Chứng chỉ DMCA là gì? Cách để báo cáo vi phạm bản quyền?

Chứng chỉ DMCA là gì? Làm thế nào để báo cáo vi phạm bản quyền? Nội dung được bảo vệ bởi DMCA? Hình phạt dành cho website khi vi phạm DMCA?

Bảo vệ bản quyền nội dung không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, việc bảo vệ bản quyền công nghệ, quản lý website và nội dung trực tuyến vẫn còn khá mới mẻ. Để bảo vệ bản quyền và tránh bị “ăn cắp chất xám”, DMCA sẽ hỗ trợ và can thiệp vào các tình huống vi phạm bản quyền. Bạn muốn tìm hiểu thêm về chứng nhận DMCA là gì? Làm thế nào để báo cáo vi phạm bản quyền?

1. Chứng chỉ DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, được hiểu là luật bảo vệ bản quyền. Đây là đạo luật đã được Tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ban hành ngày 28/11/1998.

DMCA ra đời để bảo vệ bản quyền của mọi sản phẩm công nghệ. Đồng thời, pháp luật cũng quy định rõ hình thức xử lý các hành vi vi phạm bản quyền, trong đó có hành vi bẻ khóa và kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

Sau khi Trang web của bạn được đăng ký với DMCA, các bài viết trên Trang web của bạn sẽ được bảo vệ. Khi nào có page copy bài của bạn để đăng lại, bạn có thể report sao chép. Google sẽ nhanh chóng xem xét và thực hiện các biện pháp trừng phạt.

Ngược lại, nếu bạn không đăng ký chứng chỉ DMCA thì sao? Nếu Google chưa lập chỉ mục bài viết của bạn và bên sao chép vô tình lập chỉ mục trước, điều này sẽ trở nên phức tạp. Tại thời điểm này, bạn không những không thể báo cáo người sao chép mà còn có thể bị kẻ trộm dữ liệu báo cáo lại.

Chính vì lý do này mà chứng nhận DMCA rất quan trọng. Bạn nên đăng ký chứng chỉ này để ngăn dữ liệu trên Trang web của bạn bị đánh cắp hoặc sử dụng trái phép.

DMCA sẽ cung cấp giải pháp bảo vệ trang web của bạn khỏi vi phạm bản quyền. Từ đó hạn chế được vấn đề ăn cắp thông tin, nội dung hay hình ảnh của trang. Để hiểu thêm mời bạn tham khảo những chia sẻ sau đây.

DMCA là từ viết tắt của “Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ”.

2. Cách báo cáo vi phạm bản quyền:

Cách để website của bạn được bảo vệ bản quyền nội dung DMCA, bạn cần thêm mã DMCA vào website của mình để có thể giải quyết minh bạch các tranh chấp sau này nếu xảy ra. Đồng thời, DMCA có thể thiết lập chứng nhận cho website của bạn, khi phát hiện bất kỳ trường hợp nào bạn ăn cắp nội dung từ website của mình, bạn có thể báo ngay cho DMCA để được giải quyết.

Xem thêm bài viết hay:  Protocol là gì? Tính năng và các loại Protocol phổ biến?

Khi nhận được thông tin tố cáo, DMCA sẽ gửi thông báo đến chủ sở hữu của trang web vi phạm. Nếu không nhận được phản hồi từ quản trị viên của trang web vi phạm, DMCA sẽ gửi thông tin đến nhà cung cấp dịch vụ OSP/ISP để có biện pháp xử lý.

Để giúp DMCA bảo vệ bản quyền nội dung của trang web và giải quyết minh bạch các tranh chấp trong tương lai, bạn phải thêm mã DMCA vào trang web muốn được bảo vệ bởi trang web này. Bằng cách đó, DMCA có thể thiết lập chứng nhận và khi bạn tìm thấy bất kỳ trang web nào ăn cắp nội dung từ trang web của mình, bạn có thể báo cáo với DMCA.

xem thêm: Đăng ký bản quyền website có được không?

Sau đó, DMCA sẽ thông báo cho chủ sở hữu của trang web vi phạm. Trong trường hợp, người quản lý trang web không phản hồi, DMCA sẽ thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ OSP/ISP để có biện pháp xử lý.

Có khá nhiều phương pháp khác nhau để giúp bạn báo cáo bản quyền. Dưới đây là những cách cơ bản nhất mà bạn có thể làm được. Hãy xem nào.

2.1. Báo cáo trực tiếp trên Trang web của DMCA:

Đây là cách báo cáo bản quyền đã trả tiền. Bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào DMCA bằng tài khoản và mật khẩu đã đăng ký.

Chọn Gỡ bỏ > Bắt đầu Gỡ bỏ.

Điền các thông tin cần thiết vào cửa sổ này để DMCA tiến hành kiểm tra bản quyền kỹ lưỡng.

Nhấp vào “Tiến hành thanh toán”. Điều này sẽ giúp bạn gửi yêu cầu kiểm tra bản quyền của Website vi phạm.

2.2. Báo cáo qua Google:

Đây là một báo cáo hoàn toàn miễn phí. Hiện tại đang được rất nhiều người yêu thích và sử dụng khi phát hiện có nội dung vi phạm bản quyền.

Truy cập trang yêu cầu xóa nội dung vi phạm khỏi Google. Địa chỉ trang web: https://support.google.com/legal/troubleshooter/1114905?hl=vi.

Chọn một loại sản phẩm của Google mà bạn đang báo cáo và đưa ra yêu cầu xóa.

Xem thêm bài viết hay:  Hoạt động đối ngoại là gì? Nội dung chính của hoạt động đối ngoại?

Nhấp vào: “Tôi có một vấn đề pháp lý không được đề cập ở trên”.

Nhấp vào “Tôi đã tìm thấy nội dung có thể vi phạm bản quyền của tôi”

Chọn “Có”.

Tùy thuộc vào hành vi vi phạm là gì, hãy lựa chọn cách báo cáo phù hợp.

Chọn “This form” để điền thông tin về tác phẩm, nội dung số của bạn đang được đăng ký bản quyền.

Điền vào tất cả các thông tin được đề cập trong mẫu. Chọn lời thề và chữ ký.

3. Nội dung được bảo vệ bởi DMCA:

Nội dung sau sẽ được bảo vệ bởi bản quyền DMCA:

+ Ảnh do chính bạn chụp.

+ Video do bạn tự làm.

+ Đồ họa được thiết kế bởi bạn.

+ Văn bản do bạn biên soạn.

+ Ứng dụng bạn tự thiết kế.

+ Các chương trình bạn tự viết.

+ Hồ sơ cá nhân hoặc hồ sơ công ty.

4. Hình phạt dành cho website khi vi phạm DMCA:

Tùy vào mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA có các biện pháp xử phạt khác nhau. Đặc biệt:

+ Nhẹ: Tất cả nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing cũng như các công cụ tìm kiếm khác.

+ Mức độ nặng: Website vi phạm sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi thanh công cụ tìm kiếm.

5. Lý do đăng ký DMCA:

Đối với người quản lý website, việc đăng ký DMCA là rất cần thiết và bắt buộc. Vì nó giúp bảo vệ nội dung của trang web trước những kẻ sao chép nội dung. Đồng thời giúp bảo vệ bạn khỏi thủ đoạn “report DMCA” của dân SEO vô lương tâm.

Thực tế có nhiều trường hợp nội dung website do chính admin biên soạn nhưng lại bị copy sang website khác và website này đã được đăng ký bản quyền DMCA trước. Tại thời điểm này, trang web sao chép bài viết đã báo cáo với DMCA và tất nhiên trang web đã viết bài gốc sẽ bị phạt. Tất cả các liên kết bài viết đã bị xóa khỏi công cụ tìm kiếm. Điều này gây ra rất nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nếu đây là trường hợp, bạn vẫn có thể kháng cáo. Tuy nhiên, nếu thành công thì cũng phải mất 2-4 tuần. Trong thời gian này, công ty gặp nhiều tổn thất về doanh thu và khách hàng.

Như vậy, có thể hiểu bản chất của DMCA tương tự như luật đăng ký quyền sở hữu trí tuệ mà nước ta đang áp dụng. Vì vậy, nếu bạn có ý thức đăng ký DMCA ngay từ giai đoạn đầu vận hành website sẽ giúp bạn tránh được rủi ro từ những kẻ sao chép.

Xem thêm bài viết hay:  Cổ phiếu xây dựng là gì? Các mã chứng khoán xây dựng?

Việc đăng ký DMCA là bắt buộc đối với chủ sở hữu trang web, điều này không chỉ giúp bảo vệ nội dung của bạn khỏi những tên trộm trực tuyến mà còn bảo vệ bạn khỏi hành vi “Báo cáo DMCA” từ Blackjacks. Mũ SEO. Trên thực tế, những trường hợp như vậy đã xảy ra nhiều lần.

Hành vi trắng trợn này là có những trang web đã đăng ký DMCA trước bạn, sau đó những kẻ này thực sự sao chép nội dung do chính bạn tạo ra và tố cáo trang web, khiến trang web của bạn phải nhận hình phạt từ DMCA. Tất cả nội dung của bạn sẽ bị xóa khỏi các trang công cụ tìm kiếm và đây là một tổn thất thực sự cho doanh nghiệp của bạn.

DMCA cũng hỗ trợ kháng cáo, nhưng quá trình này, nếu thành công, sẽ mất khoảng 2 đến 4 tuần. Đó thực sự là một khoảng thời gian rất dài và tiêu tốn rất nhiều doanh thu cũng như khách hàng của bạn.

Do đó, đừng chần chừ gì nữa, hãy đăng ký ngay DMCA để bảo vệ nội dung và trang web của bạn.

Ghi chú: DMCA có 2 dạng là miễn phí và trả phí, về cách thức đăng ký thì miễn phí hay trả phí là như nhau. Với dịch vụ DMCA Free (Miễn phí), bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền trang web của mình nhưng chỉ có 1 trang web cho một tài khoản.

Tuy nhiên nếu bạn đăng ký trả phí thì 1 tài khoản có thể bảo vệ nhiều website và có nhiều ưu đãi cho tài khoản của bạn. Cụ thể, DMCA PRO sẽ giúp bạn quản lý các vi phạm, trong khi phiên bản miễn phí sẽ không giúp bạn điều này, bạn cần gửi yêu cầu tới DMCA để họ xem xét và phản hồi.

Với DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet những nội dung mà bạn cho là sao chép, trong khi với FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm tối đa 2 website vi phạm…

Tóm lại, bản DCMA PRO và FREE không quá khác biệt, chỉ là bản PRO sẽ có lợi thế hơn khi bạn có tranh chấp bản quyền.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chứng chỉ DMCA là gì? Cách để báo cáo vi phạm bản quyền? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận