nghiệp”, hai tay ôm thân đèn pha giấu vào một thân cây cọ.

Tắt đèn pha đi mới đặt, chắc chắn là đẹp, người ngoài nhìn không lọt mắt mà chỉ thấy những tia sáng xuyên qua kẽ lá tỏa ra một màu xanh dịu.

Lần sau, anh em nhà máy điện Hà Nội về Phủ Chủ tịch tắt đèn dây để Bác tiếp khách.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh làm khác. Chắc hẳn con đường xưa đã sáng lên nói với Bác rằng “phải luôn đổi mới, không ngừng phát huy sáng kiến” – như lời Bác dạy.

Anh em căng dây đèn màu từ dưới gốc dừa lên ngọn rồi xòe các cành cây, mỗi cây một màu đèn khác nhau. Thân có tia trắng, cành có tia xanh, gần quả có tia nhỏ màu đỏ. Chế độ song phương đặt hai đèn pha được đánh dấu ở hai bên đối diện của cây.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản kiểm điểm học sinh hút thuốc lá, hút thuốc lá điện tử

Cũng như lần trước, chiều tối, Bác đến trước mặt khách, gọi điện thoại thăm hỏi, kiểm tra công nhân. Bác khen

– Lần này anh hỏi một câu. Chắc hẳn các vị khách quý của chúng ta cũng sẽ khen…

Bác chia cho anh em công nhân điện mỗi người một điếu (sau này gọi là thuốc lá thơm Cu Ba do Thủ tướng Phi Đen Castro tặng Bác. Bác chia gần hết hộp). Một công nhân trẻ. , thấy Bác mừng, hộp thuốc đã hết, muốn có kỷ niệm về Bác, mạnh dạn bày tỏ với Bác, xin hộp thuốc, Bác cười bảo:

– Bình luận đã có một phần. Hộp này là để bạn giữ các mũi khâu!

4. Truyện “Bác quàng khăn cho cháu”:

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, đồng chí Suphanuvong và đồng chí Cayson Phomvihan ra Hà Nội viếng Bác.

Khi hai đồng chí và Bác gặp nhau, tình cảm hai nước Lào – Việt vô cùng thân thiết. Đồng chí Suphanuvông ôm Bác, Hoàng thân vỗ lưng Bác rất lâu.

Gió mùa đông bắc mới thổi hơi lạnh vào phòng khách. Thấy Bác xóa đi, đồng chí Cayson hỏi nhỏ:

– Chú, hình như chú không được khỏe.

Bác hỏi hai đồng chí:

– Ở Lào không lạnh như ở Việt Nam. Các đồng chí có lạnh không? Sao hai đồng chí không quàng khăn nhỉ?

– Em ơi, hôm em ra Hà Nội, trời còn ấm…

Bác đứng dậy mở tủ lấy ra hai chiếc khăn mới và nói:

– Đồng chí Suphanuvông và tôi đã già, nhiều tuổi, mỗi người một khăn mới…

Từ chối chiếc khăn quay, đồng chí Cayson nói:

– Tôi đưa cái khăn này cho đồng chí Cayson để khuấy.

Trên đường về, đồng chí Suphanuvong nói:

– Thôi chú với cháu mỗi người một khăn mới. Như mới

Đồng chí Cayson gật đầu.

– Còn tôi, tôi được “kế thừa” chiếc khăn của Bác.

5. Câu chuyện “Sự tích” chiếc áo của chú Ba:

Chủ tịch Hồ Chí Minh có hai bộ quần áo mà những người hầu của Người đặt tên là “bộ kháng chiến” và “khăn quàng vàng”.

“Tư thế kháng chiến” có lẽ đã có từ khi Bác lên Việt Bắc và Bác vỡ nợ trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Ngoài hai bộ trên, Bác Hồ còn có bộ quân phục màu xanh và gụ lụa Hà Đông. Vào mùa rét, Bác mặc chiếc áo len bên trong và chiếc áo nỉ dài đến đầu gối, món quà của đơn vị tặng Bác. Trong chiến dịch Biên giới năm 1950, khi đến thăm các chiến sĩ bị thương, thấy các anh mất nhiều máu, lạnh cóng, Bác Hồ đã dùng chiếc khăn “lằn ri” này để đắp lên người.

Trên bộ quân phục, bên vai phải là mảnh mạng “kỷ niệm” chiếc áo của một người dân năm xưa từng phục vụ trong chiến dịch Biên giới.

Thường khi mang quần áo đi giặt, Bác nhắc:

– Bọc xong thấy áo chán thì sửa cho Bác, đừng chê mấy em công sở nhé. Các chị còn bận nhiều việc, để dành thời gian ở bên chăm sóc con…

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận