Chiến tranh thông tin là gì? Nhìn từ chiến tranh Nga – Ukraine?

Chiến tranh thông tin là gì? Chiến tranh thông tin tiếng anh là gì? Nhìn từ cuộc chiến Nga-Ukraine?

Như chúng ta đã thấy gần đây, có nhiều nguồn thông tin về sự thù địch giữa Nga và Ukraine, theo đó hiện nay có một loại hình chiến tranh, bao gồm các hoạt động và biện pháp vô hiệu hóa hệ thống thông tin. của bên kia được gọi là chiến tranh thông tin. Vậy để hiểu thêm về chiến tranh thông tin là gì? Quang cảnh từ cuộc chiến Nga-Ukraine. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Chiến tranh thông tin là gì?

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Luật Quốc phòng năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019), khái niệm Chiến tranh thông tin được quy định cụ thể như sau:

Chiến tranh thông tin là một loại hình chiến tranh, bao gồm các hoạt động và biện pháp nhằm vô hiệu hóa hệ thống thông tin của đối phương và bảo vệ hệ thống thông tin của Việt Nam.

Luật Quốc phòng năm 2018 quy định, hoạt động quốc phòng phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

– Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam về mọi mặt và sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước.

– Củng cố, tăng cường quốc phòng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc, của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dânthế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân.

– Kết hợp quốc phòng với kinh tế – xã hội và kinh tế – xã hội với quốc phòng.

xem thêm: An ninh quốc gia là gì? Lực lượng quốc phòng và an ninh bao gồm những lực lượng nào?

– Kết hợp quốc phòng với an ninh và đối ngoại.

Như vậy, pháp luật đã có quy định cụ thể về chiến tranh thông tin là gì, theo đó chúng ta thấy pháp luật đã quy định rất rõ ràng để chúng ta hiểu về chiến tranh thông tin, qua đó chúng ta thấy được chiến tranh thông tin. nghĩa là một khái niệm liên quan đến việc sử dụng không gian chiến đấu và quản lý công nghệ thông tin và truyền thông để theo đuổi lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Hay cũng có thể hiểu chiến tranh thông tin là sự thao túng thông tin mà mục tiêu tin tưởng mà mục tiêu không hề hay biết để mục tiêu đưa ra các quyết định đi ngược lại lợi ích của họ mà vì lợi ích của kẻ tấn công. chiến tranh thông tin.

Xem thêm bài viết hay:  Còn một quả thận có sống được không? Sống được bao lâu?

Trọng tâm của quân đội Mỹ có xu hướng thiên về công nghệ, và do đó có xu hướng mở rộng sang các lĩnh vực tác chiến điện tử, tác chiến mạng, đảm bảo thông tin và khả năng mạng máy tính, tấn công và phòng thủ trong thông tin. Phần còn lại của thế giới sử dụng thuật ngữ hoạt động thông tin rộng hơn nhiều, bất chấp việc sử dụng công nghệ, tập trung vào các khía cạnh liên quan đến con người hơn trong việc sử dụng thông tin, phân tích mạng xã hội, phân tích quyết định và các khía cạnh của con người trong chỉ huy và kiểm soát.

2. Chiến tranh thông tin tiếng anh là gì?

Chiến tranh thông tin tiếng anh là “chiến tranh thông tin”.

3. Góc nhìn từ cuộc chiến Nga-Ukraine:

Như chúng ta đã biết, hiện nay với sự phát triển của công nghệ vô cùng tiến bộ, có thể bất chấp mọi khoảng cách về không gian và địa lý thì ngày nay, Internet đã trở thành một phương tiện giúp liên lạc và trao đổi thông tin. , hợp tác, trao đổi … giữa mọi cá nhân, tổ chức và quốc gia trên thế giới. Theo các chuyên gia an ninh mạng, cùng với sự phát triển không ngừng của các ứng dụng, tiện ích mà Internet và công nghệ thông tin mang lại đã làm nảy sinh nhiều hiện tượng đáng lo ngại như vấn nạn tin tặc, đánh cắp dữ liệu, lạm dụng thông tin, lực lượng nổi dậy, khủng bố hoạt động trên không gian mạng, mạng mạng gián điệp… và một thách thức mới, nghiêm trọng và nguy hiểm hơn được đặt ra trong kỷ nguyên số là chiến tranh mạng.

Theo chuyên gia an ninh mạng Ai Cập Mohamed Abdel Wahed, họ đưa ra những lý lẽ để chứng minh cho chúng ta thấy rằng chiến tranh mạng hay còn gọi là chiến tranh thông tin đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn. đến an ninh quốc gia của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Mối đe dọa của chiến tranh mạng đã và đang đặt ra những thách thức mới đối với các cơ quan an ninh và tình báo trên thế giới.

Nếu xét về mặt lý thuyết, chiến tranh thông tin là sự ứng dụng công nghệ thông tin ở trình độ cao vào các hoạt động chỉ huy-quản lý, tình báo, điều khiển, tác chiến điện tử và kinh tế. , tâm lý, xã hội, … và là một loại hình tác chiến phổ biến trong chiến tranh hiện đại, cụ thể là tổng hợp các hoạt động và biện pháp như tung tin giả, thông tin sai sự thật nhằm vào các cá nhân, tổ chức nhằm mục đích gây rối trật tự xã hội, gây ảnh hưởng. cơ cấu ra quyết định nhằm khiến bên kia có những hành động sai trái hoặc đưa ra những quyết định có lợi, đồng thời ngăn cản các hoạt động thu thập, xử lý thông tin của bên kia.

Xem thêm bài viết hay:  Bị chóng mặt nên uống gì để nhanh đỡ và dễ chịu nhất?

Mục đích của chiến tranh mạng có nhiều mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung, đây được hiểu là vấn đề kiểm soát, điều khiển, tác động đến các quyết định và làm giảm hoặc phá hủy hệ thống mạng – viễn thông. thông tin liên lạc của đối phương trong khi bảo vệ hệ thống của mình và đồng minh chống lại các hành động như vậy. Mục tiêu tấn công của chiến tranh mạng là các cơ sở hạ tầng thông tin cụ thể cho quân sự, tài chính, ngân hàng, mạng máy tính quốc gia, v.v. Virus máy tính có thể khiến hệ thống vũ khí của đối thủ mất kiểm soát và cũng có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng kinh tế của quốc gia, làm gián đoạn hoạt động của nền kinh tế, hoặc làm tắc nghẽn mạng thông tin liên lạc. tin.

xem thêm: Quốc phòng là gì? Biện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh?

Nếu có một cuộc chiến tranh mạng trên quy mô tổng thể có thể được triển khai chỉ bằng một cú nhấp chuột máy tính. Những rủi ro, nguy hiểm liên quan đến an ninh mạng khiến nhiều quốc gia phải tăng cường, siết chặt quản lý không gian mạng cũng như các trang mạng xã hội. Chúng tôi rất lo ngại về vấn nạn tin giả đã và đang đặt ra nhiều thách thức. cả về công nghệ kiểm soát và phòng ngừa và các luật liên quan đến quyền tự do ngôn luận.

Xét về cường độ thông tin, phương Tây quả thực đang áp đảo Nga về mọi mặt. Chỉ trong thời gian rất ngắn, 3 ngày, người Mỹ đã khiến cả thế giới phải nghẹn ngào trước nguy cơ “Nga xâm lược Ukraine”. Hầu như mỗi ngày, phương tiện truyền thông Đông đảo người dân phương Tây, đặc biệt là Mỹ, liên tục phát thanh và nêu rõ việc Nga điều quân đến gần biên giới Ukraine, việc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chống lại chính phủ Ukraine, … gần đây nhất. Cuộc tập trận chung Nga-Belarus cũng được truyền thông phương Tây tuyên truyền là hành động khiêu khích vào thời điểm căng thẳng Nga-phương Tây lên cao về vấn đề Ukraine.

Xem thêm bài viết hay:  Set aside là gì và cấu trúc cụm từ set aside trong Tiếng Anh.

Nếu chúng ta chỉ nhận được câu chuyện chiến sự từ phía Nga về tình hình ở Ukraine, các câu chuyện thời sự cho thấy sự khác biệt rõ ràng. Dmitry Polyanskiy, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, gọi các đánh giá của Mỹ là “điên rồ và đáng sợ”, bác bỏ chúng là tuyên truyền. Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, hôm 7/2 xác nhận rằng Mỹ và Anh đang nhắm mục tiêu vào Nga để “chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi các cuộc khủng hoảng chính trị trong nước”.

Theo báo cáo, cựu giám đốc an ninh Ukraine cho biết người dân Ukraine đang “rất bối rối và chia rẽ” vì cuộc chiến thông tin của cả hai bên. Ông Danylyuk cho biết một số gia đình đã đóng gói đồ đạc để chuẩn bị cho cuộc tấn công của Nga, trong khi những người khác tin rằng “mối đe dọa” đang bị truyền thông phương Tây thổi phồng quá mức.

Trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, có những nguồn thông tin hai chiều, theo đó thông tin với mỗi bên cố gắng tung ra thông tin tối đa để đổ lỗi cho bên kia là “kẻ gây chiến” và mình là “nạn nhân”. cốt lõi “. Trong cuộc chiến này, Điện Kremlin đã đúng khi liên tục khẳng định rằng bầu không khí chiến tranh và một cuộc” xâm lược Ukraine của Nga “là một câu chuyện sai sự thật, được Mỹ và các đồng minh phóng đại để lôi kéo Nga vào cuộc chiến do phương Tây tạo ra. .

Cũng trong cuộc chiến này, Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga triển khai lực lượng quân sự khổng lồ dọc biên giới Ukraine là “hoạt động nhắm mục tiêu giả” nhằm thông báo cho tình báo Mỹ về sự nguy hiểm của cuộc chiến. các căn cứ giả, từ đó làm giảm uy tín của các cơ quan thông tin và tình báo của Mỹ và phương Tây. Mỹ cũng cáo buộc rằng những thông tin giả mạo và không chính xác được truyền thông tung ra dựa trên những “căn cứ giả” do phía Nga cung cấp cũng nhằm tạo cớ để đưa quân vào Ukraine.

Nhớ để nguồn: Chiến tranh thông tin là gì? Nhìn từ chiến tranh Nga – Ukraine? của website thcstienhoa.edu.vn