Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?

Độ cao trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? Hướng dẫn cách đặt máy và cân bằng bình chứa nước trong máy đo độ cao?

Chắc hẳn trong xây dựng chúng ta đã rất quen thuộc với những công việc như đo cao độ, bởi đây là một quá trình rất cần thiết trong thi công để thiết kế cao độ và hướng dốc của khu vực chuẩn bị thi công nhằm đảm bảo an toàn.

1. Cao độ trong xây dựng là gì?

Cao độ trong xây dựng hay còn gọi là “cốt” của công trình (cos). Trong quá trình xây dựng, thiết kế và thi công, chúng ta có thể sử dụng hai tên gọi chính thức này. Độ cao trong xây dựng là việc nghiên cứu và đo đạc chi tiết độ cao, hướng dốc, độ dốc của khu vực sẽ xây dựng.

Công tác đo độ cao trong xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là chỉ số ảnh hưởng đến mọi thiết kế xây dựng sau này trên mảnh đất đó. Việc xác định chính xác cao độ sẽ giúp quá trình lập kế hoạch diễn ra thuận lợi và tiến độ nhanh hơn.

Chỉ khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế công trình nhà ở, quy hoạch các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống, đường ống dẫn… nâng cao hiệu quả chống ngập, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Trong xây dựng chi tiết: Cao độ trong xây dựng là khoảng cách từ mặt phẳng chuẩn (ví dụ sàn tầng 1) đến một vị trí khác (cao hơn hoặc thấp hơn). Độ cao tính bằng mét, độ chính xác được lấy đến 3 chữ số thập phân. Biểu tượng cao độ là một tam giác đều, nửa trắng, nửa đen với chú thích số ở trên. Mặt phẳng tham chiếu được chỉ định với khoảng cách ±0,000. Các vị trí trên mức sàn tiêu chuẩn sẽ có cao độ dương, các vị trí dưới mức tiêu chuẩn sẽ có cao độ âm.

Trong công tác khảo sát, cao độ giúp thể hiện độ cao của vị trí cần đo, giúp vẽ bản đồ trong không gian 3 chiều, đường đồng mức…. Trong xây dựng, cao độ là chỉ tiêu bắt buộc phải có. Chỉ khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế công trình nhà ở, quy hoạch các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống, đường ống dẫn… tăng hiệu quả chống ngập, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Xem thêm bài viết hay:  Thời gian nộp hồ sơ thi đại học, nộp hồ sơ xét tuyển đại học

Cao độ trong xây dựng tiếng Anh làĐộ cao trong xây dựng”.

2. Tổng quan về cao độ trong xây dựng:

2.1. Phương pháp tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng:

Đo Nhanh Bản Vẽ xin tổng hợp cách tính toán cũng như ký hiệu cụ thể của cao độ quy định trong quá trình thi công. Từ đó giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về công tác đo cao độ công trình – Một bước vô cùng quan trọng trong công tác quy hoạch.

Cách tính cao độ trong xây dựng

Khi tiến hành đo vẽ địa hình quy hoạch, cao độ sẽ là khoảng cách mà mặt phẳng lấy làm tham chiếu đến một vị trí khác trên cùng một mảnh đất (có thể cao hơn hoặc thấp hơn). Độ cao trong xây dựng được đo bằng mét (m). Kết quả tiêu chuẩn cuối cùng được lấy đến 3 chữ số thập phân.

Nêu ký hiệu cao độ

Quy định ký hiệu cao độ trong xây dựng là hình tam giác đều nửa trắng nửa đen với chú thích số ở trên. Trước số hiệu của kết quả đo cao độ công trình có dấu (+) hoặc dấu (-). Ký hiệu (+) thể hiện cao độ dương nằm cao hơn mức tiêu chuẩn. Ký hiệu (-) thể hiện cao độ của âm thanh nằm dưới mức tiêu chuẩn.

2.2. Phương pháp đo độ cao được sử dụng phổ biến nhất là:

Ngoài việc hiểu cao độ là gì trong xây dựng, chúng ta cũng cần hiểu phương pháp đo cao độ bằng thiết bị chuyên dụng. Hiện nay máy đo độ cao là thiết bị đo độ cao công trình được sử dụng phổ biến và chính xác nhất.

Cách đo độ cao bằng tỷ trọng kế

Việc đo độ cao bằng thước thủy là để tìm độ chênh lệch về độ cao giữa các điểm được xác định trước. Từ đó ta sẽ tính được độ cao của vị trí cần đo. Phương pháp đo đạc này được áp dụng phổ biến trong công tác quy hoạch đô thị hiện nay. Việc đo độ cao bằng máy thủy bình được thực hiện qua các bước sau:

Xác định vị trí đặt bể nước

Tùy vào từng địa hình khác nhau mà chúng ta sẽ có những vị trí cần đo đạc khác nhau. Tuy nhiên khi chọn vị trí đặt bồn nước chúng ta cần chọn nơi có độ cao lớn hơn so với mốc. Vị trí đặt máy nên có nền đất khô ráo, không bị sụt lún. Giá bồn nước phải đặt chắc chắn, bằng phẳng.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức theo kiểu hình thức nào?

Tiến hành đo độ cao

Người đo sẽ nhìn vào các điểm mà mia hiển thị, sau đó điều chỉnh sao cho hình ảnh được hiển thị rõ ràng. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và dm, mỗi khoảng trắng đỏ trên mia cách nhau 0,1 dm. Cuối cùng, dựa vào các chỉ số để tính toán, chúng ta sẽ có được chỉ số độ cao cuối cùng.

Lưu ý: Để có chỉ số độ cao chính xác nhất, chúng ta cần tìm đến những địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín như Đo Nhanh. Tại đây bạn sẽ được cung cấp những dịch vụ trắc địa chuẩn nhất với mức giá siêu ưu đãi.

3. Hướng dẫn cài đặt và cân bằng máy đo độ cao trong máy đo độ cao:

Đầu tiên, Dựng máy và lắp két nước vào chân máy:

Đầu tiên, bạn mang chân máy đến khu vực đo và đặt máy lên điểm đứng. Theo ý muốn của người điều khiển, giá ba chân có thể được nâng lên cao hoặc thấp. Đồng thời, bạn tiến hành khóa vít 3 chân máy. Để cân bằng máy dễ dàng hơn, bạn nên dựng chân máy sao cho đế của chân máy ở vị trí nằm ngang.

Sau đó, đặt bể cá lên đế tripod sao cho tam giác của đế và tam giác của đế tripod trùng nhau. Giữa chân máy và đế máy có ốc vít nên bạn cần vặn chặt lại để chắc chắn hơn. Kiểm tra lại để đảm bảo máy đã được đặt chắc chắn.

Thứ hai, Cách cân bằng máy hồ cá

Nâng và hạ giá ba chân sao cho miếng xốp tròn nằm ở tâm tương đối chứ không phải 100% ở chính giữa.

Để cân bằng máy bạn nên dựa vào 3 vít cân và mút tròn. Như hình 6 bên dưới, xoay thước thủy sao cho thấu kính song song với 2 vít cân bằng 1 và 2. Xoay đồng thời vít cân bằng 1 và 2 với cùng tốc độ và ngược chiều nhau cho đến khi bạn nhìn thấy một vòng tròn. bong bóng nằm xung quanh. trên đường nối tâm vít 3 với trung điểm của đường nối tâm vít 1 và 2 như hình 6b. Dùng vít cân bằng thứ 3 đặt bong bóng tròn vào giữa ống như hình 6c.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 24

Thứ ba, Cách đo cao độ bằng thước thủy trong xây dựng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đo cao độ bằng máy thủy bình trong xây dựng chuẩn nhất.

Bước 1: Chọn vị trí đặt bình thăng bằng

Vui lòng đặt tỷ trọng kế tại bất kỳ vị trí nào trên sàn nhà hoặc nơi bạn cần đo. Vị trí tốt nhất để đặt bồn nước là cao hơn so với vị trí của cốt nền (cao độ tiêu chuẩn để truyền cao độ).

Bạn có thể chọn vị trí đặt bồn nước có nền chắc chắn, không bị sụt lún. Đặt máy sao cho mặt chân máy ở vị trí bằng phẳng nhất.

Bước 2: Cân máy hồ thủy sinh

Trước khi cân bằng máy, đặt bình nước lên chân máy. Đầu tiên, bạn sẽ đặt miếng xốp tròn sao cho nó nằm trên một đường tưởng tượng đi qua 2 con vít trên máy. Để đưa bong bóng tròn về vị trí cân bằng, vặn 2 vít ở đế máy cùng chiều. Sau đó dùng vít điều chỉnh thứ 3 sao cho bong bóng ở đúng vị trí cân bằng.

Bước 3: Bắt đầu đo

Hãy nhìn vào mia trước khi bắt đầu. Sau đó, tiến hành điều chỉnh quang học sao cho hình ảnh mia trong kính ngắm của két nước được rõ nét nhất. Có 2 cách đọc và ghi trên mia khi đọc là hàng m và hàng dm. Hàng cm và mm là 2 số đọc viết trên chữ E. Mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia lần lượt là 10mm.

Bước 4: Tính chiều cao của bể nước

Giả sử bạn muốn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là hA) đến điểm B có độ cao không xác định.

Nhận một hình ảnh của mia được xây dựng tại điểm A và nhận được số đọc ngay giữa a. Quay máy về điểm B, lấy số đọc trung trực trên mia tại điểm B là b. Cách tính độ cao bằng máy san bằng, hiệu độ cao giữa điểm A và điểm B là: h = a – b. Vậy độ cao của điểm B là: hB = h + (a–b).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận