Chứng chỉ xuất xưởng C/O là gì? Chứng nhận chất lượng C/Q là gì?

Giấy chứng nhận xuất xưởng C/O là gì? Chứng nhận chất lượng C/Q là gì? Quy định về chứng chỉ xuất xưởng C/O và chứng chỉ chất lượng C/Q?

Với nhu cầu ngày càng cao như hiện nay, hàng hóa là một trong những vấn đề không thể thiếu trên thị trường. Chính vì các vấn đề liên quan đến chất lượng là một trong những điều cần được quan tâm. Và giấy chứng nhận xuất xưởng được coi là “tấm thẻ” để những hàng hóa này được lưu thông sang các nước.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29 tháng 6 năm 2006.
 • Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 8 năm 2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”
 • Nghị định 67/2009/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

1. Chứng nhận nhà máy:

1.1. Giấy chứng nhận nhà máy là gì?

Giấy chứng nhận nhà máy là (dịch sang tiếng Anh có nghĩa là Giấy chứng nhận xuất xứ) hay viết tắt là C/O – là chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa của một quốc gia cụ thể trong xuất nhập khẩu, nó chỉ ra nguồn gốc hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. không tí nào. Do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu tại nước đó cấp. C/O phải phù hợp với quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Ngoài ra, Luật Dương Gia giới thiệu một số định nghĩa liên quan để bạn đọc tham khảo.

1.2. Danh sách đóng gói giấy là gì?

Bảng kê hàng hóa Hay còn gọi là phiếu đóng gói/bản kê khai hàng hóa/bảng chi tiết hàng hóa, bảng kê hàng hóa là một trong những chứng từ không thể thiếu của bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Trên danh sách đóng gói Thể hiện rõ những gì người bán đã bán cho người mua, để người mua kiểm tra, đối chiếu xem có đúng như đơn đặt hàng hay không. không.

Thông thường trên packing list chỉ thể hiện số lượng hàng hóa, phương thức đóng gói chứ không thể hiện giá trị lô hàng. Tuy nhiên một số ít (few) dùng chung cả packing list vàvoice. Sau đây là một bản tóm tắt của một danh sách đóng gói mẫu.

1.3. Vận đơn là gì?

Vận đơn là gì? Vận đơn – B/L là gì? Vận đơn là chứng từ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển hoặc đại diện của người vận chuyển cấp cho người gửi hàng sau khi hàng đã được xếp lên tàu hoặc sau khi nhận hàng để bốc. Sau đây là những nội dung cơ bản của vận đơn.

Việc nghiệm thu vật tư đầu vào phải có đầy đủ giấy tờ co cq xác định nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng nói riêng và của mọi sản phẩm nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  Mất cân đối tài chính là gì? Làm gì khi mất cân đối tài chính?

1.4. Mục đích của C/O là gì?

C/O có mục đích chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu. Tóm lại hàng không phải hàng lậu, hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng.

xem thêm: Nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa có được đưa vào hồ sơ mời thầu không?

Đó là điều kiện cần thiết để xuất khẩu các mặt hàng thiết bị sang các khu vực và quốc gia. Và làm thủ tục hải quan, cũng như hưởng các ưu đãi theo quy định hiện hành.

 • Đầu tiên là hoàn tất mọi thủ tục để hàng hóa được xuất khẩu theo quy định của từng khu vực. Kế đến là được hưởng ưu đãi về thuế, cụ thể là xác định xuất xứ hàng hóa. Từ đó, thuế ưu đãi sẽ được áp dụng nếu quốc gia đó đã tham gia các hiệp định thương mại được thỏa thuận trước.
 • Là văn bản để áp dụng luật trợ cấp và chống bán phá giá. Khi hàng hóa phá giá thị trường trong nước mà được sản xuất từ ​​nước khác. Giấy chứng nhận C/O làm căn cứ lập kế hoạch áp dụng pháp luật chống bán phá giá và chống trợ cấp được thực thi.
 • Cuối cùng, để thúc đẩy thương mại, sự thỏa thuận giữa các bên tham gia.

1.5. Giấy chứng nhận C/O bao gồm những nội dung gì?

Giấy chứng nhận C/O bao gồm các nội dung chính sau:

 • Các loại mẫu theo tiêu chuẩn của từng vùng cụ thể, họ tên đối tượng, địa điểm xuất nhập khẩu.
 • Tên và địa chỉ của công ty xuất nhập khẩu
 • Các tiêu chí về vận tải, phương tiện vận tải, cảng biển, nơi dỡ hàng, v.v.
 • Tiêu chuẩn về bao bì hàng hóa (bao bì, quy cách đóng gói, nhãn mác, số lượng)
 • Và cuối cùng là tiêu chuẩn xuất xứ, và chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

1.6. Vai trò của C/O là gì?

Xác nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng tỏ hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không. Ngoài ra, C/O còn giúp chứng minh hàng hóa được xuất nhập khẩu từ hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật hai bên.

– Áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp: Xác định được xuất xứ sẽ có thể áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.

– Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp việc thống kê thương mại của một quốc gia dễ dàng hơn, trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.

– Ngoài ra: một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng hóa từ nước đó có đủ điều kiện vào Việt Nam hay không.

1.7. Các loại C/O hiện hành:

Các mẫu C/O phổ biến được áp dụng tại Việt Nam là:

 • C/O form A: hàng hóa xuất khẩu sang các nước khác cho Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 • C/O form B: hàng xuất khẩu đi tất cả các nước, được cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
 • C/O form D: hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • C/O form E: hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN+1)
 • C/O form S: hàng hóa xuất khẩu sang Lào được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Việt Lào CO form AK: hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN+2) )
 • C/O form AJ: hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản (ASEAN+3)
 • C/O form VJ :Việt Nam – Nhật Bản
 • C/O form GSTP: hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) để Việt Nam được hưởng ưu đãi GSTP
 • C/O form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)
Xem thêm bài viết hay:  Drupal là gì? Tìm hiểu mã nguồn mở CMS PHP Drupal?

1.8. Hồ sơ xin cấp C/O theo quy định mới nhất:

Nhiều doanh nghiệp lúng túng trong việc hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận C/O. Việc đầu tiên là chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như bản sao giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Kèm theo là bộ mẫu đơn đề nghị cấp chứng nhận C/O theo tiêu chuẩn quy định. Chi tiết:

xem thêm: Thế nào là kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc?

 • Đơn đăng ký AC/O, được điền đầy đủ thông tin và đóng dấu bởi người có thẩm quyền của doanh nghiệp sẽ được cấp.
 • Thông thường, mỗi lô hàng xuất khẩu chỉ cấp một mẫu giấy chứng nhận C/O tại thời điểm đó và có tính dự phòng cho các bên liên quan.
 • Kèm theo đó là hóa đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan mặt hàng xuất nhập khẩu…
 • Cuối cùng là các giấy phép liên quan như bản thuyết minh quy chế sản xuất, hợp đồng mua bán, chứng nhận nguyên liệu sản xuất.

1.9. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp CO/CQ tại Việt Nam:

Hiện nay, theo quy định, Bộ Công Thương là cơ quan được giao thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận CO tại Việt Nam. Đây là cơ quan có trách nhiệm sẽ ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý của mình thực hiện việc kiểm tra hồ sơ như Phòng Thương mại, cơ quan lãnh sự ở nước ngoài. Để đảm bảo hàng hóa đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước, đại sứ quán sẽ chịu trách nhiệm. Ngoài ra còn có một số cơ quan khác như sau:

 • Ban quản lý các KCX, KCN được Bộ Công Thương ủy quyền sẽ có quyền cấp C/O mẫu D, E, AK…
 • Các Cục Quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương có quyền cấp C/O mẫu D, E, AK, v.v.
 • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI có thẩm quyền cấp C/O mẫu A, B…
Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số IP là gì? Các cấp độ bảo vệ chống bụi, chống nước?

Ngoài ra, đối với Giấy chứng nhận chất lượng cảnh quan, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, thẩm định và công bố tiêu chuẩn quốc gia, chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước. chất lượng, từ đó đưa hàng hóa vào thị trường Việt Nam. Và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường sẽ có thẩm quyền cấp/gia hạn các loại giấy phép, chứng chỉ, giấy chứng nhận đăng ký CQ tại Việt Nam.

2. Chứng nhận chất lượng:

2.1. Giấy chứng nhận chất lượng là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (dịch sang tiếng Anh là Giấy chứng nhận chất lượng viết tắt là C/Q) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc của quốc tế.

2.2. Vai trò của C/Q là gì?

C/Q sẽ có những vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

– C/Q giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các tổ chức chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

– Giấy chứng nhận chất lượng C/Q rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng của họ. Giúp khẳng định chất lượng hàng hóa có đạt các thông số kỹ thuật như đã công bố hay không.

– Chứng từ C/Q không bắt buộc phải đưa vào hồ sơ khai hải quan (trừ một số mặt hàng bắt buộc phải đưa vào hồ sơ đăng ký).

Doanh nghiệp khi sản xuất hàng hóa chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn chất lượng, cũng như cấp giấy chứng nhận xuất xưởng như hàng tiêu chuẩn v.v. C/Q là cơ quan độc lập có chức năng ban hành các văn bản đó (thường là cơ quan nhà nước có thiết bị thẩm định chất lượng).

xem thêm: Xử lý hành vi mua bán hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ hóa đơn

Cần phải có một bên độc lập để kiểm tra chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là chuẩn mực cho các sản phẩm tương tự, các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh và lựa chọn những tiêu chí phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng về phía nhà sản xuất, nên khuyến khích họ hoàn thành thủ tục đó, điều này rất có lợi cho doanh nghiệp về lâu dài. Tuy nhiên, cũng có những mặt hàng theo mùa, thực sự không cần thiết.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chứng chỉ xuất xưởng C/O là gì? Chứng nhận chất lượng C/Q là gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận