Cầu nguyện là gì? Tại sao người Công giáo lại cầu nguyện?

Công giáo là tôn giáo lớn trên thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hoạt động của đạo Công giáo. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Cầu nguyện là gì Tại sao người Công giáo cầu nguyện?

1. Cầu nguyện là gì?

Cầu nguyện không thực sự là công việc, nhưng cầu nguyện là một trạng thái của tâm trí. Thật vậy, như Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo nói, một mối quan hệ cá nhân sống động với Thiên Chúa” (Số 2558, 2565) là cầu nguyện.

Để hiểu được ý nghĩa của cầu nguyện, chúng ta phải sẵn sàng phó thác cho tình yêu vô biên của Chúa. Giống như Mẹ Maria khi hiện ra, cá nhân chúng ta phải nhiệt thành đáp lại tình yêu hy sinh hoàn hảo của Thiên Chúa bằng cả trái tim, linh hồn, tâm trí và sức lực của chúng ta.

Sau đó, cầu nguyện là đứng trước Thượng Đế và hướng lòng trí của chúng ta về Ngài với tất cả sự tôn kính và tôn thờ. Cầu nguyện là con đường đẹp dẫn chúng ta đến nguồn Thiên Chúa vô tận, Đấng thực sự sống và tốt lành vô cùng. Cầu nguyện là của lễ thiêu của chúng ta trong Đức Thánh Linh dâng lên Đức Chúa Cha qua Chúa Giê-xu Christ.

Bởi vì lời cầu nguyện kết nối và nói lên mối quan hệ của chúng ta với Chúa, nên bản chất của lời cầu nguyện là trò chuyện. Để những người yêu nhau đắm mình trong đức ái, mỗi người phải chân thành chia sẻ đời sống nội tâm và quảng đại trao đổi với nhau những lời nói, cử chỉ và tình cảm để cảm hóa nhau. Cuộc trò chuyện cầu nguyện đào sâu mối thân tình của chúng ta với Thiên Chúa, đưa chúng ta vào mối tương quan với Đấng dẫn chúng ta đến Bí tích Thánh Thể. Cầu nguyện giống như sự thân mật tình cảm với Chúa. Cầu nguyện cũng làm cho chúng ta nên giống Thiên Chúa yêu dấu của chúng ta, như Thánh Têrêsa Avila đã nói: “một cách nào đó, ý chí trở nên hòa hợp với ý muốn của Thiên Chúa”.

Có năm hình thức cầu nguyện cơ bản trong buổi họp huyền nhiệm: thờ phượng, cầu nguyện, chuyển cầu, tạ ơn và chúc tụng.

Sự thờ phượng công bố sự vĩ đại của Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa và Đấng Duy Trì của chúng ta, trong tinh thần khiêm nhường và tôn kính. Ân điển vô hạn của Đức Chúa Trời khiến chúng ta tôn vinh Ngài là nguồn mọi phước hạnh trong đời sống chúng ta. Lời nguyện nhập lễ thừa nhận sự lệ thuộc của chúng ta vào Thiên Chúa Cha, đặc biệt vì nó nhắc nhở chúng ta hướng về Ngài trong sự ăn năn, hối cải và ơn tha thứ. Nhờ lời chuyển cầu, chúng ta tín thác vào ơn Chúa, đặc biệt là Chúa Cha, Đấng luôn quan tâm đến mọi nhu cầu của con người. Kinh tạ ơn là một hình thức biết ơn phù hợp với tất cả những người trưởng thành và trung thực, đặc biệt khi nó nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu cứu chuộc và giải thoát chúng ta. Cuối cùng, như Sách Giáo lý giải thích, lời nguyện ngợi khen ca tụng Chúa cho chính Ngài, tôn vinh Ngài không chỉ vì những điều kỳ diệu của Ngài, mà còn vì Ngài chính là Ngài.” (Số 2639).

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài luận xin học bổng và cách viết bài Essay thành công

Nói chung, những hình thức cầu nguyện này cho phép chúng ta yêu Chúa vì những phép lạ của Ngài, yêu Chúa vì lòng thương xót của Ngài, yêu Chúa vì sự hiện diện và giúp đỡ của Ngài trong cuộc sống của chúng ta, yêu Chúa vì sự cứu chuộc tinh tế của Ngài và yêu Chúa vì chính chúng ta.

2. Tại sao người Công giáo cầu nguyện?

Mỗi người Công giáo phải cầu nguyện để lòng trí chúng ta luôn nhớ đến Ngài và sự hiện diện đầy sức sống của Ngài luôn hiện diện trong cuộc đời chúng ta. Thánh Grêgôriô Nazianzen nói: “Chúng ta phải nhớ đến Chúa nhiều hơn chúng ta thở”. Cũng như chúng ta không thể sống mà không thở, chúng ta sẽ chết nếu không cầu nguyện. Cầu nguyện bảo đảm kho tàng của tình bạn thân thiết với Chúa Giêsu; Như Chúa nhắc nhở chúng ta: “Của cải của anh ở đâu thì lòng anh ở đó” (Ma-thi-ơ 6:21).

Chúng ta cũng hãy nhớ rằng lời cầu nguyện không buộc Thiên Chúa phải “đổi mới” cuộc đời chúng ta; như Sách Giáo lý dạy: “Chúa trên trời biết chúng ta cần gì trước khi chúng ta cầu xin Ngài, nhưng Ngài muốn chúng ta cầu xin phẩm giá của con cái Ngài trong sự tự do của chúng” (số 2736). Chúng ta cần cầu nguyện để sử dụng ý chí tự do của mình để thông báo cho chúng ta về niềm khao khát tột cùng của chúng ta đối với Ngài. Trong cầu nguyện, chúng ta tìm thấy phẩm giá đích thực của mình, đó là “Thiên Chúa đặt chúng ta trên trái đất này để nhận biết, yêu mến và phục vụ Người, và để chúng ta được lên thiên đàng” (số 2). Cầu nguyện cho thấy bản chất thực sự của những hạn chế và yếu kém của chúng ta. Bởi vì như Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm chứng, “bông hoa nhỏ” làm chứng: “Đó là một lời cầu nguyện, một hy sinh để ban cho chúng ta sức mạnh; chúng là vũ khí bất khả chiến bại chống lại ma quỷ mà Chúa Giêsu đã ban cho tôi.”

Xem thêm bài viết hay:  Nước oxy là gì? Công dụng và lợi ích tiềm năng của nước oxy?

3. Lợi ích của việc cầu nguyện:

Cầu nguyện thanh tẩy và khiến cuộc sống của chúng ta tự loại bỏ khỏi những thú vui trống rỗng, những lừa dối và dối trá của thế giới. Cầu nguyện cho chúng ta một nền tảng vững chắc để xây dựng và cải thiện tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống của chúng ta. Cầu nguyện nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không đơn độc trong đức tin của mình. Cầu nguyện không chỉ đưa chúng ta đến với Chúa mà còn kết nối chúng ta với tất cả những người thánh thiện khác cũng yêu mến Chúa như chúng ta. Nói một cách đơn giản, cầu nguyện nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không thể đến với Chúa một mình, chỉ những ai sống trong tình yêu thương mới có thể gặp được Chúa. Chúng ta phải thông thạo việc cầu nguyện để tìm thấy chân lý và hạnh phúc mà chúng ta tìm kiếm.

Ngoài ra, cầu nguyện còn mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như sau:

3.1. Kết nối với Chúa:

Cầu nguyện là một hình thức thờ phượng và tôn vinh Đức Chúa Trời, là “dải băng” buộc chặt vào Ngài. Khi cầu nguyện, chúng ta chấp nhận những yếu đuối của mình và khiêm tốn xin Chúa giúp đỡ. Cầu nguyện là cơ hội để bày tỏ những nhu cầu của chúng ta, để xin Ngài giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày.

3.2. Giữ gìn Đức tin:

Chúng ta là những Cơ đốc nhân hạnh phúc, nhưng đức tin của chúng ta yếu kém. Đức tin phải được thường xuyên nuôi dưỡng, nếu sao nhãng thì đức tin lạc hậu, ấu trĩ và khó phát triển. Vì vậy, đức tin phải được chăm sóc và phát triển đầy đủ. Xin Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để xây dựng đời sống thiêng liêng mạnh mẽ. Càng cầu nguyện, chúng ta càng hiểu biết về Chúa, càng phát triển ba đức tin hướng về Ngài (tin, cậy, mến).

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

3.3. Thể hiện chính mình:

Khi cầu nguyện, nhất là khi cầu nguyện một mình, chúng ta không lớn tiếng. Cầu nguyện là thời gian thể hiện bản thân. Hãy trút bỏ mọi “gánh đời” bằng cách tâm sự với Chúa mọi điều: tâm tình, lo âu, sợ hãi, vui mừng, hoan hỉ v.v… và đừng bao giờ quên tạ ơn Chúa.

3.4. Cải thiện cuộc sống và sức khỏe của bạn:

Các nghiên cứu cho thấy rằng cầu nguyện có thể giúp con người khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Mỗi ngày, nhất là khi thức dậy và khi đi ngủ, hãy dành vài phút để cầu nguyện. Ban ngày, cho dù môi trường có ồn ào, chúng ta vẫn có thể cầu nguyện và kết nối với Chúa mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đang đi ngoài đường, khi đang lái xe, đang nghỉ ngơi hay đang nấu ăn. trong suốt những giờ làm việc. Cầu nguyện không chỉ tốt cho tâm hồn mà còn tốt cho sức khỏe thể chất về nhân cách, tim mạch, huyết áp, v.v.

3.5. Học cách khiêm tốn:

Khi chúng ta cúi đầu trước Chúa để cầu nguyện, đó là sự khiêm nhường. Tính ích kỷ, kiêu căng biến mất vì ta chợt nhận ra mình thật yếu đuối, đầy tội lỗi đối với Chúa và tha nhân. Quyền năng, tình yêu và ân điển của Đức Chúa Trời tuôn đổ vào chúng ta, vui mừng trước lời cầu nguyện và sự khiêm nhường của chúng ta. Cầu nguyện cũng có thể thay đổi thái độ của chúng ta đối với mọi vấn đề. Và chúng ta đừng quên cầu nguyện cho các linh hồn và tha nhân, nhất là những người tội lỗi và đau khổ.

Thật vậy, cầu nguyện rất cần thiết và hữu ích cho chúng ta, đến nỗi các tông đồ đã xin Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện, và Người đã dạy chúng ta cầu nguyện với Chúa Cha: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, chúng con xin tôn vinh Danh Cha, Nước Cha trị đến. , ý Cha được nên ở đất như trời. Lạy Cha, xin cho chúng con hôm nay lương thực đủ ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” (Mt 6:9-13; Lc 11:1-4).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cầu nguyện là gì? Tại sao người Công giáo lại cầu nguyện? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận