Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa?

Nguyên nhân dẫn đến trận Bạch Đằng năm 938. Diễn biến chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Kết quả, ý nghĩa lịch sử và nguyên nhân dẫn đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 là một trong những chiến thắng vang dội trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Không chỉ vậy, chiến thắng Bạch Đằng do Ngô Quyền lãnh đạo năm 938 còn có ý nghĩa lịch sử to lớn. Trình bày nguyên nhân, diễn biến, kết quả ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng năm 938?

1. Nguyên nhân trận Bạch Đằng năm 938:

Vì muốn bành trướng lãnh thổ về phía nam để đặt ách thống trị nhân dân ta. Lấy cớ đang ở nước ngoài, ông cầu cứu vua Nam Hán, sai con là Hoàng Cao sang xâm lược nước ta.

2. Diễn biến chiến thắng Bạch Đằng năm 938:

Năm 938, sau khi quy tụ đông đảo anh hùng dân tộc về phe mình, Ngô Quyền dẫn quân từ Ái Châu lên bắc đánh Kiều Công Tiễn. Vì vậy, Kiều Công Tiễn nhanh chóng bị cô lập, không thể đứng vững chờ viện binh từ Nam Hán.

Trong lúc vua Nam Hán đang hành quân, Ngô Quyền đã nhanh chóng áp sát thành Đại La khiến Kiều Công Tiễn không thể chống cự nên nhanh chóng hạ được thành. Kiều Công Tiễn cũng bị giết khi quân Nam Hán chưa vào bờ cõi nước ta.

Cuối tháng 12 năm 938, hạm đội Nam Hán do Hoàng Thao chỉ huy từ Quảng Đông (Trung Quốc) vượt biên sang xâm lược lãnh thổ nước ta. Đoàn thuyền chiến xuôi theo gió đông bắc theo đường Đông Kênh qua phủ Vĩnh An, men theo trại Đại Bàng (đảo Kẻ Bào ngày nay) thuộc Ngọc Sơn, len lỏi qua các đảo nhỏ tiến vào vịnh Hạ Long. Trên đường đi, họ không gặp phải sự kháng cự nào. Hoằng Thao là một tướng trẻ tuổi hiếu thắng, rất chủ quan coi thường quân địch, vội thúc quân tiến thẳng ra cửa sông Bạch Đằng.

Kế hoạch tiến công của quân Nam Hán:

Trước hoàn cảnh của Kiều Công Tiễn, vua Nam Hán phong con là Hoàng Cao làm Tĩnh Hải quân, đổi niên hiệu là Giao Vương. Người con này sẽ lấy danh nghĩa cứu Công Tiễn dẫn 20.000 quân. Tuy nhiên, kế hoạch này của vua Nam Hán chưa kịp thực hiện thì tướng Ngô Quyền của ta đã đi trước một bước, tiêu diệt được Kiều Công Tiễn.

Khi đoàn chiến thuyền đầu tiên của quân Nam Hán vừa đến cửa Bạch Đằng, thì quân ta trên thuyền nhẹ bất ngờ xuất hiện. Dưới sự chỉ huy của tướng Nguyễn Tất Tố, quân ta đã chiến đấu dũng cảm, quyết liệt, vừa cố kìm chân địch chờ nước lên, vừa không để chúng nghi ngờ, giữ bí mật tuyệt đối trận địa phục kích. . Quân Nam Hán vừa tiến vừa đánh, lợi dụng lòng quân, khí thế mạnh, nhân lúc thủy triều lên, chúng tăng tốc tiến sâu vào cửa sông Bạch Đằng. Khi nước triều lên ngập cọc, đội thuyền chiến của Nguyễn Tất Tố “như không còn sức lực”, vừa đánh vừa rút, dụ địch vào đúng lúc, đúng chỗ, theo đúng kế hoạch của Ngô Quyền . Thấy quân ta ít mà định chạy thoát, Hoằng Thao ra lệnh đuổi theo tiêu diệt. Càng đuổi theo, quân Nam Hán càng tiến sâu vào cửa sông và lọt vào trận địa mai phục của quân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Điện tích điểm là gì? Lực tương tác giữa hai điện tích điểm?

Kế sách kháng chiến của Ngô Quyền:

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 do Ngô Quyền chỉ huy với một kế sách tác chiến đặc biệt và vô cùng sáng tạo đã giành thắng lợi ngoài mong đợi. Chính Ngô Quyền đã cho quân đóng cọc sắt nhọn xuống đáy sông Bạch Đằng. Khi triều cường, bãi cọc này sẽ bị bồi lấp hoàn toàn. Vì vậy, Ngô Quyền đã nghĩ ra kế dụ địch vào vùng này khi thủy triều lên. Sau đó đợi thủy triều rút, thuyền giặc mắc cạn mới ra trận. Kế hoạch này của tướng quân Ngô Quyền được sự đồng tình của triều đình cũng như quân sĩ nên được tiến hành nhanh chóng và kín đáo.

xem thêm: Phân tích đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp (45-54)

Trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng:

Trận Bạch Đằng diễn ra vào một ngày cuối đông năm 938 trên sông Bạch Đằng ở cửa biển và phía hạ lưu. Khi trận chiến xảy ra, đội quân và thuyền chiến do Hoàng Cao chỉ huy vừa vượt biển tiến vào cửa ngõ Bạch Đằng.

Khi đoàn thuyền của Hoàng Thao qua cửa Bạch Đằng, nước triều bắt đầu xuống; Đó cũng là lúc toàn bộ quân địch lọt vào trận địa phục kích của ta. Khi quân Nam Hán xuất hiện, quân của Ngô Quyền chỉ có thuyền nhẹ và quân ít, coi thường, tưởng bị ăn tươi nuốt sống nên mạnh dạn tiến vào. Đúng lúc đó, đạo quân thách thức của Nguyễn Tất Tố được lệnh đánh trả. Ngô Quyền đích thân dẫn đại quân từ ba mặt tràn ra đánh nhau quyết liệt. Cuộc tấn công bất ngờ và mãnh liệt của thủy quân ta từ thượng nguồn đánh địch, kết hợp với quân mai phục hai bên sông đánh vào đội hình của địch.

Tàu chiến nhỏ, nhẹ, cơ động của ta “nhanh như gió” xuôi dòng nước lao thẳng vào đội hình chiến hạm địch, làm cho chúng không kịp chống cự, hoang mang, bối rối. Các nghĩa quân của Dương Tam Kha, Đỗ Cảnh Thạc, Ngô Xương Ngạn, Nguyễn Tất Tố và lực lượng nghĩa quân đồng loạt tiến công địch. Toàn bộ chiến thuyền của Hoàng Thao lọt vào vòng vây của quân ta. Họ bị đánh chặn quyết liệt ở phía trước, bị tấn công liên tục từ hai bên sườn. Các lực lượng đổ bộ phối hợp chặt chẽ với nhau tiến công tiêu diệt tàu địch. Quân Nam Hán cố tìm cách chống cự nhưng dường như bất lực trước sức tấn công quyết liệt của quân ta. “Hoàng Thao không kịp bố trí binh thuyền”, tổ chức hỗ trợ yếu ớt tìm cách thoát ra biển, nhưng không kịp đã sa vào bãi cọc ngầm mà Ngô Quyền đã chủ trương đóng cọc gỗ. bọc sắt nhọn. ngầm ngăn tàu địch. khi thủy triều xuống.

Nhận thấy bị địch mắc lừa, Ngô Quyền sai quân ta giả vờ chạy ngược dòng nước lên chờ nước rút để thực hiện kế sách tấn công. Quả nhiên, thuyền lớn của quân Nam Hán mắc cạn khi thủy triều rút và lần lượt bị chọc thủng gần hết cọc. Khi đó, tướng quân Ngô Quyền đã mở một cuộc tấn công lớn khiến quân Nam Hán không thể quay đầu lại chỉ còn cách bỏ chạy.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc sinh nhật bố, bố vợ, bố người yêu hay và ý nghĩa nhất

Bị quân ta cắm cọc, chặn đánh, tàu địch không tài nào thoát ra biển. Toàn bộ tàu địch bị bắn chìm, phần lớn quân địch bị tiêu diệt

3. Kết quả trận Bạch Đằng năm 938:

Bị quân ta đánh sập cọc ngầm và tiêu diệt gần hết quân Nam Hán nhanh chóng tháo chạy về nước. Bấy giờ, Nam Hán vương đang đem quân trấn giữ biên ải, chưa kịp phản ứng thì bị bắt. Vì vậy, khi hay tin Hoàng Cao tử trận, Nghiêm rất bàng hoàng và phải “tiếc hùi hụi thu hết tàn quân mà rút lui”.

Thủy quân xâm lược của nhà Nam Hán đã vĩnh viễn bị nhấn chìm trong dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Tướng giặc Lưu Hoằng Thao tử trận. Quân Nam Hán thua to Trận Bạch Đằng kết thúc thắng lợi về phía ta.

xem thêm: Chính sách thực tập nông nghiệp là gì? Nội dung và ý nghĩa chính?

Với chiến thắng Bạch Đằng năm 938 này, nhà Nam Hán đã hoàn toàn từ bỏ mộng xâm lược Đại Việt. Sau đó, năm 939, Ngô Quyền chính thức lên ngôi, lấy hiệu là Ngô Vương, lập ra nhà Ngô và chọn Cổ Loa làm kinh đô.

4. Nguyên nhân dẫn đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938:

+ Do tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân ta khi hưởng ứng cuộc kháng chiến do Ngô Quyền lãnh đạo, đã góp sức người sức của để lập nên chiến lũy lớn trên sông Bạch Đằng.

+ Do tài năng lãnh đạo của Ngô Quyền và các tướng lĩnh đã biết phát huy sức mạnh của dân tộc, biết sử dụng và phát huy các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, biết phát huy sở trường của mình. . cuộc “thủy chiến” của dân tộc ta giành thắng lợi.

Vì sao Ngô Quyền chọn sông Bạch Đằng làm trận địa đánh quân Nam Hán?

Ngô Quyền chọn sông Bạch Đằng làm trận địa đánh quân Nam Hán vì đây là vùng có địa hình hiểm trở, thuận lợi cho việc tổ chức trận phục kích địch:

+ Bạch Đằng là cửa ngõ phía Đông Bắc và là con đường giao thông quan trọng từ biển Đông vào nội địa Việt Nam. Để tiến vào Việt Nam bằng đường thủy, quân Nam Hán nhất định phải đi qua cửa biển này.

+ Cửa Bạch Đằng rộng hơn 2 dặm, có nhiều núi cao, nhiều nhánh sông, sóng dữ trùng điệp đến tận chân trời; Cây cối mọc um tùm phủ kín bờ sông.

+ Hạ lưu sông Bạch Đằng thấp, độ dốc không cao nên chịu ảnh hưởng của triều cường. Khi thủy triều lên, nước kéo dài đôi bờ đến vài km. Lòng sông rộng và sâu từ 8m đến 18m. Khi thủy triều xuống, nước rút nhanh (khoảng 0,3m trong một giờ) ào ạt đổ ra biển, chênh lệch mực nước lúc cao nhất và thấp nhất khoảng 3m.

xem thêm: Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Pháp

Những khó khăn quân Nam Hán gặp phải trong trận Bạch Đằng:

+ Không quen địa hình; khó biết được thời gian và mực nước trên sông khi thủy triều lên/xuống, do đó: khi thủy triều lên, quân Nam Hán không nhận ra thế trận ngầm của quân Việt; Khi thủy triều rút, thuyền chiến của quân Nam Hán bị mắc kẹt.

Xem thêm bài viết hay:  Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon?

+ Quân Nam Hán có thái độ chủ quan, sợ giặc.

5. Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng năm 938:

Trận đánh này là trận chiến giữa quân và dân Tĩnh Hải quân (Việt Nam lúc bấy giờ chưa có tên gọi chính thức) do Ngô Quyền chỉ huy chống lại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Kết quả, quân Việt đại thắng nhờ kế cắm cọc nhọn dưới lòng sông Bạch Đằng của Ngô Quyền. Trước sự chiến đấu dũng cảm của quân Việt, hơn một nửa quân Nam Hán chết đuối, Thái tử Nam Hán là Lưu Hoằng Tháo cũng tử trận. Đây là một trận chiến quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Nó đánh dấu sự kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc của Việt Nam và nối lại sự thống nhất đất nước cho người Việt Nam.

– Đánh bại hoàn toàn ý chí xâm lược của nhà Nam Hán.

– Thể hiện quyết tâm chống xâm lược của dân tộc ta.

– Bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, mở ra kỉ nguyên độc lập của dân tộc ta.

– Chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc, mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc Việt Nam. Đánh dấu sự trưởng thành của dân tộc và kết thúc hoàn toàn mấy chục năm đấu tranh giành độc lập. Đưa dân tộc vào một kỷ nguyên mới.

xem thêm: Chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh? Âm mưu của đế quốc Mỹ?

– Để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các cuộc đấu tranh yêu nước sau này.

6. Bài học rút ra từ chiến thắng Bạch Đằng năm 938:

Chiến thắng Bạch Đằng để lại bài học kinh nghiệm đầu tiên quyết định đánh địch sớm, đúng, sáng tạo. Người lãnh đạo kháng chiến phải luôn nắm vững chỗ mạnh, chỗ yếu của địch như lực lượng, vũ khí, trang bị của địch, v.v. chiến lược phù hợp, chính xác. Bài học kinh nghiệm thứ hai mà chiến thắng Bạch Đằng năm 938 để lại là phải chủ động nắm chắc địa hình cũng như thời tiết, khí hậu, thủy văn để lập thế trận và đánh thắng địch. . Bài học kinh nghiệm tiếp theo mà chiến thắng Bạch Đằng năm 938 để lại chính là sự tài tình, linh hoạt, tổ chức chỉ huy tài tình, biết tận dụng lợi thế của địa hình tác chiến. Không những thế, họ còn phải biết chớp lấy thời cơ để tiến hành các cuộc tiến công tiêu diệt địch nhanh, ít tổn thất về quân số.

Với tinh thần chiến đấu bất khuất và sự lãnh đạo tài ba của Ngô Quyền, quân dân ta đã làm nên chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy, vang dội năm 938. Không những thế, chiến thắng Bạch Đằng năm 938 còn khiến quân Nam Hán khiếp sợ. sợ hãi, từ bỏ ý định xâm lược. đất nước một lần nữa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận