Chỉ số Shanghai là gì? Shanghai Composite Index (SSEC)?

Chỉ số Thượng Hải là gì? Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE)? Làm thế nào để tính chỉ số tổng hợp Thượng Hải? Ý nghĩa của Chỉ số tổng hợp Thượng Hải là gì? Lưu ý về sự biến động của Shanghai Composite Index?

Tham gia thị trường chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực này. Ở mỗi quốc gia khác nhau, thị trường cũng có những thay đổi, mang những đặc điểm khác nhau. Dưới đây là bài viết về Shanghai Composite Index (SSEC), thị trường chứng khoán Trung Quốc.

1. Chỉ số Thượng Hải là gì?

Trung Quốc năm 2021 đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy, thị trường chứng khoán tại đây cũng đang dần thu hút sự chú ý. Thị trường Trung Quốc bao gồm hai sàn giao dịch chứng khoán là Thượng Hải và Thâm Quyến. Đặc biệt, sàn Thượng Hải có tỷ lệ vốn hóa rất lớn. Đây cũng là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới. Một số công ty niêm yết trên sàn giao dịch này bao gồm: Air China A; Ngân hàng Bắc Kinh; Ngân hàng Thượng Hải,..

Chỉ số Shanghai Composite còn được gọi là chỉ số SSEC hoặc SSE. Đây là một chỉ số chứng khoán châu Á quan trọng. Đây là viết tắt của Shanghai Stock Exchange Composite Index – là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu (bao gồm cả cổ phiếu A và B) được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE). Tương tự như VN-index, chỉ số này phản ánh tổng thể hoạt động của thị trường chứng khoán.

Chỉ số SSE là một hướng dẫn xác thực, dựa trên thống kê được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế chấp nhận, đánh giá hoạt động của thị trường chứng khoán Trung Quốc, được tổng hợp và xuất bản. bởi Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Chỉ số SSE là các chỉ số dựa trên giá cổ phiếu, bao gồm chỉ số SSE 180, chỉ số SSE 50, chỉ số cổ tức SSE, chỉ số Tổng hợp SSE mới, chỉ số Tổng hợp SSE, chỉ số ngành cụ thể, chỉ số quỹ SSE, chỉ số trái phiếu chính phủ SSE và chỉ số trái phiếu doanh nghiệp SSE. Trong số đó, chỉ số được thành lập sớm nhất là chỉ số SSE Composite.

Nhằm mục đích thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng dài hạn và tiêu chuẩn hóa thị trường chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã cơ cấu lại chỉ số SSE 30 thành chỉ số SSE Consituent (SSE 180) vào tháng 6. 2002. Là cốt lõi của các chỉ số SSE, SSE 180 đã thực hiện một sự thay đổi quan trọng về phương pháp dựa trên chỉ số SSE 30 nhưng có tính đến các điều kiện thị trường tài chính hiện tại và kết luận với kinh nghiệm quốc tế. Mục đích của nó là lựa chọn các thành phần thích hợp nhất để đại diện cho thị trường Thượng Hải thông qua một phương pháp khách quan và khoa học, để thiết lập một chỉ số chuẩn có thể phản ánh thị trường Thượng Hải và làm chuẩn cho hiệu suất và làm cơ sở cho cải cách tài chính.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ ATM bị khóa khi nào? Cách kích hoạt lại thẻ ATM bị khóa?

Chỉ số trái phiếu chính phủ SSE và chỉ số trái phiếu doanh nghiệp SSE chính thức được sử dụng vào năm 2003, hoàn thiện hệ thống chỉ số SSE bao gồm vốn cổ phần, chứng chỉ quỹ, trái phiếu. Đầu năm 2004, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đưa ra chỉ số SSE 50 để phản ánh hoạt động của một số cổ phiếu có ảnh hưởng nhất trên thị trường Thượng Hải. Do đó, chỉ số tổng hợp SSE (chỉ số chung của thị trường), chỉ số SSE 180 (chỉ số chuẩn so sánh hiệu quả hoạt động của chứng khoán) và chỉ số SSE 50 (chỉ số chứng khoán chất lượng cao, khối lượng lớn) đã hình thành mối quan hệ 3- hệ thống chỉ số cấp độ.

Các chỉ số SSE phản ánh những thay đổi tổng thể về giá cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải ở các mức độ khác nhau. Các chỉ số SSE cũng phản ánh sự giàu có và thay đổi giá của từng ngành, cung cấp cho các nhà đầu tư một tiêu chuẩn để so sánh các danh mục đầu tư khác nhau. Với việc thị trường chứng khoán ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, hệ thống chỉ số SSI đang dần trở thành kim chỉ nam cho nền kinh tế Trung Quốc.

2. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE):

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) điều hành. Cổ phiếu, quỹ, trái phiếu và các công cụ phái sinh đều được giao dịch trên các sàn giao dịch.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ siêu hay

Trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE), có hai loại cổ phiếu chính cho mọi công ty niêm yết được giao dịch trên cổ phiếu A và cổ phiếu B.

Cổ phiếu B được định giá bằng đô la Mỹ và thường mở cửa cho đầu tư nước ngoài. Cổ phiếu A được định giá bằng nhân dân tệ và chỉ dành cho đầu tư nước ngoài thông qua một chương trình đủ điều kiện được gọi là QFII.

Cổ phiếu của Trung Quốc cũng được giao dịch trên Sàn giao dịch Hồng Kông, nơi đã giao dịch cổ phiếu H của các công ty Trung Quốc trong nhiều năm. Những cổ phiếu này cũng được mở cho đầu tư nước ngoài và có mệnh giá bằng Đô la Hồng Kông (HKD).

Hầu hết tổng vốn hóa thị trường của SSE được tạo thành từ các công ty trước đây do nhà nước điều hành như các ngân hàng thương mại lớn và các công ty bảo hiểm. Nhiều công ty trong số này chỉ giao dịch trên các sàn giao dịch kể từ năm 2001. SSE đứng thứ tư trên thế giới về tổng vốn hóa thị trường cho các sàn giao dịch chứng khoán, chỉ sau NYSE, Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Gần đây, thị trường Trung Quốc liên tục biến động. Dấu hiệu rắc rối bắt đầu xuất hiện từ giữa tháng 6, khi chỉ số Shanghai Composite đạt đỉnh hơn 5.100 điểm, tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng khi bong bóng bắt đầu vỡ vào tháng 7, chỉ số này đã mất 32% giá trị chỉ sau 18 phiên giao dịch

3. Cách tính chỉ số Shanghai Composite:

Việc tính toán Chỉ số tổng hợp SSE có nghĩa là dựa trên khoảng thời gian cơ sở vào một ngày cụ thể. Ví dụ: đối với SSE Composite, ngày gốc là ngày 19 tháng 12 năm 1990 và khoảng thời gian gốc là tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu vào ngày đó. Như vậy, Chỉ số tổng hợp SSE được tính bằng chỉ số giá trung bình Paasche.

Cụ thể, công thức tính giá trị của chỉ số SSE Composite như sau:

Giá trị chỉ số = Vốn hóa thị trường của công ty chỉ số / Giá trị thị trường cơ sở) x Giá trị cơ sở

Phía trong: Giá trị cơ bản là 100

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình

4. Ý nghĩa chỉ số Shanghai Composite:

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải phản ánh sự thay đổi của giá cổ phiếu và các phương pháp cho các mô hình khác nhau để dự đoán các chỉ số chứng khoán lần lượt xuất hiện và trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. khu vực khác nhau do tính ổn định và chính xác của nó.

Bên cạnh đó, chỉ số Shanghai Composite cũng góp phần ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của Trung Quốc. Điều này đạt được nhờ các yếu tố kinh tế vĩ mô biến động mạnh. Đặc biệt là các chính sách điều chỉnh trực tiếp của ngân hàng trung ương, ảnh hưởng hiệu quả đến hoạt động của thị trường chứng khoán, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của chỉ số Thượng Hải.

Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng Shanghai Composite Index như một công cụ để theo dõi thị trường cũng như đưa ra những dự báo về tình hình sắp tới. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

5. Lưu ý về sự biến động của Chỉ số Shanghai Composite:

Sự biến động của Chỉ số Shanghai Composite là đáng chú ý. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự biến động mạnh của chỉ số này, trong đó lớn nhất là thị trường chứng khoán Trung Quốc còn khá non trẻ. Thị trường chứng khoán Trung Quốc là một thị trường khá mới, ít có sự tham gia của các công ty chứng khoán có chất lượng và cũng ít “cây đại thụ” tham gia. Việc thiếu các công ty chất lượng đầu tư vào thị trường này cũng gây nghi ngờ cho chỉ số Shanghai.

Ngoài ra, sự can thiệp trực tiếp của Chính phủ Trung Quốc vào thị trường chứng khoán cũng tạo ra những xáo trộn mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng rất e ngại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc nói chung và chỉ số Shanghai Index nói riêng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về chỉ số Shanghai để các nhà đầu tư có cơ hội nắm bắt và hiểu rõ hơn về chỉ số chứng khoán này và tự tin đầu tư, thâm nhập thị trường Trung Quốc. Cám ơn vì ghé qua!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chỉ số Shanghai là gì? Shanghai Composite Index (SSEC)? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận