Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt giữa chứng chỉ quỹ với cổ phiếu?

Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu? Hướng dẫn bán Chứng chỉ quỹ? Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả?

Kỷ nguyên 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và mang lại rất nhiều cơ hội lớn cho tất cả mọi người. Trong đó không thể bỏ qua chứng chỉ quỹ – một hình thức đầu tư cực hot hiện nay. Vậy chỉ quỹ được hiểu như thế nào? Và điều này khác với cổ phiếu như thế nào?

* Cơ sở pháp lý:

– Luật Chứng khoán 2019;

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Luật Chứng khoán Việt Nam, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Về bản chất, chứng chỉ quỹ giống như cổ phiếu của công ty, bởi nó là bằng chứng sở hữu, hưởng lãi trên vốn góp và đặc biệt được niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch giữa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

đầu tiêncổ phiếu là phương tiện huy động vốn của công ty kinh doanh một số ngành nghề cụ thể, còn chứng chỉ quỹ là phương tiện thành lập quỹ của quỹ đầu tư chứng khoán có hoạt động chính là đầu tư. Cổ phần.

Thứ haiNếu như người nắm giữ cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết, quản lý công ty thì nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ không có quyền tương tự, mọi quyền đều do công ty quản lý quỹ quyết định.

Thứ bakhi đầu tư riêng lẻ vào cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư chủ yếu phải dựa vào nhận định của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, trong khi nếu mua chứng chỉ quỹ, các công ty quản lý quỹ này sẽ thay mặt nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp của Nhà đầu tư vào quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích đầu tư và kiếm lời từ thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận phần vốn góp của mình và của quỹ đại chúng.

Trong đó, quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư, nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa các khoản đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. Khoản đầu tư này nhằm mục đích phân tán rủi ro. Tuy nhiên:

Xem thêm bài viết hay:  Lưu ký chứng khoán là gì? Quy định chung về lưu ký chứng khoán?

xem thêm: Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phần của công ty cổ phần?

Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.

Khi nhà đầu tư góp vốn vào quỹ đại chúng, việc mua chứng chỉ quỹ nhằm đảm bảo cũng như xác nhận phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng đó.

2. Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

2.1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, hoặc ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu tương ứng với 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Ví dụ, công ty cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng thì số cổ phần đại diện cho quyền sở hữu của doanh nghiệp này là 1 triệu cổ phần, mỗi cổ phần đại diện cho 10.000 vốn điều lệ.

Thông thường, công ty cổ phần thường phát hành hai loại cổ phiếu là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông có quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết các quyết định của công ty tại Đại hội đồng cổ đông, được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phần họ đang nắm giữ. Ngược lại, cổ đông nắm giữ cổ phần ưu đãi bị hạn chế quyền hạn và trách nhiệm như: thu nhập cố định, không có quyền biểu quyết, ứng cử. Tuy nhiên, cổ đông ưu đãi bao giờ cũng được chia cổ tức trước, và khi công ty phá sản, họ cũng là người được công ty trả trước, sau đó mới đến cổ đông phổ thông.

2.2. Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

Nhiều người thường thắc mắc và nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Trên thực tế, cả hai đều giống nhau:

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của nhà đầu tư và có lãi trên phần vốn góp.

– Đặc biệt có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.

xem thêm: Phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu do công ty cổ phần phát hành

Tuy nhiên, giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán có rất nhiều điểm khác biệt mà nhà đầu tư cần hiểu rõ và phân biệt để tránh nhầm lẫn và thiệt hại không đáng có cho mình.

chứng chỉ quỹ Chia sẻ mục đích đầu tư Là phương tiện thành lập quỹ của quỹ đầu tư chứng khoán. Một phương tiện huy động vốn cho một công ty tham gia vào một số ngành nhất định. Quyền quyết định của nhà đầu tư Không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty – quyền lực là do công ty quản lý quỹ quyết định. Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của riêng bạn. Nghĩa vụ của chủ đầu tư Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư mua cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Xem thêm bài viết hay:  Trung tâm phát triển quỹ đất là gì? Chức năng và quyền hạn?

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua bán

Phải dựa vào phán đoán của mình để ra quyết định đầu tư và giám sát đầu tư, nắm bắt cơ hội nhanh chóng để mang lại lợi nhuận.

3. Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ:

Giao dịch mua/bán của nhà đầu tư sẽ được thực hiện trực tiếp với Công ty quản lý quỹ sau khi phát hành lần đầu ra thị trường. Dựa trên giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ (Net asset value – NAV), giá mua/bán định kỳ của nhà đầu tư sẽ được phân tích và đưa ra con số phù hợp.

Giá giao dịch là giá trị tài sản ròng (NAV) cộng phí giao dịch (nếu có).

Tùy theo từng công ty quản lý quỹ sẽ có quy định về giá trị mua tối thiểu và quy định khác nhau nên nhà đầu tư có thể có các giao dịch mở cũng như mua, bán chứng chỉ quỹ khác nhau. Nhưng nhìn chung việc mua chứng chỉ quỹ sẽ như sau:

Bước 1: Đầu tiên, nhà đầu tư cần đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn đã lựa chọn đầu tư.

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào Phiếu đăng ký mua hàng sau đó gửi cho Nhà phân phối (hoặc đặt hàng mua online).

Bước 3: Thanh toán tiền mua Chứng chỉ quỹ vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát do Công ty chứng chỉ quỹ cung cấp.

Bước 4: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày giao dịch và hoàn tất thanh toán mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo kết quả mua chứng chỉ quỹ từ công ty.

xem thêm: Điều kiện phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi công ty cổ phần

Hướng dẫn giao dịch mua bán Chứng Chỉ Quỹ

Bước 1: Điền thông tin vào Form Đăng Ký Bán Hàng, gửi cho Nhà Phân Phối (hoặc Đặt Hàng Bán Online)

Bước 2: Nhận thông báo kết quả giao dịch

Bước 3: Nhận tiền chuyển khoản bán Chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của nhà đầu tư theo thông tin đã đăng ký trước đó.

Xem thêm bài viết hay:  Axit là gì? Tính chất hóa học của Axit? Một số loại Axit và ứng dụng?

4. Những lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả:

Ngày nay, chứng chỉ quỹ đầu tư đã trở thành món hàng được giao dịch ngày càng nhiều trên thị trường chứng khoán bởi theo nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao.

Lý do là vì các quỹ đại chúng được quản lý bởi một đội ngũ các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp để đầu tư ít nhất thì độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng cao hơn so với đầu tư theo cảm tính cá nhân.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến nhà đầu tư bị động do không có quyền quyết định về số vốn mình sở hữu trong quỹ. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau khi mua chứng chỉ quỹ.

a/ Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

xem thêm: Cổ phiếu là gì? Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Mỗi chứng chỉ quỹ cũng có những ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào chính sách kinh doanh của công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu thêm về công ty quản lý quỹ bằng cách nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ như điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm của công ty quản lý quỹ. ngân hàng giám sát.

Bên cạnh đó, cần xem xét yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí/thu nhập của quỹ đó để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả.

b) Giá trị tài sản ròng

Lưu ý giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Đây là thông số quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của một quỹ đầu tư, đồng thời là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ có hiệu quả hay không.

c/ Biết chấp nhận rủi ro

Rủi ro là điều không ai mong muốn, dù được coi là hình thức đầu tư ít rủi ro nhưng nhà đầu tư chứng chỉ quỹ vẫn phải chấp nhận rằng điều này có thể xảy ra bởi công ty quản lý quỹ vẫn có khả năng đầu tư thua lỗ. mất.

Hiểu biết về thị trường chứng khoán nói chung cũng như chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, ít rủi ro nhất.

xem thêm: Điều kiện chào bán cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của công ty cổ phần chưa đại chúng

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chứng chỉ quỹ là gì? Phân biệt giữa chứng chỉ quỹ với cổ phiếu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận