Chế độ chính sách là gì? Chế độ chính sách với người có công?

Chế độ chính sách là gì? Chế độ chính sách với người có công? Người có công với cách mạng được hưởng chính sách, chế độ ưu đãi gì?

Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người có công – đây không chỉ là những chính sách mà còn là truyền thống của dân tộc Việt Nam noi theo ông cha về đạo lý uống nước nhớ đời. cội nguồn, tri ân những người có công với Tổ quốc và cách mạng.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

– Cơ sở pháp lý:

+ Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

+ Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2020

1. Chế độ chính sách là gì?

Theo quy định của pháp luật, chế độ, chính sách được hiểu là những quy định, chế độ của Nhà nước, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường,… đối với người lao động, học sinh, sinh viên, giáo viên. , bác sỹ, công an, bộ đội, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, cán bộ công nhân viên chức, người có công…. được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng theo quy định của pháp luật. Chế độ chính sách mang tính định hướng, là nền tảng cho việc xây dựng pháp luật, phản ánh trung thực, khách quan điều kiện kinh tế – xã hội hiện nay. Thể chế chính sách thường có tính ổn định nên giữa chính sách và pháp luật sẽ dễ đi vào cuộc sống cũng như luôn hướng tới mục tiêu chung, thống nhất nên trong từng thời kỳ nhất định pháp luật có tính thống nhất. và ổn định. Chế độ chính sách là một trong những công cụ thể hiện thái độ chính trị của Đảng cầm quyền để điều chỉnh các quan hệ xã hội. Thông thường, sau khi Nhà nước ban hành một chính sách mới trên cơ sở định hướng chính sách của Đảng, chính sách này được thực hiện thông qua việc cụ thể hóa thành các quy phạm pháp luật.

– Ví dụ về chế độ chính sách:

Tiền lương, tiền công, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và chính sách đối với người lao động.

Chương II Nghị định số 75/2021 / NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Theo đó, người có công được hưởng các chế độ ưu đãi sau: chế độ bảo hiểm y tế, chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, chế độ hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, trang thiết bị y tế. , thiết bị phục hồi chức năng cần thiết, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  38 Lời chúc Thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (tiếng Anh & tiếng Việt)

– Thứ nhất, chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công: chế độ bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng là một trong những chế độ ưu tiên, theo đó được đóng bảo hiểm y tế theo quy định. quy định của pháp luật về BHYT người có công với cách mạng, thân nhân, người phục vụ người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

xem thêm: Chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở

– Thứ hai, chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe: đối với chế độ này sẽ có điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và điều dưỡng viên phục hồi sức khỏe tập trung. Theo đó, mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe bằng 0,9 lần mức chuẩn một người / 1 lần và được chi trả trực tiếp cho người hưởng theo quy định của pháp luật. Đối với chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung, mức chi bằng 1,8 lần mức tiêu chuẩn / người / 1 lần, bao gồm các khoản: (1) tiền ăn trong thời gian điều dưỡng, (2) Thuốc thiết yếu, (3) Quà cho đối tượng, (4) Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng (tối đa 15% mức chi điều dưỡng tập trung), bao gồm: khăn, xà phòng, bàn chải, kem đánh răng, tham quan, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, sách và báo chí, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các khoản chi khác phục vụ người điều dưỡng.

– Thứ ba, chế độ hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết: theo đó, mức hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo quy định của pháp luật. Đối với chế độ hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện đi lại, dụng cụ phục hồi chức năng sẽ bao gồm hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn cho đối tượng khi đi làm dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình. Mỗi năm một lần hoặc đi điều trị phục hồi chức năng theo chỉ định của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Mức hỗ trợ 5.000 đồng/1 km/1 người căn cứ vào khoảng cách từ nơi cư trú đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật cung cấp dụng cụ chỉnh hình, nhưng tối đa không quá 1.400.000 đồng/người. người/01 kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Vốn pháp định là gì? Phân biệt vốn pháp định với vốn điều lệ?

– Các chế độ ưu đãi khác đối với người có công: gồm trợ cấp mai táng phí, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, tiền ăn thêm trong ngày lễ, tết ​​đối với thương, bệnh binh và đối tượng chính. các chính sách như thương binh, thương binh loại B, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng, đón tiếp người có công, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, phương tiện, công cụ, dụng cụ…

+ Trợ cấp mai táng phí: mức chi theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội về trợ cấp mai táng phí.

+ Trợ cấp thờ cúng liệt sĩ: 1.400.000 đồng/1 liệt sĩ/1 năm.

+ Đối với người có công với cách mạng đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội được hỗ trợ tiền thuốc, điều trị, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe thì được: hỗ trợ tiền chăm sóc, chữa bệnh. dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng tối đa không quá 8.500.000 đồng/người/năm. Ngoài ra, người có công với cách mạng đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội được hỗ trợ tiền thuốc, điều trị, tập phục hồi chức năng cho đối tượng. Đối với hỗ trợ điều trị, phục hồi sức khỏe tại cơ sở điều dưỡng là mức hỗ trợ điều trị tại cơ sở y tế để thanh toán chi phí điều trị, thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật và các chi phí y tế khác. Các chi phí khác có liên quan mà quỹ BHYT không thanh toán thì thanh toán theo hóa đơn, chứng từ thực tế.

+ Hỗ trợ nuôi dưỡng người có công tại cơ sở nuôi dưỡng để đảm bảo chi phí điện, nước sinh hoạt hoặc mua xăng, dầu chạy máy phát điện, lọc nước, vệ sinh môi trường và sửa chữa. điện, nước, thuê mướn, dịch vụ, đồ dùng văn phòng, thông tin liên lạc và các chi phí khác. Mức hỗ trợ nuôi dưỡng tối đa là 8.000.000 đồng/người/năm.

+ Hỗ trợ công tác điều dưỡng, đón tiếp người có công tại các cơ sở điều dưỡng, đón tiếp đảm bảo các khoản chi phí theo quy định của pháp luật được thanh toán theo số lượng đối tượng được điều dưỡng, tiếp nhận thực tế. Theo đó, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/1 người/1 đợt điều dưỡng. Cơ sở điều dưỡng người có công ở địa phương hoặc địa phương chưa có cơ sở điều dưỡng thì cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội được sử dụng kinh phí này để thuê cơ sở lưu trú đủ điều kiện. tiêu chuẩn (theo tiêu chuẩn của khách sạn từ 3 sao trở lên) để thực hiện điều dưỡng tập trung theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Drupal là gì? Tìm hiểu mã nguồn mở CMS PHP Drupal?

xem thêm: Trợ cấp thương, bệnh binh, người có công với cách mạng

+ Mức hỗ trợ tối đa 01 lần/năm đối với người có công đang nuôi dưỡng tại cơ sở về thăm gia đình mà tự túc phương tiện đi lại thì được hỗ trợ theo khoảng cách từ nơi nuôi dưỡng đến nơi điều dưỡng. Trang Chủ. gia đình người có công theo quy định của pháp luật.

– Chế độ đối với người làm việc tại cơ sở nuôi dưỡng, phục vụ người có công: theo quy định của pháp luật, người làm việc trong cơ sở nuôi dưỡng đi phục vụ người có công tại cơ sở khám bệnh. , chữa bệnh, giám định thương tật và thăm gặp gia đình được thanh toán công tác phí theo quy định hiện hành.

– Mức hỗ trợ đón thân nhân người có công đi thăm người có công với cách mạng: theo đó mức hỗ trợ tối đa 03 người/1 đối tượng/01 lần, 02 lần/1 năm, 03 ngày/1 lần. thời gian, thực hiện thanh toán theo tỷ lệ chi tiêu trong nước hiện hành và đảm bảo có hóa đơn, chứng từ chi tiêu hợp pháp.

Ngoài các hỗ trợ trên, pháp luật còn quy định mức hỗ trợ về cơ sở vật chất nuôi dưỡng, điều dưỡng, đón tiếp người có công với cách mạng: theo đó có các mức hỗ trợ như sau:

+ Hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng cơ sở vật chất theo dự án hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, đối với cơ sở điều dưỡng, điều dưỡng do địa phương quản lý được hỗ trợ tối đa 70% tổng giá trị công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không quá 15 tỷ đồng / công trình.

+ Hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, phương tiện, công cụ, dụng cụ tối đa 15 triệu đồng/người/năm và không quá 1,5 tỷ đồng/năm đối với cơ sở nuôi dưỡng; tối đa không quá 25 triệu đồng/giường điều dưỡng/năm và không quá 2,5 tỷ đồng đối với cơ sở điều dưỡng, đón tiếp người có công với cách mạng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chế độ chính sách là gì? Chế độ chính sách với người có công? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận