Chất thải nguy hại là gì? Phân loại và xử lý rác thải nguy hại?

Chất thải nguy hại là gì? Phân loại chất thải nguy hại? Làm thế nào để xử lý chất thải nguy hại hiện nay?

Thế giới tạo ra khoảng 13 tấn chất thải nguy hại mỗi giây. Chất thải nhân tạo hiện đại này phải được xử lý, lưu trữ và xử lý một cách hiệu quả để bảo tồn hành tinh Trái đất cho các thế hệ tương lai. Con người đang không ngừng tạo ra những chất thải độc hại như vậy. Số lượng được sản xuất dựa trên phạm vi hoạt động khác nhau của con người, bao gồm công nghiệp, nông nghiệp và dân cư. Ngày nay, vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh mà còn ảnh hưởng đến từng cộng đồng. Vũ trụ chất thải nguy hại này rất lớn và rất đa dạng. Vậy chất thải nguy hại là gì? Phân loại và xử lý chất thải nguy hại? Tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7:

1. Chất thải nguy hại là gì?

Định nghĩa về “chất thải nguy hại” cũng được định nghĩa bởi nhiều tổ chức khác nhau bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Theo EPA, “Định nghĩa một cách đơn giản, chất thải nguy hại là chất thải có đặc tính nguy hiểm hoặc có khả năng gây hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường.” Chất thải nguy hại cũng bao gồm các dạng vật chất khác nhau bao gồm: chất rắn, chất lỏng và chất khí.

Chất thải nguy hại cũng có thể được tạo ra thông qua các phương tiện khác nhau. Theo Đại học California-Irvine, từ các phương pháp sản xuất và các chất được loại bỏ dưới dạng các sản phẩm thương mại không sử dụng (nghĩa là thuốc trừ sâu và dung dịch tẩy rửa) và vật liệu đã qua sử dụng.

Chất thải nguy hại nguy hiểm cũng có thể được định nghĩa trong các thuật ngữ quy định. Điều này bao gồm một hoặc kết hợp các tính năng trong Đạo luật Phục hồi và Bảo tồn Tài nguyên của EPA (RCRA), bao gồm những điều sau:

+ Ăn mòn

+ Khả năng bắt lửa

+ Khả năng phản ứng

+ Độc tính

Ngoài những định nghĩa nghiêm ngặt này, các sản phẩm chất thải vẫn có thể được coi là “nguy hiểm” ngay cả khi chúng không có bất kỳ thông số kỹ thuật nào về chất thải nguy hại. Một số ví dụ bao gồm đất được tạo ra từ các dự án làm sạch lớn và dầu đã qua sử dụng.

EPA đã tạo ra một định nghĩa về chất thải nguy hại theo quy định. Nó đã xác định các chất khác nhau đã được khoa học chứng minh là nguy hiểm. EPA cũng đã tạo ra các yêu cầu khách quan cho phép quy định một vật liệu cụ thể là “chất thải nguy hại”.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những câu đối Tết hay và ý nghĩa nhất chào Xuân

Mặc dù định nghĩa về chất thải nguy hại này là khách quan, nhưng nó có thể cực kỳ phức tạp.

Chất thải nguy hại là chất thải gây ra mối đe dọa đáng kể hoặc tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng hoặc môi trường. Chất thải nguy hại là hàng hóa nguy hiểm. Chúng thường có một hoặc nhiều đặc điểm nguy hiểm sau: dễ cháy, phản ứng, ăn mòn, độc hại Chất thải nguy hại được liệt kê là những vật liệu được cơ quan quản lý liệt kê cụ thể là chất thải nguy hại. tác hại từ các nguồn không xác định, nguồn cụ thể hoặc các sản phẩm hóa chất bị loại bỏ.

Chất thải nguy hại có thể được tìm thấy ở các trạng thái vật chất khác nhau như khí, lỏng hoặc rắn. Chất thải nguy hại là loại chất thải đặc biệt vì không thể xử lý bằng các phương pháp thông thường như các sản phẩm phụ khác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tùy thuộc vào trạng thái vật lý của chất thải, các quy trình xử lý và hóa rắn có thể được yêu cầu.

2. Phân loại chất thải nguy hại?

Theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 về quản lý chất thải nguy hại, mỗi loại chất thải nguy hại sẽ được thể hiện bằng một mã số, gọi là mã chất thải nguy hại (CTNH code). Vì vậy, căn cứ vào nhóm nguồn hay dòng thải chính, chất thải nguy hại bao gồm các loại sau:

– Chất thải từ các ngành công nghiệp thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, dầu khí, than đá.

– Chất thải từ ngành sản xuất hóa chất vô cơ.

– Chất thải từ ngành công nghiệp hóa chất hữu cơ.

Chất thải từ các nhà máy nhiệt điện và các quá trình nhiệt khác.

– Chất thải từ quá trình luyện kim.

– Chất thải từ sản xuất thủy tinh và vật liệu xây dựng.

– Chất thải từ quá trình gia công, sơn phủ bề mặt, tạo hình kim loại và các vật liệu khác.

– Chất thải từ quá trình sản xuất, pha chế, cung cấp và sử dụng các sản phẩm phủ (sơn, vecni, men thủy tinh), chất kết dính, chất bịt kín, mực in.

– Chất thải từ ngành chế biến gỗ, sản xuất sản phẩm từ gỗ, giấy, bột giấy.

– Chất thải từ ngành công nghiệp chế biến da, lông thú và dệt may.

– Chất thải xây dựng và phá dỡ (bao gồm cả đất đào ở khu vực bị ô nhiễm)

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt chọn lọc siêu hay

– Chất thải từ các cơ sở tái chế, xử lý và tiêu hủy, xử lý nước sinh hoạt và công nghiệp.

– Chất thải ngành y tế, thú y (trừ chất thải sinh hoạt của ngành này)

– Chất thải từ các ngành nông, lâm, ngư nghiệp.

– Thiết bị, phương tiện giao thông hết hạn sử dụng và chất thải từ việc phá dỡ, bảo dưỡng thiết bị, phương tiện giao thông.

– Rác thải sinh hoạt và rác thải sinh hoạt từ các nguồn khác.

– Dầu thải, chất thải nhiên liệu lỏng, chất thải dung môi hữu cơ, chất làm lạnh và chất đẩy.

– Các loại phế liệu bao bì, chất thấm hút, vải lau, vật liệu lọc và vải bảo vệ.

– Và các loại rác thải khác.

3. Các cách xử lý chất thải nguy hại?

Một số tùy chọn có sẵn để quản lý chất thải nguy hại. Tốt nhất là giảm lượng chất thải tại nguồn hoặc tái chế vật liệu cho một số mục đích sản xuất khác. Tuy nhiên, trong khi giảm thiểu và tái chế là những lựa chọn mong muốn, chúng không nên được coi là biện pháp cuối cùng để xử lý chất thải nguy hại. Sẽ luôn có nhu cầu xử lý và lưu trữ hoặc tiêu hủy một lượng chất thải nguy hại.

– Điều trị

Chất thải nguy hại có thể được xử lý bằng phương pháp hóa học, nhiệt, sinh học và vật lý. Các phương pháp hóa học bao gồm trao đổi ion, kết tủa, oxy hóa và khử, và trung hòa. Trong số các phương pháp nhiệt là đốt cháy ở nhiệt độ cao, không chỉ có thể giải độc một số chất thải hữu cơ mà còn tiêu hủy chúng. Các loại thiết bị nhiệt đặc biệt được sử dụng để đốt chất thải ở dạng rắn, lỏng hoặc bùn. Chúng bao gồm lò tầng sôi, lò đa năng, lò quay và lò phun chất lỏng. Một vấn đề khi đốt chất thải nguy hại là khả năng ô nhiễm không khí.

Xử lý sinh học một số chất thải hữu cơ, chẳng hạn như chất thải từ ngành công nghiệp dầu khí, cũng là một lựa chọn. Một phương pháp được sử dụng để xử lý sinh học chất thải nguy hại được gọi là Landfarming. Trong kỹ thuật này, chất thải được trộn cẩn thận với lớp đất mặt trên một loại đất thích hợp. Các vi sinh vật có thể chuyển hóa chất thải có thể được bổ sung chất dinh dưỡng.

Trong một số trường hợp, một loài vi khuẩn biến đổi gen được sử dụng. Cây lương thực hoặc thức ăn gia súc không được trồng trên cùng một địa điểm. Vi sinh cũng có thể được sử dụng để ổn định chất thải nguy hại trên các địa điểm bị ô nhiễm trước đó; trong trường hợp đó, quá trình này được gọi là xử lý sinh học.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh ra đời của Nhà Trần? Bộ máy nhà nước thời Trần?

Các phương pháp xử lý hóa học, nhiệt và sinh học nêu trên làm thay đổi dạng phân tử của chất thải. Mặt khác, xử lý vật lý làm cô đặc, hóa rắn hoặc giảm thể tích chất thải. Các quá trình vật lý bao gồm bay hơi, lắng, tuyển nổi và lọc. Tuy nhiên, một quá trình khác là hóa rắn, được thực hiện bằng cách bọc chất thải trong bê tông, nhựa đường hoặc nhựa. Việc đóng gói tạo ra một khối vật liệu vững chắc có khả năng chống rửa trôi. Chất thải cũng có thể được trộn với vôi, tro bay và nước để tạo thành một sản phẩm rắn giống như xi măng.

– Lưu trữ bề mặt và xử lý đất

Chất thải nguy hại không bị tiêu hủy bằng cách đốt hoặc các quy trình hóa học khác cần phải được xử lý đúng cách. Đối với hầu hết các chất thải như vậy, xử lý đất là mục tiêu cuối cùng, mặc dù nó không phải là một phương pháp hấp dẫn, vì những rủi ro môi trường vốn có liên quan. Hai phương pháp xử lý đất cơ bản bao gồm chôn lấp và chôn lấp dưới lòng đất. Trước khi xử lý đất, các hệ thống lưu trữ hoặc ngăn chặn bề mặt thường được sử dụng như một phương pháp tạm thời.

– Bãi chôn lấp an toàn

Việc chôn lấp chất thải rắn nguy hại hoặc chất thải đóng trong thùng chứa được quy định chặt chẽ hơn so với chôn lấp chất thải rắn đô thị. Chất thải độc hại phải được gửi vào cái gọi là bãi chôn lấp an toàn, với khoảng cách ít nhất 3 mét (10 feet) giữa đáy bãi chôn lấp và lớp nền hoặc tầng ngậm nước bên dưới. Một bãi chôn lấp chất thải nguy hại an toàn phải có hai lớp lót không thấm nước và hệ thống thu gom nước rỉ rác.

Hệ thống thu gom kép nước rỉ rác bao gồm một mạng lưới các ống đục lỗ được đặt phía trên mỗi lớp lót. Hệ thống phía trên ngăn chặn sự tích tụ nước rò rỉ bị mắc kẹt trong khối đệm và hệ thống phía dưới đóng vai trò dự phòng. Nước rỉ rác thu gom được bơm về nhà máy xử lý. Để giảm nước rò rỉ trong vật liệu lấp đầy và giảm thiểu khả năng gây hại cho môi trường, một nắp hoặc nắp không thấm nước được đặt trên bãi chôn lấp đã hoàn thành.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Chất thải nguy hại là gì? Phân loại và xử lý rác thải nguy hại? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận