Chung cư mini là gì? Mua bán chung cư mini như thế nào?

Khái niệm chung cư mini. Thủ tục mua bán chung cư mini như thế nào?

Ngày nay xã hội ngày một phát triển, đời sống xã hội ngày một nâng cao. Lượng người đổ về các thành phố lớn để làm việc và học tập ngày càng nhiều. Sự gia tăng dân số ở các thành phố lớn đặt ra vấn đề về đất đai và chỗ ở. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là xây dựng các chung cư mini để người dân thuê hoặc mua để sử dụng. Vậy chung cư mini là gì? Thủ tục mua bán chung cư mini như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ phân tích và làm rõ vấn đề này.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Chung cư mini là gì?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người, đặc biệt là giới trẻ đang có xu hướng tìm đến các thành phố lớn để sinh sống và làm việc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến diện tích đất tại các thành phố lớn ngày càng thu hẹp. Số người không có đất và nhà đang tăng lên từng ngày. Một so sánh được đưa ra là trong khi diện tích đất ở các thành phố lớn không tăng thì số người lại tăng lên. Điều này gây ra tình trạng thiếu nhà ở rất lớn. Để đảm bảo an ninh nhà ở cho người dân, cũng như thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và cơ sở hạ tầng, Nhà nước và các doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống nhà cao tầng cùng nhiều khối nhà ở khác. Chung quy lại, người ta gọi hệ thống nhà ở này là chung cư.

Chung cư mini là loại hình chung cư bao gồm nhiều căn hộ nhỏ, do chủ đầu tư hoặc cá nhân tự xây dựng trên khu đất của mình. Với diện tích khiêm tốn, giá cả phải chăng, chung cư mini thường phù hợp với sinh viên, công nhân, người có thu nhập trung bình và thấp. Chung cư mini gồm 2 tầng trở lên, mỗi tầng 2 căn hộ trở lên. Căn hộ tại chung cư mini được thiết kế và xây dựng theo phong cách khép kín bao gồm phòng ở riêng, toilet, phòng tắm, bếp riêng,… và có diện tích sàn tối thiểu là 30m2.

2. Thủ tục mua bán chung cư mini như thế nào?

– Chung cư mini vừa góp phần giải bài toán khó về chỗ ở vừa đáp ứng được yêu cầu về túi tiền của người dùng. Chính vì vậy, hiện nay việc mua bán căn hộ chung cư mini khá phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Mua bán là giao dịch dân sự, trong đó các bên thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan. Vì vậy, việc mua bán căn hộ chung cư mini cũng cần được tiến hành theo những nguyên tắc chung và quy định của pháp luật dân sự.

Xem thêm bài viết hay:  Biện pháp phi quân sự là gì? Các biện pháp phi quân sự?

– Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014 quy định về xây dựng nhà ở Tại đô thị, cá nhân, hộ gia đình phải xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở từ hai tầng trở lên thì mỗi tầng được thiết kế xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích sàn xây dựng tối thiểu của mỗi căn hộ theo quy định. quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và phần diện tích thuộc sở hữu riêng hoặc phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì quyền sở hữu của từng căn hộ trong nhà ở được Nhà nước công nhận. ở đó. Theo quy định của pháp luật trên, nếu công trình đã được cấp phép xây dựng và đáp ứng các điều kiện quy định trên thì mỗi căn hộ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Các chung cư hiện nay phải tuân thủ QCVN 04: 2021 / BXD ban hành kèm theo Thông tư 03/2021 / TT-BXD quy định căn hộ chung cư phải có ít nhất một phòng khách và một diện tích. phòng vệ sinh.

Thực tế, khác với xây nhà trên đất, đối với chung cư mini, chủ sở hữu căn hộ mini không được đăng ký quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Đây là một trong những yếu tố cho thấy người mua căn nhà này bị hạn chế một số quyền theo quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số hoạt động liên quan như không thể chuyển đổi hợp pháp, không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, không được thừa kế hoặc thực hiện một số các quyền dân sự khác.

– Đối với vấn đề mua bán căn hộ chung cư mini, hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà chung cư do cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng được quy định như sau:

+ Đối với hồ sơ mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ chung cư mini, người mua, người bán nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. , bao gồm các tài liệu sau: các trang tính cụ thể sau: Hồ sơ đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; Biên bản bàn giao nhà, đất và công trình xây dựng.

Xem thêm bài viết hay:  Thư tín dụng trả chậm là gì? Thư tín dụng trả chậm (Deferred L / C) là gì?

+ Trình tự, thủ tục giải quyết gồm các bước, quy trình sau: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ, cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua căn hộ chung cư mini sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý nhà ở. quốc gia có thẩm quyền. Trong thời hạn 02 ngày, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm tra hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận và trình Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội xem xét, phê duyệt. , ký Giấy chứng nhận cho người mua nhà theo ủy quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường; Trong thời hạn 02 ngày, Văn phòng đăng ký đất đai xét duyệt hồ sơ và ký cấp Giấy chứng nhận; Sau khi Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội xét duyệt hồ sơ; Trong thời hạn 01 ngày: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội gửi số liệu địa chính đến Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc xác định đơn giá thuê đất. (trường hợp thuê đất). Cũng theo quy định trên, đối với nhà ở riêng lẻ từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng có 2 căn hộ trở lên được thiết kế, xây dựng khép kín (có phòng khách, khu bếp riêng …). (khu vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn xây dựng tối thiểu 30m2 / căn hộ trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện là nhà chung cư quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận cho từng căn hộ. trong ngôi nhà đó. Trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn liền với nhà ở này thuộc sở hữu chung của đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

xem thêm: Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà không?

– Như đã phân tích ở trên, trên thực tế, việc mua bán một căn hộ chung cư ở Ấn Độ ẩn chứa rất nhiều rủi ro so với việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường. Bởi thực tế, có những căn hộ được rao bán thực chất chỉ là căn hộ ảo, không có thật hoặc có nhưng đã thuộc sở hữu của các đối tượng khác. Để tránh những trường hợp rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của mình, các cá nhân, tổ chức khi mua bán chung cư mini nên có thông tin về đơn vị bán, cụ thể là chính chủ. chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu căn hộ. Các thông tin đó bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng chung cư mini, giấy nghiệm thu hoàn thành công trình hạ tầng, thiết kế bản vẽ thi công đã được cơ quan chức năng phê duyệt; Giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư mua bán chung cư mini Hà Nội, quy hoạch, bản vẽ chi tiết. Cùng với đó, khi mua bán, các cá nhân cần tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư thông qua chất lượng công trình trước đó, cũng như phản ánh của những người mua trước đó. Trong bất kỳ giao dịch mua bán tài sản nào cũng cần phải có hợp đồng. Vì hợp đồng là cơ sở pháp lý xác định sự thỏa thuận, mua bán giữa các bên. Do đó, nNgoài việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư, khi muốn mua bán chung cư mini Ở bất cứ nơi đâu, cá nhân, tổ chức cũng cần xem xét, kiểm tra kỹ các nội dung trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Đồng thời, cá nhân, tổ chức khi mua bán phải kiểm tra đối tượng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư mini với mình có đủ thẩm quyền để ký kết, giao dịch hợp đồng hay không. Bởi theo quy định của pháp luật, trong trường hợp cá nhân không đủ hoặc không đủ thẩm quyền để thực hiện việc thỏa thuận, hợp đồng mua bán thì hợp đồng đó sẽ vô hiệu. Tiền đã được trao, nhưng tài sản không được nhận. Điều này khiến người mua phải chịu những tổn thất và rủi ro lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam?

Như vậy, để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư mini, các cá nhân, tổ chức cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng về tính pháp lý của giao dịch, nhằm đảm bảo quyền lợi của chính mình. .

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chung cư mini là gì? Mua bán chung cư mini như thế nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận