Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon?

Một dấu chân carbon là gì? Làm thế nào để tính toán lượng khí thải Carbon? Các biện pháp giảm lượng khí thải carbon?

Ô nhiễm không khí luôn là vấn đề được các quốc gia và quốc tế quan tâm, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ; Điều này đồng nghĩa với việc các chất độc hại thải ra môi trường ngày càng nhiều và đa dạng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong cuộc sống, để thuận tiện cho việc nghiên cứu các nhà khoa học đã đặt tên gọi khác nhau cho các chất này. Tính độc hại này và một trong những tên gọi phổ biến hiện nay là dấu chân carbon hay Dấu chân carbon.

1. Dấu chân carbon là gì?

Khí thải carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính do con người sản xuất và sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ công nghiệp và cả tuổi thọ cuối cùng của sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Nó bao gồm carbon dioxide (CO2), một loại khí do con người và các loài động vật khác thải ra rất nhiều vào không khí, và nhiều loại khí khác như: Nitrogen oxide (NO2, metan (CH4) và flo (F) Đây đều là những khí gây hiệu ứng nhà kính trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tác động mạnh đến bầu khí quyển, làm trái đất nóng lên.

Thuật ngữ Dấu chân carbon lần đầu tiên được công bố tại cuộc họp của Ủy ban Năng lượng Công viên Quốc gia Yosemite vào năm 1979. Tuy nhiên, mãi đến năm 2007, thuật ngữ Dấu chân carbon mới chính thức được sử dụng trên báo chí. Báo cáo biến đổi khí hậu của IPCC.

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố tạo ra dấu chân carbon nhưng chủ yếu là từ các hoạt động của con người một cách trực tiếp và gián tiếp như trực tiếp, từ các hoạt động sử dụng nguồn năng lượng xăng, dầu để vận hành. xe cộ, xe máy, tàu hỏa hay các nguồn năng lượng điện để vận hành các thiết bị điện tử, ti vi, điều hòa,… Theo cách gián tiếp là khi bạn sử dụng bất kỳ vật dụng nào cần sử dụng. năng lượng để sản xuất nó, chẳng hạn như thực phẩm hoặc quần áo. Thông thường, phần lớn lượng khí thải carbon của một cá nhân sẽ đến từ giao thông vận tải, nhà ở và thực phẩm.

Dấu chân carbon có tên tiếng Anh là Khí thải carbon.

2. Tính toán Carbon footprint (dấu chân carbon):

Nếu chúng ta đã có thể biết Dấu chân các-bon là hỗn hợp các chất ở dạng khí có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống con người thì làm sao biết được khu vực nào có nồng độ dấu chân các-bon cao và khu vực nào ở trạng thái an toàn. Để có thể biết được điều đó, các nhà nghiên cứu phải có một tính toán cụ thể về lượng khí thải Carbon. Tính toán này sẽ được thể hiện như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu kịch bản tổ chức lễ tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Việc tính toán lượng khí thải carbon phải dựa trên thông số của các yếu tố cố định, bao gồm: diện tích sống, kết nối sinh hoạt hàng ngày, loại và mức năng lượng tiêu thụ, sản phẩm công nghệ sử dụng và nhiều yếu tố khác. Một yếu tố khác. Trong đó, cách tốt nhất để tính lượng khí thải carbon là dựa trên mức tiêu thụ nhiên liệu của một người. Cuối cùng, thêm lượng khí thải CO2 vào dấu chân Carbon của cá nhân.

Ví dụ: Bạn sử dụng xe máy di chuyển trên đường cao tốc với quãng đường 200km với mức tiêu hao tương đương 2,5 lít xăng/100km. Nó sẽ được tính như sau:

– Tổng quãng đường 200Km sẽ tiêu hao hết: 2,5 x 2 = 5 lít xăng.

– Mỗi lít xăng được tính thải ra 2,3 kg CO2.

Từ thông số trên ta có thể thấy tổng lượng xe máy di chuyển trên quãng đường 200km sẽ tăng 5 x 2,3 kg = 11,5 kg CO2. Con số này sẽ được thêm vào lượng khí thải Carbon hàng năm. Tại Việt Nam, lượng khí thải carbon trung bình là gần 1,18 tấn/người/năm.

Để hạn chế và kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường, mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về tiêu chuẩn khí thải; đặc biệt đối với phương tiện là ô tô, ở Việt Nam là một nước đang phát triển với mức độ ô nhiễm ngày càng cao với lưu lượng giao thông ở các thành phố lớn tăng cao thì việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải. Ôtô Việt Nam rất cần thiết.

3. Các biện pháp giảm lượng khí thải carbon:

3.1. Giảm lượng thịt và sữa:

Một trong những tác nhân làm tăng phát thải khí nhà kính là từ hoạt động sản xuất kinh doanh nông nghiệp, chăn nuôi; Có nhiều ước tính cho rằng những yếu tố này lớn hơn nhiên liệu hóa thạch. Những yếu tố này đến rất nhiều từ các bước sản xuất để lấy thịt bò và sữa bò gây ra dấu chân Carbon. Theo tính toán, để sản xuất ra 1kg thịt bò đồng nghĩa với việc nó sẽ thải ra lượng khí CO2 tương đương với lượng khí CO2 của một chiếc ô tô chạy quãng đường 27km.

Các loại thịt đỏ như thịt bò sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon vì nó sẽ tạo ra lượng khí thải gấp 5 lần và tiêu thụ nước nhiều hơn 11 lần so với thịt gia cầm. Vì vậy, một trong những cách để hạn chế lượng khí thải carbon là hạn chế sử dụng thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa động vật, thay vào đó chúng ta có thể thay thế bằng rau, hạt, trái cây và thực phẩm chế biến sẵn. chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 16 câu đầu chinh phụ ngâm chọn lọc đạt điểm cao

3.2. Hạn chế lái xe cá nhân:

Một trong những yếu tố tiếp theo tác động không nhỏ đến môi trường chính là đến từ phương tiện giao thông dẫn đến sự gia tăng số lượng dấu chân carbon, tức là lượng khí CO2 thải ra môi trường mỗi ngày, đặc biệt là ở các thành phố lớn. những nơi có tỷ lệ sở hữu phương tiện cá nhân cao và tính di động cao. Thay vì tự lái ô tô, bạn có thể chọn đi bộ, đi xe đạp, đi ô tô điện, xe máy điện hoặc đi xe buýt. Lựa chọn xe điện thân thiện với môi trường cũng là giải pháp giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon từ việc tiêu thụ nhiên liệu cho xe sau mỗi lần di chuyển.

Các thành phố lớn trên thế giới cũng đang đầu tư phát triển hạ tầng giao thông công cộng nhằm giảm lượng khí thải CO2 từ ô tô, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng khi dân số ngày càng đông. Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm và xe lửa có thể giúp giảm tới 37 triệu tấn CO2 mỗi năm.

3.3. Chuyển sang năng lượng sạch, bền vững:

Hiện nay, phần lớn năng lượng dùng để vận hành máy móc, thiết bị phục vụ đời sống con người là nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá, khí thiên nhiên. Tuy nhiên, nhiên liệu hóa thạch là có hạn, nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, đồng thời các loại nhiên liệu này cũng gây ảnh hưởng và tạo ra nhiều dấu chân carbon trong môi trường do khi đốt cháy nhiên liệu sẽ thải ra các chất độc hại. gây ô nhiễm không khí, đẩy nhanh biến đổi khí hậu.

Để hạn chế sử dụng các nhiên liệu này và giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, chúng ta có thể giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch bằng cách chuyển sang năng lượng sạch và bền vững như sử dụng nhiên liệu hóa thạch. điện, gió, mặt trời và địa nhiệt.

Để phục vụ các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể sử dụng xe máy điện, ô tô điện thay cho các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu.

3.4. Cây trồng:

Cây xanh luôn là một trong những nhân tố quan trọng trong việc cải thiện môi trường, thế giới quan xanh, sạch, đẹp của trái đất. Những nơi có nhiều cây xanh sẽ mang lại môi trường không khí mát mẻ, hạn chế các chất độc hại ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người; Cho dù bạn sống trong một ngôi nhà hay một căn hộ đô thị, trồng một số loại cây là một cách dễ dàng và nhanh chóng để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Chúng ta đều biết thực vật hấp thụ khí cacbonic và tạo ra khí oxi, rất có lợi cho sức khỏe con người.

Xem thêm bài viết hay:  Chi phí vốn là gì? Chi phí vốn và chi phí vốn của chủ sở hữu?

Theo nghiên cứu, mỗi cây xanh có khả năng tiêu thụ gần 24 kg CO2 mỗi năm. Vì vậy, tạo thêm không gian cho cây xanh hay trồng cây xanh là giải pháp nâng cao tiêu chuẩn chất lượng không khí, giúp lọc sạch bụi bẩn và giảm tác động của lượng khí thải carbon, làm mát không khí.

3.5. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng:

Theo các nghiên cứu, lượng khí thải hàng năm từ các thiết bị điện dự phòng trong các ngôi nhà ở Vương quốc Anh có thể lên tới 800.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Vì vậy, để giảm lượng khí thải carbon do các thiết bị điện gây ra, cách đơn giản nhất là tắt hoàn toàn hoặc rút phích cắm tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

3.6. Thực hiện 5R không lãng phí:

Tiết kiệm và không lãng phí tài nguyên, năng lượng là giải pháp rất hữu hiệu để chống biến đổi khí hậu. Thực hành 5R không lãng phí với ba nguyên tắc R: Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Chi tiết như sau:

– Refuse – Từ chối: Tránh các sản phẩm giấy và nhựa sử dụng một lần bằng cách nói “Không, cảm ơn”, chọn những đồ có thể tái sử dụng.

– Reduce – Giảm tiêu dùng: Giảm bớt số lượng những gì bạn mua, đưa ra những lựa chọn chú ý hơn đến những gì bạn thực sự cần.

– Tái sử dụng – Reuse: Luôn tìm cách tái sử dụng một vật phẩm bằng cách giữ nó ở tình trạng tốt, sửa chữa hoặc nâng cấp khi nó bị hỏng.

Thối: Thiết lập hệ thống ủ phân từ thức ăn thừa hoặc tìm trung tâm thu gom phế liệu thực phẩm (chẳng hạn như chợ nông sản hoặc công viên cộng đồng) gần nhà bạn.

– Recycle – Tái chế: Tái chế đúng cách mọi vật dụng bằng nhựa, giấy, thủy tinh hoặc kim loại, giảm thiểu hoặc tái sử dụng các vật dụng.

3.7. Hạn chế sử dụng thời trang nhanh:

Thời trang nhanh là quần áo được thiết kế theo mốt từ các buổi trình diễn thời trang hoặc phong cách quần áo của người nổi tiếng. Những sản phẩm thời trang này thường không đắt và thay đổi liên tục.

Quá trình sản xuất và sử dụng một số lượng lớn quần áo thời trang nhanh sẽ có tác động lớn đến lượng khí thải carbon do chi phí rút ngắn thời gian sản xuất; điều này sẽ làm tăng lượng khí thải CO2 ra môi trường nhiều hơn so với sản xuất thông thường. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc nhuộm vải rẻ tiền, độc hại cũng gây ô nhiễm nguồn nước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận