Chỉ số Nikkei 225 là gì? Tìm hiểu Nikkei 225 Index (N225)?

Lịch sử của chỉ số Nikkei? Chỉ số Nikkei 225 là gì? Những điều cần biết về chỉ số Nikkei 225? Lợi ích của việc giao dịch Chỉ số Nikkei? Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và chỉ số Nikkei?

Sự phát triển của thương mại hóa ngày nay, chứng khoán đã trở thành một trong những vấn đề được nhiều người giàu quan tâm. Tìm hiểu về chứng khoán, bài viết này cung cấp thông tin về Nikkei 225 – Chỉ số chứng khoán hàng đầu của Nhật Bản.

1. Lịch sử ra đời của chỉ số Nikkei:

Chỉ số Nikkei 225 được tạo ra trên cơ sở 100 điểm vào tháng 5 năm 1949.

Trong lịch sử, chỉ số này đạt đỉnh 40.000 điểm vào năm 1989 nhưng giảm xuống 15.000 vào năm 1902 do sự bùng nổ của bong bóng tài chính.

Năm 2013, chỉ số Nikkei tăng 57%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1972, sau cuộc bầu cử tổng thống mới và việc thực hiện các cải cách nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Theo đó, chỉ số này tiếp tục tăng lên 20.000 điểm vào tháng 4/2015.

Hiện tại, chỉ số Nikkei được nhiều nhà đầu tư quan tâm do tính biến động cao và nhiều chuyển động vi mô thúc đẩy nó.

2. Chỉ số Nikkei 225 là gì?

Chỉ số Nikkei 225 (tên đầy đủ là Nikkei 225 Stock Average), được gọi tắt là Nikkei, là một chỉ số thị trường chứng khoán của Nhật Bản. Chỉ số này phản ánh giá trị vốn hóa của 225 công ty blue-chip hàng đầu của Nhật Bản. Đây là những doanh nghiệp có cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo.

Nhờ quy mô của nền kinh tế Nhật Bản, chỉ số này còn được coi là thước đo của thị trường chứng khoán châu Á. Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong nhóm này bao gồm:

– Tập đoàn Canon (7751)

– Tập đoàn Sony (6758)

– Tập đoàn ô tô Toyota (7203)

Đây cũng được coi là chỉ số được tính toán và theo dõi chặt chẽ nhất của thị trường Nhật Bản. Hiện có 225 công ty hàng đầu của Nhật Bản được giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo. Chỉ số Nikkei 225 được coi là tương đương với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) ở Mỹ.

3. Những điều cần biết về chỉ số Nikkei 225:

3.1. Các đặc điểm của Chỉ số Nikkei 225 là gì?

Chỉ số Nikkei 225 được coi là thước đo chính cho thị trường chứng khoán châu Á. Có những đặc điểm sau:

– Các công ty nổi tiếng nhất của chỉ số Nikkei 225 là: Canon InCorporated, Sony Corporation, Toyota Motor Corporation

Xem thêm bài viết hay:  Khu bảo tồn đa dạng sinh học là gì? Khu bảo tồn tại Việt Nam?

– Được coi là chỉ số thị trường chứng khoán châu Á lâu đời nhất.

– Chỉ số Nikkei 225 được thành lập trong khuôn khổ quá trình tái thiết và công nghiệp hóa của Nhật Bản sau khi gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh thế giới thứ hai.

– Các cổ phiếu cấu thành được xếp hạng dựa trên giá cổ phiếu, thay vì theo giá trị vốn hóa thị trường như thường lệ.

– Định giá được tính bằng Yên Nhật.

– Chỉ số Nikkei được đánh giá vào kỳ tháng 9 hàng năm và mọi thay đổi cần thiết sẽ được thực hiện vào tháng 10 của năm đó. (Tương tự rổ cổ phiếu VN30 đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam được xác định 6 tháng một lần, vào tháng 1 và tháng 7 của năm đó).

3.2. Các yếu tố ảnh hưởng:

Chỉ số Nikkei nổi tiếng là chỉ số hoạt động giao dịch biến động nhất, dễ bị dao động giá mạnh. Vào năm 2013, chỉ số Nikkei bắt đầu ở mức gần 10.600, đạt đỉnh 15.942 trước khi giảm 10%, sau đó tăng trở lại. Các chuyên gia cho rằng giao dịch chỉ số Nikkei chỉ dành cho những nhà giao dịch dũng cảm có kinh nghiệm vững chắc trong đầu tư chứng khoán và đánh giá thị trường.

Nền kinh tế Nhật Bản dựa vào xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường Mỹ. Điều này gắn kết hai nền kinh tế với nhau, khiến chỉ số Nikkei phụ thuộc vào sự biến động của các thị trường và chỉ số của Hoa Kỳ.

Giao dịch chỉ số Nikkei cần có cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra trên thị trường Mỹ. Nếu chỉ số Dow Jones tăng, chỉ số Nikkei thường sẽ thay đổi để phù hợp với ngày hôm sau.

Do đó, điều rất quan trọng là phải giao dịch vào đúng thời điểm trong ngày. Điều quan trọng là giao dịch trong giờ đầu tiên của ngày giao dịch tại Tokyo để tận dụng các xu hướng từ ngày hôm trước. Một nguyên tắc nhỏ là mua nếu chỉ số Dow tăng và bán nếu chỉ số giảm.

Chỉ số Nikkei phản ứng với các sự kiện thế giới như thiên tai, chiến tranh, bất ổn chính trị và tin tức kinh tế. Chỉ số này cũng rất quan trọng trong việc theo dõi dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ và Nhật Bản, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp, tạo việc làm, lãi suất, số liệu GDP và các tiêu chuẩn kinh tế khác. Ví dụ điển hình: Năm 2011, trận động đất và sóng thần ở Tohoku đã ảnh hưởng nặng nề đến người dân và khiến chỉ số này giảm liên tiếp 7% trong những ngày sau đó.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

3.3. Chỉ số Nikkei 225 được tính như thế nào?

Tương tự như chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) tại Mỹ, chỉ số Nikkei 225 được tính toán và cập nhật liên tục 5 giây một lần theo thời gian thực trên bảng điện tử trong giờ giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo như sau:

Chỉ số Nikkei 225 = (Vốn hóa của 225 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán/vốn hóa thị trường) * chỉ số chung của thị trường.

4. Lợi ích khi giao dịch Chỉ số Nikkei:

tín dụng: Chỉ số Nikkei 225 Stock Average là chỉ số hàng đầu của thị trường chứng khoán Nhật Bản và do đó thường được giao dịch với khối lượng lớn. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch dễ dàng, nhanh chóng với rủi ro thanh khoản thấp.

Sự biến động phản ánh các yếu tố vĩ mô: Chỉ số Nikkei 225 được biết đến là một trong những nhóm chỉ số chứng khoán dễ biến động. Các sự kiện kinh tế vĩ mô như tỷ giá hối đoái, chính sách tiền tệ, v.v. đều có thể khiến giá Nikkei 225 biến động. Do đó, các nhà đầu tư có rất nhiều cơ hội để tham gia giao dịch và nắm bắt cơ hội tăng giá.

Mối tương quan giữa các loại tài sản tạo cơ hội đa dạng hóa: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số Nikkei phản ánh hành vi của các thị trường chứng khoán khác như Dow Jones. Ngoài ra, chỉ số này cũng được cho là có tương quan nghịch với đồng JPY. Những chuyển động ngược chiều này cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Như vậy, đối với các nhà giao dịch, chỉ số Nikkei 225 vừa là tiêu chuẩn quốc gia vừa là chỉ báo chính về hoạt động của thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Đây là chỉ số được trích dẫn thường xuyên nhất cho thị trường chứng khoán ở Nhật Bản. Chỉ số này được đánh giá mỗi năm một lần vào đầu tháng 10, Nikkei 225 bao gồm 225 công ty trong nước đại diện cho các lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ, tài chính, tiêu dùng, nguyên vật liệu, vận tải…

Các nhà đầu tư thích theo dõi chỉ số này vì chúng có thể cung cấp biến động giá thị trường đáng kể. Hơn nữa, Nikkei 225 đóng vai trò là tài sản cơ sở cho một loạt các công cụ phái sinh tài chính.

Chỉ số Nikkei 225 cũng được biết là có nhiều khối lượng và biến động hơn so với các chỉ số khác, do đó, nó thu hút rất nhiều nhà giao dịch trong ngày cố gắng kiếm lợi từ các biến động giá ngắn hạn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài khấn lễ cầu tự cho gia đình hiếm muộn con, xin con trai

5. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và chỉ số Nikkei:

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) được thành lập vào năm 1878. Ban đầu, TSE được thành lập như một thị trường trao đổi trái phiếu mà chính phủ phát hành cho các samurai. Ngoài trái phiếu chính phủ, TSE còn hoạt động như một sàn giao dịch tiền vàng và bạc. Đến những năm 1920, TSE đã phát triển để kết hợp giao dịch chứng khoán.

Năm 1943, khi Chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc, chính phủ Nhật Bản đã kết hợp TSE với 5 sở giao dịch chứng khoán khác để tạo thành Sở giao dịch chứng khoán Nhật Bản. Sàn giao dịch tạm thời đóng cửa vào tháng 8 năm 1945 cho đến khi chiến tranh kết thúc. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo mở cửa trở lại vào ngày 16 tháng 5 năm 1949, dưới sự bảo trợ của Đạo luật giao dịch chứng khoán.

Nhật Bản đã trải qua một bong bóng tài sản lớn vào cuối những năm 1980 khi chính phủ sử dụng kích thích tài chính và tiền tệ để chống lại suy thoái kinh tế, dẫn đến việc đồng yên Nhật tăng giá 50%. vào đầu thập kỷ. Giá cổ phiếu và giá trị đất tăng gấp 3 lần trong khoảng thời gian từ 1985 đến 1989. Ở đỉnh điểm của bong bóng, TSE chiếm 60% vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu.

Bong bóng vỡ vào năm 1990 và giá trị của chỉ số Nikkei đã giảm 1/3 vào thời điểm đó. Vào tháng 10 năm 2008, Nikkei giao dịch dưới 7.000. Đây là mức giảm hơn 80% so với mức cao nhất của tháng 12 năm 1989. Sau đó, nó phục hồi từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 6 năm 2015 với sự trợ giúp của các gói kích thích kinh tế từ chính phủ Nhật Bản. và Ngân hàng Nhật Bản, nhưng chỉ số này vẫn thấp hơn gần 50% so với mức cao năm 1989.

( Theo đầu tư)

Có thể thấy, chỉ số Nikkei 225 giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế. Để nắm vững nó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những thông tin cơ bản xung quanh nó để tham gia thị trường chứng khoán với một thái độ tích cực.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chỉ số Nikkei 225 là gì? Tìm hiểu Nikkei 225 Index (N225)? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận