Chỉ số CAC 40 là gì? Chỉ số chứng khoán Pháp Euronext Paris?

Chỉ số CAC 40 của Pháp là gì? CAC 40 của Pháp hoạt động như thế nào? Tác động của CAC 40? Sở giao dịch chứng khoán Paris (PAR) là gì? Tìm hiểu về Sở giao dịch chứng khoán Paris (PAR)?

CAC 40 là chỉ số thị trường chứng khoán chính ở Pháp. Đây là chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường của đất nước, phản ánh hiệu suất của 40 cổ phiếu lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất được niêm yết trên Euronext Paris, trước đây là Sàn giao dịch chứng khoán. Chứng khoán Pari. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về Chỉ số CAC 40 và Chỉ số Chứng khoán Pháp Euronext Paris?

1. Chỉ số CAC 40 của Pháp là gì?

CAC là viết tắt của Cotation Assistée en Continu, viết tắt của “giao dịch được hỗ trợ liên tục” hoặc “được liệt kê” và là một hệ thống giao dịch điện tử được Sàn giao dịch chứng khoán Paris sử dụng trong những năm 1980 và 1990. Số “40” trong CAC 40 đề cập đến 40 công ty với vốn hóa thị trường cao nhất ở Pháp được giao dịch trên Euronext Paris.

Tương tự như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones ở Hoa Kỳ, CAC 40 bao gồm 40 cổ phiếu lớn nhất theo vốn hóa thị trường và tính thanh khoản. Mặc dù CAC 40 hầu như chỉ dành cho các công ty Pháp, nhưng khả năng tiếp cận đa quốc gia của họ khiến nó trở thành một trong những chỉ số phổ biến nhất ở châu Âu đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

CAC 40 ra mắt vào ngày 31 tháng 12 năm 1987, với giá trị cơ bản là 1.000. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 7.000 trong thời kỳ bùng nổ dot-com năm 2000, chỉ số này đã giảm xuống khoảng 3.000 trong cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2011 trước khi phục hồi lên 5.000 vào năm 2020.

Một số chỉ số khác, bao gồm CAC Next 20 và CAC Mid 60, đã được giới thiệu cùng với CAC 40 và trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

2. Chỉ số CAC 40 của Pháp hoạt động như thế nào?

Thành phần của chỉ số CAC 40 được xem xét hàng quý bởi một ủy ban độc lập có tên Conseil Scientifique, xếp hạng các công ty hàng đầu được niêm yết trên Euronext Paris theo vốn hóa thị trường và doanh thu cổ phiếu trong năm qua. .

Từ 100 công ty hàng đầu, ủy ban đã chọn ra 40 công ty có tiêu chuẩn phù hợp nhất để quản lý danh mục đầu tư với tài sản cơ sở phù hợp cho các công cụ phái sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Quy tắc chính tả phân biệt l/n, ch/tr, x/s, gi/d/, c/q/k, i/y chính xác

Một số thành phần dễ nhận biết của CAC 40 bao gồm:

– Total SA (EPA: FP) (NYSE: TOT) – Total SA là một công ty dầu khí quốc tế tích hợp có trụ sở tại Pháp với hoạt động tại hơn 130 quốc gia.

– Sanofi (EPA: SAN) (NYSE: SNY) – Sanofi SA là một công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu và đa dạng có trụ sở tại Pháp với 55 dự án trong danh mục đầu tư phát triển lâm sàng đa dạng.

– BNP Paribas SA (EPA: BNP) – BNP Paribas là một tập đoàn ngân hàng có trụ sở tại Pháp tập trung vào các hoạt động ngân hàng doanh nghiệp, đầu tư và bán lẻ trên toàn thế giới.

– Societe Generale (EPA: GLE) (OTC: SCGLY) – Societe Generale SA là một tập đoàn ngân hàng có trụ sở tại Pháp với hoạt động tại 85 quốc gia khác nhau.

– ArcelorMittal (EPA: MT) (NYSE: MT) – ArcelorMittal SA là nhà sản xuất thép toàn cầu có trụ sở tại Pháp với các lô hàng thép xấp xỉ 85 triệu tấn và sản lượng 90,6 triệu tấn.

3. Tác động của CAC 40:

CAC 40 là một trong những chỉ số quốc gia chính của thị trường chứng khoán xuyên biên giới châu Âu, Euronext. Euronext được thành lập năm 2000 từ sự hợp nhất của Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, Bruxelles và Pa-ri. Năm 2007, Euronext hoàn tất việc sáp nhập theo thỏa thuận với Sở Công Thương Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dẫn đến sự hình thành của NYSE Euronext.

Euronext quản lý nhiều sàn giao dịch ở sáu quốc gia khác nhau. Công ty vận hành nhóm trao đổi thanh khoản cao nhất thế giới, với gần 4.000 công ty niêm yết, đại diện cho tổng vốn hóa thị trường khoảng 30,5 nghìn tỷ USD.

Vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị thị trường bằng đô la của cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Thường được gọi là vốn hóa thị trường, nó được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong một công ty với giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu. Cộng đồng đầu tư sử dụng con số này để xác định quy mô của công ty, trái ngược với việc sử dụng doanh thu hoặc tổng tài sản. Do tính đơn giản và hiệu quả của việc đánh giá rủi ro, vốn hóa thị trường có thể là thước đo hữu ích trong việc xác định cổ phiếu nào bạn quan tâm và cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn với các công ty có quy mô khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật bà cô đoạn trích Trong lòng mẹ kèm dàn ý

4. Sàn giao dịch chứng khoán Paris (PAR) là gì?

Hiện là một phần của Euronext NV, Sở giao dịch chứng khoán Paris, có tên chính thức là Euronext Paris, giao dịch cả chứng khoán và các công cụ phái sinh và xuất bản Chỉ số CAC 40. Chỉ số CAC 40 bao gồm 40 công ty xứng đáng. Pháp có vốn hóa thị trường cao nhất.

RÚT TIỀN

– Sàn giao dịch chứng khoán Paris, hay thị trường chứng khoán, có từ thế kỷ 18, nơi các cổ phiếu của Pháp được giao dịch công khai.

– Vào những năm 2000, Sở giao dịch chứng khoán Paris trở thành thành viên sáng lập của Euronext cùng với các sở giao dịch ở Amsterdam và Brussels.

– Euronext sau đó sáp nhập với NYSE, công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York, cuối cùng sáp nhập với ICE, và sau đó được tách thành các thực thể khác nhau, chẳng hạn như Euronext NV

5. Tìm hiểu về Sở giao dịch chứng khoán Paris (PAR):

Sàn giao dịch chứng khoán Paris là một phần của lịch sử trao đổi tài chính phong phú. Thật vậy, nó được nhiều người coi là sàn giao dịch chứng khoán tích hợp châu Âu lục địa đầu tiên. Sàn giao dịch được thành lập lần đầu tiên vào năm 1724 với tên gọi Paris Bourse. Năm 1826, sàn giao dịch công cộng chuyển đến một tòa nhà nguy nga được gọi là Palais Brongniart, nơi nó vẫn tồn tại trong hơn 150 năm tiếp theo. Vào những năm 1980, sàn giao dịch bắt đầu lên kế hoạch tích hợp giao dịch điện tử để cạnh tranh với Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn ở Vương quốc Anh.

Euronext sau đó được tạo ra vào năm 2000 khi các sàn giao dịch Paris, Brussels và Amsterdam sáp nhập. Sau đó là việc bổ sung Sở giao dịch chứng khoán Lisbon ở Bồ Đào Nha.

Để giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, các công ty phải hoàn thành thủ công các thỏa thuận niêm yết với các sàn giao dịch và họ phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Tùy thuộc vào thị trường cụ thể mà một công ty dự định được niêm yết, chẳng hạn như Euronext so với Euronext Access, các tiêu chí khác nhau phải được đáp ứng.

Đối với Euronext, một công ty phải có tỷ lệ thả nổi tự do lớn hơn 25% vốn hóa thị trường hoặc 5 triệu euro, báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong ba năm và tuân theo các tiêu chuẩn kế toán IFRS.

Sàn giao dịch chứng khoán Paris hiện là một phần của Euronext, một nhóm sàn giao dịch chứng khoán châu Âu sở hữu một số sàn giao dịch chứng khoán, bao gồm cả những sàn ở Paris, Brussels, Lisbon và Amsterdam. Sàn giao dịch chứng khoán Paris hiện được gọi là Euronext Paris.

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch xây dựng là gì? Tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng?

6. Sàn giao dịch Euronext khác:

Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam được thành lập năm 1602 và là sàn đầu tiên thuộc loại này. Nó bắt đầu khi công ty vận chuyển Verenigde Oostindische Compagnie (Công ty Đông Ấn Hà Lan) bán cổ phần để tài trợ cho hoạt động của mình. Sau vụ sáp nhập lớn của Euronext vào năm 2000, một năm sau, nhóm Euronext đã mua lại Sàn giao dịch quyền chọn và tương lai tài chính quốc tế Luân Đôn. Năm 2006, NYSE Group đã ký thỏa thuận sáp nhập với Euronext với giá 9,9 tỷ USD.

Những bước phát triển tiếp theo đến vào năm 2008 khi NYSE Euronext phát triển Nền tảng giao dịch toàn cầu, một nền tảng giao dịch điện tử cho trái phiếu, cổ phiếu, quyền chọn và hợp đồng tương lai. NYSE Euronext ra mắt Euronext London vào năm 2010; điều này đã được hình thành để thu hút các tổ chức phát hành quốc tế. Mặc dù vào năm 2010, Deutsche Börse đã nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan chống độc quyền của Hoa Kỳ để mua lại NYSE Euronext với giá khoảng 10 tỷ USD, nhưng vào năm 2012, Liên minh Châu Âu đã chặn thương vụ này. . Việc sáp nhập sẽ tạo ra sàn giao dịch thương mại đa thị trường lớn nhất thế giới.

Bất chấp những lo ngại về chống độc quyền này, vào năm 2013, Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) đã mua lại NYSE Euronext với giá 8,2 tỷ USD. ICE sau đó đã tách các hoạt động của NYSE Euronext thành các hoạt động ở London và lục địa Châu Âu, đồng thời tung ra đợt chào bán công khai Euronext NV mới được thành lập vào tháng 6 năm 2014 với mức giá ban đầu là 20 € mỗi đợt. chiếc để huy động 1,9 tỷ đô la.

Sau khi IPO, một tập đoàn gồm 11 nhóm đầu tư (“cổ đông tham chiếu”) đã mua một lượng lớn cổ phần của công ty để ổn định nó. Đó là Euroclear, BNP Paribas, BNP Paribas Fortis, Société Générale, Caisse des Dépôts, BPI France, ABN Amro và ASR. Họ sở hữu 33,36% vốn của Euronext và đồng ý duy trì thời hạn khóa ba năm trong đó họ không thể bán cổ phần của mình. Cùng nhau, nhóm duy trì ba ghế trong hội đồng chín thành viên.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chỉ số CAC 40 là gì? Chỉ số chứng khoán Pháp Euronext Paris? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận