Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng và ý nghĩa?

Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng của chính sách thương mại quốc tế là gì? Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế?

Nếu bạn có thể bước vào một siêu thị và tìm thấy cà phê Trung Nguyên, nho Mỹ và một chai rượu vang Úc, thì bạn đang chịu tác động của thương mại quốc tế. Thương mại quốc tế cho phép các quốc gia mở rộng thị trường và tiếp cận hàng hóa và dịch vụ có thể không có sẵn trong nước. Do thương mại quốc tế, thị trường cạnh tranh hơn. Điều này cuối cùng dẫn đến giá cả cạnh tranh hơn và một sản phẩm rẻ hơn cho người tiêu dùng. Vậy chính sách thương mại quốc tế là gì? Nêu chức năng và ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế? Tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7:

1. Chính sách thương mại quốc tế là gì?

Chính sách thương mại, còn được gọi là chính sách thương mại quốc tế, là tập hợp các thỏa thuận, quy định và thông lệ của chính phủ có ảnh hưởng đến thương mại với nước ngoài. Mỗi quốc gia xác định các tiêu chuẩn thương mại riêng của mình, bao gồm thuế quan, trợ cấp và các quy định.

Các chính sách thương mại quốc tế có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế và thị trường tài chính quốc tế. Chúng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, sự sẵn có của hàng hóa và giá mà mọi người phải trả cho chúng, trong số nhiều yếu tố kinh tế khác.

Tìm hiểu cách các chính sách thương mại quốc tế có thể được thiết kế để tăng khối lượng thương mại quốc tế hoặc tại sao, trong một số trường hợp, các nhà hoạch định chính sách có thể làm việc để giảm thương mại quốc tế.

Chính sách thương mại đề cập đến tập hợp các thông lệ, luật, quy định và thỏa thuận chính thức của một quốc gia điều chỉnh các thông lệ thương mại quốc tế hoặc xuất khẩu và nhập khẩu ở nước ngoài. Các chính sách thương mại nhằm củng cố nền kinh tế trong nước.

Một số chính sách thương mại được pháp điển hóa thành luật; những người khác là một phần của thông lệ mà các quan chức và nhà ngoại giao của một quốc gia làm theo. Chúng nhằm phản ánh triết lý quốc gia về thương mại quốc tế.

Các chính sách thương mại có thể nhắm vào một số vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu, chẳng hạn như sự trả đũa của nước ngoài, việc làm hoặc thuế quan; hoặc họ có thể tập trung vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đặt ra các tiêu chuẩn thúc đẩy hợp tác và giảm bớt các rào cản đối với thương mại, hoặc thiết lập các hiệp định thương mại và luật thương mại.

Xem thêm bài viết hay:  11 câu phân tích kế hoạch bài dạy THCS môn Sinh học đầy đủ

Các chính sách thương mại khác có thể nhấn mạnh đến việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho hàng hóa sản xuất trong nước, khuyến khích du lịch và lữ hành từ các nước khác, hoặc hạn chế và đánh thuế nặng hàng nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

2. Chức năng của chính sách thương mại quốc tế là gì?

Chính sách thương mại được thiết lập khi một chính phủ đặt ra các tiêu chuẩn và luật liên quan đến thương mại quốc tế. Thương mại quốc tế, các giao dịch kinh tế được thực hiện giữa các quốc gia. Trong số các mặt hàng thường được giao dịch là hàng tiêu dùng, chẳng hạn như tivi và quần áo; phương tiện sản xuất, chẳng hạn như máy móc; và nguyên liệu, thực phẩm. Các giao dịch khác liên quan đến dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ du lịch và thanh toán bằng sáng chế nước ngoài (xem ngành dịch vụ). Các giao dịch thương mại quốc tế được tạo điều kiện thuận lợi bằng thanh toán tài chính quốc tế, trong đó hệ thống ngân hàng tư nhân và ngân hàng trung ương của các quốc gia giao dịch đóng một vai trò quan trọng.

Chính sách thương mại được xây dựng dựa trên thương mại quốc tế và các giao dịch tài chính đi kèm thường được thực hiện với mục đích cung cấp cho một quốc gia hàng hóa mà quốc gia đó thiếu để đổi lấy hàng hóa mà quốc gia đó thiếu. nước đó sản xuất dồi dào; Những giao dịch như vậy, kết hợp với các chính sách kinh tế khác, có xu hướng cải thiện mức sống của một quốc gia. Phần lớn lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại liên quan đến những nỗ lực thúc đẩy thương mại tự do hơn giữa các quốc gia. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan lịch sử về cấu trúc của thương mại quốc tế và của các thể chế hàng đầu đã được phát triển để thúc đẩy thương mại như vậy.

Trong một số trường hợp, một quốc gia sẽ theo đuổi chính sách bảo hộ tích cực hơn nhằm tạo lợi thế cho các ngành công nghiệp trong nước so với các đối thủ cạnh tranh quốc tế. Các chính sách bảo hộ có thể bao gồm thiết lập hạn ngạch về số lượng hàng hóa nhập khẩu được phép nhập khẩu trong một quốc gia, áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu và trợ cấp cho các nhà sản xuất trong nước. nước.

Xem thêm bài viết hay:  Ưu thế lai là gì? Cho ví dụ về ưu thế lai ở thực vật và động vật?

Mặt khác, một quốc gia có thể muốn tăng đầu tư quốc tế và theo đuổi chính sách thương mại tự do (đôi khi được gọi là “chính sách thương mại mở”) để giảm bớt các rào cản đối với hoạt động kinh doanh. . Nhiều quốc gia thiết lập chính sách thương mại giữa hai thái cực, điều chỉnh chúng khi nền kinh tế toàn cầu và áp lực chính trị trong nước thay đổi.

Ngoài ra, các chính sách thương mại quốc tế còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường ra nước ngoài, tham gia mạnh mẽ vào phân công lao động quốc tế, khai thác triệt để lợi thế so sánh của đất nước. gia đình và doanh nghiệp. Bên cạnh đó là bảo vệ thị trường trong nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có thể đứng vững và vươn lên trong hoạt động kinh doanh quốc tế, đáp ứng yêu cầu đề cao lợi ích quốc gia.

3. Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế:

chính sách thương mại quốc tế là chìa khóa cho sự trỗi dậy của nền kinh tế toàn cầu. Trong nền kinh tế toàn cầu, cung và cầu – và do đó là giá cả – đều ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các sự kiện toàn cầu. Ví dụ, thay đổi chính trị ở châu Á có thể dẫn đến tăng chi phí lao động. Điều này có thể làm tăng chi phí sản xuất cho một công ty giày thể thao của Mỹ có trụ sở tại Malaysia, do đó sẽ dẫn đến việc tăng giá cho một đôi giày thể thao mà người tiêu dùng Mỹ có thể mua ở Trung Quốc. trung tâm mua sắm địa phương của họ.

chính sách thương mại quốc tế là trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia. Giao dịch toàn cầu mang đến cho người tiêu dùng và các quốc gia cơ hội tiếp xúc với hàng hóa và dịch vụ không có sẵn ở quốc gia của họ hoặc đắt hơn ở trong nước. Tuy nhiên, một số người cho rằng thương mại quốc tế thực sự có thể gây hại cho các quốc gia nhỏ hơn, khiến họ gặp bất lợi lớn hơn trên trường thế giới.

Việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ giữa các dân tộc khác nhau là một thông lệ lâu đời như lịch sử loài người, có lẽ cũng lâu đời như lịch sử loài người. Tuy nhiên, thương mại quốc tế đề cập cụ thể đến trao đổi giữa các thành viên của các quốc gia khác nhau, và các tài khoản và diễn giải về thương mại đó chỉ mới bắt đầu (bất chấp các cuộc thảo luận rời rạc trước đó). đó) chỉ với sự trỗi dậy của quốc gia-dân tộc hiện đại vào cuối thời Trung cổ châu Âu.

Xem thêm bài viết hay:  Tâm trạng và nỗi lòng Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè

Khi các nhà tư tưởng chính trị và triết học bắt đầu xem xét bản chất và chức năng của các quốc gia, thương mại với các quốc gia khác đã trở thành một chủ đề nghiên cứu cụ thể của họ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi phát hiện ra một trong những nỗ lực sớm nhất nhằm mô tả chức năng của thương mại quốc tế trong hệ thống tư tưởng mang tính dân tộc chủ nghĩa cao mà ngày nay được gọi là chủ nghĩa trọng thương.

Chính sách thương mại quốc tế được thiết kế đểMở rộng thương mại có thể mang lại một số lợi ích kinh tế cho một quốc gia. Nó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện thị trường việc làm, hạ giá thành hàng hóa và nâng cao mức sống. Việc mở rộng thương mại dẫn đến nhiều lựa chọn sản phẩm hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp như:

+ Có chiến lược phát triển kinh doanh và các giải pháp kinh doanh phù hợp với pháp luật nước sở tại, khai thác các yếu tố thuận lợi của môi trường chính sách.

+ Nhằm tìm cách thâm nhập và mở rộng thị trường, xác định chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm đạt hiệu quả kinh tế.

+ Điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại theo sự thay đổi chính sách của các nước.

+ Phát triển quan hệ đối tác, bạn hàng trong quan hệ thương mại và đầu tư.

Các chính sách thương mại làm giảm thuế quan, hạn ngạch và các rào cản khác đối với nhập khẩu thường dẫn đến giá thấp hơn và nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bán cho khách hàng trong nước thường thích chính sách hạn chế nhập khẩu. Nghiên cứu về chính sách thương mại quốc tế giúp:

+ Rút kinh nghiệm và đánh giá thực tiễn chính sách để xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách thương mại quốc tế của đất nước sao cho có hiệu quả kinh tế cao nhất.

+ Hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ doanh nghiệp phát triển kinh tế đối ngoại.

+ Tham gia hoạch định các chính sách kinh tế khác phù hợp với điều kiện nội thương và ngoại thương.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng và ý nghĩa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận