Chỉ số DAX là gì? Chỉ số chứng khoán Đức DAX (GER40)?

Chỉ số chứng khoán DAX là gì? Lịch sử của Chỉ số chứng khoán DAX? Chỉ số DAX 40 là gì? Các yêu cầu để niêm yết trên DAX? Làm cách nào để giao dịch DAX 40? DAX được tính như thế nào?

DAX là chỉ số thị trường chứng khoán chính ở Đức. Nó theo dõi hiệu suất của 30 công ty blue-chip của Đức giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt và là chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường chứng khoán của nước này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về Chỉ số DAX và Chỉ số Chứng khoán Đức DAX (GER40)?

1. Chỉ số chứng khoán DAX là gì?

DAX (Deutscher Aktien Index) là một chỉ số chứng khoán dựa trên tiếng Đức đại diện cho 30 công ty lớn nhất của Đức được giao dịch trên Sàn giao dịch Frankfurt. Giá trị số liệu được tính toán mỗi giây dựa trên công nghệ Xetra.

Chỉ số DAX theo dõi 30 công ty lớn và được giao dịch tích cực của Đức tại Sàn giao dịch Frankfurt, đây là sàn giao dịch tài chính lớn nhất ở Đức. DAX là chỉ số chứng khoán nổi bật nhất của Đức và nó được coi là đại diện cho hiệu suất của nền kinh tế Đức và các điều kiện thị trường.

Các công ty được liệt kê trên DAX là các công ty đa quốc gia hoạt động ở nhiều quốc gia bên ngoài nước Đức. Tuy nhiên, họ đóng một vai trò lớn trong việc chiếm một phần đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức. Thành công của các công ty là nhân tố đóng góp chính cho cái được gọi là “Wirtschaftswunder” hay Phép màu kinh tế Đức, đề cập đến sự phục hồi kinh tế của Đức sau hậu quả của các khoản bồi thường chiến tranh trong Thế chiến thứ hai. .

Các công ty trong DAX hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và nổi tiếng khắp thế giới. Ví dụ về các công ty như vậy bao gồm:

  • adidas
  • xe BMW
  • ngân hàng Deutsche
  • Merck
  • nhựa cây
  • Tập đoàn Volkswagen

2. Lịch sử của Chỉ số chứng khoán DAX:

Chỉ số chứng khoán DAX được tạo ra vào năm 1988 với giá trị chỉ số là 1.000 điểm. Vào thời điểm đó, các công ty DAX chiếm khoảng 75% tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ Sàn giao dịch Frankfurt. Tính đến tháng 7 năm 2020, giá trị của Chỉ số chứng khoán DAX là khoảng 13.000 điểm.

Chỉ số Chứng khoán DAX là một chỉ số rất tập trung chỉ nắm giữ các công ty blue-chip rất lớn và thành công. Nó rất giống với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), là chỉ số giá bao gồm 30 công ty rất lớn của Hoa Kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Sàn giao dịch Frankfurt là một trong những sàn giao dịch tài chính lớn trên thế giới. Một số trao đổi tài chính đáng chú ý khác là:

3. Chỉ số DAX 40 là gì?

DAX 40, hay Chỉ số Deutscher Aktien, là một chỉ số chứng khoán theo dõi 40 công ty lớn nhất của Đức được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt. Đây là một trong những chỉ số chứng khoán được theo dõi nhiều nhất trên thế giới, cung cấp cái nhìn tổng quan về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Trên nền tảng City Index, DAX được gọi là Germany 40.

Vào năm 2020, nhà tổ chức thị trường Deutsche Boerse đã thông báo rằng DAX 30 sau đó sẽ trở thành DAX 40 kể từ quý 4 năm 2021. Điều này có nghĩa là phạm vi ngành sẽ rộng hơn và thay đổi một số thông lệ. Quy định.

Được tạo ra vào năm 1988 với giá trị 1.000, chỉ số DAX 40 đã vượt mốc 13.000 trước sinh nhật lần thứ 40 của nó. Mặc dù nó chỉ bao gồm 40 cổ phiếu, nhưng những cổ phiếu đó chiếm khoảng 75% trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt (FSE).

4. Điều kiện niêm yết trên DAX:

Hầu hết các chỉ số chứng khoán áp đặt các yêu cầu và rào cản khác nhau cần được giải quyết để đủ điều kiện niêm yết trên chỉ số. Ví dụ: Chỉ số S&P 500, một trong những chỉ số uy tín nhất của Hoa Kỳ, yêu cầu các công ty báo cáo thu nhập trong bốn quý liên tiếp trước khi được coi là đủ điều kiện để được liệt kê trong chỉ số. .

DAX yêu cầu các công ty phải vượt qua các bài kiểm tra tiêu chí nghiêm ngặt trước khi được đưa vào chỉ mục. Các khiếu nại được đánh giá lại mỗi quý khi thành phần của chỉ mục được đánh giá. Ví dụ về các yêu cầu bao gồm:

– Có trụ sở chính tại Đức

– Với tối thiểu 10% free float

5. Cách giao dịch DAX 40:

Để giao dịch DAX, bạn cần sử dụng các công cụ phái sinh hoặc ETF theo dõi giá của chỉ số – bạn không thể giao dịch trực tiếp. Tại sao? Bởi vì giống như bất kỳ chỉ số chứng khoán nào, DAX chỉ là phép tính giá trị của một nhóm cổ phiếu. Không có thị trường để mua hoặc bán.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn khoảng 400 chữ kể lại một truyện cổ tích Sọ Dừa

Tuy nhiên, có một số cách để giao dịch DAX: bao gồm CFD, cá cược chênh lệch, hợp đồng tương lai, quyền chọn và ETF.

5.1. DAX CFD:

DAX CFD là các hợp đồng theo dõi giá của DAX 40. Bạn có thể mua CFD để có một vị thế mua trên chỉ số hoặc bán chúng để có một vị thế bán.

CFD chỉ số là một loại hợp đồng chênh lệch (CFD) cho phép bạn mua và bán trên các thị trường chỉ số toàn cầu. Giống như các loại CFD khác, chúng hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng theo dõi giá trực tiếp của thị trường cơ sở. Trong trường hợp này, thị trường đó là một chỉ số chứng khoán.

CFD mà bạn giao dịch cho phép bạn trao đổi chênh lệch giữa giá của chỉ số từ thời điểm bạn mở vị thế cho đến khi bạn đóng vị thế. Mua 100 CFD của Vương quốc Anh ở mức 7000 và bán nó ở mức 7100, bạn sẽ kiếm được 100 bảng Anh lợi nhuận. Nếu đồng 100 của Vương quốc Anh giảm xuống 6900, bạn sẽ mất £100.

5.2. Cược Chênh lệch DAX:

Tại đây, bạn đang đặt cược xem giá DAX sẽ hướng tới đâu. Mua DAX và lợi nhuận của bạn sẽ tăng khi nó tăng – nhưng bạn sẽ lỗ khi nó giảm. Bán DAX và điều ngược lại sẽ xảy ra.

Đặt cược vào một chỉ số là đặt cược vào việc nó sẽ tăng hay giảm giá so với vị trí hiện tại của nó. Đó là một cách giao dịch trên thị trường mà không phải trả thuế hoặc mở tài khoản với một nhà môi giới tương lai.

Ví dụ: bạn có thể đặt cược £5 mỗi điểm rằng FTSE 100 (được gọi là UK 100 trên nền tảng Chỉ số Thành phố) sẽ tăng. Sau đó, với mỗi điểm chỉ số tăng lên, bạn sẽ kiếm được £5 – và với mỗi điểm chỉ số giảm xuống, bạn sẽ mất £5.

5.3. Hợp đồng tương lai và quyền chọn DAX:

Khi bạn giao dịch hợp đồng tương lai DAX, bạn đồng ý mua hoặc bán chỉ số ở một mức giá đã định vào một ngày đã định. Với các tùy chọn DAX, bạn có quyền giao dịch DAX ở mức giá định trước vào một ngày đã định – nhưng bạn không cần phải làm như vậy.

Tùy chọn là một sản phẩm năng động có thể giúp bạn tận dụng lợi thế của bất kỳ điều kiện thị trường nào. Với khả năng tạo thu nhập, giảm thiểu rủi ro hoặc tận dụng quan điểm thị trường của bạn, quyền chọn có thể giúp bạn đạt được và tận dụng những mục tiêu đó.

Xem thêm bài viết hay:  1 Riel bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi tiền Campuchia ở đâu?

Quyền chọn được mua và bán trên các sàn giao dịch – giống như hợp đồng tương lai – vì vậy để giao dịch chúng trên thị trường mở, bạn cần có tài khoản với một nhà môi giới quyền chọn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tài khoản Chỉ số Thành phố của mình để suy đoán về biến động giá của các quyền chọn cùng với hàng nghìn thị trường khác.

5.4. Cổ phiếu DAX và ETF:

Hãy nhớ rằng DAX chỉ là một con số đại diện cho một nhóm cổ phiếu? ETF là một quỹ nắm giữ tất cả các cổ phiếu đó, sử dụng chúng để theo dõi giá của chính chỉ số đó. Ngoài ra, bạn có thể tự giao dịch các công ty DAX riêng lẻ.

6. DAX được tính như thế nào?

DAX được tính bằng phương pháp thả nổi tự do, có trọng số theo giới hạn thị trường. Điều này có nghĩa là nó chỉ tính đến các cổ phiếu có sẵn, bỏ qua bất kỳ cổ phiếu nào không thể giao dịch được. Và các công ty có vốn hóa thị trường lớn hơn sẽ có tác động lớn hơn đến giá của nó.

Những thay đổi ở các công ty lớn nhất trên DAX 40 — chẳng hạn như SAP, Volkswagen hoặc Linde — sẽ có tác động lớn hơn đến chỉ số tổng thể so với các công ty có vốn hóa nhỏ hơn như Fresenius, Continental hoặc RWE.

Một hệ thống giao dịch điện tử có tên là Xetra sẽ tính toán và công bố giá của DAX mỗi giây. Điều đáng chú ý là các yếu tố giá của DAX 40 trong các khoản thanh toán cổ tức được tái đầu tư, không giống như các chỉ số chính khác.

Chuyển động giá của DAX phản ánh sự biến động mà các thành phần của nó nhìn thấy. Nếu các doanh nghiệp lớn nhất của Đức đang bùng nổ, thì DAX sẽ tăng. Nếu chúng gặp khó khăn, DAX sẽ giảm xuống. Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chứng khoán Đức và không có gì đảm bảo rằng bất kỳ sự kiện nào sẽ có tác động như mong đợi đối với chính chỉ số này. Vì vậy, đây là một số yếu tố hợp pháp cần xem xét khi giao dịch DAX 40.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chỉ số DAX là gì? Chỉ số chứng khoán Đức DAX (GER40)? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận