Câu hỏi và đáp án cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính

Cuộc thi tìm hiểu và sưu tập tem bưu chính là một hoạt động thú vị và mang tính giáo dục dành cho những người yêu thích nghệ thuật và lịch sử. Sau đây là bài viết về: Cuộc thi hỏi đáp về sưu tầm và tìm hiểu về tem bưu chính.

1. Giới thiệu về một số anh hùng liệt sĩ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ:

1.1. Câu hỏi chi tiết:

Câu hỏi 1: Bộ tem dưới đây giới thiệu một số anh hùng liệt sĩ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Xin kể đôi nét về cuộc đời và chiến công của các anh hùng, liệt sĩ đó. (Mỗi mẫu dấu không quá 100 dòng)

1.2. Hồi đáp:

Con tem đầu tiên:

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, một thiếu niên người dân tộc Nùng, sinh ra và lớn lên tại xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh trở thành đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh khi Đội được thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 1941. Ngoài Kim Đồng, còn có 4 đồng đội khác gồm: Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy và Thủy Tiên.

Là đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Kim Đồng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ông tham gia liên lạc, vận chuyển Việt Minh và đưa thư cho lực lượng này. Trong một lần bắt liên lạc, khi cán bộ đang họp, Kim Đồng phát hiện quân Pháp đang áp sát nơi ở của cán bộ. Anh đánh lạc hướng quân Pháp để bạn bè đưa họ về căn cứ an toàn. Trong lúc chạy trốn, Kim Đồng băng qua một con suối nhưng bị quân Pháp bám theo và nổ súng vào anh. Ngày 15 tháng 2 năm 1943, Kim Đồng đã ngã xuống bên bờ suối Lê-nin, Cao Bằng khi mới 14 tuổi.

Sau sự kiện đau lòng đó, Kim Đồng đã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang vào tháng 7 năm 1997. Câu chuyện về Kim Đồng và những người đồng đội của mình đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, yêu nước, trung kiên. sự dũng cảm, hy sinh của các anh hùng trẻ tuổi trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do của Việt Nam.

Con dấu thứ hai:

Chị Võ Thị Sáu là một trong những nữ anh hùng Việt Nam đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Đất Đỏ, từ nhỏ cô Sáu đã phải sống cuộc đời đầy vất vả. Đầu năm 1946, thực dân Pháp quay lại đánh chiếm Bà Rịa lần thứ hai, trong đó có Đất Đỏ. Chị Sáu năm ấy mới 11 tuổi nhưng đã tận mắt chứng kiến ​​những vụ giết người, cướp của tàn bạo của lính Pháp. Điều đó đã hình thành trong tâm trí bà lòng căm thù thực dân Pháp mãnh liệt.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 32

Chị Sáu là người thật thà, hiền lành và chất phát. Cô ấy yêu quê hương và đất nước của mình. Với tinh thần kiên cường, dũng cảm và trung thành, chị Sáu đã được Đảng ủy Nhà tù Côn Đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức.

Sáng ngày 23-1-1952, khi giặc Pháp đưa chị đi xử bắn, chị Sáu đã thể hiện tinh thần bất khuất của một chiến sĩ cộng sản. Với nét mặt thoải mái, bước đi vững vàng, ngẩng cao đầu, cô đã hát vang bài quốc tế, cùng với tinh thần lạc quan cách mạng. Hành động đó thể hiện rõ sự kiên cường, dũng cảm và lòng trung thành của chị Sáu với tư cách là một chiến sĩ cộng sản. Với những đóng góp trong đấu tranh giành độc lập, tự do, dân chủ, Chị Sáu đã được tuyên dương, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Cô Sáu là tấm gương sáng cho những người trẻ Việt Nam theo đuổi tinh thần yêu nước, kiên trì và phấn đấu vì tương lai của đất nước.

Con tem thứ ba:

Nguyễn Văn Trỗi, người con của làng quê miền Trung, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Ông sinh năm 1940 tại làng Thanh Quýt, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ nhỏ ông đã được thấm nhuần tinh thần yêu nước, quyết tâm chống thực dân Pháp và các thế lực xâm lược khác.

Tháng 5-1964, Chính phủ Mỹ cử một đoàn chính trị và quân sự cấp cao vào Sài Gòn nghiên cứu tình hình miền Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Trỗi với lòng yêu nước và căm thù giặc ngoại xâm sâu sắc đã đề nghị Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công tiêu diệt toán này. Ông tận dụng mọi cơ hội để chống lại các thế lực xâm lược và độc tài.

Xem thêm bài viết hay:  Cách đặt tên nhân vật bằng kí tự đặc biệt Free Fire siêu đẹp

Trong một lần gài mìn ở cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi), ông bị bắt vào lúc 10 giờ đêm ngày 9-5-1964. Sau đó, ông bị đưa vào tù và bị tra tấn, dụ dỗ nhưng ông không khai báo gì. Chính phủ của Nguyễn Khánh đã đưa ông ra tòa án quân sự và kết án tử hình ông để đe dọa tinh thần chống Mỹ của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, tinh thần cách mạng bất khuất của ông không hề chùn bước. Anh bước đi với nét mặt cương nghị, những bước đi vững vàng, với niềm tin tuyệt đối vào cách mạng, vào nền thống nhất và tự do của dân tộc Việt Nam. Đồng chí đã hy sinh tại vườn rau nhà tù Chí Hòa – Sài Gòn lúc 09 giờ 45′ ngày 15 tháng 10 năm 1964. Đồng chí được Đảng Lao động Việt Nam tại miền Nam tuyên dương là Đảng viên và truy tặng Huân chương Đồng hạng Nhất, thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn Người và công lao của Người trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. bởi quốc gia.

2. Anh (chị) hãy cho biết bộ tem sau được phát hành vào dịp nào?

câu 2

Hồi đáp:

Bộ tem trên được phát hành nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Trình tự phát hành bộ tem:

1. Bộ 322 tem: Ngày Quốc tế Thiếu nhi (phát hành năm 1978)

Tem thể hiện hình ảnh: Thiếu nhi múa hát

322 .  bộ tem

2. Bộ tem 353: Năm Quốc tế Thiếu nhi (phát hành năm 1979)

Mẫu 1: Bác Hồ với thiếu nhi

353 .  bộ tem

3. Bộ tem 364: Ngày Quốc tế Thiếu nhi (phát hành năm 1980)

Mẫu tem thể hiện nội dung: Quốc tế thiếu nhi tay trong tay cùng múa hát

364 .  bộ tem

3. Sắp xếp các bộ tem sau theo thứ tự kỷ niệm sự kiện Đại hội Đảng:

câu 3

câu 3

Trả lời:

1. Đại hội Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III (MS 073)

Bộ tem phát hành ngày 4-9-1960, gồm hai mẫu, do họa sĩ Nguyễn Văn Khánh thiết kế. Kích thước tem 43×31 (mm), in pano nhiều màu tại nhà in Tiến Tiến.

Đại hội Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III

2. Đại hội IV Đảng Cộng sản Việt Nam (MS 318)

Bộ tem phát hành ngày 10-12-1976, gồm 02 mẫu, do hai họa sĩ Đỗ Viết Tuấn và Trịnh Quốc Thụ thiết kế, kích thước 30×40 (mm), in 03 màu. tại nhà in Tiến Bộ. Bộ tem này được in 2 mẫu theo hàng ngang.

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ IV

3. Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ V (tập 2) (MS 390)

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi siêu hay

Bộ tem gồm 2 mẫu, phát hành ngày 27-2-1982, do họa sĩ Trần Lương và Đỗ Viết Tuấn thiết kế. Bộ tem có kích thước 44×34 (mm), được in nhiều màu tại nhà in Tiến Tiến.

Đại hội lần thứ V Đảng cộng sản Việt Nam

4. Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI (MS 504)

Bộ tem phát hành ngày 20-11-1986 gồm 04 mẫu tem và 01 bloc do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế. Kích thước tem là 45×26(mm) và được in bảng màu nhiều màu tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI

5. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VII (MS 620)

Ngày 19-5-1991, Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem gồm 3 mẫu do các họa sĩ Hoàng Thúy Liễu, Nguyễn Thị Sâm và Võ Lương Nhi thiết kế. Bộ tem có kích thước 32×43(mm) được in hai màu tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VII

6. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VIII (MS 724)

Bộ tem phát hành ngày 3-2-1996 gồm hai mẫu, do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế. Bộ tem có kích thước 46×31(mm), được in panen nhiều màu tại Xí nghiệp In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VIII

7. Chào mừng Đại hội IX Đảng Cộng sản Việt Nam (MS 860)

Bộ tem gồm 02 mẫu, phát hành ngày 18-4-2001, do họa sĩ Tô Minh Trang và Nguyễn Du thiết kế. Kích thước tem là 43×32(mm) và 32×43(mm), được in nhiều màu bằng phương pháp in offset tại Xí nghiệp In tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội IX Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội VIII Đảng Cộng sản Việt Nam

8. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X (MS 945)

(Bộ tem gồm 01 mẫu, phát hành ngày 03/02/2006, do họa sĩ Lê An Tú thiết kế, kích thước 32×43 (mm), in nhiều màu tại Công ty In Tem Bưu điện).

Chào mừng Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ X

9. Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI (MS 945)

Bộ tem gồm 01 mẫu, phát hành ngày 05/01/2011 do họa sĩ Trần Thế Vinh và Vũ Kim Liên thiết kế. Tem có kích thước 32x43mm, được in nhiều màu bằng kỹ thuật in offset của Công ty In Tem Bưu điện.

Chào mừng Đại hội XI Đảng cộng sản Việt Nam

10. Chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 18-1-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt phát hành bộ tem chào mừng Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, do họa sĩ Tô Minh Trang thiết kế.

Chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Câu hỏi và đáp án cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận