Cảm nhận về vẻ đẹp khuất lấp của người đàn bà hàng chài hay

Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Dưới đây là bài phân tích Cảm nhận vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài giỏi giang giúp các em học sinh có thêm nguồn tư liệu. tài liệu tham khảo cho bài viết của bạn.

1. Khái quát nội dung và nghệ thuật tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”:

Giá trị nội dung:

– Từ câu chuyện về một bức ảnh nghệ thuật và sự thật về một cuộc đời đằng sau bức ảnh đó, một truyện ngắn Thuyền đã xa đã mang đến một bài học sâu sắc về cách nhìn cuộc sống và con người: phải nhìn cuộc sống ở nhiều khía cạnh, nhiều chiều chứ không thể đánh giá một con người hay sự vật qua vẻ bề ngoài. .

– Đồng thời, câu chuyện trong bức ảnh nghệ thuật ấy cũng đặt ra bài toán nghệ thuật cho người nghệ sĩ. Không phải là nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng mà phải lăn xả vào thực tế, hiện thực để nhìn nó đầy đủ và trọn vẹn hơn. Nghệ thuật phải gắn liền với hiện thực, đó là điều mà một nghệ sĩ chân chính cần làm.

Giá trị nghệ thuật:

– Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo, hấp dẫn: Nguyễn Minh Châu đã tạo ra một tình huống nghịch lí, đối lập hình ảnh con thuyền khi ra xa và con thuyền khi lại gần để tạo nên. tình huống nhận thức cho nhân vật của mình, cũng như cho người đọc.

– Việc khắc họa tính cách nhân vật rõ ràng, cốt truyện hấp dẫn, lôi cuốn kết hợp với ngôn ngữ linh hoạt, sáng tạo đã góp phần làm nổi bật chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

– Giọng điệu đầy suy tư, suy tư, trăn trở phù hợp với tình huống nhận thức mà tác phẩm đặt ra. Đồng thời cũng tạo nên nét riêng trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

2. Dàn ý Cảm nghĩ về vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài giỏi giang:

2.1. Khai mạc:

– Nguyễn Minh Châu là một trong những “nhà văn tiền phong tài năng và ưu tú nhất”. Ông không ngừng trăn trở về số phận con người và trách nhiệm của nhà văn, luôn tha thiết tìm kiếm những viên ngọc ẩn giấu trong sâu thẳm tâm hồn.

– Chiếc thuyền ngoài xa được in trong tác phẩm Bến quê, tác phẩm đưa ra cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và con người.

Xem thêm bài viết hay:  Chị ngã em nâng là gì? Giải thích tục ngữ chị ngã em nâng?

2.2. Thân bài:

1. Hai khám phá của nghệ sĩ nhiếp ảnh

một. Phát hiện “cảnh đắt cho”

– Phùng là người đam mê nghệ thuật trong nháy mắt đã phát hiện ra cảnh chụp đắt tiền,

+ Nhận xét “bức tranh thủy mặc của một họa sĩ xưa”, một vẻ đẹp giản dị mà toàn bích. Đây là một cảnh tượng tuyệt vời của thiên nhiên, cuộc sống khi nhìn từ xa.

+ Phùng bối rối trước cái đẹp: “lòng như có cái gì bóp chặt”, nhận ra rằng “cái đẹp chính là đạo đức”. Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi bắt gặp cái đẹp, anh ta nhận ra vai trò đích thực của nghệ thuật.

b. Khám phá bức tranh cuộc sống đầy nghịch lý

– Từ chiếc thuyền nhỏ xinh vừa rồi, Phụng nhận thấy:

+ Một người đàn bà xấu xí xấu xí với khuôn mặt mệt mỏi bước ra và người chồng già lưng rộng, tóc tổ quạ, đôi mắt hung ác bước ra khỏi thuyền.

+ Lão “lấy thắt lưng đánh liên hồi vào người đàn bà”, “vừa đánh vừa chửi với giọng rên rỉ đau đớn”.

+ Trong khi đó, người phụ nữ chỉ cam chịu, không kêu la, chống cự, bỏ chạy.

– Thái độ của Phụng: “Mấy phút đầu em bất ngờ quá, chỉ biết đứng há hốc mồm”. Phùng ngỡ ngàng nhận ra bản chất thật của người đẹp mà mình vừa chụp được.

– Lời bình: đừng nhầm hiện tượng bên ngoài với bản chất bên trong

2. Chuyện người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện

– Khi thẩm phán Đẩu đề nghị ly hôn, chị đã van xin “Xin quan tòa…đừng bắt tôi bỏ”, theo lời chị:

+ Người đàn ông vốn dĩ không vũ phu, độc ác, anh ta chỉ là nạn nhân của cuộc sống nghèo khổ. Chồng là chỗ dựa khi biển động.

+ Một mình bà không thể nuôi nổi 10 người con trở lên, “trên thuyền dưới xuôi có lúc vợ chồng con thuận hòa”.

– Qua câu chuyện và thái độ của người phụ nữ, có thể thấy người phụ nữ là hiện thân của một kiếp người bất hạnh bị cái đói, cái ác và số phận kém may mắn dồn đến đường cùng. Nhưng ở cô có một tâm hồn vị tha, một tình yêu tha thiết và một con người sâu sắc, từng trải.

– Thái độ của quan tòa Đẩu và nhiếp ảnh gia Phùng khi người phụ nữ quyết không bỏ chồng:

+ Cả hai đều cảm thấy tức giận và phẫn uất

Xem thêm bài viết hay:  Hàng tiêu dùng là gì? Danh mục các loại mặt hàng tiêu dùng?

+ Nhưng sau khi nghe người đàn bà bộc bạch, anh cảm thấy như “có chuyện gì vừa vỡ lở”.

– Nhận xét: Ban đầu họ quen nhìn cuộc đời bằng con mắt đơn giản một chiều (nghĩ đơn giản rằng những người theo ngụy đều dở “75 có đi ngụy không?”) , chỉ biết nó. lý thuyết sách vở, chưa sẵn sàng đối mặt với những nghịch lý cuộc đời.

– Bài học rút ra: phải có cái nhìn đa diện về cuộc sống, không nhìn hiện tượng đánh giá bản chất.

3. Ảnh được chọn

– Họa sĩ Phùng vẫn mang bức ảnh đó đến tòa soạn, tất nhiên là ảnh đã được chọn lọc và treo ở nhiều nơi, nhất là trong giới sành nghệ thuật:

– Phụng luôn gây chú ý trong những bức ảnh của mình:

+ “màu hồng của sương sớm” (biểu tượng nghệ thuật) và người phụ nữ nghèo bước ra từ bức tranh (hiện thân của cuộc sống hiện thực).

– Bình luận: Nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời cuộc sống.

3.3. Kết thúc:

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về tác phẩm.

– Giá trị nghệ thuật: xây dựng tình huống truyện độc đáo, cốt truyện hấp dẫn. Khắc họa nhân vật sắc nét, điểm nhìn trần thuật linh hoạt,…

– Tác phẩm đã mang đến bài học về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn nhận đa diện, đa chiều, khám phá bản chất đằng sau vẻ bề ngoài của sự vật hiện tượng.

4. Phân tích Cảm nhận về vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài giỏi giang:

“Tác phẩm nghệ thuật đích thực luôn là sự tôn vinh con người thông qua các loại hình nghệ thuật độc đáo.” Nguyễn Minh Châu với tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trường hợp độc đáo như thế. Với lối kể giàu chất tự truyện-triết lý, Nguyễn Minh Châu đã phát hiện ra những nghịch lý trong cuộc đời người đàn bà hàng chài: chịu nhiều cực khổ, chồng đánh nhưng bà vẫn hết lòng yêu thương chồng con. Qua tác phẩm tác giả cho ta thấy vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn.

Nhân vật người đàn bà làng chài là nhân vật chính, tuy không được nhà văn đặt tên, tưởng chừng như bị lãng quên nhưng nhân vật này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện giá trị tư tưởng của tác phẩm. . Nhà văn đã khắc họa hình tượng nhân vật khá sắc nét với phong cách hiện thực trong sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, giữa sắc và chất. Dưới sự khám phá của Phùng hiện lên trong nghịch lí, nhân vật người đàn bà hàng chài hiện lên đầy vẻ đẹp tiềm ẩn khiến người đọc chạnh lòng, thương xót cho số phận người phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Máy chủ là gì? Các loại máy chủ (Server) phổ biến hiện nay?

Hiện ra trước mắt người đọc, người đàn bà hàng chài hiện lên với một ngoại hình xấu xí, xồ xề: dáng người dong dỏng cao, “khuôn mặt mệt mỏi”, “xanh xao”, “tấm lưng tả tơi, xơ xác”. Cuộc đời người phụ nữ ấy là những chuỗi ngày lao động vất vả, nông nổi ở nhà chăm con và đón nhận những trận đòn roi của chồng như thường tình. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn nhẫn nhịn và chịu đựng mà không phàn nàn.

Bề ngoài xấu xí, thô kệch nhưng bên trong chị ẩn chứa một tình mẫu tử thiêng liêng, tình nghĩa vợ chồng giàu lòng vị tha, hy sinh. Người phụ nữ đau đớn, có hối hận nhưng cô chọn cách chấp nhận. Bà là người mẹ hết mực yêu thương, đùm bọc, che chở cho con. Bị tra tấn về thể xác và tinh thần, người phụ nữ vẫn đòi lên bờ đánh đập để con cái không phải gánh chịu những tổn thương trong gia đình. Bởi với chị – những người phụ nữ chài lưới sống trên ghe là sống vì con chứ không phải vì mình. Đứng trước người chồng say xỉn, hay đánh đập nhưng chị vô cùng thấu hiểu những vất vả, gánh nặng trên vai người đàn ông đó. Tôi thích rằng chồng tôi đã làm việc đủ chăm chỉ để trở thành như thế này. Khi trò chuyện và chia sẻ câu chuyện, lý lẽ của chị cho thấy chị là người phụ nữ từng trải, hiểu đời và chấp nhận đối mặt với mọi khó khăn để bảo vệ gia đình nhỏ của mình.

Người đàn bà hàng chài được xây dựng rất thành công dưới cái tên Nguyễn Minh Châu. Tác giả cũng cho ta thêm niềm tin vào sự bất diệt của những phẩm chất tốt đẹp ở con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Với tất cả những giá trị nội dung và nghệ thuật đó, chắc chắn nhân vật cũng như cái tên Nguyễn Minh Châu sẽ còn trường tồn trong kho tàng văn học dân tộc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cảm nhận về vẻ đẹp khuất lấp của người đàn bà hàng chài hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận