Chủ nghĩa bảo hộ là gì? Tìm hiểu về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch?

Chủ nghĩa bảo hộ là gì? Tác động của chủ nghĩa bảo hộ? Bảo hộ thương mại là gì? Lý thuyết và thực hành? Những lợi thế và bất lợi của chủ nghĩa bảo hộ là gì? Bảo hộ thương mại ở Việt Nam?

Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang trở thành xu thế chủ đạo, chi phối hầu hết các mối quan hệ trên thế giới và góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập năm 1995, mặc dù các chính sách mở cửa ủng hộ toàn cầu hóa thương mại đã trở thành thông lệ, nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009 đã làm sống lại chủ nghĩa bảo hộ ở nhiều nước và có xu hướng phát triển mạnh mẽ. .

1. Chủ nghĩa bảo hộ là gì?

chủ nghĩa bảo hộ là chính sách của chính phủ nhằm bảo vệ một số nhà sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của nước ngoài bằng cách dựng lên các rào cản đối với thương mại quốc tế, chẳng hạn như thuế quan và hạn ngạch. Có nhiều lập luận ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ như tạo ra lao động giá rẻ, duy trì cán cân thanh toán, bảo vệ ngành non trẻ, cải thiện tỷ giá hối đoái, nhưng nhìn chung chúng chỉ phục vụ lợi ích cục bộ của từng ngành, từng địa phương cụ thể chứ ít khi thực sự phục vụ lợi ích quốc gia và lợi ích quốc tế.

Trong những năm gần đây, nước ta bắt đầu áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại bằng hàng rào kỹ thuật và thuế bán phá giá đối với một số mặt hàng vi phạm pháp luật cạnh tranh. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện các rào cản kỹ thuật cần được rà soát đồng bộ để tạo thành giải pháp hữu hiệu đối phó với các quyết định của các nước gây thiệt hại cho thương mại quốc tế của Việt Nam. Nam giới.

2. Ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ:

Các nhà kinh tế lập luận rằng chủ nghĩa bảo hộ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và phúc lợi kinh tế, trong khi thương mại tự do và giảm các rào cản thương mại có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế. .

Chủ nghĩa bảo hộ làm tổn thương những người nên được nó giúp đỡ. Hầu hết các nhà kinh tế ủng hộ thương mại tự do. Lợi ích từ thương mại tự do lớn hơn bất kỳ tổn thất nào có thể xảy ra; bởi vì thương mại tự do tạo ra nhiều việc làm hơn là hạn chế, nó cho phép các quốc gia chuyên môn hóa sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà họ có lợi thế hơn các quốc gia khác. Bảo vệ dẫn đến tổn thất khá nặng nề; Tổn thất này là lợi ích chung và không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào, không giống như trong một thị trường tự do, nơi không có tổn thất như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Đất công ích là gì? Cơ sở để xác định đất công ích là gì?

Chủ nghĩa bảo hộ được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chiến tranh. Do chiến tranh liên miên hoành hành trong thế kỷ 17 và 18 ở các nước châu Âu có chính phủ chủ yếu là bảo thủ và bảo hộ, Cách mạng Mỹ cũng bắt nguồn từ thuế quan và thuế hải quan của Anh, cũng như chính sách bảo hộ trước Thế chiến I và Thế chiến II.

3. Bảo hộ mậu dịch là gì?

chủ nghĩa bảo hộ là một thuật ngữ trong kinh tế quốc tế dùng để chỉ việc áp dụng tiên tiến một số tiêu chuẩn trong các lĩnh vực như chất lượng, vệ sinh, an toàn, lao động, môi trường, xuất xứ,… hay việc áp thuế xuất nhập khẩu. nhập khẩu một số hàng hóa nhất định từ nước ngoài để bảo vệ ngành sản xuất hàng hóa (hoặc dịch vụ) tương tự ở một quốc gia nhất định.

4. Lý luận và thực hành:

4.1. Về mặt lý thuyết:

Bảo hộ thương mại mang lại lợi ích tạm thời cho các nhà sản xuất trong nước, đảm bảo các mục tiêu xã hội, đảm bảo việc làm cho một số nhóm lao động. Mặt trái là các nhà sản xuất trong nước có cơ hội đầu cơ giá bán, cung cấp dịch vụ ở mức có lợi nhất cho mình hoặc không có biện pháp nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Chính điều này đã mang lại tác hại cho người tiêu dùng xét về mục tiêu lâu dài.

4.2. Về thực tế:

Các yếu tố chính trị có ảnh hưởng lớn đến quyết định bảo hộ mậu dịch của một chính phủ. Điều ngược lại là đúng ở quốc gia kêu gọi thương mại tự do toàn cầu. Ở Mỹ, thay vì tăng hiệu quả sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh, họ sẵn sàng chi tiền để vận động các nhà lập pháp và hành pháp đưa ra luật bất bình đẳng. Làm như vậy được coi là thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ hơn là thương mại tự do.

Xem thêm bài viết hay:  Chiếm hữu là gì? Quyền chiếm hữu theo Bộ luật Dân sự 2015?

5. Ưu nhược điểm của chủ nghĩa bảo hộ:

5.1. Thuận lợi:

Bảo hộ mậu dịch mang lại những lợi ích sau:

– Giảm khả năng cạnh tranh của hàng nhập khẩu.

– Bảo vệ các nhà sản xuất trong nước, giúp gia tăng sức mạnh tại thị trường nội địa.

– Giúp các nhà sản xuất tăng khả năng cạnh tranh để xâm nhập thị trường nước ngoài.

– Giúp điều hòa cán cân thanh toán quốc tế của quốc gia, sử dụng hợp lý nguồn ngoại tệ trong thanh toán của mỗi quốc gia.

5.2. Khuyết điểm:

Bên cạnh những ưu điểm trên, chủ nghĩa bảo hộ cũng có những nhược điểm sau:

– Làm cản trở sự phát triển thương mại quốc tế, gây cô lập về kinh tế của một quốc gia trong xu thế toàn cầu hóa.

– Gây ỷ lại, trì trệ cho các doanh nghiệp trong nước, dẫn đến bảo hộ càng mạnh thì khả năng cạnh tranh của các ngành chiến lược càng kém linh hoạt, khiến hoạt động đầu tư, kinh doanh không còn hiệu quả.

– Thiếu đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm, chất lượng sản phẩm… Ở một quốc gia có chủ nghĩa bảo hộ, người dân sẽ khó tiếp cận với sự đa dạng về hàng hóa, chất lượng sản phẩm và phải chịu chi phí cao. hơn với các nước mở rộng và hội nhập thương mại sâu rộng.

Từ những thuận lợi và khó khăn nêu trên, có thể rút ra kết luận rằng chủ nghĩa bảo hộ luôn là vấn đề gây tranh cãi và khó lựa chọn đối với mỗi quốc gia. Khi thực hiện chính sách bảo hộ, quốc gia đó sẽ phải chịu sức ép rất lớn từ chính quốc gia mình và từ các quốc gia khác.

6. Bảo hộ thương mại ở Việt Nam:

Vấn đề bảo hộ mậu dịch, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột vũ trang xảy ra ở một số nơi… đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam ở thời điểm hiện tại cũng có những tiền đề là cơ sở vững chắc để đẩy mạnh thu hút đầu tư, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo xu hướng bền vững. Đó là ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô; Thành tựu phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian qua cùng với thành công của chiến lược vắc xin đã nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, giúp nâng cao năng lực và khả năng ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, Việt Nam là thành viên đầy đủ, tích cực và có trách nhiệm của 15 Hiệp định thương mại tự do với hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ và thị trường trọng điểm trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu về những Quốc gia nằm ở 2 Châu lục trên Thế giới

Trong quan hệ thương mại quốc tế, nước ta cần tận dụng cơ hội do các FTA mới tạo ra để mở rộng quan hệ với nhiều đối tác, tạo ra ở mỗi thị trường chính một số mặt hàng chủ lực để chiếm thị phần ngày càng cao. lớn để trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng các biện pháp “có đi có lại” để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp xuất khẩu.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển, ngành công thương tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong tình trạng khẩn cấp. bình thường mới, thông qua việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ. Tập trung theo dõi, phân tích, đánh giá đúng tình hình, kịp thời có giải pháp phù hợp tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững thị trường; đồng thời tạo thuận lợi tối đa cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn đang diễn ra và gây khó khăn cho thương mại toàn cầu, có thể là chiến tranh thương mại; Nhưng những người ủng hộ tự do thương mại và hội nhập quốc tế vẫn chiếm đa số, tạo cơ sở để tin tưởng vào một chính sách tự do trao đổi hàng hóa và dịch vụ công bằng, vì lợi ích của người sản xuất và người tiêu dùng. tiêu thụ trên toàn thế giới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chủ nghĩa bảo hộ là gì? Tìm hiểu về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận