Cầu tiến là gì? Người có tư duy cầu tiến, tinh thần cầu tiến?

Cầu tiến luôn được biết đến như một đức tính tốt ở những người thành công, Vậy bạn có biết khái niệm cầu tiến là gì không? Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và biểu hiện của tinh thần cầu tiến nhé!

1. Tiến bộ là gì?

Cầu tiến được hiểu đơn giản là tinh thần học hỏi cao, luôn mong muốn phát triển và tiến bộ vượt bậc trong hiện tại. Những người cầu tiến thường kỳ vọng cũng như đặt ra cho mình những mục tiêu phải đạt được những thành tích cao, muốn hơn người khác về mọi mặt, mọi mặt để sự nghiệp của họ đi lên. Có tinh thần cầu tiến nghĩa là con người cần có khả năng thuyết phục, lắng nghe, đóng góp ý kiến, quan điểm, phản biện để thay đổi. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đối với những người cầu tiến, họ sẽ không chỉ dừng lại ở sự hài lòng, họ cần thỏa mãn, vươn lên, học hỏi những người đi trước, không muốn phải dựa dẫm vào bất kỳ ai.

2. Dấu hiệu của người cầu tiến:

Tinh thần trách nhiệm công việc cao:

Giao việc cho những người cầu tiến, nhà quản lý sẽ không cần phải theo sát nhắc nhở, bởi bản thân họ sẽ luôn ý thức hoàn thành công việc ở mức tốt nhất. Các vấn đề phát sinh, người có tinh thần cầu tiến sẽ chủ động xử lý trong khả năng và kinh nghiệm của mình. Họ chỉ tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng đội khi điều đó vượt quá khả năng và năng lực của họ. Thật may mắn khi được làm việc với những người cầu tiến.

Thái độ tích cực hướng tới một cuộc sống tốt đẹp:

Những người cấp tiến không hài lòng với thực tế, nhưng với sự không hài lòng tích cực. Bởi trong họ luôn có sự hào hứng, phấn khởi tìm kiếm những tinh hoa mới, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng cuộc sống của chính mình. Không ôm hận, cáu giận, than trách cuộc đời như những người không hài lòng với cuộc sống một cách tiêu cực. Người cầu tiến tự tạo cho mình những đỉnh cao thành công mới để chinh phục, người sau cao hơn người trước…, cuộc sống của họ luôn tràn đầy nhiệt huyết.

Kiến thức là con đường dẫn đến thành công:

Thời gian của người cầu tiến không dành cho công việc, gia đình mà chủ yếu dành cho việc học tập, bổ sung kiến ​​thức từ thực tế cuộc sống và từ sách vở. Để thành công cần linh hoạt ứng phó, linh hoạt ứng phó tốt cần có kiến ​​thức và thông tin đa dạng. Những người cầu tiến nhận thức rõ điều này, nhưng họ không phải làm một cách gượng ép mà yêu thích việc học bằng chính trái tim của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả như thế nào?

3. Vì sao xã hội cần những con người tiến bộ:

Tích cực khám phá cái mới:

Người cầu tiến luôn chủ động trong mọi việc, nhất là trong nhiệm vụ công việc. Đối với họ, tự mình khám phá những điều mới mẻ vừa thú vị vừa là động lực. Những tổ chức có nhân sự cầu tiến thường khá thoải mái vì chỉ cần giao việc, khi thực sự cần thiết thì mở ra để nhận hỗ trợ.

Lan tỏa sự tích cực:

Khó khăn, thử thách luôn hiện diện trong cuộc sống. Thay vì đợi người khác vực dậy tinh thần, những người cầu tiến sẽ tự mình làm điều đó, họ cũng tích cực lan tỏa tinh thần tích cực giúp mọi người xung quanh lấy lại động lực làm việc.

Nâng cao chất lượng cuộc sống:

Khả năng sáng tạo của những người cầu tiến rất cao. Các vấn đề quen thuộc với các giải pháp tốt sẽ không đủ để đáp ứng chúng. Họ tin rằng sẽ luôn có giải pháp tốt hơn nên cố gắng tìm tòi và cải tiến để hoàn thiện. Hiệu quả nhiều mặt được nâng cao sẽ kéo theo sự cải thiện về chất lượng cuộc sống của toàn xã hội.

4. Cách rèn luyện tinh thần cầu tiến:

4.1. Đánh thức ý chí phấn đấu:

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, với tính cách, quan niệm, khả năng và xuất phát điểm khác nhau. Cuộc sống gian nan, cạnh tranh khốc liệt khiến chúng ta đôi khi muốn yên bề gia thất, giữ lấy những điều tốt đẹp như hiện tại. Tư duy này bóp nghẹt nỗ lực tiến về phía trước. Hãy bước ra khỏi không gian đang giới hạn bạn, nhìn xung quanh xem người ta đang phấn đấu như thế nào, để thấy bạn thua kém người khác như thế nào khi trước đó, bạn có xuất phát điểm tốt hơn họ. Hiện thực sẽ là liều thuốc thức tỉnh tinh thần quý giá, kéo bạn ra khỏi thế giới yên bình, thúc đẩy sự phấn đấu của bản thân.

4.2. Phân tích đánh giá khách quan:

Tất cả các mục tiêu đều tốt, nhưng không phải tất cả các mục tiêu đều khả thi với bạn. Tiến tới với những mục tiêu quá xa vời với thực tế hoặc khả năng của bạn sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Không đạt được mục tiêu có thể khiến bạn nản lòng, nhưng vấn đề không phải là bạn thiếu khả năng, mà là mục tiêu được đặt ra quá cao. Vì vậy, cầu tiến phải luôn với thái độ tỉnh táo, khách quan, phân tích, đánh giá dựa trên điều kiện cụ thể của cá nhân để đưa ra hướng phấn đấu phù hợp với năng lực, từng bước chinh phục mục tiêu qua từng bước. thang.

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách ngôn ngữ là gì? Các loại phong cách ngôn ngữ?

4.3. Thất bại là mẹ thành công:

“Ai nên khôn không khổ một lần. Thức dậy đi!”, con đường thành công không chỉ thuận lợi. Khi bạn muốn chinh phục những đỉnh cao mà rất ít hoặc chưa ai chinh phục được thì thử thách, thất bại sẽ rình rập và nhấn chìm bạn bất cứ lúc nào. Bạn có bỏ cuộc không? – Không, chúng ta phải bước tiếp, thất bại chỉ là cơ hội để chúng ta làm lại một cách thông minh hơn, loại bỏ những “ổ voi, ổ gà” mà lần trước chúng ta không biết. Bài học rút ra là kinh nghiệm không chỉ cho cuộc chinh phục này mà còn cho nhiều mục tiêu chinh phục khác.

4.4. Bám sát lập trường của riêng bạn:

Có thể sẽ không nhiều người ủng hộ đỉnh cao bạn đang chinh phục, nhưng chỉ có bạn mới hiểu được năng lực thực sự của mình, bạn biết những gì mình làm không phải là viển vông vì bạn đã phân tích và đánh giá kỹ càng. , bạn có một kế hoạch chi tiết về những gì bạn cần làm… Do đó, hãy kiên định với lập trường đã thiết lập của mình, tinh thần này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Những mục tiêu khả thi, khả năng tương thích, thành công vào ngày mai, mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ.

4.5. May mắn không có trong cuộc hành trình của sự tiến bộ:

Dù bạn là người có nhiều thuận lợi, nhận được nhiều sự hỗ trợ bất ngờ thì cũng không nên đặt yếu tố may rủi trên con đường tiến thân. Mọi hành trình đều cần dựa trên sự nỗ lực thực tế của chính bạn, chỉ khi đó bạn mới ý thức được trách nhiệm của mình với những bước đi đã vạch ra, nỗ lực nâng cao năng lực mỗi ngày để chinh phục mục tiêu. . tiến độ theo kế hoạch. Hãy chủ động tự mình giải quyết thì may mắn càng nhiều, nếu không thì mục tiêu của bạn cũng không khỏi bị ảnh hưởng.

Cuộc sống không ngừng vận động, đưa đẩy mỗi người phải tự ý thức để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Nhà chiến lược TalentBold chia sẻ những dấu hiệu nhận biết của một người cầu tiến không chỉ giúp chúng ta phát hiện ra những hình mẫu tốt để học hỏi mà còn liệt kê các tiêu chuẩn tiến bộ mà mỗi người có thể đo lường được. một cách khách quan những gì bạn đang làm. Cái gì phát huy được, cái gì không thể vun đắp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 4 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi hay nhất

5. Những tấm gương về tinh thần cầu tiến:

Đại dịch Covid-19 vừa qua là một thời kỳ đen tối mà những ai chứng kiến ​​thời khắc đó sẽ không bao giờ quên. Trong không khí hối hả của những ca nhập viện liên tục, con số từ vài chục, vài trăm, vài nghìn rồi vài chục nghìn ca mỗi ngày khiến người nghe không khỏi chạnh lòng. Hành trình giành lấy sự sống của bệnh nhân từ những thiên thần áo trắng luôn thể hiện cao độ y đức, tinh thần trách nhiệm cao và cầu tiến, chấp nhận hy sinh vì tính mạng của bệnh nhân.

Một trong những cái tên nổi bật nhất là bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh, khi đó là phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy. Sài Gòn là nơi bùng phát dịch đầu tiên trong cả nước, kinh nghiệm điều trị hầu như chưa có tiền lệ, tất cả dựa trên sự chú trọng chẩn đoán, nghiên cứu phác đồ và linh hoạt điều chỉnh theo từng tình trạng bệnh nhân. . Bác sĩ Linh và các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã cứu sống thần kỳ bệnh nhân phi công người Anh, ca thứ 91 trên cả nước.

Với kinh nghiệm đó, khi Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội bùng phát dịch bệnh, bác sĩ Linh đều dẫn đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn đến hỗ trợ. Cứ vài tháng ở đây, cứ vài tháng, cho đến khi về Sài Gòn, bác sĩ Linh vẫn túc trực tại khu điều trị đặc biệt, chuyên điều trị những ca Covid-19 nặng được chuyển đến từ nhiều bệnh viện tỉnh, thành phố. Phải đến ngày Sài Gòn mở cửa trở lại sau dịch bệnh lần 4, bác sĩ Linh và nhiều cộng sự mới được trở về ăn bữa cơm gia đình, niềm vui sau bao ngày xa cách không thiếu những câu chuyện về phép màu cứu người. , về niềm vui của người thân khi bệnh nhân được xuất viện.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cầu tiến là gì? Người có tư duy cầu tiến, tinh thần cầu tiến? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận