Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, mục đích chiến tranh lạnh?

Chiến tranh lạnh là gì? Diễn biến và tính chất của chiến tranh lạnh? Mục đích của chiến tranh lạnh là gì?

Chiến tranh lạnh là một cụm từ khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thông thường, khi xảy ra mâu thuẫn, hai bên không trực tiếp hòa giải và không xảy ra cãi vã mà cả hai đều im lặng để tạo áp lực cho đối phương, đó là một hình thức đơn giản của “chiến tranh lạnh”. Chiến tranh lạnh thực chất là một cụm từ có từ rất lâu đời, với tên tiếng Anh là Cold War- là cuộc chiến căng thẳng giữa hai đế quốc siêu cường là Hoa Kỳ và Liên Xô vào giữa thế kỷ 20. Lạnh là gì? Bản chất, diễn biến và mục đích của chiến tranh lạnh là gì?

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Chiến tranh lạnh là gì?

Chiến tranh lạnh là “cuộc chiến” diễn ra từ năm 1947 đến năm 1991, tên tiếng anh là Cold War, chiến tranh lạnh là đỉnh điểm của sự đối đầu chính trị và xung đột ý thức hệ giữa hai siêu cường. các nước là Hoa Kỳ (chủ nghĩa tư bản) và Liên Xô (chủ nghĩa xã hội).

Các nhà sử học nói rằng Chiến tranh Lạnh bắt đầu vào năm 1947 với cái gọi là Học thuyết Truman – một chương trình “kiềm chế” nhằm vào kẻ thù không đội trời chung của Mỹ vào thời điểm đó là Liên Xô, cuộc chiến đã khơi mào cho nó. theo khuyến nghị của nhà ngoại giao Mỹ George Kennan và kéo dài đến ngày 26 tháng 12 năm 1991, khi Liên Xô chính thức giải thể.

Tuy nhiên, theo một ý kiến ​​khác, Chiến tranh Lạnh thực sự bắt đầu vào năm 1945 khi Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II. Chính hành động này đã gây ra sự phẫn nộ tiêu cực của người dân Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Liên Xô lúc đó không thể làm ngơ trước sự lạm dụng của quân đội Mỹ, và chính hành động đáng sợ ném bom hạt nhân xuống Nhật Bản – đã khiến cả Liên Xô và thế giới kinh ngạc, nâng cao vai trò lãnh đạo của nước này. Nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin đã đẩy nhanh chương trình hạt nhân của Liên Xô. Ngày 29/8/1949, Liên Xô thử thành công vũ khí hạt nhân đầu tiên, qua đó đạt được thế cân bằng chiến lược và gây sức ép lên Hoa Kỳ. Vụ thử thành công của Liên Xô là một đòn giáng mạnh vào quân đội Mỹ, không chỉ giúp Liên Xô củng cố vị thế của mình trên chiến trường quân sự thế giới, mà còn là cú hích để Mỹ tăng cường lực lượng quân sự.

Xem thêm bài viết hay:  Lưu ký chứng khoán là gì? Quy định chung về lưu ký chứng khoán?

Đối với hàng triệu người trên thế giới, đây là thời điểm bắt đầu của Chiến tranh Lạnh – một cơn ác mộng thực sự trong đó hai siêu cường có vũ khí hạt nhân vướng vào một cuộc chiến ý thức hệ. Ở Mỹ, cũng như ở Liên Xô, hầu như tất cả sinh viên đều tham gia các cuộc diễn tập khẩn cấp để chuẩn bị cho những điều khủng khiếp có thể xảy ra do hậu quả của chiến tranh hạt nhân.

Ngoài ra, mặc dù các lực lượng chính tham gia chiến tranh lạnh không bao giờ chính thức tham gia xung đột, nhưng bằng cách xúi giục đồng minh gây rối như cách Hoa Kỳ đã làm, đây là một cách gián tiếp. khi họ đã thể hiện sự xung đột của mình thông qua các liên minh quân sự. Hoa Kỳ và Liên Xô thực hiện các cuộc triển khai lực lượng thông thường chiến lược và tích cực tiến hành các hoạt động xây dựng quân sự, chạy đua vũ khí hạt nhân, tình báo và các cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Ngoài ra, còn có cuộc cạnh tranh kỹ thuật và cuộc đua không gian. Như vậy, có thể nói, chiến tranh lạnh là cuộc đối đầu gián tiếp bằng cuộc chạy đua vũ trang giữa hai phe: chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội.

2. Diễn biến và bản chất của chiến tranh lạnh:

Diễn biến của chiến tranh lạnh tương đối phức tạp. Cho dù là đồng minh chống lại phe Trục, Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh hay Pháp đều bất đồng sau Thế chiến II và đặc biệt là về vấn đề thiết lập thế giới thời hậu chiến. Như vậy, khi chiến tranh lạnh kết thúc, họ đã nhanh chóng chiếm hầu hết châu Âu cùng với Mỹ và Liên Xô tạo thành hai lực lượng quân sự hùng mạnh nhất.

Ngoài ra, Liên Xô đã tạo ra khối Đông Âu với các quốc gia mà khối này đã giải phóng sau chiến tranh lạnh. Đồng thời, tiến hành sáp nhập một số nước để trở thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết và vẫn duy trì hoạt động của các nước khác với tư cách là đồng minh của mình.

Hoa Kỳ cùng với một số nước Tây Âu cùng thành lập chính sách ngăn chặn Chủ nghĩa cộng sản và điển hình là các chính sách phòng thủ, đã tạo ra liên minh NATO (1949) để phục vụ các mục đích của nó. Sự ra đời của NATO buộc Liên Xô phải nghĩ đến việc thành lập một liên minh quân sự của riêng mình. Ngày 14 tháng 5 năm 1955, Liên Xô thành lập Tổ chức Hiệp ước Warszawa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân loại tội phạm là gì? Cách phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự?

xem thêm: Chiến tranh nhân dân là gì? Chiến tranh nhân dân?

Ngoài ra, nhiều nước trong số này đã tham gia vào công cuộc tái thiết châu Âu và đặc biệt là Tây Đức vốn bị Liên Xô phản đối. Bên cạnh đó, ở nhiều nơi khác như Mỹ Latinh, Đông Nam Á, Liên Xô ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đấu tranh cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, trong đó các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đều giành được thắng lợi như ở Việt Nam. Ngược lại, nhiều nước phương Tây ủng hộ chủ nghĩa chống thực dân. Còn lại, một số nước đã tìm mọi cách để hạ thấp và nhanh chóng dập tắt phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Đặc điểm nổi bật của cuộc chiến này là có những giai đoạn tương đối bình lặng nhưng cũng có những giai đoạn căng thẳng trong quan hệ quốc tế. Trong đó nổi bật là cuộc phong tỏa Berlin (1948-1949), chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hay khủng hoảng Berlin 1961, chiến tranh Đông Dương (1945-1975) và nhiều sự kiện khác. lại.

Cũng trong những năm 1980, Hoa Kỳ gia tăng sức ép ngoại giao, quân sự và kinh tế đối với Liên Xô, quốc gia đang gặp khó khăn về kinh tế. Tiếp đó, Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã phải đưa ra những cải cách để khắc phục tình trạng này. Không những vậy, nghiên cứu về chiến tranh lạnh sẽ biết được nguyên nhân khiến Liên Xô sụp đổ hoàn toàn vào năm 1991, đưa Mỹ trở thành cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Hậu quả của Chiến tranh Lạnh

Chiến tranh lạnh kết thúc nhưng để lại rất nhiều hệ lụy và hậu quả cho nhân loại. Thậm chí có những thời điểm có nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Đời sống người dân nhiều nước bị giảm sút nghiêm trọng. Đồng thời, tình hình xã hội luôn bất ổn do phải đầu tư quá nhiều tiền của, sức người để phục vụ cho cuộc chạy đua vũ trang cũng như tham vọng của tầng lớp thống trị. Đời sống nhân dân vô cùng khốn khó khi luôn trong tình trạng căng thẳng, áp bức. Thế giới luôn trong tình trạng căng thẳng, thậm chí có thời điểm đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa?

Các cường quốc đã chi một số tiền khổng lồ và sức người để sản xuất vũ khí hủy diệt, xây dựng hàng nghìn căn cứ quân sự. Trong khi đó, nhân loại vẫn phải chịu đựng muôn vàn khó khăn do đói nghèo, dịch bệnh, thiên tai … gây ra, nhất là ở các nước châu Á và châu Phi. Số tiền chạy đua vũ trang vô cùng lớn, các cường quốc ra sức bóc lột thuộc địa khiến đời sống nhân dân càng thêm khốn khó.

3. Mục đích của Chiến tranh Lạnh:

Chiến tranh Lạnh là cuộc đối đầu về ý thức hệ, kinh tế và địa chính trị giữa hai phe: chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản sau Thế chiến thứ hai. Bản chất chung của cuộc chiến là xung đột giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong những năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, xung đột chủ yếu xảy ra giữa hai lực lượng: phe Đồng minh gồm các nước tư bản như Anh, Mỹ,… liên minh với Liên Xô chống chủ nghĩa phát xít như Đức, Ý, Đức. Nhật Bản. Sau khi chiến tranh kết thúc, hàng loạt nước xã hội chủ nghĩa ra đời ở Đông Âu, mâu thuẫn chuyển dịch giữa hệ thống các nước thuộc hệ thống tư bản chủ nghĩa với các nước cộng sản là nổi bật nhất. giữa Mỹ và Liên Xô. Do đó, rõ ràng là sự ra đời của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã thực sự trở thành mối quan tâm lớn nhất của chính trị Mỹ. Vì vậy, việc phát động chiến tranh lạnh cũng nhằm ngăn chặn và tiến tới tiêu diệt Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa.

xem thêm: Tính chất và tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh, dù là vì nguyên nhân gì, là tội ác lớn nhất của loài người. Hậu quả của chiến tranh dù hàng trăm năm trôi qua vẫn sẽ còn đó và nỗi đau không thể nguôi ngoai. Vì vậy, gây chiến là tội ác cần lên án mạnh mẽ, thế giới này cần được sống trong bầu trời hòa bình, không đau thương.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chiến tranh lạnh là gì? Tính chất, mục đích chiến tranh lạnh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận