Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ là ai? Sự tích Chúa Bói Nguyệt Hồ?

Núi rừng Yên Thế từ lâu nổi tiếng với ngôi đền thờ bà Chúa Nguyệt Hồ linh thiêng và huyền bí nhất, nơi duy nhất ở Việt Nam thờ bà Chúa Bối, là địa chỉ văn hóa tâm linh của đồng bào lương thiện tín ngưỡng. Con hương môn đệ xa gần đã luôn thành tâm hành hương phụng sự Chúa. Trong bài viết này, tôi xin gửi đến bạn đọc những thông tin về bà Chúa Nguyệt Hồ – vị nữ thần linh thiêng ở vùng núi Yên Thế, Bắc Giang.

1. Ai là Chúa tể của Nhị Nguyệt Hồ?

Chúa Nguyệt Hồ hay còn gọi là Công chúa Nguyệt Hồ hay Chúa Nhị Nguyệt Hồ, là vị nữ thần thứ hai trong Tam vị thần xứ Mường, được mệnh danh là vị thầy bói nổi tiếng và linh thiêng nhất Việt Nam, được nhân dân yêu mến. thờ trong Tứ phủ.

2. Sự tích Thần Bói Nguyệt Hồ:

Theo thần thoại và truyền thuyết vùng Bồ (Yên Thế, Bắc Giang), câu chuyện về chúa Nguyệt Hồ được ghi lại như sau: Cuối đời Hùng Duệ Vương, quân Thục đem một lực lượng lớn sang đánh họ Hùng. . Hùng Duệ Vương bèn sai đi các nơi tìm người tài giúp vua đánh giặc. Bấy giờ, có hai người ở vùng Bồ (Yên Thế) là Cao và Quý đến xin việc và được vua chọn đi đánh giặc. Tạ ơn nhà vua, hai ông ngày đêm hành quân về vùng Bồ (Yên Thế) luyện binh, chờ thời cơ phá giặc. Khi Quân Thục kéo sang, hai bên đánh nhau quyết liệt, thế địch mạnh, quân ta yếu. Tào, Quý cho quân rút chạy dọc bờ sông Thương, rồi thừa thế địa thế hiểm trở quay lại giết giặc. Thuyền chiến không đi được vì các cô gái quá gắn bó với mảnh đất này nên lại dời thuyền về vùng Bồ. Hai tướng quay lại đánh giặc, bất ngờ phát động phản công, quân Thục bị thua bất ngờ, kẻ nào rút lui đều bị phục binh tiêu diệt. Thắng trận, hai ông về khao thưởng quân sĩ rồi vào triều báo công với vua. Trước khi vào triều, hai người phi ngựa thẳng đến rừng Từ để khảo sát vùng Bồ một lần nữa rồi bất ngờ rẽ vào đó. Vợ và con gái biết tin, bèn trở về cùng ngày 15 tháng 2. Sau khi đánh thắng quân Thục, vua phong danh tướng là Thượng Đặng Phúc Thần và cho lập đền thờ các danh tướng có công đánh giặc muôn đời. Thời vua Lê Đại Hành, “Cao Sơn Quý Minh, Đại Đức Đại Đức, Đại Vương Thượng Đẳng Thần” được phong là phúc thần vùng Bồ.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu ý kiến của phụ huynh vào bản kiểm điểm khi con mắc lỗi

Người khách nói rằng bà Nguyệt Nga quê ở đất Yên, tính tình hiền lành nhân từ, Quy Cốc đem lòng yêu mến, dạy cho bà thuật số, thuật số và đặt tên cho bà là Nguyệt Hồ. Để tưởng nhớ công lao và cuộc đời của Chúa, người đời sau đề ra bài văn rằng: “Sống lặng lẽ mồ côi cha mẹ/ Gặp được tiên sư Quy Cốc/ Một đời làm quan cứu dân/ Tiên nhân phù hộ cho dân thành danh Nguyệt Hồ / Tiếng đồn đến Kinh đô / Có thầy bói rất hay Nguyệt Hồ / Hôm nay cửa nhà là người nhà / Chúa đồng chủ tỏ tường / Chúa truyền cho ngồi tự do / Chọn danh làm tôi tớ Chúa Trời/ Dâng áo lụa La/ Thời xanh, Ngựa tía tiến về non xanh…”. Sau khi được nhà tiên tri cho phép, nàng chuyên tâm làm việc thiện giúp dân lành, chẳng bao lâu danh tiếng vang khắp kinh thành, được vua triệu về hầu, mỗi lần vua đi đánh giặc. sai người đi hỏi thiện ác, hỏi mưu kế.

3. Miếu bà Nguyệt Hồ:

Miếu Chúa Nguyệt Hồ ở xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang còn có tên gọi là Tứ Linh Hồ Nguyệt, có từ lâu đời. Ngôi đền từng có một cung điện thờ nữ thần Nguyệt Nga, được trang trí với các bức tượng của Thánh Mẫu. Qua thời gian, ngôi chùa đã nhiều lần được nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đóng góp tu sửa, trang hoàng. Quần thể di tích hiện nay bao gồm các công trình: cổng đền, sân đền, hồ Bán Nguyệt, khu đền chính gồm đại bái và hậu cung, kiến ​​trúc cổ truyền thống. Hậu cung có tượng Bà Chúa làng, công chúa Nguyệt Hồ hoặc công chúa Nguyệt Nga, bài trí tượng thờ Mẫu gồm hàng Thánh Mẫu, hàng Quan, hàng Chầu, các vị Hoàng đế, các cô cậu, Đức Thánh Trần. Ngoài đại bái, hai cung điện còn được trang trí bằng tượng thánh mẫu.

Như vậy, đền Nguyệt Hồ, theo lịch sử lâu đời, được bao phủ bởi nhiều tầng lớp tín ngưỡng, bên cạnh tín ngưỡng thờ “Bà, thờ Bác, thờ Sơn Trang, thờ Đức thánh, Trần Triều… và đền Nguyệt Hồ từ lâu đã bị bao phủ bởi một lớp tín ngưỡng “thờ Mẫu” Theo các nhà nghiên cứu, tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng cổ xưa của người Việt, có từ lâu đời và ngày càng phát triển.

4. Mừng tiệc Chúa Nguyệt Hồ:

Lễ vía Chúa Nguyệt Hồ là ngày 15 tháng 2 âm lịch. Vào ngày chính hội, nhân dân vùng Bồ rước kiệu từ đình làng Bố Hạ đến các đình Hạ, Trung, Thượng. Sau khi tế xong ở Đền Trung, đoàn rước sẽ trở lại Đền Nguyệt Hồ. Tại đây, lễ vật được dâng lên Chúa Nguyệt Hồ với những nghi lễ độc đáo như lễ tế Chúa Nguyệt Hồ. Bài hát dâng Chúa Nguyệt Hồ được trình bày theo thể loại dân ca. Người được chọn hát văn phải có giọng hát hay, đàn giỏi và gia đình không bụi bặm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 18

5. Hầu Nguyệt Hồ:

Chúa Nguyệt Hồ thường mặc áo xanh múa khi ngồi đồng. Lễ hội được tổ chức theo âm lịch vào ngày 15 tháng 2 âm lịch tại đền Nguyệt Hồ, là nơi thờ tự với các nghi lễ tế và hát văn độc đáo. Người được chọn đi diễn, hát, viết phải có giọng hát hay, đàn giỏi, tài sắc vẹn toàn, gia cảnh không buồn.

6. Dâng lễ tại Đền Chúa Nguyệt Hồ:

Hàng năm, vào dịp lễ hội lớn được tổ chức hàng năm tại Chùa Nguyệt Hồ hay còn gọi là Miếu Bà Nguyệt Hồ, hàng nghìn du khách từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đã hành hương về ngôi chùa linh thiêng để cầu may. Chúc may mắn, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống.

Để bày tỏ lòng thành, người ta dâng hương lên Bà những lễ vật đẹp nhất, tinh tế nhất. Lễ vật khi vào chùa Nguyệt Hồ gồm một bó hoa, một đĩa trái cây và các loại trái cây, một chai rượu nhỏ, xôi thịt, một đĩa trầu cau và tiền giấy.

Khi các lễ vật này đã được dâng lên bàn thờ thánh, đợi một tuần hương rồi tiến hành hạ lễ, riêng cánh và tiền giấy thì đưa về hóa quán của chùa.

7. Văn tế chúa Nguyệt Hồ:

7.1. Văn bản Chúa Nguyệt Hồ mẫu 1:

Ai lên Cao Sơn Bạch Mã

Hỏi Chúa Mặt Trăng ở đâu

Hỏi về ga Kep và đi vào

Ngôi Chúa như động tiên

Bốn mùa đơm hoa kết trái

Những người bạn thần tiên tấp nập ra vào

Trước ngai vàng, râu, nét mặt

Thỏi son đặt phía sau

Lá trâu với quả cau

Tháp cổ quan tài sơn màu xanh

Chúa lên ngôi đau như cắt

Dưới nhân gian, nhiều người ngu dốt

Cô gái quê mùa

Chẳng may tâm phải khổ

Sống trong bóng tối, mồ côi cha mẹ

Chạm trán với Quỷ cốc bất tử

Một đời quên mình

Thông báo quyết định đặt tên Nguyệt Hồ

Xem thêm bài viết hay:  Trái phiếu quốc tế chính phủ là gì? Đặc điểm và các hạn chế?

Tin đồn đến thủ đô

Có Bà Bói Nguyệt Hồ giỏi lắm

Cửa nhà gia đình ngày nay

Mồ đất cát Chúa mắng cho

Âm dương, vợ chồng, lý

Trộn và hòa tan chỉ để rõ ràng

Chúc may mắn trong mọi cách, tốt hay xấu

Sai lầm trong và ngoài chỉ dành cho

Về phía đông, hãy nói lý do tại sao

Có căn hộ có số lo luôn.

Thuyền rồng chín đuôi ở đâu?

Làm xanh núi rừng với cây kim ngân

Hình dáng chiếc nón lá của Chúa

Lập đàn mời chúa lai về

Phép thuật của Chúa đáng để cứu thế giới

Tiếng nói uy nghiêm của linh hồn ở khắp mọi nơi

Phép thuật xoay trái đất và di chuyển bầu trời

Gia công phép thuật cứu người quý

Mời tiên thần về

Cung đệ là Khang Thịnh Cường.

7.2. Văn bản Chúa trăng hồ mẫu 2:

Rừng lá kim bốn mùa rợp bóng mát

Cánh sen hồng còn vương chút sương

Hay đây là điều phi thường?

Nguyệt hồ chúa bói hồn anh hùng

Cảm ơn lão đi theo thầy

Mười năm tập làm thiên nga

Nói rằng lính cứu hỏa có thể vượt qua

Mẫu hóa thân để trừ tà cứu người

Nhớ về sử xưa Lê Thái Tổ

Xóm nghèo mái tranh sương

Lừa hoa cúc mang hương

Tiếng vượn hót bên hoa bên đường

Toàn những chuyện lạ trên trời dưới bể

Có những thứ không thể tìm thấy

Sống chết trong nhà

Xui xẻo theo cả nhà đến kinh kỳ

Con đường dài của tài lộc và địa sinh

Hoặc máu và giấc mơ phòng nước của tôi

Ý định trong màu đen và trắng

Con người sinh ra đã có số phận đo lường trái tim thanh tao

Đường nhân duyên ai biết trước

Kêu trời biết liền

Ơn trên cao dày thánh tổ

Truyền ấn kiếm tay phù vân cả đời

Miền Nam xưa ta nhớ cội nguồn

Chúa có tài bấm và bấm

Phép bói nhập vào cơ thể

Xem những thăng trầm trong thế giới như thế nào

Bất kể ai bị ám bởi phép thuật

Công việc ốm đau không rõ nguyên nhân

Lá bùa hộ mệnh cho bà

Tiêu diệt cái ác và làm cho nó trở lại

Tiết xuân xanh thành tâm nguyện cầu

Tiên Vân Châu công chúa Nguyệt Cung Nga

Hương thơm của ba tòa án

Độ cho học trò vinh dự trường thọ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ là ai? Sự tích Chúa Bói Nguyệt Hồ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận